* biên dịch bởi lê hoàng thạch*

francois Paul Journe là một trong những thợ làm đồng hồ hấp dẫn nhất trên thế giới. Anh có một tài năng không thể chối cãi, một thiên tài kĩ thuật, một người không quan tâm tới những điều mang tính truyền thống. Bản thân FP Journe ngồi ở tầng trên cùng tại trung tâm sản xuất đồng hồ của anh tại Geneva, cách xa  với với các nhà quản lý và tiếp thị, và với tất cả những nhà sản xuất đồng hồ khác. Những sáng tạo của anh đủ để truyền cảm hứng cho một nhóm các nhà sưu tập toàn cầu đang chờ đợi. FP Journe là một người đàn ông đặc biệt, và tourbillon là một cái gì đó rất quan trọng đối với với anh ấy. Ngày hôm nay, chúng tôi sẽ đưa bạn thăm quan tất cả những mẫu Tourbillon của FP Journe từ trước tới nay, cùng với đó là câu chuyện đời, chuyện nghề được thuật lại theo lời của chính nhà chế tác lừng danh này!

NHỮNG NĂM THÁNG ĐẦU ĐỜI

Để có thể hiểu được tại sao Đồng hồ Tourbillon của Journe lại khác biệt so với những mẫu tourbillon khác đang tràn ngập trên thị trường đồng hồ hiện đại, trước tiên chúng ta cần phải hiểu chính Journe và tiểu sử của anh với nghề chế tạo đồng hồ! Journe không đến từ một gia đình có truyền thống làm đồng hồ, cha của anh là một nhân viên bán hàng, mẹ của anh là một công chức, anh lớn lên ở Marseille, nước Pháp. Ở tuổi 14, anh đăng kí vào trường chế tạo đồng hồ Marseille, nhưng chỉ hai năm sau, anh bị trục xuất vì nói lên ý kiến của mình quá to và quá thường xuyên!

Nhưng hóa ra, việc đuổi học lại là điều tốt đối với Journe ở tuổi 16, ngay sau đó anh đã về làm việc cho người chú của mình tên là Michael Journe, lúc này đang sở hữu một cửa hàng phục chế đồng hồ tại Paris. Bên cạnh việc học nghề từ ông chú, Francois Paul còn đăng kí học tại trường chế tạo đồng hồ Paris trong hai năm. Sau khi tốt nghiệp, anh bắt đầu làm việc toàn thời gian với ông chú lớn tuổi.

Người chú Michael của anh không chỉ đơn giản là một thợ sửa, mà ông ấy còn là một người phục chế cổ vật đích thực – một của hiếm tại Châu Âu thời điểm đó. Chàng trai trẻ FP Journe đã được ” học nghề ” với Janvier và Breguet thông qua các sách vở do họ để lại, chính tại đây, anh đã học được nhiều thứ mà anh sẽ sử dụng làm nền tảng cho những chiếc đồng hồ của riêng mình trong những năm tiếp theo.

The Chronomètre Souverain do  Journe trao cho “người cố vấn của mình” George Daniels; chữ được khắc trên cầu cân bằng

Truyền cảm hứng cho anh, không chỉ có người chú và những thợ đồng hồ vĩ đại thời 1800. Mà chính những bài viết, và những tư vấn cá nhân của ngài George Daniels đã truyền cảm hứng cho anh tạo ra những chiếc đồng hồ cho riêng mình. Nếu như không có Daniels, có lẽ sẽ không có nhà sản xuất đồng hồ FP.Journe. Thay vào đó, chúng ta sẽ lại có một người phục chế đồng hồ cổ khác tạo Paris tên là Journe! Francois Journe đã được truyền cảm hứng bởi Daniels, đến nỗi ông đã làm một chiếc đồng hồ Tourbillon dành riêng cho Daniels, khắc tên của ông lên cầu cân bằng. Sau cái chết của Daniels vào năm 2011, Journe đã viết một lá thư tưởng nhớ, mô tả sự ngưỡng mộ của anh, cùng với sự tin tưởng vào Daniels với toàn bộ những khái niệm về nghệ thuật và phi thực dụng trong chế tạo đồng hồ – đây chính là ý tưởng mà Journe đã áp dụng trong cuộc sống và công việc hiện tại.

