Nghệ nhân đồng hồ George Daniels ( 1926-2011) vốn chỉ làm đồng hồ với số lượng cực ít, chỉ vài chục với hàm lượng thủ công cao nhất lịch sử. Hầu hết trong số chúng đều là đồng hồ bỏ túi, chiếc đắt nhất là Space Traveler bán với giá 3.62 triệu Bảng Anh. Ngoài hai chiếc Millenium và Anyversary có sự trợ giúp, thì Daniels thực sự chỉ làm ra 4 chiếc đồng hồ đeo tay. Hai chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên, một chiếc có tên là Tourbillon Spring Case, chiếc thứ 2 là một mẫu đồng hồ bấm giờ nhỏ gọn. 

Hơn 10 năm sau, hai chiếc đồng hồ tiếp theo được ra đời vào năm 2001, nhưng khi đó ông đã ngoài 80 tuổi và gần như nghỉ hưu, nên đồng hồ được sản xuất đa số bởi Roger Smith – người học việc và sau này là học trò của ông. Hai chiếc có tên là Blue và White, một cặp đồng hồ đeo tay Tourbillon giống hệt nhau. Theo lời Roger kể lại, Daniels đã đưa cho anh ta một bản phác thảo về chiếc Blue, giao nhiệm vụ anh ta phải biến nó thành một chiếc đồng hồ. Vào thời điểm đó, Roger cũng đang hoàn thiện chiếc Millenium cuối cùng ( lô kỉ niệm 50 chiếc), anh đã quyết định sẽ ở lại Isle Of Man, Nơi Daniels sinh sống để theo đuổi sự nghiệp thợ chế tạo đồng hồ. Do đóC Blue là chiếc đồng hồ đầu tiên mà anh chế tạo ngay từ ban đầu, dưới sự trợ giúp của Daniels. 

                                                    bản phác thảo đầu tiên

Cả hai chiếc Blue và White đều “ẩn mình” trước công chúng kể từ khi được bán đi vào năm 2007, cho đến nay, đại lý đồng hồ độc lập A Collected Man có trụ sở tại Luân Đôn, đã môi giới thành công thương vụ chuyển nhượng chiếc Blue với giá không tưởng : 1 triệu Bảng Anh, tương đương 1,31 triệu Đô La. 

BLUE VÀ WHITE

cả Blue và White vốn được tạo ra tử một khoản đặt cọc bởi chủ sở hữu đầu tiên của Blue. Anh ta đã tiếp cận và đặt hàng Daniels vào năm 2000, ông đã đồng ý với điều kiện được tạo ra 02 bản để kiếm thêm kinh phí bù đắp. Giữa năm 2001, phác thảo đã được hoàn thành. Chiếc Blue có vạch giờ và kim màu xanh lam, còn chiếc White có cọc giờ bằng vàng trắng với kim xanh – tên của chúng đặt theo màu của cọc giờ. 

                                                       blue và white

Đặt khía cạnh thẩm mĩ sang một bên, Blue và White cơ bản giống hệt nhau. Theo thiết kế của Daniels, nó sở hữu cùng một cỗ máy với Tourbillon 1 phút, bộ thoát đồng trục, lịch ngày. Nhìn bên ngoài, đây rõ ràng là một chiếc đồng hồ khác biệt so với các anh em khác trong bộ sưu tập của Daniels. 

Chúng có bộ vỏ hình chữ nhật, thuôn dài với các đầu tròn, dáng dấp gần giống với Kiểu Tonneau, lại có chút gợi nhớ đến Daniel Roth. Người học trò Roger miêu tả nó là một bước tiến thực sự của Daniels, hình dáng vỏ không phổ biến lắm là kết quả cho việc Daniels muốn chế tạo một chiếc đồng hồ có tính đương đại hơn, trái ngược với các sản phẩm trước đó của ông – đều có vỏ tròn. 

Chiếc Blue được Daniels mô tả ngắn gọn trên giấy chứng nhận viết tay như sau : “ đồng hồ Đeo tay Tourbillon 1 phút, với bộ thoát đồng trục Daniels Co Axial, bộ cân bằng Free Sprung với các ốc vít tuỳ chỉnh, có thể nhìn thấy máy vận hành thông qua mặt số. Mặt số đánh vân Guilloche, kim nung xanh dạng dùi cui. Có chữ kí DANIELS LONDON. Vỏ và khoá làm từ vàng trắng kiểm định tại Luân Đôn. “. Bên cạnh dáng vỏ khác kiểu, chiếc Blue là đồng hồ thủ công đầu tiên của Daniels sử dụng vàng trắng. ( Millenniums và Anniversary được làm vàng trắng nhưng sản xuất hàng loạt). 

                                                bản chứng nhận viết tay

DI SẢN 

Khi còn sống, Daniels được xem là một nhà chế tạo đồng hồ vĩ đại. Francois Paul Journe thường xem Ông là nguồn cảm hứng. Sau hàng thập kỉ, Daniels đã được nâng tầm thành huyền thoại, bằng chứng là những chiếc đồng hồ của ông luôn tăng giá một cách ổn định. Chiếc Blue khi đến tay chủ sở hữu ban đầu chỉ có giá 40.000 Bảng anh vào 2005 – một khoản tiền nhỏ đến nực cười khi nhìn nhận lại – và 14 năm sau nó đã được bán với giá 1 triệu Bảng, tăng gấp 25 lần! 

Để lại ý kiến của bạn cho người sau nhé!