* biên dịch bởi Lê Hoàng Thạch*


Trong năm nay, hãng Tag heuer đang kỉ niệm 55 năm chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng nhất của họ : CARRERA. Ra đời từ năm 1963, do chính Jack Heuer thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu của các tay đua xe thể thao, nó được đặt tên theo một trong những cuộc đua huyền thoại nhất ( Carrera Panamericana), công thức của nó rất đơn giản : một công cụ dành cho điều khiển cuộc đua, siêu dễ đọc và đáng tin cậy dùng để đo thời gian và tốc độ trung bình trong các cuộc đua. Một quý ông tay đua trong giới đồng hồ nếu được nhân cách hóa. Kể từ đó, Heuer Carrera cũng như Tag Heuer Carrera kế tục vẫn không bao giờ ngừng phát triển, xét về thiết kế , vật liệu cấu thành hay kết cấu cơ khí. Nhưng mục tiêu chính vẫn giữ nguyên : một công cụ dành cho các tay đua. Cùng với Catherine Eberlé Devaux, giám đốc di sản của Tag Heuer, chúng ta sẽ cùng dõi theo lịch sử của chiếc đồng hồ bấm giờ huyền thoại này.

ĐỨA CON CỦA JACK HEUER

Kể từ khi thương hiệu được thành lập kể từ năm 1960, Heuer là hãng chuyên về sản xuất các loại đồng hồ bấm giờ ( stopwatch và Chronograph), cùng với các công cụ cho thể thao, chúng là những ngành kinh doanh cốt lõi của thương hiệu. Tuy nhiên, tới cuối những năm 1950 đầu 1960, xu hướng đồng hồ đeo tay Chronograph ngày càng lớn hơn và Heuer, lúc này cũng đã có một vài chiếc trong bộ sưu tập, cảm thấy cần thiết phải tạo ra một thứ gì đó mang tính thể thao hơn, phù hợp hơn với xu hướng lúc đó về môn thể thao đua xe – cũng không nên quên rằng Omega đã hoạt động trong lãnh vực này với Speedmaster và Rolex sắp ra mắt mẫu Daytona.


Khi được bổ nhiệm làm người đứng đầu Heuer vào năm 1962, Jack Heuer đã ngay lập tức bắt kịp xu thế và tạo ra chiếc đồng hồ đeo tay Autavia Chronograph- ban đầu được sản xuất vào năm 1930 như một công cụ bảng điều khiển cho các phi công hàng không và ô tô ( cái tên Autavia là sự kết hợp của Automactor và Aviation). Năm 1963, Jack Heuer, bản thân cũng là một tay đua và rất đam mê môn đua xe thể thao, đã quyết định đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với những chiếc đồng hồ bấm giờ lấy cảm hứng từ các cuộc đua xe thuần túy, và Heuer Carrera được ra đời.


Câu chuyện về Carrera bắt đầu vào năm 1962 khi Jack gặp gỡ anh em Rodriguez tại cuộc đua 12 giờ Sebring Race. Hai tay đua táo bạo này đã giới thiệu Jack Heuer với một trong những cuộc đua mạo hiểm nhất từ trước tới nay, Carrera Panamericana – một sự kiện đua xe thể thao xuyên biên giới trên những con đường rộng mở ở Mexico, diễn ra trong 5 năm liên tiếp từ 1950 đến 1954 ( bị đình chỉ vào năm 1955 do những lo ngại về an toàn và sau thảm họa Le Mans 1955). Mặc dù tới năm 1962, cuộc đua đã không còn tồn tại, Jack đã tìm thấy tên và một câu chuyện làm nền thú vị ( Carrera có thể dễ dàng phát âm bằng nhiều ngôn ngữ), và khi trở về Thụy Sỹ từ Mĩ, ông đã đăng kí bản quyền cái tên này.


Khi đã ổn định được tên, Jack bắt đầu thiết kế một chiếc đồng hồ dành cho các quý ông lái xe, với mục tiêu chính : trở thành công cụ đeo tay thực dụng nhất, dễ đọc nhất khi lái xe, có khả năng điều chỉnh thời gian và tính toán tốc độ. Với nền tảng kĩ thuật của mình, Jack Heuer đã áp dụng các nguyên tắc thiết kế sản phẩm của mình để cho ra đời chiếc đồng hồ sạch sẽ, không lộn xộn, nó có tên : HEUER CARRERA 2447

THẾ HỆ ĐẦU TIÊN


Thế hệ đầu tiên của Heuer Carrera, được gọi là Reference 2447 ( gọi tắt là Ref.2447 cũng được ) tồn tại từ năm 1963 đến 1970, trong các mẫu khác nhau nhưng chung thiết kế. Một bộ vỏ 36mm với các thanh thẳng và tai càng phẳng ( thiết kế biểu tượng cho 55 năm sau) mặt số sạch sẽ, với các cọc thẳng dạng baton cho mốc giờ và các thang đo chìm. Ý tưởng chỉ đơn giản là loại bỏ tất cả các yếu tố trang trí và tập trung vào điều cốt yếu : tính năng bấm giờ.