Bức thư này đã được Journe viết tặng cho Daniels sau khi biết về cái chết của ông vào năm 2011.

CHIẾC ĐỒNG HỒ ĐẦU TIÊN

Ở tuổi 20, FP Journe bắt đầu làm chiếc đồng hồ đầu tiên của mình. Điều này nghe có vẻ hợp lý ở thời điểm hiện tại, nhưng bạn hãy lưu ý rằng, ý tưởng về việc chế tạo đồng hồ vào cuối những năm 70 cũng giống như việc học nghề sản xuất DVD vào năm 2016! Đồng hồ cơ khí khi ấy đã chết, và điều tốt nhất với những người đang theo học các trường đồng hồ : là họ nên được dạy sửa chữa chứ không phải chế tạo đồng hồ!

Chiếc đồng hồ đầu tiên của Journe là một chiếc đồng hồ bỏ túi có chứa Tourbillon kèm bộ thoát Spring Detent. Anh đã mất tới 5 năm để hoàn thành nó, và anh đã làm được chỉ nhờ vào các tài liệu của George Daniels và hướng dẫn của người chú.

chiếc Đồng hồ đầu tiên của FP Journe, đồng hồ bỏ túi tourbillon hoàn thành năm 1983.

Chiếc Đồng hồ bỏ túi vẫn được Journe giữ lại cho tới ngày nay, được kí tên ” FP Journe A Paris” trên mặt số, và nó chính là nguồn cảm hứng cho một chiếc đồng hồ đeo tay sau này. Bạn hãy nhớ kĩ, chiếc đồng hồ đầu tiên của Journe là một chiếc tourbillon được bắt đầu vào năm 1977 và hoàn thành vào năm 1983, đó là khi mà ngành chế tạo đồng hồ Thụy Sỹ hầu như không còn tồn tại, và đây chính là thứ mà anh lựa chọn để tạo ra! Anh làm như vậy để kiểm tra chính mình, khi ấy trên thị trường không có chiếc đồng hồ tourbillon nào, và anh đã tạo ra một chiếc để tự chứng minh với bản thân mình, rằng anh có thể làm được !

CHIẾC ĐỒNG HỒ ĐEO TAY ĐẦU TIÊN – 1991

Đồng hồ đeo tay đầu tiên của FP Journe được hoàn thành vào năm 1991.

sau chiếc đồng hồ bỏ túi đầu tiên, Journe tiếp tục hoàn thành một vài chiếc bỏ túi cao cấp khác, được ủy thác bởi một số ít tay sành chơi ở Châu Âu. Trong khi làm công việc phục chế, anh được tiếp xúc với chiếc No.3177 của Breguet, đây là một chiếc đồng hồ treo tường ” cộng hưởng”, nó sẽ là nguồn cảm hứng cho những ý tưởng khác của journe trong việc chế tạo đồng hồ sau này.

Đến năm 1991, Journe cho rằng nếu anh ta muốn kiếm tiền với tư cách là thợ chế tạo đồng hồ, thì đó sẽ là đồng hồ đeo tay chứ không phải là đồng hồ bỏ túi. Chiếc Đồng hồ tourbillon đeo tay được chế tạo thủ công mà bạn đang nhìn thấy ở đây, chính là chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên của FP Journe, nó sở hữu một cỗ Tourbillon và Remontoir d’égalité – một cơ chế cung cấp lực liên tục cho bộ thoát.

