ĐẦU TƯ VÀO COMPLICATION CẤP CAO

Bên cạnh việc phát triển các cỗ máy siêu mỏng thông thường, Piaget cũng bắt đầu lấn sân sang lĩnh vực chế tạo những loại máy có gắn thêm các tính năng bổ sung phức tạp khác ( Complication) để đẩy mạnh vị thế của hãng. Về cơ bản, các cỗ máy đều do Piaget tự chế tạo hiệu chỉnh, số lượng máy khá nhiều ( trên 35 máy), ta có thể kể đến các dấu mốc quan trọng như sau.

A. TOURBILLON – BẢN LÊN CÓT TAY (2002)

                                                        máy cal.600P

Đầu tiên là Tourbillon – một trong 3 cơ chế ” chén thánh” trong giới đồng hồ xa xỉ. Việc tạo ra một cỗ Tourbillon bình thường vốn đã không dễ, thu nhỏ kích thước của nó lại càng khó hơn. Trong năm 2002, Piaget đã tung ra cỗ máy Skeleton Tourbillon siêu mỏng, tuyệt đẹp có tên là Cal.600P. Cỗ máy có độ dày chỉ 3.5mm, với các cầu nối khung xương kèm Tourbillon bay, có phiên bản được làm từ vàng và đính kim cương rất đắt tiền. Cỗ máy này được áp dụng cho dòng đồng hồ Emperador lừng danh, với cơ chế lên cót bằng tay. Ngay khi ra mắt nó đã được tôn vinh là cỗ máy Tourbillon cơ học mỏng nhất thế giới. Sau này, Piaget đã lai tạo nó với dòng máy 1200 ( thế hệ con cháu của máy Cal.12P) để tạo ra loại máy tourbillon tự động Micro-Rotor, một biến thể khác có thêm lịch tuần trăng Moonphase, có tên là 640P.

B. LỊCH VẠN NIÊN (2008)

                                                        CAL 855

Trong nhiều năm trước đây, người ta thường xuyên thấy sự thiếu vắng của cơ chế ” chén thánh” Lịch vạn niên trong bộ sưu tập của Piaget. Mỗi khi được hỏi, họ chỉ mỉm cười một cách bí hiểm. Và cho tới năm 2008, Piaget đã chính thức tung ra chiếc đồng hồ đời mới, có gắn cỗ máy Lịch vạn niên siêu mỏng. Cỗ máy mới có tên là Cal.855P, độ mỏng chỉ 5.6mm, tự động lên cót, được phát triển hoàn toàn In-House, hiển thị : giờ/phút/giây, năm nhuận, ngày trong tuần, tháng, thứ, múi giờ kép, kèm theo đó là khả năng trữ cót tới 72 giờ. Cỗ máy ban đầu được lắp cho dòng Piaget Emperador Coussin, có hai bản vàng hồng và vàng trắng, sau đó cũng sẽ được lắp cho dòng Polo.

                                               đồng hồ chạy máy cal.855

C. TOURBILLON – BẢN TỰ ĐỘNG (2011)

                                 cal.1270P – lai tạo giữa hai siêu phẩm

Sau khi sản xuất thành công tourbillon lên dây cót tay, Piaget tiếp tục tìm cách đưa cơ chế này lên một cỗ máy tự động lên cót. Trong năm 2010 trước đó, Piaget đã tung ra cỗ máy 1208P siêu mỏng dùng cho dòng Altiplano – mỏng nhất thế giới thời điểm đó với độ dày 2.35mm, đồng hồ dày chỉ 5.25mm. Đây là cỗ máy nâng cấp từ dòng 1200P, và là con cháu trực hệ của dòng máy cúc áo cal.12P thời xưa. Bằng cách lai tạo cỗ Tourbillon từ Cal.600P vào cỗ máy Cal.1208P tự động – hãng đã cho ra lò một sản phẩm ” lai” độc đáo với cái tên : 1270P.

