* bài viết thực hiện bởi LÊ HOÀNG THẠCH- bài lược khảo đầy đủ nhất tại VIỆT NAM về George Dniels*

kính thưa các bạn, như các bạn đã biết, lịch sử hình thành phát triển của kĩ nghệ đồng hồ thời nay là một quá trình đúc kết từ những kinh nghiệm quý báu của các nghệ nhân thủ công đi trước. Cho tới năm 2018 này, các kĩ nghệ tiên tiến đã phát triển vượt bậc tới mức gần như có thể loại bỏ được hầu hết các công đoạn phức tạp mà con người phải làm bằng tay, một chiếc đồng hồ thời hiện đại có thể lắp ráp và mua các linh kiện thành phẩm từ các nơi gia công khác nhau để lắp ráp nên 1 chiếc đồng hồ hoàn chỉnh. Việc làm thủ công bằng tay 1 chiếc đồng hồ từ A đến Z là một điều không tưởng.

Tuy nhiên trên thế giới vẫn tồn tại những con người có thể làm được những điều kì diệu trên, những người dành cả đời để đấu tranh và hoàn thiện một chân lí mang tên ” cơ khí chân chính”, họ được mệnh danh là các nghệ nhân đồng hồ độc lập. Và ngày hôm nay, tôi xin giới thiệu với các bạn bài viết về một người được xưng tụng là VUA ĐỒNG HỒ CƠ KHÍ, NGHỆ NHÂN ĐỒNG HỒ GIỎI NHẤT TRONG LỊCH SỬ 250 PHÁT TRIỂN KĨ NGHỆ ĐỒNG HỒ ( tính đến khi ông mất năm 2011) , là người giỏi nhất ở thời kì ông còn sống và một trong những nghệ nhân vĩ đại nhất mọi thời đại về đồng hồ, xét cả về nhân cách cũng như di sản, một giáo sư, dịch giả, nhà sưu tầm xe, nhà phục chế đồng hồ ngoại hạng, nhà nghiên cứu lịch sử, nhà viết sách kiêm vẽ minh họa, thông thạo cùng lúc 32 nghề thủ công, vâng , cái tên mà tôi đang nhắc đến chính là GEORGE DANIELS.

Ở Việt Nam, người ta thỉnh thoảng nghe loáng thoáng tên ông vì ông là người đã tạo ra bộ thoát đồng trục Co-axial lừng danh cho hãng omega. Bài viết dưới đây sẽ đem tới cho các bạn lược khảo tổng quát về cuộc đời và di sản của ông, một người sinh ra nghèo khổ nhưng lại chứa trong đó những nỗ lực phi thường và một niềm tin kiên định đến khó tin, đáng để người khác học tập và ngưỡng mộ. Mời anh em cùng theo dõi bài viết.

LỊCH SỬ CUỘC ĐỜI

George daniels, sinh ngày 19 tháng 8 năm 1926 ở Sunderland, vùng Đông bắc nước Anh. Daniels sinh ra không có bố và cũng không có giấy khai sinh, mẹ của cậu đã chuyển tới phía bắc thủ đô luân đôn. Mẹ của daniels sau đó đã tái giá, bà kết hôn với một người thợ mộc, kiêm sửa chữa radio. Cả gia đình khi đó có tới 8 chị em và 2 anh em kèm theo cha mẹ. Ông bố dượng là một kẻ nghiện rượu và ưa thích bạo lực, gia đình thường xuyên phải vật lộn trong cảnh túng thiếu. Cậu bé lớn lên trong cảnh bị ngược đãi, ngay cả mẹ đẻ cũng không hề gần gũi với cậu. Sau này khi đã trưởng thành, daniels đã không hề dấu diếm sự hận thù khi nhắc về những ngày tháng cơ cực và thiếu tình thương thửa bé….( sau này, trước khí mất, mẹ của daniels đã gửi cho ông 1 bức thư xin lỗi ông về cảnh túng quẫn mà ông phải chịu đựng thời còn nhỏ)