Theo nhiều cách khác nhau, chiếc đồng hồ này trông giống như những chiếc tourbillon mà bạn thấy trong các cửa hàng của FP Journe ngày nay, nhưng có những sự khác biệt rõ ràng. Chiếc Tourbillon Sourverain đầu tiên được thấy ở đây, đã được mang tới hội chợ BaselWorld năm 1991, và nó nhận được rất ít sự quan tâm từ các nhãn hiệu lớn hơn. Người ta đồn rằng người duy nhất để mắt tới khi ấy là ngài Gunter Blumlein, ông ấy muốn ủy thác 125 sản phẩm đáng kinh ngạc dành cho lễ kỉ niệm 125 năm thành lập nhãn hiệu IWC. Vì nhiều lý do, kế hoạch này không bao giờ được thực hiện, và FP Journe tiếp tục đeo chiếc đồng hồ Tourbillon vỏ bạch kim, máy vàng, nắp đáy đặc trên cổ tay trong nhiều năm. Theo thời gian, nhiều nhà sưu tập đồng hồ bắt đầu tỏ ra thích thú với chiếc đồng hồ đeo tay với phong cách giống như đồng hồ bỏ túi thời xưa này.

Đến năm 1994, Journe đã hoàn thành 3 chiếc đồng hồ đeo tay tương tự, với hai chiếc đem bán cho khách và một chiếc để lại. Tiếp sau đó, anh rời khỏi THA – một cửa hàng chuyên về máy đồng hồ do anh cùng sáng lập với hai người bạn là Vianney Halter, và Denis Flageollet ( sau này là DeBethune), tự mình ra ngoài lập nghiệp với bốn ý tưởng sẽ tạo thành nền tảng cho Montres Journe.

Chiếc Tourbillon Souverain được bán trong vài năm nữa, cho tới 1996, Journe đã điều hành một xưởng sản xuất cơ khí phức tạp của riêng mình, nơi mà anh sẽ phát triển và bán những cỗ máy cao cấp cho một số công ty lớn. Tuy nhiên, Journe nhanh chóng thất vọng với việc hỗ trợ các thương hiệu toàn cầu, và bắt đầu ấp ủ cho ra đời nhãn hiệu đồng hồ lấy tên riêng của anh. Khi được hỏi lý do tại sao anh lại quyết định ra mắt thương hiệu riêng, anh đã trả lời : ” bởi vì tôi đã chán ngấy việc đem tặng ngọc trai cho lũ lợn!”.

TOURBILLON SOUVERAIN SOUSCRIPTION SERIES -1999

Áp lực ngày càng đè nặng lên Journe với tư cách là nhà lãnh đạo, sau 5 năm anh nhận ra rằng, nếu không có dòng tiền đầu tư đổ vào thì anh không thể tạo ra được số lượng đồng hồ như mong muốn – thứ cần thiết để kiến tạo nên một công ty có uy tín. Anh đã nảy sinh ra một ý tưởng, nó được lấy cảm hứng từ trang sách Breguet anh đọc được : yêu cầu khách hàng và bạn bè thanh toán trước 50% số tiền, và đổi lại họ sẽ có được những sản phẩm đầu tiên trong lô hàng do chính anh tạo ra !

                                        đồng hồ được đánh số trên mặt ….

                                                          và cả nắp đáy

Những chiếc đồng hồ này được biết đến với cái tên Tourbillon Souverain Souscription, và chỉ có đúng 20 chiếc được tạo ra. Mỗi chiếc đều được đánh số riêng ở cả mặt số lẫn nắp đáy phía sau. Nó rất giống với chiếc Tourbillon 1991, nhưng phần nắp đáy đã được làm trong suốt, và cỗ máy đã được làm bằng đồng thau thay cho vàng. Những chiếc Tourbillon Souverain là sản phẩm đầu tiên được tạo ra bởi Montres Journe, nhưng nhiều người vẫn tranh luận và cho rằng chúng không được tính là những sản phẩn được sản xuất theo đúng tiêu chuẩn! ( có lẽ là do cách huy động vốn chăng ?)

TOURBILLON SOUVERAIN THẾ HỆ THỨ NHẤT : 1999-2003 ( MÃ THAM CHIẾU LÀ “T”)

Tourbillon Souverain thế hệ đầu tiên trên cổ tay.

