*Bài viết tổng quát về lịch sử của hãng GALLET, bài rất dài , mang tính chất khảo cứu, mời anh em thưởng lãm, hàng này ở việt nam có lẽ là được dịch ra lần đầu tiên.- biên dịch bởi lê hoàng thạch*

BẢN GIA PHẢ ĐỒNG HỒ CỦA THỤY SĨ

Nếu bây giờ tôi hỏi bạn câu hỏi : hãng đồng hồ có tuổi đời già nhất thế giới mà bạn biết có tên là gì? Thì bạn sẽ trả lời ra sao? Perrlet since 1777? Không phải! Hay là breguet since 1775! Chưa đúng đâu! Thế thì chắc là vacheron constantin since 1755…à đúng rồi, chính là blacpain since 1735!
Uhm, có lẽ ở trên đều là những hãng rất cổ, nhưng, tất cả đều chưa đúng! Ngày hôm nay tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một cái tên khá xa lạ với người việt, nhưng trong lịch sử đồng hồ thuy sỹ không thể không nhắc đến họ, đi vào hoạt đông từ…1466 và vẫn tồn tại cho đến ngày nay! Vâng thật không thể tin nổi, tất cả những hãng các bạn vừa kể trên chỉ là lũ trẻ con so với họ! Và tôi đang nói đến hãng đồng hồ lừng danh GALLET – Since 1466. Những người tiên phong trong việc chế tạo ra những máy đồng hồ chuyên nghiệp, bản gia phả thời gian của ngành đồng hồ thuỵ sĩ!
Gallet là nhà sản xuất đồng hồ cao cấp của thuỵ sĩ mang tính chất chuyên nghiêp, hoạt đông trong cả lĩnh vực quân sự, thể thao, đua xe và hàng không dân dụng. Gallet là hãng đồng hồ lâu đời nhất trên thế giới, bắt đầu từ dòng họ Humbertus gallet, một nhà sản xuất đồng hồ gia đình, chính thức trở thành công dân của xứ geneva thuỵ sĩ vào năm 1466. Đến năm 1826, thì họ chính thức đăng kí với cái tên Gallet & Cie bởi Julien Gallet (1806-1849). Sau đó công ti dời địa điểm kinh doanh của gia đình tới La Chaux-de Fonds.
Gallet bắt đầu nổi tiếng và được biết đến rộng rãi trong thế kỉ 20 ( và đến nay) nhờ các sản phẩm đồng hồ chronograph Multichron. Sản phẩm sản xuất chủ yếu cho lãnh vực quân sự, công nghiệp, đua xe ô tô, và các ứng dụng mang tính chất chuyên nghiệp khác. ( nói tóm lại chuyên nghiệp từ đầu đến đít). Đồng hồ multichron thường đi kèm với những phát kiến tiên tiến về kĩ thuật tính giờ. Một chiếc đồng hồ khác cũng rất nổi tiếng của gallet là Flying Officer Chronograph, việc sản xuất nó được giao phó bởi chính thượng nghị sĩ( sau này là tổng thống mĩ) harry truman vào năm 1939, sản xuất dành cho không quân hoa kì. Chiếc flight offcer có một vòng xoay 12 giờ và tên 23 thành phố lớn trên thế giới in trên bề mặt vòng, những tính năng này giúp phi công tính toán thời gian khi bay qua các đường kinh tuyến. Và đây chính là chiếc đồng hồ đeo tay thống kê múi giờ (time zone) đầu tiên trên thế giời.và cũng chính nó là chiếc chronograph đầu tiên trên thế giới có một chiếc vỏ chống nước.
Công ti gallet hiện đại ngày nay là một trong số ít các thương hiệu đồng hồ thuỵ sĩ độc lập và duy trì các cơ sở sản xuất gia đình. Thời gian gần đây họ mở rộng trọng tâm tiếp thị của công ti để tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng mang tinh chất dân dụng hơn, gallet đồng thời tiếp tục sản xuất và cung cấp các thành phần và mô đun riêng cho một số công ti khác trong ngành đồng hồ bấm giờ sang trọng.

Lịch sử 

Đối với gia đình Gallet, việc di dời đến la chaux de fonds năm 1826 sau 350 năm ở geneva ( vãi dài! ) là một bước đi khôn ngoan nhất. Với nguồn lực sẵn có trong “thung lũng đồng hồ”, gia tộc Julien gallet đã có thể mở rộng việc phân phối đồng hồ bỏ túi của công ti tới toàn bộ lãnh thổ châu âu.đến năm 1855, con trai của julien gallet là léon (1832-1899) đã mua lại Grumbach & Co với đầy đủ cơ sở vật chất nhà máy thiết bị, nhằm giải quyết nhu cầu về mở rộng sản xuất. Với việc gia tăng diên tích làm việc, gallet đã chiêu mộ thêm nhiều nhà chế tác đồng hồ của vùng Jura để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về đồng hồ từ châu âu. Léon gallet cho phép các nhà chế tác của ông được hưởng lợi từ việc đăng kí bằng sáng chế dưới tên riêng của họ. Với cách tiếp cận hợp lí như vậy, công ti đã khơi nguồn cảm hứng sáng tạo và đổi mới cho các nghệ nhân, từ sự đổi mới phát triểne không ngừng đã giúp đưa Gallet trở thành một trong những nhà sản xuất đồng hồ chấm công lớn nhất tại thuỵ sĩ.