Được phân phối lần đầu tiên với tông màu đơn, chủ yếu là màu bạc, nó đã nhanh chóng phát triển thành thiết kế hai tông màu, ( panda hoặc panda nghịch đảo ) để tăng cường tính dễ đọc. Một số phiên bản của Heuer Carrera 2447 đã tồn tại song song, với loại 2 ô phụ ( với Carrera 45 và 30, với ô đếm 30 hoặc 45 phút) và loại 3 ô phụ ( Carrera 12 bổ sung thêm ô đếm 12 giờ ). Một số mẫu khác cũng ra đời sau đó, chẳng hạn như Carrera 45 Dato, chỉ có duy nhất 1 ô phụ đi kèm một ô lịch ngày.


Tất cả những chiếc đồng hồ này đều được là đồng hồ lên dây cót tay cho tới năm 1970 – một dấu mốc cần ghi nhớ vì tương lai của Carrera đã thay đổi mạnh mẽ sau mốc thời gian này. Hầu hết chúng được trang bị cỗ máy lấy ngoài như Valjoux 72 và Valjoux 92 ( hồi đó, Heuer là một thương hiệu đồng hồ chứ không phải nhà sản xuất).

THẬP NIÊN 1970 – KỶ NGUYÊN VÀNG SON


Năm 1969, cùng với Buren, Hamilton, Breitling và Dubois Depraz, họ đã cho ra mắt một trong những chiếc đồng hồ tự động chronograph đầu tiên, Calibre 11 huyền thoại với một Micro-rotor. Sự ra đời của cỗ máy này, cùng với xu hướng dành cho những chiếc đồng hồ lớn hơn, đa sắc màu hơn và sự quan tâm ngày càng lớn tới cuộc đua công thức 1 ( Jack Heuer tài trợ ồ ạt cho nó) đã dẫn tới thay đổi mạnh mẽ về diện mạo của Carrera.
Thập niên 1970 cũng chứng kiến sự ra đời của đồng hồ có dáng vỏ tonneau, thiết kế táo bạo và mặt số hào nhoáng, cũng như sự hợp tác với Ferrari và nhiều tay đua nổi tiếng nhất thời bấy giờ

suy tàn và dừng sản xuất

Later Monaco Grand Prix 1986 winner Alain Prost in his McLaren-TAG Porsche

Sự xuất hiện của các cỗ máy thạch anh không có lợi cho Carrera, mặc dù Heuer đã giới thiệu một số mẫu đi kèm máy chạy bằng pin, cuộc khủng hoảng thạch anh đã tàn phá Carrera, và nó chính thức bị ngừng sx vào năm 1984.

Những năm 1980 là thời kì khó khăn cho ngành đồng hồ Thụy Sĩ và Heuer cũng không ngoại lệ. Jack Heuer đã buộc phải bán công ty cho một tập đoàn các nhà đầu tư, bao gồm cả Piaget và Nouvelle Lemania, vào năm 1982. Tới năm 1985, Piaget/nouvelle Lemania đã bán Heuer cho Techniques d’Avant Grade ( viết tắt là Tag), một công ty với các khoản đầu tư vào các ngành công nghệ cao, hàng không và đua xe công thức 1 ( với McLaren F1). Mặc dù đây là điều tốt nhất và chắc chắn mà Heuer hy vọng, nhưng nó đánh dấu sự kết thúc của bộ sưu tập Carrera. Công ty mới được tạo ra là Tag Heuer đã dịch chuyển theo các hướng khác nhau ( bộ sưu tập công thức 1 và Diver giá cả phải chăng). Tuy nhiên, nó chỉ là tạm thời.

SỰ TRỞ LẠI


Năm 1996, quyết định về chiếc đồng hồ bấm giờ thể thao huyền thoại đã được đưa ra. Carrera trở lại trong một chiếc đồng hồ mang phong cách Retro, lấy cảm hứng từ Ref.2447, nó sở hữu cỗ máy Lemania lên dây tay hoặc máy ETA Chronograph tự động.
Kể từ thời điểm đó, chiếc đồng hồ liên tục phát triển, luôn tôn trọng tinh thần nguyên bản như một công cụ dành cho các tay đua, với sự tập trung mạnh mẽ vào môn thể thao đua xe và tính thực dụng. Gần đây, thương hiệu đã giới thiệu phiên bản táo bạo và theo kiểu mô đun của dòng Carrera, với Calibre 01 và bây giờ là Calibre Heuer 02. Tương lai của dòng sản phẩm này rõ ràng là rất hiện đại và đậm chất kĩ thuật

5/5 - (1 bình chọn)