Ngay bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Tourbillon Journe. Những chiếc Đồng hồ đeo tay đầu tiên được sản xuất bởi Montres Journe, chúng đều là Tourbillon Souverain. Nó được trưng bày lần đầu tiên ở Basel world 1999 và nhận được sự chào đón ngay lập tức bởi các nhà sưu tập. Bộ vỏ mỏng nhưng rộng ( 38mm*9.9mm) khi đeo lên tay rất thích,  cỗ máy 1498 Tourbillon lên dây cót bằng tay, trữ cót 42 giờ. Ở phần cạnh bên trái mặt số, bạn sẽ có hai ô hiển thị cỡ lớn, một cho cỗ tourbillon một phút, và một cái dành cho Remontoire.

Mã tham chiếu T ( viết tắt của tourbillon) là chiếc đồng hồ thương mại đầu tiên có sở hữu cùng lúc Tourbillon và Remontoire D’égalité ( bộ tạo lực liên tục) – một cơ chế lực không đổi đã hoàn toàn bị lãng quên. Nó hoạt động như một hệ thống truyền tải để truyền lực giữa dây cót chính tới bộ thoát. Được phát minh lần đầu tiên bởi John Harrison dành cho những chiếc đồng hồ đi biển, các Remontoire này cũng xuất hiện trên đồng hồ A.lange & Sohne Zeitwerk. Nhưng khác với A.lange, Journe sẽ không bao giờ tuyên bố rằng Tourbillon của ông có đặc trưng bởi một bộ thoát lực liên tục. Các Remontoire ( bộ lưu trữ lực liên tục) không phải là bộ thoát lực liên tục, nhưng nó đảm bảo rằng năng lượng tới bộ thoát sẽ được giữ nguyên thông qua ổ trữ cót. Từ những năm 1980, khoa học về độ chính xác đã là cốt lõi cho những điều mà Journe làm. Nhưng bản thân anh vẫn muốn những sáng tạo của mình có cảm xúc và vẻ đẹp, do đó anh vẫn luôn không ngừng theo đuổi Tourbillon.

                                Các mẫu T, với các máy làm bằng đồng thau .

Mã tham chiếu T được sản xuất cho tới cuối năm 2003. Các bộ vỏ chủ yếu được làm từ bạch kim, một số chiếc được làm từ vàng hồng, máy được làm từ đồng thau, mặt số vàng, hồng hoặc vàng trắng. Kích thước vỏ đều là 38mm, ngoại trừ một số bản giới hạn Ruthenium mà chúng ta sẽ thảo luận bên dưới đây.

TOURBILLON SOUVERAIN “KIM GIÂY CHẾT”  – MÃ THAM CHIẾU “TN”.

Vào tháng 4 năm 2004, Journe đã ra mắt 6 chiếc đồng hồ bao gồm cả Chronomètre à Résonance. 6 chiếc đồng hồ trong 4 năm rưỡi, nó đã được thiết kế lại với nhiều điểm mới lạ.

Bộ vỏ có kích thước 38 hoặc 40mm. Cỗ máy được làm từ vàng thay vì đồng thau như trên các mẫu T, mã máy là 1403. Toàn bộ chiếc đồng hồ chỉ dày 9.9 mm, sự thay đổi lớn nhất diễn ra trên mặt số, bao gồm phần xem giờ, lồng tourbillon cỡ lớn và bổ sung thêm ô phụ chứa kim giây chết ( kim giây giật phát một như đồng hồ thạch anh), chỉ báo năng lượng được xoay về phía trung tâm mặt số.

       máy Đồng hồ bằng vàng hồng nguyên khối cung cấp năng lượng cho đồng hồ TN.

Nhìn từ phía sau, bộ máy vàng hồng nhìn đẹp mắt hơn hẳn so với máy đồng thau. Kể từ khi Journe mua lại một nhà sản xuất mặt số cho riêng mình, bạn sẽ tìm thấy nhiều chiếc TN sở hữu những kiểu mặt khá thú vị, từ mặt vàng truyền thống đến mặt đỏ Ferrari, thậm chí là mặt số màu xanh ngọc.