Không dừng lại ở đó, Léon gallet tiếp tục tiến công, hướng tầm nhìn của mình về phần còn lại của thi trường thế giới. Năm 1864, anh trai của ông là lucien galelt ( 1834-1879) đã thành lập công ti đầu tiên ở Mĩ ngay trên đất Chicago, với văn phòng chính tại thành phố new york ngay sau đó. Cùng với jules racine, anh em họ của Gallet sống ở Mĩ, công ti bắt đầu mở rộng thị trường tại đây. Do sự ưa chuộng của người tiêu dùng mĩ đối với các sản phẩm theo phong cách Mĩ, công ti gallet đã tạo ra nhiều dòng mới để đáp ứng được yêu cầu này. Không tính các đồng hồ được dán nhãn riêng cho các nhà bán lẻ trang sức khác thì gallet đã giới thiệu tại mĩ tới 37 thương hiệu mới! ( quá vãi) , thiết kế bên ngoài theo phong cách mĩ, còn bộ máy bên trong vẫn nhập từ trụ sở sản xuất ở la chaux de fonds.
Mỗi một nhãn hiêu lập ra được thiết lế nhắm tới đối tượng người dùng khác nhau. Đồng hồ giá rẻ được cung cấp cho người lao động có mức sống trung bình. Cũng như đồng hồ đắt tiền dành cho người giàu sang. Những chiếc đồng hồ bỏ túi đẳng cấp nhất của gallet được chế tác thủ công theo kĩ thuật cổ truyền của thuỵ sĩ, là đại diện cho gallet có tên là Electa, luôn luôn có sẵn trên kệ. Mặc dù ban đầu không thành công, nhưng sau sau đó tới những năm 1895, thời kì những chiếc đồng hồ đeo tay hàng đầu thế giới của công ti được sản xuất và bán hàng loạt, đến cuối thế kỉ 19, gia đình gallet đã sản xuất và bán đến hơn 100.000 đồng hồ mỗi năm
Thập kỉ 1930. Suy thoái kinh tế toàn cầu đã tác động tiêu cực đến ngành sản xuất đồng hồ thuỵ sĩ, và gallet cũng không ngoại lệ. ( đây cũng chính là lí do mà thuỵ sĩ đã thành lập liên minh đồng hồ ASUAG – tiền thân của tập đoàn swatch sau này) , để củng cố lại công ti, gallet tiến hành tập trung mọi nỗ lực của mình vào chuyên môn của mình : đó là sản xuất đồng hồ hiệu thời trang, chuyên nghiệp với chất lượng cao nhất. Dưới tên gia đình, gallet tiếp tục phát triển bằng cách cung cấp các bộ đếm thời gian cầm tay, chronograph cho các khách hàng quân đội và lãnh vực công nghiệp trước trong và sau thế chiến thứ 2. Có thể nói chiến tranh đã giúp cứu thoát đồng hồ thuỵ sĩ cũng như gallet khi các đơn hàng tăng rất cao, thời kì này doanh số của họ vượt ngưỡng 100.000 đơn vị mỗi năm.
Trong thời gian xảy ra chiến tranh, gallet trở thành những chiếc đồng hồ nổi tiếng đặc biệt là chiếc flight officer time-zone chronograph. ( tồn tại từ 1939- nay), được uỷ nhiệm sản xuất bởi thượng nghị sĩ harry S truman cho không quân hoa kì. Sau chiến tranh, sự phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới của gallet trong dân chúng, cũng như trong các lĩnh vưc chuyên nghiệp như hàng không, thể thao, y học và công nghệ, đã khiến công ti quyết định hạn chế sản xuất ra những thương hiệu con khác, ngoại trừ một số thương hiệu đặc biệt cho thể thao và ngành công nghiệp đồng hồ bấm giờ, còn hầu hết đều bị gallet đình chỉ.

Mốc thời gian 

 
* 1466: humbertus galelt sống và làm việc ở geneva, trở thành công dân chính thức vào 18-4, khảo cứu lịch sử cho thấy nghề nghiệp của ông là một nhà chế tác, sản xuất đồng hồ
* 1685 : vua pháp louis 14 bãi bỏ chỉ dụ nantes( chỉ dụ có từ thời chiến tranh tôn giáo cho phép phe kháng cách, có một chút tự do tôn giáo), khiến một số thành viên khác của gia đình bourg en bersse gallet, hành nghề chế tác kim hoàn và đồng hồ, phải rời sang thuy sĩ, đến geneva với những người họ hàng gallet để sống và làm việc.
