Thưa quý vị và các bạn. Panerai là một hãng đồng hồ cực kì danh tiếng trong giới đồng hồ Thế Giới. Điều đó đúng cả hai tầng ý nghĩa tốt lẫn xấu! Là một hãng có lịch sử, có thiết kế cực kì kinh điển, với một DNA nhãn hiệu không thể lẫn lộn với bất kì ai. Tuy nhiên, những thứ nằm lấp bên trong thân vỏ thì không được hoàn hảo như thế! Năm 2021 chứng kiến vụ bê bối liên quan đến cỗ máy in-House của hãng Panerai, với việc này, người ta bắt đầu lật lại hồ sơ về một chiếc đồng hồ cực kì hiếm và tai tiếng, từng xuất hiện vào năm 2009 dưới dạng phiên bản kỉ niệm, được bán giới hạn 150 chiếc tại Newyork. Những tưởng phiên bản đặc biệt thì chất lượng cũng  phải thật tuyệt vời, nhưng sự thật đằng sau đó sẽ khiến các bạn té ngửa. Ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem, sự thật đó là gì bằng một bài biên dịch ngắn sau đây! 

Tôi đã phải mất một thời gian để tìm được một ai đó sở hữu chiếc Panerai PAM318, có lẽ phải tận mắt chứng kiến thì mới có thể tin được! Vì vậy, tôi rất cảm ơn chủ sở hữu đã có đủ can đảm để “mở ra” sự hiểu biết về “tác phẩm” này! Ngay bên dưới đây là vài bức ảnh sắc nét của nó. 

                                                      panerai 318

Bản thân vẻ bên ngoài của chiếc đồng hồ không có gì bí ẩn cả, nhưng cỗ máy bên trong thì rất kì lạ! Tôi biết rằng các nhà sưu tập Panerai không quan tâm lắm đến các bộ vân sọc, vát cạnh, ổ chân kính vàng, cổ thiên nga và tất cả những thứ mà ta thường thấy trên một cỗ mây có mức độ hoàn thiện cao. Panerai là một hãng đồng hồ ” công cụ” ( hoặc có thể coi là có phong cách kiểu như vậy), nếu bạn muốn một thứ gì đó có độ hoàn thiện tuyệt vời, hãy mua một chiếc Patek Philippe. Tôi đồng ý với ý kiến đó, nhưng không hoàn toàn 100%. Cỗ máy có thể không phải là yếu tố tiên quyết khi mua Panerai, hầu hết chúng ta mua nó vì ngoại hình, kích thước, DNA…. mặt khác, kể từ khi Panerai bắt đầu sản xuất các cỗ máy in-House, thì cũng có nghĩa ta phải thừa nhận rằng cỗ máy cũng rất quan trọng. Hiện nay (2011) với 8 cỗ máy in-house, Panerai không còn như xưa nữa, các mã máy p9000, p3000, p2002, p2003,p2004, p2005 và p2006 là lý do khiến Panerai nhận được nhiều sự chú ý. Họ dần nhận được sự tôn trọng hơn so với thời chỉ biết dùng máy bán thành phẩm ETA ( Valjoux, Unitas). Nó là một điều cần thiết để có được sự vì nể từ các tay sưu tầm đồng hồ. 

                                                 một số cỗ máy dùng cho PAM

Chúng ta có một danh sách dài các cỗ máy đã qua chỉnh sửa có gốc từ ETA được áp dụng cho Panerai. Như OP I sử dụng từ 1997 dựa trên cơ sở ETA 6497, áp dụng cho PAM000, PAM002, PAM009…. máy OP II cũng được sử dụng từ 1997 trên nền 6497/2, áp dụng cho PAM036, PAM082… như bạn có thể thấy những cỗ máy này rất tốt, cho đến nay không có vấn đề gì lớn. Nếu đồng hồ của bạn có nắp đáy trong suốt, bạn có thể chiêm ngưỡng nó. Nếu nắp đáy đặc, khi vặn ra bạn sẽ thấy các bức ảnh về  OP I, OP II, OP X… với cỗ máy Unitas đẹp hơn nhiều so với bản tiêu chuẩn. 