Mặt số vàng trắng và vàng truyền thống có lẽ là thứ cuốn hút nhất đối với các tay sành chơi, bởi chúng sở hữu một vẻ đẹp không thể chối cãi.  Mẫu TN vẫn đang được sản xuất, với bộ vỏ đa số làm từ bạch kim ( một vài mẫu làm bằng vàng hồng), các cỗ máy luôn là vàng hồng kèm theo đa chủng loại mặt số, và hầu hết các mẫu TN đều có đường kính 40mm.

TOURBILLON TITANIUM (MÃ THAM CHIẾU TT) NĂM 2008

   mẫu TT được sản xuất trong một phiên bản 20 chiếc trên toàn thế giới.

năm 2007, Journe đã kỉ niệm 3 năm ra mắt cửa hàng đầu tiên của mình ( Tokyo) bằng một phiên bản đặc biệt của mẫu TN. Nó có nhiều điểm khác biệt và thậm chí nhận được mã tham chiếu cho riêng nó – “TT”. Toàn bộ chiếc đồng hồ được làm từ vật liệu Titan, bao gồm cả lồng tourbillon. Chỉ có 20 chiếc được sản xuất, và có 5 chiếc được chuyển đi tới 4 cửa hàng của anh trên khắp thế giới : Tokyo, Hongkong, Geneva và Boca Raton. Mỗi chiếc TT đều được khắc tên cửa hàng nơi nó được bán ra ở trên thân vỏ.

TOURBILLON HISTORIQUE ( MÃ THAM CHIẾU T30)-2013

bên cạnh việc sản xuất mẫu TN, Journe cũng bổ sung vào bộ sưu tập một số chiếc thuộc bản giới hạn. Đầu tiên trong số đó là mẫu T30 hay còn gọi là Tourbillon Historique. Có lẽ bạn sẽ cần kéo lên trên để xem lại chiếc đồng hồ đầu tiên được tạo ra bởi Journe, và sau đó đọc tiếp phần này, bạn sẽ nhận thấy sự tương đồng giữa hai chiếc đồng hồ này từ mặt số cho tới cỗ máy. Lý do là bởi phiên bản giới hạn 99 chiếc này được tạo ra như một sự tưởng nhớ đối với chiếc đồng hồ đầu tiên nhân kỉ niệm 30 năm ra đời của nó!

Bộ thân vỏ được làm từ bạc hoặc vàng, nắp đáy được chạm khắc vân Guilloche, bộ kim được làm từ thép với phong cách kim mắt ngỗng Breguet, hầu hết những thứ khác, ít nhất là về mặt thẩm mĩ đều giống hệt như chiếc đồng hồ bỏ túi đầu tiên của Journe. Sau khi bật nắp đáy, bạn sẽ tìm thấy một cỗ Tourbillon tuyệt vời phiên bản một phút. Đối với tôi thì đó là một trong những cỗ máy đẹp nhất thế giới, nó thật sự trông rất đáng kinh ngạc.

T30 được sản xuất giới hạn chỉ 99 chiếc, bán trực tiếp cho những khách hàng thân thiết nhất của Journe. Với giá bán lên tới 99.000 đô la khi ra mắt, Journe nói rằng đó là một món quà dành riêng cho những người đã ủng hộ ông. Chi phí của những chiếc Tourbillon Souverain hiện tại đã cao hơn đáng kể, và anh muốn làm một điều gì đó đặc biệt cho những khách hàng tốt nhất của mình ( một khoản đầu tư chăng), mỗi chiếc T30 đều có đường kính 40mm và cỗ máy được mạ vàng.

