*biên dịch bởi LÊ HOÀNG THẠCH*

Vào cuối tháng 5 vừa qua , chúng tôi đã có dịp viếng thăm trụ sử chính của một trong những nhà chế tạo đồng hồ lừng danh nhất nước đức – galshutte original . và ngay bây giờ , chúng tôi rất vui mừng chia sẻ điều này với quý vị độc giả .

Tên của thương hiệu xuất phát từ tên của một thị trấn nhỏ , thuộc bang saxony với khoảng 7000 cư dân , cách thủ phủ dresden của saxon 30km về hướng nam và nằm ở độ cao 340m trên mực nước biển , nơi đây nổi tiếng thế giới và được biết đến như thủ phủ của nền công nghiệp đồng hồ nước đức.

                                        Glashütte vào năm 1855 và, dưới đây, vào đầu thế kỷ 20

Lịch sử của thương hiệu có mối liên kết chặt chẽ với thị trấn , và bắt đầu vào giữa thế kỉ 19 khi chính phủ tài trợ tài chính cho việc thành lập ngành công nghiệp đồng hồ , được xem như một cách để có thể đối mặt với khủng hoảng trong khu vực và theo đuổi quan điểm kinh tế mới.

Vào đầu thế kỉ 20 , những chiếc đồng hồ chất lượng cao đã được sản xuất tại glashutte và khiến cho danh tiếng của họ đã vang lừng khắp thế giới , gặt hái được những thành công to lớn .

Kĩ nghệ chế tạo đồng hồ vùng Glashutte đã phải đối mặt với một thách thức lớn sau thế chiến 2 , sau khi tất cả các doanh nghiệp bị chiếm đoạt trong suốt thời kì bị liên xô chiếm đóng từ 1945 , và sát nhập vào thành 1 doanh nghiệp nhà nước duy nhất vào năm 1951 dưới cái tên VEB Glashutte uhrenbetriebe ( GUB), sau khi đức thống nhất họ vẫn sản xuất đồng hồ dưới tên Glashutte uhrenbetrieb GmBH và sau đó rút gọn lại thành Glashutte original vào năm 1994 , với ý nghĩa kêu gọi phục hưng những di sản của thị trấn.

Năm 2000 , tập đoàn swatch group đã mua lại glashutte original để hỗ trợ cho sự phát triển liên tục và mở rộng trên toàn thế giới , trong khi vẫn duy trì được sự trung thành của thương hiệu với các di sản đồng hồ trong khu vực. Giữ vững nét thiết kế trang nhã cũng như yếu tố tấm 3/4 ( 1 bộ phận của mây đồng hồ – rất điển hình ) – đảm bảo một cấu trúc ổn định hơn cho cỗ máy , hoặc các vít cân bằng với bộ phận tinh chỉnh  ” cổ thiên nga” . ( swan neck)

Hãng Glashutte original là một ” manufactory” – nhà máy sản xuất . đây là một thuật ngữ được các nhà chế tạo đồng hồ sử dụng để xác định một công ti có khả năng tạo ra và sản xuất đồng hồ độc lập với một tỉ lệ lớn các quy trình thực hiện bằng tay .

Thương hiệu tỏ ra rất minh bạch trong việc thể hiện những sáng tạo của họ , giới thiệu quy trình làm việc ra sao vào mỗi buổi sáng thứ 4 và buổi chiều ngày hôm đó , chào đón mỗi năm vài ngàn du khách tới thăm .

Một trong những tòa nhà lớn nhất trong thành phố, trụ sở của Glashutte original có không gian thoáng mát , sáng sủa với chiều cao 23 m ấn tượng .

Các phòng triển lãm , hội thảo và phòng ban khác nhau chịu trách nhiệm sản xuất và lắp ráp cuối cùng đều kết nối với nhau dọc theo hành lang của 4 tầng , chiếm đến 10.000 m vuông .