Cậu nhóc bất hạnh dành phần lớn thời gian của mình đi lang thang trên khắp các con phố, nhưng rồi một cơ duyên đã tới và làm ảnh hưởng đến toàn bộ phần còn lại của cuộc đời cậu. Vào lúc mới được 5 tuổi, Daniels tình cờ nhặt được một chiếc đồng hồ đeo tay giá rẻ trên đường, ông nhớ lại ” tôi đã xoay xở để mở nó, và tôi đã bị cuốn hút bởi sự vận hành. Giống như việc nhìn thấy một trung tâm vũ trụ. Tôi biết đó là những gì tôi muốn làm, tôi muốn dành phần còn lại thời gian của tôi để dành cho đồng hồ “. Và từ đó, niềm vui thời ấu thơ của george daniels bắt đầu với những chiếc đồng hồ, trong khi cả nhà ngồi ăn bánh mì và mứt ở bàn, thì cậu bé lại tháo tung chiếc đồng hồ treo tường, lò xo và thủy tinh vương vãi khắp nơi, một thú vui mà sau này đã làm thay đổi cả cuộc đời cậu.

Chiến tranh thế giới thứ 2 bùng nổ, ở thời điểm cuối của cuộc chiến, Daniels được điều động tham gia lực lượng quân đồng minh vào năm 1944, trú tại tiểu đoàn 2 của trung đoàn đông Yorkshire ở trung đông. Cậu thanh niên trẻ này đã mang luôn niềm đam mê đồng hồ vào trong quân ngũ. Trong doanh trại, việc mày mò với đồng hồ của cậu đã tỏ ra là một cách để sinh lời ! Bằng cách sửa chữa những chiếc đồng hồ của những người lính, cậu đã có tiền để trang trải và gần như chẳng mất đồng tiền túi nào trong khoảng thời gian 2 năm rưỡi.

Sau chiến tranh, daniels rời quân ngũ và trở về luân đôn vào năm 1947, đem theo mức tiền thưởng là 50 bảng anh. Chàng trai trẻ đã sử dụng số tiền tiết kiệm của mình để mua dụng cụ và bắt đầu làm việc với một thợ đồng hồ ở Edgware, tham gia khóa học buổi tối tại Northampton Polytechnic ( ngày nay là đại học thành phố luân đôn). Từ việc nghiên cứu kĩ nghệ đồng hồ ở các lớp học ban đêm, Daniels đã trở thành thành viên của viện kĩ nghệ đồng hồ Anh Quốc – British Horological Institute. Mất thêm 10 năm làm việc vô cùng vất vả, lúc này daniels đã trở thành một quý ông, và bắt đầu mở cửa hàng sửa chữa bảo dưỡng đồng hồ của riêng mình vào năm 1960 tại thủ đô luân đôn.

Sau khi thành lập cửa hàng, Daniels cày xới liên tục 16 giờ mỗi ngày tại bàn làm việc ở phòng khách. Là một người rất hâm mộ Abraham Louis Breguet ( người sáng lập ra hãng Breguet lừng danh) , ông đã đào sâu nghiên cứu và nhanh chóng trở thành chuyên gia hàng đầu về Breguet ở thập niên 1960, ông có khả năng khôi phục lại một cách hoàn hảo những chiếc breguet xưa cũ, thậm chí ông còn tự tạo ra chiếc đồng hồ y chang để chứng minh mình có thể đánh bại kì nhân này. Nó hoạt động hoàn hảo đến nỗi công ty ( có lẽ là người thuê daniels) đã yêu cầu daniels bí mật viết tên ” breguet ” vào đó.