ANNIVERSARY TOURBILLON ( MÃ T10) – 2013

Ra mắt cùng năm với T30 là một chiếc tourbillon thậm chí còn hiếm hơn có tên là Annivesari Tourbillon, hay còn gọi là “T10”. Sở dĩ nó mang cái tên này bởi năm 2013 là kỉ niệm tròn 10 năm cửa hàng đầu tiên của Journe ra mắt ( Tokyo) và khai trương cửa hàng thứ 10 trên thế giới ở Beirut. Chiếc đồng hồ có thiết kế giống với T30, tuy nhiên bộ vỏ ở đây là bạch kim, mặt số màu đen trắng, máy được làm từ vàng hồng thay vì đồng thau.

Chỉ có 10 chiếc trên thế giới được làm ra, và theo Journe, mỗi cửa hàng sẽ được đề cử 3 trong số những khách hàng thân thiết nhất, tổng cộng sẽ có danh sách 30 người đủ điều kiện và sau đó sẽ chọn ra đúng 10 người được phép mua đồng hồ. Giá bán lẻ khi ra mắt là 130.000 đô la.

TOURBILLON SOUVERAIN BLEU DÀNH CHO ĐẤU GIÁ TỪ THIỆN “ONLY WATCH” ( MÃ TB) 2015

Tất cả những chiếc đồng hồ tourbillon Journe chúng tôi đề cập ở bên trên khá hiếm, bởi đây là những chiếc tourbillon Thụy Sỹ được làm bằng tay từ một nhà sản xuất chỉ tạo ra 900 đồng hồ mỗi năm, nhưng trong số này không mẫu nào có thể gọi là ” độc nhất” trừ mẫu đầu tiên năm 1983. Tác phẩm mà các bạn sẽ chiêm ngưỡng sau đây rất đặc biệt, nó có tên là Tourbillon Souverain Bleu.

Chiếc đồng hồ độc đáo này sử dụng máy của TN, nhưng bộ vỏ lại làm từ Tantalum độc nhất, kèm mặt số màu xanh. Chiếc đồng hồ rất đẹp, kết hợp với chương trình đấu giá từ thiện Only Watch, đã tạo nên một chiếc đồng hồ rất có giá trị.

Chiếc TB đã được bán thông qua nhà đấu giá Phillips tại Only Watch vào tháng 11 năm 2015 với giá 550.000 CHF ( khoảng 565.000 USD). Chúng tôi đã mượn được chiếc đồng hồ này để chụp hình từ chủ sở hữu – một nhà sưu tầm đẳng cấp thế giới : Claude Sfeir. Bạn đọc cũng lưu ý rằng, Sfeir cũng là người hậu thuẫn cửa hàng FB Journe ở Beirut, và đương nhiên ông ấy cũng là một người ủng hộ nhiệt thành nhất đối với Journe.

TOURBILLON ACIER ( VỎ THÉP) -2015

Vào năm 2015, chúng ta được chứng kiến một bản tourbillon đặc biệt được tung ra thị trường, đi kèm với 4 mẫu khác ( cũng vỏ thép) . FP Journe quyết định cho dừng phiên bản 38 mm rất được yêu thích, và để kỉ niệm cho sự kiện này, anh đã cho phát hành bộ sưu tập đồng hồ vỏ thép có tên là ” Steel Set”. Về cơ bản, Journe đã cho hồi sinh một vài mẫu đã ngừng sản xuất và đẩy chúng vào một bộ vỏ bằng thép không gỉ. Vật liệu thép chắc chắn sẽ hấp dẫn các nhà sưu tập. Và cho tới thời điểm hiện tại, vỏ thép không gỉ chỉ được áp dụng riêng cho mẫu đồng hồ đắt nhất của ông, những chiếc có khả năng đánh chuông.