Cỗ máy vẫn giữ được bản sắc siêu mỏng vốn có của Piaget, thông số độ dày chỉ 5.5mm vô cùng khủng khiếp! Được hoàn thiện tinh xảo bằng tay với cách bài trí khung xương skeleton. Cỗ máy được áp dụng cho dòng Emperador.

D. ĐIỂM CHUÔNG TỚI PHÚT ( 2013)

   máy 1290P

Cùng với lịch vạn niên và Tourbillon, điểm chuông tới phút là một trong 3 cơ chế cổ điển cực kì khó chế tạo và đắt đỏ, thậm chí còn có giá trung bình cao hơn cả 2 loại trên. Đây là cơ chế có từ thời xưa, dùng để lắng nghe âm thanh để đoán giờ mà không cần nhìn vào đồng hồ, tính năng này đặc biệt hữu dụng khi mà đèn điện thời xưa chưa phát triển như ngày nay. Đến thời điểm hiện tại, dù ít hữu dụng hơn nhưng nó lại là cơ chế phức tạp, bất cứ hãng đồng hồ nào tự cho mình cái danh ” Haute Horlogerie “ cũng đều phải chinh phục được, không có bất kì sự “thỏa hiệp” nào khác.

Piaget đã phải mất tới 3 năm làm việc trong xưởng, cùng với các nghệ nhân hàng đầu để có thể tạo ra được loại máy riêng của mình. Họ không chỉ muốn tạo ra tiếng chuông, mà còn muốn thu mỏng cỗ mây đồng hồ – một việc làm vô cùng khó. Việc phát triển vẫn sẽ dựa trên nền tảng của máy cal.1200P cúc áo siêu mỏng, cỗ máy mới ra đời có tên là 1290P, có tới 407 bộ phận nhưng chỉ dày đúng 4.8mm – một kì công đáng kinh ngạc với số lượng chi tiết khá nhiều. Các chi tiết được làm với độ tinh tế điên rồ, một số bánh xe chỉ dày 0.12mm ( sợi tóc là 0.08mm), một số bộ phận có kích thước còn bé hơn, chỉ 0.07mm. Bộ vỏ hoàn chỉnh sau khi lắp cỗ máy là 9.4mm, dù có tới 69 bộ phận! Cỗ máy được ưu ái lắp cho dòng Emperador Coussin, đạt hai kỉ lục là cỗ máy Điểm chuông tới phút mỏng nhất, và đồng hồ điểm chuông tới phút mỏng nhất tại thời điểm năm 2013.

E. CƠ CHẾ MÁY HYBRID (2016)

                                                 Piaget Cal.700P

Trong năm 2016, hãng Piaget đã tung ra một chiếc đồng hồ sử cỗ máy rất đặc biệt : Cal.700P. Việc ra đời của nó gắn liền với ngày kỉ niệm 40 năm ra mắt cỗ máy thạch anh siêu mỏng 7P năm xưa. Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như đây là một cỗ máy thạch anh thuần, nhưng điểm đặc biệt là nó sử dụng một cơ chế ” lai” kết hợp giữa bộ điều chỉnh thạch anh với bánh lắc cơ khí Micro-Rotor. Ngay khi ra mắt, chiếc đồng hồ đã gây ra sự tranh cãi trong giới đồng hồ, bởi cách thức vận hành tương tự như dòng sản phẩm Spring Drive cao cấp đến từ Seiko. Spring drive lần đầu tiên xuất hiện tại hội chợ Basel World 1999 – và cũng là sản phẩm thương mại đầu tiên có kiểu cơ chế này, tuy nhiên thực tế lịch sử thì Cả Thụy Sỹ lẫn Nhật Bản đều nghiên cứu nó từ những năm đầu thập niên 1970, mốc thời gian chênh lệch chỉ 1 năm (1971 và 1972).