* Philippe gallet ( 1717-1739), con trai của jacques gallet ( 1649-1700) và marie gallet được đưa vào danh sách thương hiệu các thợ kim hoàn và trang sức tại geneva
* 1742 : Pierre gallet (1712-1768) kết hôn với quý tộc jean renee de rabours, trong giấy chứng nhận kết hôn ghi rõ nghề nghiệp của ông là thạc sĩ kim hoàn, tài liệu này cũng chi biết cha của ông, philippe gallet (1679-1739) cũng là thợ kim hoàn và đồng hồ , sau đó đến 1744 : họ sinh ra bé trai tên là jacques gallet ( 1745-1806), cậu bé lớn lên và nối nghiệp dòng họ tiếp tục làm đồng hồ.
* 1774 : jacques gallet có một người con trai, đặt tên là jean louis gallet (1774-1809), người con này nối nghiệp bố làm thợ đồng hồ và kim hoàn
* 1804 : napoleon sát nhập thuỵ sĩ vào pháp, đặt tên là cộng hoà Lemanique. Jean louis gallet trở thành công dân pháp và tiếp tục công việc của cha và xây dựng công ti cho đến khi ông qua đời vào năm 1809 ở tuổi 35
* 1826: julien gallet, con trai của jean louis, di chuyển cơ sở sản xuất của gia đình tới la chaux de fonds, một trung tâm lớn chuyên sản xuất đồng hồ bỏ túi, vào thời điểm này, công ti chính thức được đăng kí là gallet & cie
* 1848 : julien gallet mất ở tuổi 43, sau đó công ti được điều hành bởi bà vợ ông cùng con trai là lucien và leon.
* 1855: léon gallet 1832-1899) trở thành người tiếp quản chính thức của gia tộc cũng như công ti gallet & cie đang trên đà phát triển nhanh chóng.( Ông này rất nổi tiếng, là người không thể không nhắc tới khi nghiên cứu về đồng hồ ở tk 19, là một trong những kiến trúc sư trưởng cho việc công nghiệp hoá việc sx đồng hồ thuỵ sĩ giúp thuỵ sĩ vượt qua một trong những thách thức lớn nhất trong lịch sử là đối phó với người mĩ. Mình sẽ có bài viết riêng về ông này)
* 1864 : anh trai của léon gallet, lucien gallet thiết lập chi nhánh của công ti tại chicago, với văn phòng ở new york . Sau đó, cùng với jules racine, người họ hàng của gallet ở mĩ, công ti bắt đầu tấn công thị trường này.
* 1876 : để đối phó với mối đe doạ ngày càng tăng từ việc canh tranh với người mĩ trong việc bán và sản xuất đồng hồ ( khi đó người mĩ đã vượt qua thuỵ sĩ về việc tăng chất lượng, giảm giá thành và tăng sản lượng lên bằng cách công nghiệp hoá nghề này) . Léon gallet cùng với louis, jules courvoisier, ernetst Francillon đến từ hãng longiness và constant girard gallet đến từ hãng girard-perregaux đã thành lập hiệp hội ngành công nghiệp liên hợp của vùng jura vào ngày 30-4. Sự hợp nhất này đã đem lại sức mạnh to lớn, giúp duy trì sự thống trị doanh số bán hàng của thuỵ sĩ tại châu âu . Hiệp hội này đã góp công rất lớn trong việc giúp cho việc chế tác đồng hồ tại thuỵ sĩ nhanh chóng bắt kịp kĩ thuật sản xuất công nghiệp của mĩ, và cuối cùng đánh bại đồng hồ mĩ để vươn lên vị thế hàng đầu vào năm 1893 tại hội chợ triển lãm chicago
* 1880 : henriette gallet (1860-1939), con gái của léon gallet đã cưới émile courvoisier ( 1858-1937), con trai của louis courvoisier ( chủ công ti chuyên sx đồng hồ nổi tiếng ở thuỵ sĩ thời đó), lúc đó, mối quan hệ làm ăn giữa hai ông lớn trong hàng ngũ chế tác đồng hồ tại la chaux de font trở thành thân thiết như gia đình.
* 1881: léon làm ra con dấu kí hiệu mark gallet lyre, dấu này được đóng trên những đồng hồ và movement sản xuất tại la chaux de fonds
* 1882 : gallet và jules jeannerat & fils hình thành mối hợp tác chiến lược nhằm hỗ trợ các dòng sản phẩm chuyên nghiệp của gallet về bộ đếm thời gian cầm tay cũng như đồng hồ thời trang.
* 1883: léon trao quyền quản lí công ti lại cho con trai julien, nhưng vẫn tiếp tục làm việc đến khi ông qua đời vào năm 1899 tại new york , tên viết viết tắt JG của julien gallet được thêm vào con dấu mark gallet lyre và tên công ti tạm thời đổi thành julien gallet @ co để phản ánh sự kiểm soát của người con trai trong việc kinh doanh. Georgers gallet ( 1865-1946), con trai út của léon giúp anh trai quản lí công ti trong khi làm việc bán thời gian tại courvoisier & frères . Đến tại thời điểm này, công ti gallet đã sản xuất đến hơn 100.000 đồng hồ mỗi năm.
