*Tác giả: LÊ HOÀNG THẠCH*

đồng hồ cơ là gì

Bắt đầu từ hôm nay , mình sẽ bắt đầu làm các loạt bài về nhận thức cơ bản cho anh em mới tìm hiểu về đồng hồ . các bài viết sẽ được trình bày rất ngắn gọn , lược bỏ bớt những phần quá chuyên sâu để các bạn mới sẽ từ từ tiếp cận được . các bài viết sẽ chủ yếu tập trung vào đồng hồ đeo tay do nhu cầu cao về loại này.

ĐỒNG HỒ CƠ KHÍ LÀ GÌ ?

đồng hồ cơ khí là gì

Đồng hồ cơ là gì?

Đồng hồ cơ khí , là loại đồng hồ có kết cấu các thành phần từ vỏ , kim , mặt số bộ máy … Là các liên kết cơ học , cơ khí chính xác , khi bạn tìm hiểu về đồng hồ , người ta thường nói ” đồng hồ cơ ” , thì bạn nên hiểu nó nôm na là chiếc đồng hồ đó bao gồm đủ thứ hầm bà lằng những báng răng , dây tóc , thép … Chúng không dùng pin , không có màn hình tinh thể lỏng , không có bất cứ thứ gì liên quan tới các phương tiện nghe nhìn thời hiện đại – nó là một trong những cỗ máy phức tạp và tồn tại lâu nhất lịch sử loài người .

Đồng hồ cơ khí , ở việt nam hay nhầm lẫn ( đánh đồng )  khái niệm này với đồng hồ tự động ( automatic ) lí do là bởi đồng hồ tự động rất phổ biến . Thực chất , đồng hồ cơ khí , là một dạng nghĩa bao hàm vô cùng rộng , nó bao gồm cả đồng hồ để bàn , đồng hồ treo tường , đồng hồ đeo tay …. Mà người ta thường gọi là ” mechanical clock “ ( đồng hồ cơ khí treo tường , đứng hoặc để bàn ) hoặc ” mechanical watch” ( đồng hồ cơ khí bỏ túi , đeo cổ hoặc đeo tay) . trong các loại kể trên , có rất nhiều cách phân loại , và ” automatic” cũng chỉ là 1 dạng phân loại theo cơ chế vận hành , gọi ” automatic ” là đồng hồ cơ khí là chính xác , nhưng gọi đồng hồ cơ khí là automatic là chưa đúng và đủ .

PHÂN LOẠI ĐỒNG HỒ CƠ KHÍ ĐEO TAY

đồng hồ cơ khí

Bài viết này sẽ chỉ tập trung vào đồng hồ đeo tay do tính phổ cập của nó . đối với đồng hồ cơ khí đeo tay ( xếp chung vào nhóm mechanical watch ) , thì có nhiều phân loại , tuy nhiên , phổ biến nhất là phân loại theo cơ chế lên dây cót , và chúng ta có 3 kiểu cơ bản nhất theo tiếng việt là  :

1. Đồng hồ lên cót tay ( lên dây – mechanical hand winding , hand- wound)

2. Đồng hồ lên dây cót tự động ( gọi tắt là tự động , automatic hoặc self-winding)

3. Đồng hồ tự động có kết hợp cả lên dây cót . ( hay còn gọi là lên cót phụ ) 

Chúng ta hãy phân biệt rõ hơn về 3 loại này:

Loại 1: Đồng hồ lên cót tay ( lên dây – mechanical hand winding , hand- wound)

Loại đồng hồ lên cót tay , với loại này thì bạn phải thường xuyên lên dây cót cho nó bằng cách vặn núm chỉnh giờ , vặn căng tay thì dừng lại , nhược điểm của loại này là mất công hơn , núm vặn qua thời gian sẽ bị mòn gây mất thẩm mĩ , dễ bị hỏng nếu rơi vào tay người mới chơi ( vặn quá tay ) . ưu điểm của loại này là không cần đeo thường xuyên , máy móc thường dễ làm mỏng hơn ( có lợi cho nhà chế tạo ) .

đồng hồ lên dây của nghệ nhân Anh quốc !

 đồng hồ lên dây của nghệ nhân Anh quốc !

Đồng hồ lên dây cót tự động ( gọi tắt là tự động , automatic hoặc self-winding)

Loại đồng hồ tự động , với loại này thì phải đeo lên tay thường xuyên , bạn không cần lên cót tay mà nó hoạt động bằng dao động cổ tay . ưu điểm loại này là cứ đeo là nó chạy , ít phải sờ đến núm , nhưng cứ bỏ ra thời gian là ko chạy nữa . loại này rất được ưa chuông bởi các bạn trẻ , mới do tính chất năng động dễ sử dụng .