Vào thời gian rảnh rỗi, ông lại dành thì giờ để khôi phục những chiếc xe Bentley cũ- đó là một niềm đam mê khác của ông, bầu bạn với ông mỗi lúc thế này chỉ có duy nhất chú vẹt đuôi dài tên Henry, chú ta đậu trên vai ông khi ông làm việc. Xe hơi là thú vui duy nhất mà daniels có những người bạn, khác với đồng hồ, ông nói rằng ông chẳng có người bạn nào, “bạn” của ông là những kì nhân của quá khứ như breguet, john arnold, những người luôn tạo động lực để ông làm việc và vượt qua họ!

Cũng trong năm 1960, ông gặp gỡ một người đồng hương, cũng là một tay chơi đồng hồ cổ tên là Sam Clutton, cuộc hội ngộ cơ duyên này đã dẫn ông tới gần hơn sự nghiệp chế tạo đồng hồ. Sam đã giới thiệu Daniels và tạo cho ông những danh tiếng một cách nhanh chóng , cho việc phục chế cũng như chế tạo đồng hồ cao cấp. Sam đã ra sức thuyết phục rằng daniels rất có tương lai với những chiếc đồng hồ thủ công đắt tiền, và cuối cùng thì daniels đã dấn thân vào con đường này. Cũng ở trong khoảng thời gian đó, năm 1964, daniels lập gia đình với Juliet Marrayat, là con gái của một người khách hàng của ông và có một người con gái. Nhưng đây là một cuộc hôn nhân không hạnh phúc, do mọi thời gian rảnh rỗi ông đều nướng vào những chiếc xe cổ. Ông thừa nhận trong hồi kí rằng bản thân ông chưa bao giờ là một người chồng hay một người cha tốt.

Năm 1968, Daniels chế tạo thành công chiếc đồng hồ bỏ túi đầu tiên và bán với giá 2000 bảng cho Clutton- và người này sau đó lại bán lại cho những người chơi khác ( 5 năm sau daniels đã mua lại nó với giá 8000 bảng, và năm 2012 đấu giá được 285.000 bảng) . Khi Clutton bắt đầu giới thiệu sản phẩm cho những tay chơi thì nhận được một sự quan tâm rất lớn, tuy nhiên bản thân daniels cũng rất chọn lọc và không bị ngập trong các đơn hàng, ông nói ” tôi rất chọn lọc, tôi chưa bao giờ làm đồng hồ cho mọi người nếu tôi không quan tâm đến họ”.

Những chiếc đồng hồ của daniels được làm rất tỉ mẩn. Ông luôn làm việc đến kiệt sức ngày hôm nay và ngày mai lại bắt đầu như vậy. Mỗi chiếc đồng hồ trị giá hàng chục ngàn bảng anh tiêu tốn trung bình 2500 giờ làm việc. Phong cách thiết kế cũng rất đặc trưng và gọn gàng.

Cuối thập niên 1960, đồng hồ thạch anh nổi lên như một hiện tượng, có độ chính xác cao hơn đồng hồ cơ khí và giá cả dần dần rẻ hơn nhiều, và cuối cùng nó biến thành một thảm họa làm sụp đổ hàng loạt hệ thống cơ sở sản xuất đồng hồ cơ khí của thụy sĩ. Ông nhớ lại” lúc đó, tôi cảm thấy vô cùng tức giận vì mọi người ca ngợi quá nhiều về những cỗ máy thạch anh trong khi họ thực sự không hiểu gì về nó”. Ông quyết định sẽ dấn thân vào con đường nghiên cứu chế tạo ra những sản phẩm có thể đánh bại đồng hồ thạch anh về tính chính xác. Vào giữa những năm 1970, Daniels đã tạo ra một chiếc đồng hồ có bộ thoát đôi cho Clutton, nó vô cùng chính xác, trong một tháng nó chỉ sai lệch chưa tới một giây, và nó chính xác hơn cả những chiếc đồng hồ thạch anh thời đó.