* 1892: gallet giới thiệu chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên tại thị trường mĩ dành cho cả nam lẫn nữ giới . Nhữmg chiếc đồng hồ này ngay lập tức bị từ chối do nhận thức của công chúng thời đó ( lúc đấy phổ biến đồng hồ quả quýt hơn), họ cho rằng nó quá bất thường đối với nữ giới và quá nữ tính đối với nam giới. Mặc dù khởi đầu khá tệ hại, giống như nhiều hãng đồng hồ sản xuất đồng hồ đeo tay tiên phong thời đó, nhưng rồi sau đấy cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất bùng nổ, đồng hồ đeo tay trở thành thứ hữu ích của của người lính trên chiến trường, và khái niệm đồng hồ đeo tay nhanh chóng được chấp nhận và đưa vào list sản xuất của nhiều công ti đồng hồ.
* 1893: berthe courvoisier (1868-1936), con gái của louis philippe courvoisier, đã cưới georges galellt, con của léon, berthe courvoisier và em trai émile, cùng với georges và chị gái henriette, tiếp tục quản lí công ti đồng hồ courvoisier frères. Georgers gallet đảm nhận vai trò giám đốc công ti này đồng thời kiêm luôn quản lí bộ phận fabrique electa của công ti gallet.
* 1896: chiếc đồng hồ bỏ túi chuẩn chronometer với các bộ điều chỉnh được cấp bằng sáng chế được tạo ra bởi gallet dưới nhãn hiệu interocean, được phân phối bởi timothy eaton ( một trong những doanh nghiệp bán lẻ nổi tiếng nhất trong lịch sử canada) sử dung cho ngành đường sắt.
* 1896: công ti gallet giành huy chương bạc tại triển lãm quốc gia thuỵ sĩ tại genava
* 1899 : sau khi qua đời, léon gallet đã để lại một khoản tiền 43.000 francs thuỵ sĩ ( khoảng 1 triệu đô la ngày nay) cho thị trấn la chaux de fonds, trong đó 25.000 francs dùng để xây dựng bảo tàng quốc tế về chế tạo đồng hồ ( vẫn còn tồn tại đến ngày nay). Để giúp bảo tàng xây dựng bộ sưu tập đồng hồ đầu tiên, georges gallet đã tặng hơn 100 chiếc đồng hồ gallet, dòng electa và đồng hồ courvoisier rất phức tạp và có giá trị. Georges phục vụ như giám đốc bảo tàng trong 20 năm tiếp theo.
* 1900 : ngay sau cái chết của léon gallet, tên công ti đươc đổi thành gallet & cie ( gallet&co)
* 1905: gallet giành được chứng nhận tại hội chợ triển lãm quốc tế liège international
* 1906: tên công ti ” gallet & cie, fabrique d’horlogerie electa” được đăng kí để củng cố quyền sở hữu của gallet đối với thương hiệu electa, dưới cái tên electa, gallet đã cho ra đời những chiếc đồng hồ có chất lượng cao nhất thời bấy giờ.
* 1911 : henri jeanneret-brehm, một thành viên của hãng thời trang St.imier đã mua nhà máy Magnenat-lecoultre với sự hỗ trợ tài chính từ gallet.
* 1912: gallet tạo ra chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên, với kim giây kéo dài gần hết mặt số, bên ngoài vành mặt số có thêm các thông tin dùng để theo dõi đếm giây, đếm nhịp tim gọi là “sweep second “, nó đã được phát cho y tá và quân đội trong thế chiến thứ nhất.
* 1914 : gallet đạt giải grand prize cho hạng mục chronometer tại triển lãm quốc gia thuỵ si ở berne. Việc sản xuất bắt đầu được đưa ra tại hội thảo electa của gallet, về một loại đồng hồ cao cấp hơn cho những khách hàng giàu có, nằm trong bộ sưu tập đồ trang sức laforge & valentine ở cửa hàng của macy đặt tại new york. Sau đó đã được sản xuất dưới cái tên ” lifetime series”.
* 1915 : thế chiến đã bùng nổ, gallet tham gia cũng cấp các thiết bị cho không quân đế quốc Anh, các movement được sản xuất từ thương hiệu con cao cấp electa của gallet và đánh dấu bằng tên electa.
* 1916: gallet tiếp tục cung cấp thiết bị hẹn giờ cho quân đội anh giữa thế chiến 1. Đó là những chiếc đồng hồ chronograph lấy nguyên mẫu từ những thiết bị đếm giờ cầm tay nhưng kích thước nhỏ hơn.
* 1917 : gallet giành giải nhất cho độ chính xác, cuộc thi chronometer tại đài thiên văn canton, neuchâtel.
* Jeanneret brehm bắt đầu sản xuất đồng hồ dưới cái tên Excelsior park, lấy tên từ nhãn hiệu excelsior đã đăng kí từ trước đó bởi chính jeanneret, dưới sự thúc đẩy của gallet, hai bên đã hợp tác trong việc tiếp thị quảng bá tới người tiêu dùng tại mĩ, mối quan hệ hợp tác của họ dẫn đến thành quả là sự ra đời phát triển của một số cơ chế ghi đếm thời gian, khoảng 40. Các movement chronograph mới này được sử dụng trong hầu hết các đồng hồ đeo tay gallet và Excelsior park. Và môt phần nhỏ sản lượng cũng cấp cho 2 công ti girard perregaux và zenith nếu có khả năng sản xuất thêm.