                                                  cửa cổng hoành tráng của nhà sản xuất

Khoảng 600 trong tổng số 750 nhân viên của thương hiệu hoạt động ở đây , những người khác hoạt động trên các chi nhánh và cửa hàng trên toàn thế giới , cũng như trong nhà máy sản xuất mặt số riêng đặt tại pforzheim , glashutte original là một trong số ít những thương hiện có nhà máy sản xuất mặt số riêng .

                             Bản đồ Đức thể hiện các vị trí của Glashütte và Pforzheim

Dưới cùng tòa nhà , những người sáng tạo và có kinh nghiệm tiếp tục hoàn thiện kĩ năng của mình để tạo ra đồng hồ với hàng trăm thành phần , hầu hết chúng đều là in house.

Cần có sự hợp tác chính xác giữa các kĩ năng – ví dụ như bánh xe trong một cỗ máy – khá ấn tượng bởi nó bao gồm sản phẩm thiết kế , kĩ sư , lập trình viên , lên màu , chạm khắc , kim hoàn , đánh bóng và thợ đồng hồ …

Bây giờ , chúng ta sẽ xem xét các phòng ban khác nhau tham gia quá trình sản xuất tại Glashutte original. Tất cả bắt đầu với việc lập kế hoạch sản phẩm , thiết kế và kĩ thuật sử dụng các công nghệ tiên tiến nhất , bao gồm phần mềm CAD. Một khi dự án đã được chấp thuận , việc sản xuất các thành phần đơn lẻ cho các nguyên mẫu đầu tiên bắt đầu . khi những công cụ chế tạo cụ thể được yêu cầu , người ta sẽ làm ra chúng tại bộ phận chuyên chế tạo dụng cụ .

Dĩ nhiên , các máy cnc vẫn được sử dụng để đảm bảo độ chính xác cao nhất , nhưng tất cả các công đoạn đều được kiểm soát bởi con người .

Tia lửa điện xói mòn cho phép cắt chính xác đến 5 phần ngàn milimet. Nó được áp dụng để chế tạo ra cót , đòn bẩy và bộ phận cân bằng từ một thanh kim loại , ngay cả lồng tourbillon cũng được làm ra từ đây.

Các tấm bảng mạch được đem vào chuẩn bị , và người ta bắt đầu khoan chúng. Một số trong đó được chạm khắc , bao gồm lô gô thương hiệu glashutte original cũng được thực hiện ở giai đoạn này.

Từng bộ phận sau đó sẽ được kiểm định trong phòng đo lường chuyên dụng .

Một khu vực dành riêng chuyên trách để tiện ra các bánh xe , bánh răng , trục , nhẫn , ổ cót và thậm chí cả vít .

Đối với bánh xe và bánh răng , thì sau đó chúng được đưa vào bộ phận cắt bánh răng bằng kĩ thuật phay ở ngay phía sau.

Chất lượng đặc biệt của movement không thể  đạt tiêu chuẩn nếu không chú ý đến sự tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ nhất . tất cả các bộ phận không chỉ được đo về kích thước như mô tả ở trên , mà còn được đo về độ cứng bằng kĩ thuật đo vickers. Hình dạng uốn dẻo của bộ phận cổ thiên nga ( swan neck) là một ví dụ được tạo từ quá trình làm cứng .

Hãng thậm chí còn điều hành một phòng mạ riêng , trong đó có nhiều thành phần như tấm bảng mạch , cầu , bánh xe hoặc bánh đà lên cót được phủ các lớp vật liệu khác nhau để tăng cường tính thẩm mĩ và bảo vệ. Bước đầu tiên , người ta sẽ áp một lớp niken bằng cách mạ điện để chống lại quá trình ô xi hóa . tiếp theo họ sẽ áp tiếp các lớp vàng và rhodium để tạo ra sắc đẹp về mặt thẩm mĩ . thiết kế 2 sắc độ của bánh đà lên cót và của tất cả các hình khắc trong cỗ máy đều được làm ra từ kĩ thuật này .

                                  Sau khi được phủ bằng sơn dầu bảo vệ, các rotor này được mạ kẽm

Việc hoàn thiện các bộ phận tạo ra sự khác biệt lớn và làm tăng giá trị của máy đồng hồ .