BỘ THOÁT ĐỒNG TRỤC CO-AXIAL

 

Sau khi hoàn thành xong một vài chiếc đồng hồ, daniels dấn thân vào con đường nghiên cứu. Và chủ đề mà ông quan tâm nhất chính là bộ thoát trên đồng hồ : escapement.

Bộ thoát trên đồng hồ được ra đời từ rất lâu, từ thế kỉ 13, từ đó đã có nhiều loại bộ thoát được ra đời nhưng chúng không hề ổn định, dễ bị chấn động và khó sản xuất hàng loạt. Năm 1750 , một nhà sáng chế người anh tên là Thomas Mudge đã tạo ra bộ thoát đòn bẩy, đáng tin cậy, chính xác, dễ điều chỉnh và dễ sản xuất thương mại, và nó đã trở thành cơ cấu được áp dụng vô cùng phổ biến trong các loại đồng hồ đeo tay, bỏ túi cho tới tận ngày nay với thời gian kéo dài hàng trăm năm mà không hề có một sáng chế nào sau đó thay thế được.

Tuy nhiên, bộ thoát này vẫn có nhược điểm, nó sử dụng cơ chế ma sát trượt, và do đó qua thời gian nó sẽ giảm đi tính chính xác, nó cần phải được bôi thêm dầu, cần bảo dưỡng thường xuyên hơn. Daniels quyết tâm đánh bại những bậc cao nhân đi trước, bằng cách tạo ra một bộ thoát hoàn toàn mới, sử dụng ít dầu hơn hoặc thậm chí không cần dầu, có khả năng chống sốc, ổn định và đặc biệt, nó phải đem lại khả năng sản xuất đại trà. Daniesl đã thiết kế thành công ra một loại bộ thoát mới vào năm 1974, sau đó ông bắt đầu chế tạo và áp dụng nó vào năm 1975, ép bộ thoát này vào máy cal 1045 của một chiếc omega speedmaster Mark 4.5. Sau đó ông lại tạo ra một chiếc đồng hồ đeo tay nguyên mẫu do chính ông chế tạo, nó mỏng hơn và tích hợp bộ thoát mới.

Bộ thoát đồng trục co-axial được công bố lần đầu tiên vào năm 1976, và được cấp bằng sáng chế vào năm 1980. Phát minh của ông đã có một tiếng vang lớn, nhưng nó lại phải đón nhận một sự hoài nghi đáng ngạc nhiên từ các nhà sản xuất. Cũng dễ hiểu, thời điểm mà phát minh của ông tung ra vốn không thuận lợi, đó là giữa lúc mà nguy cơ sụp đổ của cả ngành công nghiệp đồng hồ cơ khí đang rất có thể thành hiện thực, hàng loạt nhà máy ở thụy sĩ bị đóng cửa và phá sản, người tiêu dùng đang điên cuồng chạy theo những mẫu đồng hồ thạch anh. Daniels đã chạy đi chạy lại rất nhiều tới các nhà sản xuất ở thụy sĩ và pháp, trình bày với họ phát kiến mang tính lịch sử, nhưng cái ông nhận được đều là những cái lắc đầu. Ông tới cả zenith, rolex, chầu chực tới 4 năm để thuyết phục patek, nhưng tất cả đều không thành công.

Thất vọng và chán nản ê chề, nhưng bản thân daniels thực ra rất hiểu điều đó, ông có đủ thông minh để biết rằng thời thế đã thay đổi.đồng hồ cơ khí ở thụy sĩ đang điểm những tiếng chuông báo tử, trong cơn hấp hối gần như không thể thay đổi, chẳng còn ai để ý tới đồng hồ cơ khí. Gần 20 năm nỗ lực đã không thành công. Daniels đã dự định cất bỏ phát minh của mình, ông đưa nó vào cuốn sách do chính tay ông viết, mà sau này nó đã trở thành cuốn kinh thánh trong giới chế tạo đồng hồ, tên của nó là watchmaking, xuất bản lần đầu năm 1981 và liên tục tái bản qua nhiều năm cho tới nay… Nhưng một phép màu đã xảy ra, với sự xuất hiện của một kì nhân, ông ta chính là NICOLA HAYEK. Bằng những nỗ lực tuyệt vời, ngành công nghiệp đồng hồ cơ khí đã được cứu vớt, giờ đây người ta lại bắt đầu đề cao nó. Hayek rất có cảm tình với daniels, ông ta đã thông qua phát minh này vào những năm 1980, và cuối cùng, sáng chế của ông đã được mua lại vào năm 1993 bởi một công ti con của tập đoàn swatch- tập đoàn đồng hồ lớn nhất thế giới, là cái tên mà ai ngày nay cũng biết : OMEGA.