đồng hồ tự động với con văng lên cót 

đồng hồ tự động với con văng lên cót 

Loại 3: Đồng hồ tự động có kết hợp cả lên dây cót . ( hay còn gọi là lên cót phụ )

Loại thứ 3 là loại tự động , nhưng vẫn có tích hợp cả chức năng lên cót tay ở núm , thường được lắp trong những chiếc đồng hồ đời cao , nó tổng hợp mọi ưu điểm của 2 giống ở trên , đây là loại mà mình thích nhất .

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM – SO SÁNH VỚI ĐỒNG HỒ QUARTZ VÀ ĐỒNG HỒ THÔNG MINH

đồng hồ cơ khí

Đồng hồ cơ khí đeo tay là một món đồ thời trang của phái mạnh ( chủ yếu là dành cho đàn ông), nó bắt đầu phổ biến từ sau thế chiến 1 . mục đích nguyên thủy là để xem giờ  , nhưng đến nay , nếu so sánh về tính năng và độ chính xác thì nó thua thiệt quá nhiều so với quartz lẫn đồng hồ thông minh .

Ưu điểm:

Về ưu điểm , thứ nhất rõ ràng là để xem giờ , nhưng thực tế thì , mục đích thứ 2 – mục đích trang sức , chứng tỏ bản thân , chứng tỏ đẳng cấp mới là thứ xu hướng khiến cho đồng hồ cơ phổ biến. do kết câu phức tạp , sử dụng nhiều máy móc cơ khí , nhiều công đoạn , nên đồng hồ cơ khí cơ bản có chi phí cao , nhiều chiếc có giá cả triệu đô la . các cơ chế vận hành cơ khí rất đa dạng và thú vị , dễ gây nghiện thành thú chơi ( điểm mấu chốt đấy ! ) mẫu mã vô cùng đa dạng , đàn ông vốn rất ít đồ trang sức , khác với phụ nữ nên đồng hồ là thứ duy nhất để họ ” làm đẹp” cho mình . và còn vô vàn lí do liên quan đến sở thích của quý ông khiến những cỗ máy phức tạp cổ lỗ này vẫn còn được sử dụng và ưa chuộng tới nay.

quá phức tạp và cầu kì khiến giá thành bị đội lên cao !

quá phức tạp và cầu kì khiến giá thành bị đội lên cao !

Nhược điểm:

Về nhược điểm , có quá nhiều nhược điểm ! Cơ cấu phức tạp , dễ xảy ra hư hỏng , phải bảo dưỡng định kì , tính năng không quá nhiều , và càng nhiều thì …. Càng đắt , đắt đến mức vô lí ! Trong khi chỉ với vài triệu đồng , mua 1 chiếc smart watch bạn có đủ tính năng , thậm chí đàm thoại thì với đồng hồ cơ khí , bạn thậm chí sẽ phải bỏ ra vài …. Tỉ để có được …. Một vài tính năng rất dễ tìm trên mấy chiếc vài triệu ! Độ chính xác không cao bằng đồng hồ thạch anh và thua xa đồng hồ thông minh , và qua thời gian thì càng mất đi chính xác do hao mòn , lại phải mang ra thợ . sử dụng về cơ bản là nâng như nâng trứng , hứng như hứng hoa. Và dễ gây …lục đục nội bộ , hầu hết các quý ông đều phải nói dối vợ về giá trị thực của chiếc đồng hồ cơ khí đắt tiền họ đang đeo , thậm chí là nói dối người xung quanh , những người đàn ông có quyền lực rất dễ bị soi mói bởi chiếc đồng hồ họ đang đeo.

đồng hồ cơ khí

thật điên rồ khi cỗ máy cơ khí cổ lỗ dạng này vẫn được ưa chuộng! những rõ ràng là chúng rất đẹp!!

đồng hồ cơ khí

                                        chiếc này có giá nửa triệu đô la!

Một điều quá ư vô lí hơn nữa ,  dù là một dạng dụng cụ cổ lỗ , đi ngược thời đại khoa học công nghệ , nhưng thú chơi đồng hồ cơ khí lại được định giá ngang hàng với thú chơi xe hơi. Và vẫn có độ tăng trưởng qua hàng năm. Thật sự mà nói , để bàn về những cái vô lí của đồng hồ cơ khí thì ta có thể bàn đến sáng , nhưng , bởi nhiều lí do lạ kì chủ yếu đến từ sở thích của cánh đàn ông , mà dòng đồng hồ này vẫn duy trì và phát triển cho đến ngày nay – như một nét đẹp biểu trưng cho quyền lực và khí khái đàn ông . nếu như phụ nữ là một giống loài khó đoán định nhất trong tình yêu , thì đàn ông lại là một loài cũng khó đoán định không kém khi chơi đồng hồ !

đồng hồ cơ khí smartwatch

                                            smartwatch – vô địch về tính năng! 

Bài viết đến đây kết thúc . hẹn gặp lại anh em ở các bài sau!

5/5 - (6 bình chọn)