Bỏ qua vấn đề tranh cãi ai là người đầu tiên, chiếc đồng hồ Piaget Emperador Coussin XL 700P vẫn là của hiếm trong giới đồng hồ : sử dụng bánh lắc Micro-Rotor để tạo điện năng, đồng hồ không sử dụng bộ thoát mà dùng một bộ điều chỉnh bằng thạch anh, dẫn tới độ chính xác rất cao. Thực tế do không dùng pin, nên một số ý kiến vẫn coi đây là dòng đồng hồ cơ khí, tất nhiên là vẫn còn tranh cãi.

CÁC XƯỞNG SẢN XUẤT VÀ HỆ THỐNG CỬA HÀNG

Piaget có hai cơ sở sản xuất, một đặt tại quê nhà là Côte-Aux- Fées : các cơ chế máy phức tạp đa số được làm từ đây. Cơ sở còn lại đặt tại Plan Les Ouates, ở hải cảng thành phố Geneva, nó được khánh thành từ năm 2001, quy tụ rất nhiều thợ kim hoàn có tay nghề cao, công việc chính của họ là thiết kế đồng hồ, tạo mẫu trang sức, tạo tác nên những vật phẩm kim hoàn, hay thân vỏ đồng hồ làm từ vàng, đá quý có chất lượng kiểm định nghiêm ngặt bậc nhất trong giới đồng hồ và kim hoàn Thế giới. Các xưởng của Piaget quy tụ khoảng hơn 40 ngành nghề, bao gồm cả chạm khắc, cắt đá quý, tráng men, nghiên cứu phát triển, bán hàng…..

                                    xưởng sản xuất ở Côte-Aux- Fées

                                                  trụ sở Plan Les Ouates

Piaget hiện đã có mặt ở tại 84 quốc gia, với hơn 800 cửa hàng khác nhau trên thế giới. Số lượng nhân công khoảng 1000 người, với 400 nghệ nhân ở các xưởng.

TIẾP TỤC CUỘC CHIẾN SIÊU MỎNG Ở HIỆN TẠI

Piaget vẫn sở hữu nhiều chiếc đồng hồ Altiplano trong bộ sưu tập, hầu hết chúng được trang bị máy Calibre 430P ( lên dây ) và Calibre 1200P ( tự động ), đây là những dòng máy ” con cháu ” trực tiếp từ 2 dòng 9P và 12P. Chúng tôi đã phải chờ tới năm 2014 khi cỗ máy 900P được giới thiệu và tiếp tục cuộc chiến siêu mỏng. Hồi đó, Piaget đã gây ấn tượng với ngành công nghiệp đồng hồ bằng cách tung ra chiếc đồng hồ cơ khí mỏng nhất từ trước tới nay, được trang bị Calibre 900P và trưng ra một cấu trúc ấn tượng cho việc xây dựng bộ vỏ cũng như cỗ máy.

                                                                cal.430P

                                                               CAL1200P

                                       cal.900P – khai màn cuộc chiến siêu mỏng

Dựa trên nghiên cứu được thực hiện vào những năm 1980 trên Concord Delirium và Swatch, Piaget đã bớt đi được vài mi li mét bằng cách tháo bỏ tấm bảng mạch chính. Cỗ máy không còn độc lập nữa mà trở thành một phần của đồng hồ. Vỏ lưng của Piaget Altiplano 38mm 900P được gia công để tiếp nhận được các bộ phận của máy đồng hồ, nó chỉ cần một cây cầu ở trên để giữ các bộ phận chuyển động tại chỗ. Cấu trúc đặc biệt này hiếm khi xuất hiện trên một chiếc đồng hồ cơ khí, nó cho phép tạo ra một chiếc đồng hồ chỉ dày đúng 3.65mm. Nó vẫn là chiếc đồng hồ cơ khí mỏng nhất trong vòng 2 năm cho tới khi hãng Jaeger LeCoultre ra măt chiếc Squelette Ultra Thin Master, với bộ vỏ ấn tượng chỉ dày 3.6 mm – đi kèm với một cấu trúc truyền thống – cỗ máy và bộ vỏ hoàn toàn tách biệt với nhau.