Hãng omega, một hãng đồng hồ lừng danh bị lụn bại trong thời khủng hoảng thạch anh, đang trong quá trình tái thiết và phục hồi danh dự, họ cần một cái gì đó thật đột phá, thật mới mẻ chưa từng ai làm được trước đây, và bộ thoát đồng trục của daniels đã giúp họ làm điều đó. Năm 1999, trước sự chứng kiến của hàng chục ngàn người yêu đồng hồ tụ hội tại triển lãm baselworld. Omega đã lần đầu tiên giới thiệu cỗ máy có tích hợp bộ thoát đồng trục sản xuất thương mại, nó được gắn trong chiếc đồng hồ deville chronometer giới hạn, với 1000 chiếc vàng thường, 1000 chiếc vàng đỏ và 100 chiếc bạch kim, cỗ máy có tên là cal 2500. Lần giới thiệu này thành công ngoài mong đợi, nó đã gây chấn động mạnh trong giới chơi đồng hồ, người ta đã ca ngợi phát minh này của daniels là một trong những tiến bộ thực sự đầu tiên cho kĩ nghệ đồng hồ trong suốt hơn 2 thế kỉ! Và dĩ nhiên, hãng omega cũng rất vui mừng vì họ biết rằng, con đường trở lại ngôi vương của họ đang rất rộng mở…

Các sản phẩm có gắn co- axial bán rất chạy, danh tiếng của nó khiến omega bắt đầu đi vào sản xuất đại trà cỗ máy này cho đồng hồ của họ thay vì các phiên bản đặc biệt, các cỗ máy cũng không ngừng được nâng cấp để mang lại tính ổn định và có giá dễ thở hơn. Omega nhanh chóng gặt hái nhiều thành công về mặt tài chính, và cho đến nay, omega đã trở thành con gà đẻ trứng vàng của swatch và luôn là công ti đồng hồ có giá trị thương hiệu cao nhất nhì giới đồng hồ- chắc chắn sự góp công của daniels là không hề nhỏ.

CUỘC SỐNG SAU ĐÓ

Cho tới khi vang danh thế giới, cậu bé george daniels ngày nào nay đã hơn 73 tuổi, trải qua một cuộc đời thăng trầm và kiên trì, daniels đã trở thành một người điềm tĩnh, thành đạt và nổi tiếng. Mọi nỗ lực của ông đã được đền đáp dù có hơi muộn. Ở tuổi ngoài 70, lúc này đã là tiến sĩ, một thành viên của học viện đồng hồ thụy sĩ. Ông vẫn tiếp tục công việc của mình dành cho đồng hồ lẫn thú chơi ô tô.

Ông thu nhận một học trò duy nhất, kiêm giúp việc có tên là roger smith ( ông này hiện vẫn còn sống), ông đã chuyển nhà tới isle of man vào năm 1982 do mức thuế khá thấp ở đây.