Một trong năm chiếc đồng hồ trong bộ sưu tập rõ ràng là một mẫu T. Điều này khiến nó trở nên rất đặc biệt, bởi vì mẫu T chưa bao giờ được sản xuất ra với cỗ máy vàng hồng, mà chỉ có mặt số vàng và vỏ vàng – trong khi tất cả những chiếc đồng hồ dòng khác đều có! Bởi vì lý do này đã khiến nó vượt qua tất cả các mẫu khác trong khả năng sưu tập cũng như tầm quan trọng.  Hiện nay những mẫu tourbillon bằng thép không còn có sẵn, nên chi phí bạn phải bỏ ra cho chiếc đồng hồ này, cùng với 4 chiếc khác là một con số khổng lồ so với 308.200 đô la khi mới phát hành.

VẤN ĐỀ SƯU TẦM ĐỒNG HỒ TOURBILLON CỦA JOURNE

Trên đây là một loạt những chiếc đồng hồ kéo dài trong hơn hai thập thập kỉ. Chúng tôi tin chắc rằng những chiếc Tourbillon của Journe vẫn đang còn trong giai đoạn đầu để đạt được hai thứ : sự đánh giá của người tiêu dùng và giá trị lâu dài theo thời gian. Vào tháng 3 năm 2011, chúng tôi đã cho công bố một bức thư nhỏ từ một nhà sưu tập, nói về tầm quan trọng lịch sử của Tourbillon Journe đầu tiên, và giá bán của nó không hề biến động nhiều kể từ đó.

Tourbillon Souverain for Action Innocence độc ​​đáo này được bán với giá 350.000 CHF vào tháng 5/2015.

              Tourbillon Souverain Bleu đã kiếm  được 550.000 CHF vào tháng 11/2015.

Những gì chúng ta đang thấy, đó là sự bùng nổ về sự quan tâm tới những phiên bản đặc biệt và những chiếc đồng hồ xuất hiện sớm nhất. Chiếc Tourbillon Souverain bleu, ở mức giá 550.000 CHF chỉ đứng sau chiếc Richard Mille Tourbillon – chiếc đồng hồ đeo tay đắt nhất lịch sử từng đấu giá tại Only Watch 2015. Mẫu TN mà bạn nhìn thấy ở ảnh trên, cũng rất độc đáo, nó được tặng cho tổ chức Action Innocence ( anh em sớt gu gồ), và đã được bán với giá lên tới 350.000 CHF vào tháng 5 năm 2015.

Trong một bối cảnh khác, một mẫu Tourbillon Souverain giới hạn 9/20 đã bán đấu giá lên tới 269.000 CHF, vào tháng 11 năm 2015, trong khi đó chiếc có mã 19/20 bán với giá lên tới 161.000 CHF vào tháng 5 năm 2016. Cả hai kết quả đấu giá đã đem lại ý nghĩa rất lớn, khi mà giá mua khi mới của nó chỉ là 29.000 CHF.

Giá cả và sự quan tâm là thứ rất khó để đánh giá, đối với những chiếc đồng hồ mới được xuất xưởng. Nhưng nếu bạn kiểm tra những phiên bản giới hạn, và những chiếc Tourbillon thời kì đầu thì ta sẽ thấy được đó là một cuộc chơi mạnh mẽ! Cho tới nay, vẫn chưa từng chiếc nào, trong số 10 chiếc T10 Tourbillon xuất hiện công khai – điều này nói lên rất nhiều thứ, nếu so sánh với chiếc Patek đỉnh cao Grandmaster Chime ( có 6 chiếc) vẫn đang được mua bán ở đâu đó. Chúng tôi chắc chắn đã thấy vài chiếc T30 trên thị trường. Và hiện nay, chúng được bán với cái giá từ 105.000 đến 120.000 đô la.

Vậy còn lại gì để ta có thể sưu tầm? Đối với tôi, niềm vui trong việc sưu tầm những chiếc Tourbillon của Journe tập trung vào các mẫu có mã tham chiếu T, bởi vì tuy nhìn giống nhau nhưng chúng lại khác nhau. Nếu bạn không thể mua nổi một trong hai chiếc đồng hồ nguyên mẫu, hay một trong 20 chiếc trong buổi đấu giá quyên tiền thì bạn vẫn sẽ còn một loạt những chiếc đồng hồ khác đang chờ bạn.