Glashutte original đầu tư rất nhiều theo hướng này bằng cách đào tạo và sử dụng các thợ thủ công có tay nghề cao , có khả năng kiên nhẫn lớn với các thành phần , trang trí và thẩm mĩ như các kĩ thuật đánh vân pelage , chải tia  sunbrush , chải sọc phong cách điển hình glashutte , viền , đánh bóng và chạm khắc thủ công .

                                                               kĩ thuật đánh vân perlage

                  Glashütte ribbing: một kĩ năng hoàn thiện đỉnh cao, thậm chí là sọc trên bánh xe cầu, cocks và rotors
vát góc: các cạnh của xử lý bề mặt kim loại được vát vào một góc 45° để tạo ra các cạnh trang trí, sáng bóng;bộ phận thép này được thực hiện bởi một chốt giữ Luân phiên đánh bóng (ở trên)

                                                              gắn ổ đỡ chân kính ( chaton)

Công đoạn đánh bóng phải được làm việc trong một khoảng thời gian yêu cầu , để tạo ra các bề mặt bóng loáng như gương tại các bộ phận swan neck  spring , lồng tourbillion, và các bộ phận khác trong cỗ máy đồng hồ.

Bên cạnh việc đánh bóng bằng tay cho nhiều bộ phận , glashutte original vẫn giữ được truyền thống lâu đời của kĩ năng đánh bóng mặt phẳng . đối với kĩ thuật này , các thành phần được đặt lên một miếng cao su và đánh bóng bằng một thanh thiếc phẳng nặng khoảng 800 g. ” tin ” là một công cụ hỗ trợ cho chất đánh bóng có độ cứng gần bằng kim cương . chiếc dũa di chuyển trên bề mặt các thành phần của một cỗ máy thống nhất . đối với bộ phận swan neck spring , thì quy trình đóng bóng có thể mất tới 1 giờ.

Các ốc vít thép nhỏ xíu đầu tiên sẽ được đánh bóng , sau đó chúng được gia nhiệt tới 290 độ C khiến màu sắc chuyển từ xám sang ánh xanh.

                                                                           đánh bóng vít

Bộ vít được gia nhiệt ( nung xanh ) không chỉ đem lại tính thẩm mĩ , sang trọng cho máy đồng hồ mà đồng thời còn đem tới khả năng chống ăn mòn cao hơn.

                                           ốc vít sau khi đánh bóng sẽ được gia nhiệt ( nung xanh )

Thời điểm chính là vấn đề cốt tủy khi sử dụng kĩ thuật gia nhiệt. Chỉ có vài giây để chúng đạt tới sự đồng đều về màu sắc , sự tương đồng cho tất cả các mặt.

Trong giai đoạn này , ta đã có thể lắp ráp các nhóm nhỏ như bộ phận cân bằng bao gồm bánh xe cân bằng , cột cân bằng , bản đế và dây tóc .

                                                         kiểm tra vận hành của các bánh xe

Kĩ thuật chạm khắc tay được áp dụng ở bộ phận cầu gà và cầu cân bằng vô cùng độc đáo.

Tại glashutte original , mặt số được sản xuất ngay tại xưởng , đây là một điểm hiếm hoi trong ngành công nghiệp đồng hồ , vì hầu hết các thương hiệu đều dựa vào nguồn cung của các nhà sản xuất bên ngoài .

Các mặt hàng không đặt tại tòa nhà chính ở glashutte, mà đặt tại một nhà máy chuyên dụng tại thị trấn pforzheim , một thành phố giàu truyền thống làm đồ trang sức , cách thủ đô khoảng 600 km về hướng đông .

Có nhiều công đoạn riêng biệt áp dụng cho việc tạo ra mặt số , hầu hết chúng được thực hiện nghiêm túc bằng tay . trong một số trường hợp , giống như các model sixties. Mặt số được làm từ các công cụ cổ truyền với các phương pháp có từ Những năm 1960 , đầu tiên , chúng được mạ kẽm , sau đó các lớp sơn được phủ bằng tay qua nhiều công đoạn.