Người ta thống kê được ông đã làm ra tổng cộng 37 chiếc đồng hồ thủ công hoàn toàn chỉ với sức của mình ông, và 50 chiếc kết hợp với Smith , ngoài ra còn có 35 chiếc kỉ niệm 35 năm phát mình của mình, làm kết hợp với smith và 7 thợ thủ công khác, với giá bán lẻ 142.000 bảng anh, và một bộ sét 4 chiếc vàng hồng-bạch kim-vàng trắng- vàng thường với giá lên tới 720.000 bảng anh.  ông là một trong những người hiếm hoi có đủ trình độ và khả năng tạo ra một chiếc đồng hồ Grand Complication hoàn chỉnh bằng tay từ a -z , kể cả mặt số lẫn thân vỏ, có thể làm được hầu hết các cơ chế phức tạp như điểm chuông tới phút, lịch vạn niên, lịch tuần trăng,chronograph, đánh vân guilloche thủ công..vv…vv. Tổng cộng có khoảng 24 chiếc đồng hồ được coi là đặc biệt và có kĩ thuật tiên tiến nhất từng được sản xuất, nhiều chiếc có độ chính xác hơn cả đồng hồ thạch anh với sai lệch ít hơn 1 giây mỗi tháng.

Daniels không hề thích những chiếc đồng hồ nạm kim cương, ông cho rằng nó vô nghĩa, thực tế là ông vốn không quan tâm với quan điểm về đồng hồ thời hiện đại, ông cũng có thái độ coi thường với những chiếc đồng hồ rolex cũ được đấu giá cắt cổ ở sotheby. Ông vẫn dành niềm đam mê của ông cho thú chơi xe, đặc biệt là những mẫu xe bentley, vẫn rong ruổi ở các trường đua xe ở khắp châu âu dù được khuyến cáo đã quá già để làm việc đó!

Việc chế tạo và hoàn thiện đồng hồ của daniels đã đạt tới mức tuyệt vời, giống như một dòng thác ý tưởng và kĩ nghệ tuôn trào một cách tự nhiên, ông nói ” nó thật dễ dàng! Nó “chảy” ra từ các dụng cụ và công việc dường như cứ thế tự vận hành! Và tôi nghĩ đó là bí mật của một thợ đồng hồ giỏi, bạn phải làm công việc của mình như trong trạng thái vô thức và liên tục tiến lên”.

Người ta đã hỏi ông về danh hiệu ” nhà chế tạo đồng hồ vĩ đại nhất còn sống”. Ông tự tin nói rằng ông đã đi tới kết luận đó là sự thật, những điều mà ông làm từ trước tới nay chưa từng ai thực hiện được, ông đã tạo ra một tiêu chuẩn mới, ông nói ” tôi chấp nhận rằng đó là một lời khen và tôi rất hài lòng về nó”.

Ở những năm cuối đời, daniels đã dự đoán trước về một thời đại mới dành cho những loại đồng hồ điện tử, một loại thiết bị hiển thị tất cả những gì mà bạn muốn biết và nó sẽ tràn ngập thị trường đại chúng ( tiên đoán đó đến nay đã thành sự thật). Nhưng ông vẫn quả quyết với một niềm tin đã đeo đuổi suốt cuộc đời ông rằng, đồng hồ cơ khí sẽ không bao giờ biến mất, bản thân nó là một nghệ thuật. ” khi bạn xem xét một chiếc đồng hồ cơ khí, nó có tính chất lịch sử, trí tuệ, kĩ thuật, thẩm mĩ, giải trí và hữu ích. Đó là quá nhiều để ta có thể tìm thấy trong một cái ” bọc” nhỏ”.

Con người đi mãi rồi cũng tới hồi kết, daniels biết mình đã tới tuổi gần đất xa trời, ông quyết định ủy nhiệm việc thiết lập nên một quỹ từ thiện, có tên là THE GEORGE DANIELS EDUCATIONAL TRUST, nhằm giúp đỡ các học sinh khó khăn về tài chính đang tìm kiếm nền giáo dục đại học liên quan đến đồng hồ, y học, xây dựng, với số tiền là chính những chiếc đồng hồ của ông. Ngay sau khi ông mất, 1 năm sau ( 6-11-2012) đã được đem đấu giá tại sotheby, phiên 134 và thu về 8 triệu bảng, tất cả được đẩy vào quỹ như ý của ông.