Piaget – một bậc thầy về siêu mỏng và  luôn luôn bị cạnh tranh. Tuy nhiên, điều này không thể ngăn cản hãng tiếp tục trong nhiệm vụ của mình trong công cuộc đồng hồ mỏng. Vào năm 2015, thương hiệu đã giới thiệu chiếc Altiplano Chronograph Flyback, chiếc đồng hồ vẫn giữ kỉ lục như chiếc đồng hồ Chronograph mỏng nhất từ trước tới nay. Điều đáng ngạc nhiên là, dù chỉ dày 8.24mm, chiếc đồng hồ vẫn được làm dựa trên cấu trúc truyền thống, Calibre 883P chỉ dày đúng 4.65 mm, bao gồm nhiều tính năng thú vị như bánh xe dạng cột column wheel đi kèm ly hợp dọc để kích hoạt tính năng Chronograph, có chế Flyback, 50 giờ trữ cót…

                                                   altiplano flyback

Thời gian gần đây, Piaget đã tìm thấy một ứng cử viên mới có thể thách thức uy quyền tối cao của mình : Bvlgari. Cuộc chiến siêu mỏng đã được coi là tạo cho ngành công nghiệp một cơ hội để thực hiện những sáng tạo của nó. Sau khi người La mã tung ra chiếc đồng hồ mỏng nhất , thì Piaget đã phản ứng ngay trước thềm SIHH 2018, với sự ra mắt của chiếc Altiplano Ultimate Automatic 910P. Dựa trên nền tảng 900P, chiếc đồng hồ này bổ sung thêm khả năng lên dây tự động bới một bánh đà lên cót ngoại vi, nằm xung quanh bộ máy, ngay bên dưới vành bezel. Điều này cho phép đồng hồ duy trì một thông số 4.3 mm. Tuy nhiên, như bạn sẽ được thấy, thông số này chỉ kéo dài được đúng 3 tháng.

Màn kịch cuối diễn ra ngay tại triển lãm SIHH 2018, Piaget đã phản ứng một lần và mãi mãi dựa trên bản mẫu Altiplano Ultimate. Về cơ bản , đây là chiếc đồng hồ cơ học mỏng nhất từng được tạo ra, và cho đến nay, với độ dày 2mm tổng thể, mỏng hơn hẳn 1,6 mm so với kỉ lục tạo ra trước đó bởi JLC. Để đạt được độ mỏng như vậy, Piaget đã sử dụng mặt sau thành thành tấm bảng mạch chính luôn, và đơn giản hóa các phần còn lại để sắp xếp được chúng vừa vặn trong không gian : vỏ lưng, niềng, tấm chính và kính ở cùng một mức với các bộ phận mặt số, kim và cỗ máy.

Các bộ phận của cỗ máy đã được thiết kế lại với một vài vòng bi trợ lực ball- bearing. Một dây cót chính không hộp chứa, không nắp được tích hợp vào một cái hốc được khoét sâu vào mặt lưng đồng hồ, bộ phận điều chỉnh không được neo giữ bởi cầu cân bằng, mà thay vào đó là một cái cần ( một bộ cân bằng bay – balance flying). Cuối cùng, tấm kính mặt trước chỉ dày đúng 0.2 mm. ( so với 1mm trên hầu hết các loại đồng hồ). Để giữ cho nó đủ độ cứng và không bị uốn cong. Vỏ được làm từ hợp kim Coban. Xét về tất cả những cải tiến này, thật khó để tưởng tượng rằng kỉ lục của Piaget sẽ bị phá vỡ trong tương lai gần.