* 1927 : gallet giới thiệu đồng hồ deo tay “regulator” và “duo dial” cho ngành y và kĩ thuật, các tính năng mới ra đời nhằm đơn giản hoá nhiệme vụ tính toán nhịp tim mỗi phút của một người
* 1929-1930: giữa lúc gallet đang phát triển các thị trường mới với những chiếc đồng hồ đeo tay mới, thì khủng hoảng tài chính thế giới ập đến, họ đã sống sót vượt qua cuộc đại suy thoái này bằng cách cung cấp các dụng cụ chuyên nghiệp cho các khách hàng quân sự và công nghiệp
* 1935 : khi chiến tranh thế giới lần 2 có nguy cơ bùng nổ, gallet bắt đầu sản xuất đồng hồ đeo tay, đồng hồ đi biển movement 8 ngày, đồng hồ bấm giờ quân sự cho các nước Anh, canada và Mĩ. Vào đầu thế chiến 2, sản lượng đã vượt quá 100.000 đơn vị một năm.
* 1936: gallet giới thiệu những chiếc vỏ chống nước đầu tiên cho đồng hồ chronograph, sau đó nó trở thành tiêu chuẩn lắp vào những chiếc đồng hồ multichron của hãng, và sau đó được lắp trên chiếc flight officer huyền thoại
* 1938 : được sự uỷ nhiệm của thượng nghị sĩ harry truman về việc sản xuất đồng hồ cho không quân hoa kìa. Gallet đã tạo ra chiếc flight officer chronograph, với nhiều cải tiến phục vụ cho mục đích quân sự, có khả năng ghi chính xác các sự kiên xảy ra từ 1/5 giây đến 30 phút, khung mặt số với 12 giờ được in tên các thành phố lớn cho phép phi công có khả năng tính toán thời gian khi vượt qua các đường kinh tuyến. Truman đã đeo một chiếc gallet trong hai nhiệm kì khi ông làm tổng thống
* Gallet sản xuất chiếc microite multichron. Petite là một trong những chiếc chronograph đeo tay đầu tiên được thiết kế cho nữ giới làm công việc khoa học và kĩ thuật trong thế chiến thứ 2. Được vận hành bởi movement valjoux 69 và có đường kính 26,6 mm. Multichron petite trở thành chiếc máy cơ khí nhỏ nhất được sản xuất cho đến nay.
* 1945: gallet giới thiệu chiếc multichron yachting chronograph, nó là chiếc đồng hồ đeo tay chrono đầu tiên trên thế giới có chức năng đếm ngược 15-10-5 dùng để đua thuyền. Ngoài mục đích sử dụng trên mặt nước, nó vẫn có thể sử dụng chức năng chronograph như bình thường.
* 1946: sau khi kết thúc thế chiến 1, gearges gallet chết, con của ông là léon gallet ( léon này là léon cháu đặt theo tên của ông nội) đảm nhiệm quản lí công ti gallet, thời gian này chỉ một vài thay đổi nhỏ, cần thiết để chuyển những chiếc đồng hồ quân sự sang phong cách bình dân thời trang hơn, dành cho vận động viên và phi công dân sự.
* 1965: gallet giới thiệu chiếc excel – O- chronograph, đồng hồ phi công có tính năng tính toán điều hướng khi bay.
* 1970: các nhà sản xuất châu á ( nhật bản) bắt đầu cạnh tranh trực tiếp với ngnàh công nghiệp đồng hồ thuỵ sĩ bằng việc phát hành đồng hồ quartz rẻ tiền vào thị trường thế giới, gây ra khủng hoảng thạch anh. Bằng cách tiếp tục sản xuất đồng hồ cơ khí cho khách hàng quân sự, công nghiệp và chuyên nghiệp không bị ảnh hưởng bởi việc thay đổi mốt và quy ước, gallet vẫn tồn tại sau cuộc khủng hoảng thạch anh.
* 1975: léon gallet chết, con trai ông là pierre và bernard đảm nhiệm quẩn lí công ti, họ mua lại công ti racine vốn đang vật lộn vì sự mất giá của đồng đô la mĩ.
* 1983: nhà máy sx movement park excelsior đóng cửa vào ngày 6-4 do thiếu người kế nhiệm và sự sụt giảm đáng kể đơn đặt hàng các movement cơ khí, từ các đối tác gallet trong cuộc khủng hoảng thạch anh đầy khó khăn.để tiếp tục hỗ trợ cho sự tồn tại của Excelsior park, gallet phải cân bằng lại số tồn kho và tài sản của công ti. Năm 1984, công ti đức flume đã nỗ lực khôi phục lại excelsior park nhưng không thành công.