Ngày 21 tháng 10 năm 2011, tiến sĩ George daniels, tước hiệu hiệp sĩ CBE, thành viên của hội đồng hồ anh quốc chính thức trút hơi thở cuối cùng tại ngôi nhà trên đảo Man, một cách yên bình và lặng lẽ. Khi còn sống , ông luôn ao ước có thể đánh bại được những kẻ vĩ đại đi trước, hay nói cách khác là trở thành vĩ đại như họ, điển hình là breguet, và sự thực là ông đã làm được điều đó. Cuộc đời của ông Một cuộc đời đầy những thăng trầm và vinh quang, một ý chí kiên định bất khuất, và một di sản đồ sộ về kĩ nghệ chế tác đồng hồ sẽ được lưu giữ cho muôn đời sau…

GIẢI THƯỞNG, VINH DANH VÀ TƯỚC HIỆU.

Là một trong những nhà chế tác đồng hồ giỏi nhất mọi thời đại, ông đã đạt được những thành tựu, danh hiệu vô cùng cao quý ở trong lẫn ngoài nước, ta có thể liệt kê sau đây :

1. Được 2 lần phong tước hiệu hoàng gia anh quốc, bao gồm MBE và CBE

2. Là thành viên danh dự của hiệp hội các nhà chế tác đồng hồ độc lập AHCI

3. Được trao giải tiến sĩ khoa học danh dự của đại học luân đôn.

4. Là tiến sĩ và là thành viên của hiệp hội nghiên cứu đồng hồ anh quốc, ông nhận khá nhiều huy chương vàng – rất hiếm khi được trao tặng (hcv) và giải cống hiến đặc biệt trong sự nghiệp đồng hồ, bao gồm :

* HCV của hiệp hội sx đồng hồ Anh quốc.
* HCV hiệp hội nghiên cứu đồng hồ Anh quốc
* HCV do thành phố luân Đôn tặng
* Huy chương Kullberg của hiệp hội đồng hồ Stockholm
* giải thưởng Prix Gaia năm 2001 : giải này trao cho daniels nhằm tôn vinh cá nhân có đóng góp xuất sắc cho ngành công nghiệp đồng hồ.

5. Với sáng chế bộ thoát đồng trục, Daniels được mệnh danh là ” thợ đồng hồ vĩ đại nhất còn sống”, ” thợ đồng hồ giỏi nhất trong 250 năm”, riêng với bộ thoát đồng trục, do là bộ thoát thứ 2 sau 250 năm có khả năng thương mại hóa, người ta gọi nó là ” phát kiến quan trọng nhất trong 250 năm cho kĩ nghệ chấm công đồng hồ”.

SÁCH VÀ CÔNG TRÌNH NGHIÊN CỨU

Là một nhà sử học, chuyên gia hàng đầu về breguet và là chuyên gia hàng đầu thế giới về kĩ nghệ đồng hồ thủ công, ông đã để lại cho hậu thế tổng cộng 6 cuốn sách, có cuốn thuộc dạng kinh điển xếp vào hàng không thể thiếu. Sau đây là danh sách ( mình sẽ để tên tiếng anh cho anh em dễ tìm mua)

1. Watch, Clutton, Cecil and George daniels xuất bản năm 1965 ở Luân Đôn

2. English and American Watches xuất bản năm 1966

3. The art of Breguet xuất bản năm 1974

4. Wathcmaking, xuất bản năm 1981- cuốn này thuộc hàng kinh điển trong giới chế tạo đồng hồ, khuyến nghị anh em mua về sưu tầm hoặc nghiên cứu.