Nào, vậy thế thì chuyện quái quỷ gì đã xảy ra trên PAM 318? Người ta đã mong đợi một cỗ máy OP II hoặc OP XI. Nhưng không, có vẻ như nó đã dùng OP XXIX. Sự khác biệt nằm ở chỗ này : OPII có tần số 21.600 vph, có chuẩn COSC. Còn OP XXIX chỉ có 18.000 vph và không có COSC. Rất khó để tìm kiếm thông tin cho cỗ máy OP XXIX này, kể cả có hỏi Panerai thì bạn cũng không nhận được câu trả lời như mong đợi. Chỉ biết rằng OP XXIX là độc quyền cho PAM318 – chính xác là PAM318 là chiếc đồng hồ duy nhất sử dụng cỗ máy bí ẩn này)))) 

Chúng ta sẽ mở nắp đáy đồng hồ ra bây giờ! Bạn sẽ ngay lập tức hiểu được vì sao Panerai không muốn cung cấp quá nhiều thông tin, tôi đã yêu mến Panerai nhiều đến thế, nhưng thực sự quá đáng thất vọng…. hãy cho bất kì một tay chơi Panerai xem những bức ảnh này, chắc chắn anh ta sẽ nói cho bạn rằng bạn đã ăn một cú lừa! Anh ta sẽ nói bạn đã mua trúng đồ giả. Nếu tôi đưa chiếc đồng hồ này đến một tay quảng cáo và thuyết phục anh ta rằng đây là hàng Panerai chuẩn, nếu anh ta không quen biết tôi thì dám cá anh ấy sẽ không tin tôi! 

Chỉ cần nhìn sơ qua, những thứ tào lao này thường sẽ được thấy bên trong những chiếc đồng hồ có giá dưới 500 Euro. Đó là một mẫu máy Unitas rẻ tiền chưa có phần hoàn thiện, và theo tôi biết thậm chí nó còn không phải cấp máy tốt nhất của Unitas. Cỗ máy không có bất cứ thứ gì khiến bạn có thể liên tưởng nó với Panerai : không có vân sọc, không vát cạnh, không có ốc vít thép xanh, thậm chí còn không đóng mác Panerai! Các lỗ khoan và chân kính quá xấu. Bạn nên biết rằng những phần hoàn thiện không chỉ đơn thuần là để cho đẹp, ví dụ như vát cạnh có thể giúp kháng lại nguy cơ ăn mòn. Ảnh bên dưới đây là : Panerai 414 ( máy OP XI) bên trái và mẫu 318 ( máy OP XXIX). 

bên dưới đây sẽ là so sánh, đầu tiên là máy OP II thường dùng ( quảng cáo dùng máy này)

                             và sau đây là cỗ máy thực sự có mặt trong 318, cực kì xấu xí và nham nhở, thậm chí không có mác panerai

Tại sao thảm hoạ này lại có thể lọt ra khỏi nhà máy? Phải chăng có lỗi gì đó ở đây? Tôi không thể tưởng tượng ra nổi, một thương hiệu hàng đầu như Panerai lại mạo hiểm danh tiếng để tiết kiệm vài đồng Euro, họ chỉ làm 150 chiếc nên không thể tạo ra khác biệt lớn. Có thể họ đã tiết kiệm được khoảng 15.000 euro cho cả lô hàng này, nhưng 15 ngàn thì có là gì so với một công ty đồng hồ doanh số khoảng 50.000 chiếc mỗi năm, với mức giá trung bình 5000 euro? Tôi cho rằng đã có lỗi trong khâu kiểm tra chất lượng của họ, và không ai có thể chấp nhận một thứ như thế nằm bên trong chiếc đồng hồ có đơn giá hàng ngàn đô la. 

                  bên dưới đây là tờ rơi quảng cáo công khai của PAM 318!

Chúng tôi cần nhiều tài liệu hơn về cỗ máy XXIX này, điều kì quặc, hay nói đúng hơn là một sai sót  khi nhìn vào danh mục quảng cáo : trong đó ghi rõ đồng hồ giới hạn 150 chiếc sử dụng máy PAM OPII chứ không có chữ nào đề cập đến XXIX! Đây là một lỗi đáng xấu hổ….  Từ quan điểm của một nhà sưu tập, tôi nghĩ câu chuyện này khá thú vị, chiếc đồng hồ chắc chắn có thể trở thành món đồ sưu tập! Đại loại như kiểu ” hàng lỗi” chẳng hạn. Bạn thừa hiểu tôi muốn nói gì đúng không! Một ngày nào đó, những chiếc này sẽ trở thành thứ được săn đó, bởi chỉ có 150 chiếc và nó rất hiếm! 

Để lại ý kiến của bạn cho người sau nhé!