PHƯƠNG PHÁP LÀM VIỆC (bản dịch lấy từ trí thức trẻ/cafebiz)

Trung thành với phương châm riêng “Luôn làm tốt hơn những gì cần thiết”, cho tới ngày nay Piaget vẫn là bậc thầy không thể tranh cãi về đồng hồ siêu mỏng, với hàng loạt những bộ máy xuất sắc, được thiết kế và sản xuất hoàn toàn nội bộ tại Xưởng của họ ở La Côte-aux-Fées, những bộ máy đã giành nhiều kỷ lục về độ mỏng.

Trong con đường tìm kiếm không ngừng nghỉ sự hoàn hảo, Piaget đã tạo ra những bộ chuyển động được nhấn mạnh với trang trí tuyệt vời và hoàn thiện truyền thống. Những công việc tinh tế vô cùng này đòi hỏi sự kiên nhẫn và khéo léo vô song để thực hiện việc chạm khắc, tạo vân tròn, đánh bóng, vát cạnh, đánh bóng hoàn thiện, chải sáng hoặc or mirror-polishing bề mặt mà đôi khi vô cùng nhỏ. Ở đây, một lần nữa, sự chú ý đến chi tiết cực kỳ được xem trọng.

lắp ráp chế tạo chân kính

Sản xuất một bộ chuyển động đồng hồ cao cấp Haute Horlogerie, đặc biệt là nếu nó siêu mỏng, là một nghệ thuật phức tạp liên quan đến vô số thao tác khác nhau, phần lớn là phải làm thủ công. Những giai đoạn khác nhau của việc chuẩn bị và tiền lắp ráp các chi tiết được tiến hành tại xưởng dát đá quý và trang trí. Chính ở đây đá nhân tạo được gắn vào đĩa từng viên một. Đó là một thao tác vừa tinh xảo vừa cần thiết để bộ chuyển động hoạt động chính xác, bởi vì chức năng của những viên đá tổng hợp nhỏ xíu này là tạo thuận lợi cho các bộ phận chuyển động quay, và giảm sự ma sát giữa chúng, trong khi đồng thời đóng vai trò như những thùng nhiên liệu mini cho mục đích bôi trơn, nhờ đó kéo dài tuổi thọ của cả cơ chế.

Giống như đá quý, các chi tiết gắn vào như mộng hay chốt, những cái chấu hay các loại đinh tán khác cũng được coi trọng trong xưởng này. Đồng thơi, bánh đà và các chi tiết khác của bộ chuyển động đều được tiền lắp ráp tại đây. Để các kỹ thuật viên làm việc với sự chính xác cần thiết, việc hậu thuẫn được thiết kế cụ thể cho từng loại máy. Sự hậu thuẫn này cho phép các chi tiết được đặt đúng vị trí trong các thao tác khác nhau của quá trình tiền lắp ráp.

Xưởng trang trí cơ khí (kỹ thuật truyền thống)

Các chi tiết đến xưởng này trong tình trạng nguyên bản và rời xưởng khi đã thành những trang sức rực rỡ. Để đem lại cho chúng hình dáng thẩm mỹ, nhiều kỹ thuật trang trí khác nhau được áp dụng, trong đó sử dụng hàng loạt dụng cụ và máy móc, từ những loại truyền thống nhất đến hiện đại nhất, nhưng luôn có bàn tay con người để dẫn dắt chúng với sự chính xác TUYỆT ĐỐI.

Một tấm vải nhám được xử dụng để tạo ra các hoa văn Côtes de Genève; trong việc trang trí tạo vân tròn vải nhám cũng được sử dụng, vẽ ra từng đường vân tròn sau khi chải xước thật tinh tế. Các hiệu ứng tỏa sáng xoắn ốc gợi nhớ đến tia mặt trời được tạo ra bằng một cái đĩa mài cần được sử dụng với sự chú ý chặt chẽ. Các bánh xe hữu hình của nó sẵn sàng tạo ra sự hoàn thiện hiệu ứng tròn, được tạo nên từ những đường đồng tâm nhờ dụng cụ đánh bóng.