Tourbillon phiên bản ruthenium có thể là một trong những tourbillons tốt nhất của Journe để khởi động một bộ sưu tập.

Sản phẩm dễ sưu tầm nhất thuộc phiên bản giới hạn là mẫu T  Ruthenium. Bên trong là máy 1483, Remontoire mở ở góc 6 giờ. Đường kính bộ vỏ là 40mm, đây là những chiếc đồng hồ T duy nhất sở hữu kích cỡ này. Ở phần mặt sau, bạn sẽ có một cỗ máy bằng đồng và phần mặt bằng vàng được phủ Ruthenium, biến nó thành một màu xám tuyệt đẹp.

Có 99 chiếc tourbillon phiên bản Ruthedium, chúng được sản xuất từ 2001, và đối với nhiều người chúng là chiếc Tourbillon đáng mơ ước tiếp theo chỉ sau những nguyên mẫu đầu tiên Tourbillon T. Chúng rất hiếm, nhưng không có nghĩa là không có! Chúng tôi đã thấy những chiếc đồng hồ này với giá 100.000 đô la – và thực tế là Nhà đấu giá Christie đã bán chiếc có mã số 01/99 với giá 100.000 vào tháng 6 năm 2016.

Bỏ qua Ruthenium Tourbillon sang một bên, chúng ta sẽ đề cập một chút tới các thế hệ ” đồng hồ đầu tiên” ( các phiên bản sản xuất sớm nhất cho một dòng nào đó, dành cho mấy tay đặt hàng trước và khách thân thiết) chúng có những chi tiết nhỏ thú vị ít ai để ý tới. Đằng sau nắp đáy, bạn sẽ thấy các con số dạng “xxx/yy”. Ở đây X đại diện cho số sê ri của đồng hồ, còn y đại diện cho năm. Vì vậy nếu bạn thấy một chiếc Tourbillon có khắc 202 / 01T ở mặt sau, bạn sẽ biết được đây là chiếc Tourbillon thứ 202 được sản xuất và nó được sản xuất vào năm 2001.

BỐN THẾ HỆ CỦA TOURBILLON LOẠT ĐẦU TIÊN

Để xác định 4 loại mẫu T, ta sẽ có những sự khác nhau ở đây :

1. Thế hệ đầu : Souscription Series chỉ có dòng chữ ” Invenit et Fecit / FP Journe” in trên mặt số, một Remontoire đầu gà.

2. Thế hệ hai : những mẫu Ts đầu tiên sẽ có dòng chữ ” Remontoir d’Egalite” in ở góc 12 giờ, một Romintoire đầu gà.

3. Thế hệ 3 : bộ phận Remontoire đầu gà đã được làm phẳng.

4. Thế hệ 4 : mực in dày hơn, các ốc vít làm nhỏ hơn hẳn bản cũ.

Nghe thì có vẻ tầm thường, nhưng thực tế nó chỉ có vậy, đây cũng là những chi tiết khiến cho việc sưu tập trở nên thú vị. Ví dụ một ảnh dưới đây, bạn đoán nó là thế hệ bao nhiêu?

Câu trả lời chính là thế hệ 3. Bạn có bộ Remontoire đã được làm phẳng, nhưng ốc vít vẫn còn khá to. Số series trên mặt số là 100 / 01T, cho biết đây là Tourbillon thứ 100 được sản xuất và năm sản xuất là 2001. Còn dưới đây là bảng tra cứu nhanh cho các bạn nghiên cứu :

FP Journe là một thương hiệu nhỏ, họ chỉ sản xuất 900 đồng hồ mỗi năm, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể chạm tay vào chúng. Bất kể đó là đồng hồ thuộc đời nào, đối với tôi, một chiếc đồng hồ T là một sản phẩm đồng hồ cao cấp tuyệt vời, cảm giác đeo tuyệt vời và những xúc cảm khó phai dành cho chủ nhân của nó.

5/5 - (1 bình chọn)