* 1984: wein brother, nhà phân phối thiết bị thời gian của canada, đã hợp đồng với công ti gallet để sản xuất đồng hồ đeo tay để phân phối cho chính phủ hoa kì,để thuận lợi cho việc giao dịch đầu tiên này, mặt dial đồng hồ đặc đánh dấu bởi những chi tiết mang tính chất quân sự với tên nhãn hiệu “marathon”, một nhãn hiệu cũ của gallet trước đây. Wein brother tiếp tục phân phối đồng hồ quân sự và các sản phẩm liên quan dưới nhãn hiệu này cho đến ngày nay.
* 1990 : gallet cung cấp 30.000 chiếc marathon navigator đeo tay cho quân đội hoa kì tham chiến tại chiến tranh vùng vịnh. Trước khi hoàn thành hợp đồng, nguyên mẫu được kiểm tra một cách nghiêm ngặt bởi chính phủ hoa kì, để đảm bảo nó hoạt động trong điều kiện xấu nhất. Tất cả các bản thử nghiệm đã vượt quá yêu cầu nghiêm ngặt của quân đội trong mọi điều kiện chiến đấu.
* 1991: pierre gallet nghỉ hưu từ công ti do sức khoẻ yếu, bernard anh trai của ông nắm quyền điều hành, tiếp tục tập trung vào sản xuất đồng hồ chuyên nghiệp.
* 1996: để tạo điều kiên mở rộng làm ăn, bernard gallet hợp tác với B.neresheimer ltd, một công ti có hơn 100 năm kinh nghiệm trong việc sản xuất và phân phối các sản phẩm bạc cao cấp và hàng cao cấp
* 2002: nhà máy gallet di chuyển từ la chaux de fonds đến Grandson, Walter Hediger một thành viên của gia đình Nersheimer nắm quyền điều hàng công ti.
* Năm 2004 : hoạt động của công ti tập trung gần zurich, bernard gallet vẫn hoat động tại công ti này cho đến khi qua đời vào năm 2006.
* 2008 : gallet &co đồng tài trợ ” time of office” tại bảo tàng đồng hồ quốc gia. Môt triển lãm một cuộc triển lãm những chiếc đồng hồ được đeo bởi các đời tổng thống mĩ từ đời george washington với chiếc đồng hồ bỏ túi. Một trong những điểm nổi bật tại triển lãm là chiếc chronograph của gallet được tổng thống mĩ harry truman đeo trong suốt nhiệm kì tổng thống thứ 33.
* 2009 : gallet đồng tài trợ ” time & exploration” tại bảo tàng đồng hồ quốc gia. Một triển lãm nêu bật tầm quan trọng của đồng hồ chấm công trong lĩnh vưc thăm dò và điều hướng.
* 2010 : dưới sự chỉ đạo của Walter Hediger và David R.Laurence, công ti gallet đồng tài trợ cho “Grand complications”, một triển lãm bảo tàng đồng hồ quốc gia với những chiếc đồng hồ có thiết kế phức tạp nhất trong lich sử.
* 2012 : gallet đồng tài trợ cho ” Enlisting Time”, một triển lãm tại bảo tàng đồng hồ quốc gia, với những đồng hồ của cá nhân và câu chuyên của từng người sử dụng, những người đã phục vụ cho tổ quốc của họ với nhiều lí do khác nhau trong 250 năm. Một số chiếc trong triển lãm như đồng hồ bỏ túi của george washington, đồng hồ gallet chronograph của Fred gerretson khi còn là nhiếp ảnh gia phục vụ trong cuôc đổ bộ tại bãi biển normandy.
* 2013 : với sự hỗ trợ từ gallet, nhà sử học về thời gian nổi tiếng, adam harris triển khai một triển lãm tại bảo tàng quốc gia về đồng hồ, chủ đề là lịch sử đồng hồ đeo tay.tiênr lãm này cung cấp cái nhìn toàn diện về sự phát triển của đồng hồ đeo tay từ lúc sơ khởi đến hiên tại.
Những phát kiến mang tính chất tiên phong :
* Đồng hồ đeo tay đầu tiên có kim tính toán nhịp tim (1912)
* Đồng hồ đầu tiên được thiết kế đặc biệt cho đua thuyền buồm( gallet yachting timer 1915)
* Đồng hồ đeo tay đầu tiên có bộ thoát với tốc độ hơn 28.800 BPH ( racine quick – train 1928)
* Chiếc chronograph đầu tiên có vỏ chống thấm nước ( gallet multichron clamshell 1936)
* Đồng hồ đeo tay chronograph đầu tiên có chức năng tính toán nhiều múi giờ. ( gallet flight officer 1939)
* Đồng hồ đeo tay đầu tiên có rotating bezel ( philippe weiss, nhà phát mình) ( gallet flight officer 1939)
* Đồng hồ chronograph thu nhỏ chuyên nghiệp đầu tiên dành cho nữ giới. ( gallet multichron petite)
* Chiếc đồng hồ chronograph đeo tay đầu tiên có chức năng recording -45 phút (gallet multichron 45, 1942)
* Đồng hồ bấm giờ đầu tiên có ngăn đựng phụ tùng kèm theo để sửa chữa nhanh (1943)
* Đồng hồ đeo tay đầu tiên với kim 24 giờ GMT ( gallet multichron navigator 1945)
* Đồng hồ stopwatch đầu tiên chống thấm nước ( gallet yachting timer 1945)
* Đồng hồ chronograph đầu tiên có chức năng 24H (gallet multi chron 24HR, 1947 )

Giải thưởng và chứng nhận

* 1896 : huy chương bạc tại triển lãm quốc gia tại thuỵ sĩ
* 1905 : bằng khen vinh danh tại triển lãm toàn cầu Liege
* 1912 : đạt chứng nhận hang A, giải đặc biệt cho đồng hồ chornometer tốt nhất Neuchatel, diễn ra tai đài thiên văn Kew
* 1913 : tiếp tục đạt hạng A, giải đặc biệt cho đồng hồ bấm giờ tại neuchatel, đài thiên văn Kew.