Cũng giống như các thao tác chạm khắc khác, việc trang trí họa tiết hình học lặp đi lặp lại (guilloché) cũng có thể tiến hành bằng tay khi dùng cái đục. Tùy thuộc vào loại chi tiết đồng hồ và hiệu ứng thẩm mỹ cần thiết, người thợ thủ công trong xưởng này còn hoàn thiện chải xước cho một số bề mặt, hoặc vát cạnh đánh bóng như kim cương những mặt cạnh nhờ một dụng cụ đặc biệt có lắp kim cương.

Xưởng hoàn thiện và trang trí thủ công

Tại Piaget, sự xuất sắc là ưu tiên cho mỗi sáng tạo, vì vậy trong mỗi trường hợp đều có thể tạo ra một chiếc đồng hồ thực sự phi thường. Vượt xa và trên hết sự tinh xảo về kỹ thuật trong nghệ thuật chế tác các bộ phận của đồng hồ siêu mỏng, mỗi bộ máy đều chịu ảnh hưởng bởi việc tìm kiếm một phong cách cụ thể, cả về thiết kế và sự tập trung dành cho mỗi chi tiết, với việc hoàn thiện và trang trí đạt tới mức cao nhất có thể. Phương châm “Luôn làm tốt hơn những gì cần thiết” mang đầy đủ ý nghĩa của nó trong xưởng này, trong đó bàn tay con người là trung tâm của mọi sự tinh xảo. Ở đây, thao tác cắt, vẽ, tạo vân tròn, vát cạnh, đánh bóng được tiến hành, cũng như bao nhiêu thời gian đã trôi qua.

Việc sử dụng giũa đặc biệt khắt khe, bởi nó dùng để tạo ra những góc đi vào hoặc đi ra cụ thể với vẻ thẩm mỹ hoàn hảo. Cũng được xem là một trong những công việc hoàn thiện phức tạp nhất trong nghệ thuật chế tác đồng hồ cao cấp, việc đánh bóng như gương (mirror-polishing)phản ánh một trò chơi tuyệt diệu với ánh sáng, thậm chí cả trên đầu ốc vít trong những bộ máy nhất định của Piaget. Những thao tác hoàn thiện thủ công này yêu cầu không chỉ sự tinh xảo ấn tượng mà còn cả sự kiên nhẫn vô song. Ví dụ, để trang trí chỉ một bộ chuyển động 1290P, một bộ máy điểm chuông theo phút siêu mỏng tự lên cót, đòi hỏi không ít hơn 250 giờ trang trí.

Xưởng kỹ thuật

Piaget, dù lúc đầu không dự định trở thành một trong số rất ít xưởng đồng hồ sản xuất toàn bộ chiếc đồng hồ của mình từ A đến Z, nhưng rồi họ đã đi xa hơn với việc chế tạo nhiều dụng cụ và công cụ hỗ trợ cần thiết cho sản xuất của họ. Sự chuyên biệt mang tính lịch sử này đặc biệt quan trọng khi phát triển những bộ chuyển động cho đồng hồ siêu mỏng. Do cực mỏng nên những bộ chuyển động này cần đến những dụng cụ đặc biệt để đo lường theo yêu cầu của những người thợ đồng hồ và thợ thủ công khác.

Xưởng lắp ráp

Là chuyên gia về đồng hồ siêu mỏng, những năm gần đây Piaget đã sáng tạo ra 25 cỗ máy, khác nhau về độ mỏng và được thiết kế để thích hợp hoàn hảo với những chiếc vỏ đồng hồ đựng chúng. Điều đó làm nên một di sản ấn tượng với nhiều kỷ lục về độ mỏng. Chính ở trong xưởng này, những tuyệt phẩm về cơ khí đã được lắp ráp đầy kiên nhẫn, chẳng hạn những cỗ máy bấm giờ như dòng 1200P gồm các bộ chuyển động siêu mỏng, những máy chạm rỗng nạm đá quý, và chiếc Altiplano 38mm 900P, chiếc đồng hồ cơ khí mỏng nhất thế giới kết hợp cả bộ chuyển động và vỏ thành một.