                                                                      bản mẫu thập niên 1960

Quy trình ngay bên dưới đây sẽ cho bạn thấy một số công đoạn để sản xuất ra mặt số của mẫu senator chronograph panorama date . trong trường hợp này bộ vỏ platinum . ở phiên bản này , mặt số được bọc bạc bởi phương pháp ma sát – một kĩ thuật truyền thống được áp dụng trong công đoạn phủ mặt đồng hồ của những chiếc đồng hồ quả lắc xưa.

Bước đầu tiên , các mặt số bằng vàng sẽ được để trống và đánh dấu , các ô lịch sẽ được đóng , mặt số được kiểm tra và nếu cần sẽ được làm dẹt. Sau đó các tính năng , ô lịch và diameter sẽ được đánh dấu với các chân kèm theo .

Bộ 3 ô phụ được tạo ra bằng máy tiện PCD , bề mặt của chúng được xử lí sơ bộ với chổi điện và đá bọt .

Các chữ số , lô gô glashutte original và vòng tròn báo phút được khắc bằng tia laze . bề mặt sau đó được chiếu xạ bằng tay và làm sạch một lần nữa . tiếp theo , các nghệ nhân sử dụng sơn mài lấp đầy các vị trí khắc laze. Công đoạn này cần có một ống tiêm và làm việc phải rất cẩn thận .

Trong một số bước tiếp theo , các lớp phủ lem ra ngoài sẽ bị loại bỏ , chỉ để lại phần bên trong vị trí khắc .

Công đoạn chà nhám và đánh bóng mặt số được thực hiện bằng tay , điểm cơ bản là chất lượng bề mặt được kiểm tra rất kĩ lưỡng kể cả chiều cao mặt số và các tính năng .

Mặt số sau đó sẽ được mạ bạc bằng phương pháp ma sát . đây là một quá trình thủ công tinh vi , một hỗn hợp gồm bột bạc , muối và nước cọ xát với mặt số bằng bàn chải .

Mặt số mạ bạc hoàn thành được rửa lại lần nữa , được làm sạch bằng sóng siêu âm ( dùng để tẩy rửa các chi tiết nhỏ , người ta sẽ bắn sóng siêu âm vào bể chứa dung dịch rửa ) kết quả là ta có một mặt số với cấu trúc tinh tế và long lanh.

Khi tất cả các bộ phận đã hoàn thành, định hình và được trang trí, thì khâu cuối cùng đó là ráp chúng lại với nhau, đây là một khâu đòi hỏi sự khéo léo, kinh nghiệm và tính kiên nhẫn .

Ngay cả với những cỗ máy đơn giản nhất cũng đòi hỏi vài giờ để hoàn thành. Các cỗ máy phức tạp hơn với các tính năng vô cùng tinh vi như senator chronometer regulator senator tourbillon , đòi hỏi sự tập trung làm việc của một thợ cả tới 20 ngày làm việc.

Sau khi lắp ráp , tất cả đồng hồ glashuttte original được kiểm tra kĩ lưỡng, để đảm bảo chúng đáp ứng được các tiêu chuẩn chính xác nhất về tốc độ , khả năng kháng nước , chống sốc và nhiều tính năng khác nữa .

Dòng senator excellence mới nhất đã nâng cao mức giá lên bằng cách xác định một tiêu chuẩn mới về chất lượng . mỗi chiếc đồng hồ lịch vạn niên , 3 kim , panorama date hoặc panorama date và mặt trăng , sẽ được kiểm tra trong 24 ngày , thậm chí còn khó khăn hơn khi so sánh với quy trình chứng nhận chronometer nước đức . một hình khắc đặc biệt bên trong mặt sau đồng hồ , một con dấu biểu thị chất lượng cho mỗi chiếc đồng hồ .

chỉ khi nào kết thúc quá trình nghiêm ngặt này , thì một chiếc đồng hồ glashutte original mới coi là hoàn thành và bàn giao cho chủ nhân mới

5/5 - (1 bình chọn)