* 1914 : đat giải Berne – một giải lớn dành cho dòng chronograph, diễn ra tại triễn lãm quốc gia thuỵ sĩ.
* 1917 : tại đài thiên văn Canton, neuchatel, đat giải nhất cho dòng choronometer accuracy
* 1919 : tai đài quan sát thiên văn canton, neuchatel, đạt giải nhất cho dòng chronometer caccuracy
* 1919 : tai đài thiên văn Kew, đạt chứng nhận hạng A, đặc biệt cho một chiếc đồng hồ bấm giờ chronograph.
* 1923 : tại đài quan sát Canton, đat giải nhất và 3 cho thể loại chronometer.
Các nhãn hiệu, thương hiệu của Gallet trước năm 1940 :
* Breadfort Watch Co. ( trước năm 1898, cty đồng hồ bỏ túi)
* Bridgeport Watch Co ( đăng kí ngày 17-12-1886, cty đồng hổ bỏ túi)
* Chancellor Watch ( đăng kí trước 1898, nhãn hiệu đồng hồ bỏ túi)
* Chief ( đăng kí ngày 28-8-1889, nhãn hiệu đồng hồ bỏ túi )
* Commodore ( đăng kí ngày 7-5-1889 , nhãn hiệu đồng hồ bỏ túi)
* Continental Watch Co ( đăng kí ngày 12-8-1879, dòng đồng hồ bỏ túi cao cấp phức tạp dành cho thị trường Mĩ)
* Courvoisier ( thành lâp vào thập niên 1970. Nhà sản xuất đồng hồ phức tạp, do các gia đình Gallet và Courvoisier chủ quản trong những băm cuối thế kỉ 19, đầu thế kỉ 20.
* Defender ( đăng kí trước năm 1895, nhãn hiệu đồng hồ bỏ túi)
* Director Watch Co ( đăng kí trước năm 1895, cty đồng hồ bỏ túi)
* Duchess ( đăng kí trước năm 1898, đồng hồ bỏ túi cho phái nữ)
* Electa & cie ( nãh hiệu đồng hồ bỏ túi cao cấp phức tạp)
* Enterprise ( trước năm 1898, nhãn hiệu đồng hồ bỏ túi)
* Eureka Time Keeper/Eureka Watch Co ( đăng kí 14-1-1884, đồng hồ bỏ túi sử dụng movement của w/Agassiz và longiness cho thị trường Mĩ)
* Favorite ( đăng kí ngày 16-2-1884, nhãn hiệu đồng hồ bỏ túi)
* Galco ( đăng kí ngày 14-3-1925, đồng hồ bấm giờ Park Excelcior)
* Gipsy ( đăng kí trước năm 1895, nhãn hiệu đồng hồ bỏ túi cho phái nữ)
* Governo ( đăng kí trước năm 1898, đồng hồ bỏ túi cho ngành đường sắt)
* Harlem Watch Co ( đăng kí trước năm 1898, nhãn hiêu đồng hồ bỏ túi)
* Interocean ( đăng kí 3-6-1910, đồng hồ bỏ túi đường sắt cho Canada)
* Jerome park Watch Co ( đăng kí trước năm 1924, đồng hồ bỏ túi chronograph cao cấp với các movement lấy từ excelsior và Minerva)
* Jarco Watch ( trước 1898, nhãn hiệu đồng hồ bỏ túi)
* Lady racine ( đăng kí 12-8-1879 , đồng hồ bỏ túi cho phái nữ)
* Lifetime Series ( đăng kí 19-10-1914 nhãn hiệu đồng hồ cao cấp, sản xuất tại nhà xưởng Electa cho macy’s, new york)
* Lily ( đăng kí 17-1-1881, nhãn hiệu đồng hồ bỏ túi cho nữ giới)
* Majesty ( đăng kí trước năm 1897, đồng hồ bỏ túi cho nữ giới)
* Marathon ( đăng kí trước ngày 19-10-1915, nhãn hiệu đồng hồ bỏ túi)
* Mars ( đăng kí trước 1900, nhãn hiệu đồng hồ bỏ túi và đeo tay dành cho thi trường Anh quốc, sau này đổi thành Mars Multichron)
* National Park ( đăng kí 13-1-1891, đồng bấm giờ đua ngựa cao cấp, với movement từ Excelsior park afred lugrin)
* Park Watch company ( đăng kí 21-9-1929, stopwatch chạy movement từ công nghệ của excelsior Park)
* Patriot Watch ( đăng kí 16-4-1889, nhãn hiệu đồng hồ bỏ túi)
* Railroad Watch ( đăng kí 12-8-1879)
* Richmond ( đăng kí 29-8-1889, nhãn hiệu đồng hồ bỏ túi)
* Security ( đồng hồ bấm giây hỗ trợ bởi Excelsior Park)