Trong khi một số thao tác chắc chắn được tiến hành bằng các biện pháp công nghiệp, song Piaget đã làm nên vinh quang khi đảm bảo rằng quá trình lắp ráp kéo dài này được tiến hành bằng tay. Một chiếc đồng hồ có nhiều chức năng phức tạp thực sự hay những mẫu đồng hồ siêu mỏng không có chỗ cho sai sót, với một số bánh xe có độ dày chỉ 0,12mm, chỉ dày hơn một chút so với sợi tóc người (0,08mm), hoặc những khoảng cách chỉ 3% mm.

Chỉ có những nghệ nhân đồng hồ kinh nghiệm nhất mới làm được việc lắp ráp, tra dầu mỡ, đảm bảo sự tương tác hoàn hảo giữa những chi tiết siêu nhỏ, mà có trường hợp chỉ một cỗ máy đã có hơn 400 chi tết. Một khi bánh xe cân bằng và lò xo được nâng lên, bộ chuyển động bắt đầu đập nhìn lần đầu tiên. Tiếp đó nó sẽ trải qua vô số thao tác lắp ráp và điều chỉnh, cùng vô số lần kiểm tra, trước khi sẵn sàng để lắp vào vỏ đồng hồ.

Xưởng chế tác đồng hồ cao cấp (Haute Horlogerie Workshop)

Chính từ xưởng này, những cơ chế đồng hồ phức tạp nhất được lắp đặt, kể cả tourbillon, lịch vạn niên, bộ điểm chuông theo phút, máy chạm rỗng. Ở nơi “Đất thánh của những vùng đất thánh” thuộc về sự tinh xảo trong nghệ thuật chế tác đồng hồ này, chỉ những người thợ đồng hồ bậc thầy ở đỉnh cao nghệ thuật của họ mới có quyền làm việc. Mỗi người trong số họ lắp ráp một bộ máy đã được trao cho anh ta từ đầu tới cuối, trong một chuỗi những thao tác tinh vi có thể kéo dài tới 6 tuần, trong đó có thể có vô số những điều chỉnh được tiến hành với sự chính xác tuyệt đối và cũng tương đương như thế số lần kiểm tra. Ví dụ, với 42 chi tiết dù chỉ nặng tổng cộng có 0,20 gr, chiếc buồng tourbillon mất trọn 2 ngày để có thể lắp ráp hoàn hảo và điều chỉnh tất cả các bộ phận của nó.

Xưởng Khôi phục và Dịch vụ Khách hàng

Ở vị trí là môt người bảo vệ sự chuyên môn tinh xảo truyền thống, Nhà Piaget sửa chữa và khôi phục bất kỳ chiếc đồng hồ nào họ đã sản xuất ra kể từ khi thành lập năm 1874 tới nay. Những chiếc đồng hồ cổ thực sự, chứng tích của một di sản độc đáo có thể tìm thấy một đời sống mới trong xưởng này, nơi mọi hoạt động, bộ phận và công cụ của quá khứ đều được lưu trữ để tiếp tục trung thành với thời kỳ khởi nguyên của chiếc đồng hồ đó. Được thực hiện chỉ bằng thủ công, những thao tác tinh tế này do các thợ đồng hồ và thợ thủ công bậc thầy đầy kinh nghiệm thực hiện, và có thể kèm theo đó là việc kìm kiếm lịch sử hoặc thậm chí là việc sản xuất đặc biệt để thay thế một số bộ phận nhất định.