5. The Practical watch escapement ( xuất bản năm 1994)

6. All in good time : reflections of a watchmaker ( xuất bản năm 2000- đây là cuốn hồi kí của ông)

Trong số này, đặc biệt nhất là cuốn watchmaking, nó được coi là ” kinh thánh” trong giới chế tạo nghiên cứu về đồng hồ, trong này có rất nhiều bản vẽ, giải thích cơ chế, xách xây dựng phòng chế tạo..vv….vv. Nó đã được tái bản nhiều lần và in ra nhiều ngôn ngữ như đức, pháp, ý và anh quốc.

BỘ SƯU TẬP XE CỔ

danh sách những chiếc xe cổ của daniels, phần này tham khảo nên tớ để nguyên tiếng anh khỏi dịch:

  • 1908 Itala 100 hp Grand Prix Car: won the 1908 French Grand Prix and 1910 Brooklands All-comers Plate (fastest lap at 101.8 mph)
  • 1954 Bentley R-Type Continental Fastback by H.J. Mulliner: ex-Frank Taylor of Taylor Woodrow Construction
  • 1929 4½-litre Bentley Tourer by Vanden Plas: ex-Maharaja of Bhavnagar
  • 1907 Daimler 45 hp Roi-de-Belges Tourer: built for the Earl of Craven
  • 1929–32 Bentley 4½-Litre Supercharged Single-Seater: known as Bentley Blower No.1, developed and driven by Sir Henry ‘Tim’ Birkin, it set the Brooklands Outer Circuit Lap Record at more than 137 mph in 1931
  • 1932 Alfa Romeo 8C 2300 : Formerly Sir Henry ‘Tim’ Birkin Le Mans Works car and owned by Italo Balbo

TỔNG KẾT

Cuộc đời của thiên tài George daniels vốn còn có rất nhiều ẩn số và những bí mật, vì bản thân ông vốn là một người có lối sống tương đối khép kín và cẩn thận. Bài viết ngắm ngủi này vốn không thể lột tả hết được những gì vốn có thuộc về ông. Tuy nhiên đạo đức và những di sản là những thứ không thể chối cãi, sự tôn trọng và ngưỡng mộ của giới chơi đồng hồ hậu thế dành cho Daniels là rất lớn. Bạn có thể tìm từ khóa tên ông ở bất cứ diễn đàn hay trang đồng hồ lớn nào trên thế giới, thì những gì bạn tìm chỉ có thể là những giá trị lịch sử chuyên sâu và những ngôn từ ca ngợi. Cuốn sách chế tạo đồng hồ của ông ngày nay vẫn được tái bản và nhiều người tìm mua, những thiết kế của ông vẫn còn có người bắt chước. Và trên hết, khi nhắc đến đồng hồ Anh quốc, người ta chắc chắn phải nhắc đến ông với những phẩm chất kiên định cao quý như tước hiệu mà ông được ban.

câu bình luận hay nhất mà mình từng đọc đươc, có lẽ là khi họ nói ông luôn là một người cô đơn và khép kín khi nhắc về đồng hồ( mặc dù ông là 1 tay chơi xe cổ có hạng) , nếu như cơ chế co-axial và con người ông ví như một con chim bồ câu với nhánh ô liu hòa bình gửi đến cho Pháp hay Thụy Sĩ, trở nên quá khó khăn đối với họ, thì ông sẽ chỉ đơn giản là nhặt nó và cất vào hộp chứa bí mật của riêng ông! thế nhưng, lịch sử luôn công bằng với các vĩ nhân! đó là một câu chuyện vĩ đại của 1 con người vĩ đại ở thời điểm khủng hoảng thạch anh, thách đố tất cả những con tim , khối óc và lòng danh dự của bất cứ nghệ nhân thủ công nào. họ chỉ có thể trả lời có hoặc không , có nhiều người đã trả lời có để buông bỏ quá khứ lẫn niềm tự hào- nhưng riêng ông, câu trả lời của ông luôn là ” không bao giờ”!

5/5 - (1 bình chọn)