* Select ( đăng kí trước năm 1898, đồng hồ bấm giây từ Excelsior Park)
* Speedway Watch Co ( đăng kí năm 1918, sản xuất đồng hồ bấm giờ, các thiết bi thời gian cho đua xe)
* Success ( đăng kí ngày 13-1-1891, nhãn hiệu đồng hồ bỏ túi)
* Trilby Watch ( đăng kí trước năm 1895, nhãn hiệu đồng hồ bỏ túi)
* Trotter ( đăng kí trước năm 1897, đồng hồ bấm giờ đua ngựa từ Excelsior park)
* Union square ( đăng kí 2-10-1883, nhãn hiệu đồng hồ bỏ túi
* Warrior Watch ( đăng kí trước năm 1898, nhãn hiệu đồng hồ bỏ túi)
* Wonder Watch ( nhãn hiệu đồng hồ đeo tay có chức năng chrono)

DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI QUẢN LÍ TỪ KHI THÀNH LẬP ĐẾN 2006

* Nhà sản xuất đồng hồ Humbertus Gallet (1430-1492), đã trở thành công dân của Geneva vào ngày 18 tháng 4 năm 1466
* Gonín Gallet (1543-1610) cháu nội của Humbertus Gallet, nhà sản xuất đồng hồ, Geneva
* Claude Gallet (1605-1675) là con của Gonin Gallet, nhà sản xuất đồng hồ và đồng hồ, Geneva
* Jacques Gallet (1649-1700) con trai của Claude Gallet, thợ đồng hồ và thương gia lụa, Geneva
* Philippe Gallet (1679-1739), con của Jacques Gallet, thợ kim hoàn và thợ đồng hồ, Geneva, đã bắt đầu học nghề với Simon Duteil vào ngày 8 tháng 4 năm 1692
* Pierre Gallet (1712-1768), con trai của Philippe Gallet, thợ kim hoàn và đồng hồ thời trang, Geneva
* Jeremie Gallet (1729-1763) con trai của Pierre Gallet, thợ đồng hồ, đã theo học tại Benedict de Rabours năm 1745, Geneva
* Jacques Gallet (1745-1806) con trai của Pierre Gallet, thợ kim hoàn, nhà sản xuất đồng hồ và hồ sơ, Geneva
* Jean-Louis Gallet (1774-1809) con trai của Jacques Gallet, thợ kim hoàn, thợ đồng hồ, nhà sản xuất đồng hồ, Geneva
* Julien Gallet (1806-1849) là con trai của Jean-Louis Gallet, giám đốc sản xuất và xem hồ sơ, đã đăng ký kinh doanh gia đình tại La Chaux de Fonds như Gallet & Cie.
* Louise Gallet (1808-1865) vợ của Julien Gallet, điều hành công ty sau khi chồng cô qua đời
* Léon L. Gallet (1832-1899) con của Julien Gallet, thợ đồng hồ, La Chaux de Fonds
* Lucien F. Gallet (1834-1879) con trai của Julien Gallet, thợ đồng hồ, La Chaux de Fonds & Geneva
* Julien Gallet (1862-1934) con trai của Leon L. Gallet, thợ đồng hồ, La Chaux de Fonds
* Georges L. Gallet (1865-1946), con của Leon L. Gallet, thợ đồng hồ, La Chaux de Fonds (cùng với Berthe Courvoisier Gallet và anh rể Émile Courvoisier, kiểm soát công ty Courvoisier Frères)
* Léon Gallet (1899-1975) con của Georges và Berthe (née Courvoisier) Gallet, thợ đồng hồ, La Chaux de Fonds
* Pierre Gallet (1926-1995) là con trai của Leon Gallet, thợ đồng hồ, La Chaux de Fonds
* Bernard L. Gallet (1930-2006) là con trai của Leon Gallet, thợ đồng hồ, La Chaux de Fonds

CÁC MẪU ĐỒNG HỒ TỪ 1900 ĐẾN NAY :

* Excel-O-Graph
* flight officer

* Marathon Navigator
* MultiChron 12H
* MultiChron 30M
* MultiChron 45M
* Thiên văn đa chron
* MultiChron Calendar
* MultiChron ” Clamshell ”
* MultiChron Commander
* MultiChron decimal
* MultiChron Navigator GMT
* MultiChron Officer
* MultiChron Petite
* MultiChron Pilot
* MultiChron Pilot Petite
* MultiChron Profundus
* MultiChron Rattrapante
* MultiChron Regulator
* MultiChron Yachting

Để lại ý kiến của bạn cho người sau nhé!