Cho dù là mẫu cổ hay đương đại, những chiếc đồng hồ được bảo dưỡng hoặc sửa chữa sẽ phải được dỡ ra hoàn toàn, kể cả bộ chuyển động vỏ hay dây. Mỗi bộ phận sẽ được lau cẩn thận và nếu cần thì phải thay thế. Máy đồng hồ sau đó sẽ được lắp ráp lại, điều chỉnh, kiểm tra, bôi trơn, trước khi được lắp trở lại vào vỏ, cũng do cùng một người thợ bậc thầy đó thực hiện. Trước khi rời xưởng, chiếc đồng hồ trải qua lần kiểm tra tổng thể cuối cùng, và sau đó đượ sẵn sàng để đập nhịp thêm nhiều năm nữa và vẫn là một cỗ máy thời gian thực sự xuất sắc.

Giám sát chất lượng nghiêm khắc: Điểm mạnh của một nhà chế tạo tích hợp hoàn toàn

Toàn bộ hoạt động tại Xưởng Piaget ở La Côte-aux-Fées, cùng với muôn vàn sự tinh xảo thể hiện ở đó, đảm bảo rằng có việc kiểm tra toàn bộ và đầy đủ tất cả tiến trình sản xuất những bộ chuyển động cơ khí. Điều đó có nghĩa là, cả với những bộ chuyển động siêu mỏng đã trở thành điều đặc biệt của Piaget, cả với những bộ chuyển động phức tạp với hàng trăm chi tiết mỗi bộ, Piaget đều đảm bảo chất lượng vô song của máy nguyên bản và có thể truyền tới nhân viên của họ thông điệp không bao giờ cũ và từng đồng hành với sự phát triển của Nhà Piaget tại La Côte-aux-Fées từ năm 1874: “Luôn làm tốt hơn những gì cần thiết”.

QUAN ĐIỂM VỀ TRANG SỨC VÀ ĐỒNG HỒ

Trang sức hiện đang chiếm tới 1/3 doanh thu của Piaget, loại hình này bắt đầu trỗi dậy mạnh mẽ dưới sự bảo trợ của thế hệ thứ 3 nhà Piaget : Yves G Piaget. Ông nói rằng bản thân ông cùng gia đình luôn xem đồng hồ là một món trang sức, vì vậy những chiếc đồng hồ của họ đều có những phẩm chất cao sang, với thiết kế quý tộc, thanh cao.

Chia sẻ về trang sức, Yves nói : ” Piaget luôn được biết đến với bộ sưu tập phong phú đa mẫu mã. Chúng tôi tạo ra đồng hồ thời trang, và đã là nhãn hiệu đồng hồ thời trang dẫn đầu với cỗ máy siêu mỏng những năm thập kỉ 50-60, cũng là công ty đầu tiên trang trí đồng hồ của mình bằng đá Lapis Lazuli, mắt hổ, opal, ngọc bích”. Bản thân Piaget đã bắt đầu dấn thân vào kĩ nghệ trang sức từ những năm 60 để bổ sung cho đồng hồ của mình. Họ đã gia tăng đáng kể hoạt động kinh doanh trang sức trong 20 năm qua.

 Yves nói : ” đó là một mối liên kết tự nhiên mà chúng ta cần làm với những chiếc đồng hồ sang trọng cao cấp. Tất cả đồng hồ của chúng tôi đều làm từ vàng và bạch kim, hầu hết đồng hồ nữ được đính kim cương và đá quý. Những người thuộc thế hệ như tôi luôn coi đồng hồ là một món trang sức. Vào những năm 1960, chúng tôi bắt đầu phát triển kinh doanh đồ trang sức vì công ty được tích hợp theo chiều dọc. Điều đó có nghĩa là một chiếc đồng hồ Piaget luôn được sản xuất từ A-Z trong nhà xưởng. Chúng tôi có một bên là các kĩ sư, thợ đồng hồ chuyên sản xuất các cỗ máy, và phía bên kia là những thợ kim hoàn chuyên thiết kế đồng hồ, vỏ, dây đeo tích hợp…. Chúng tôi có đủ máy cắt, máy mài đá quý trong cùng một khu nhà. Các nhà thiết kế của chúng tôi không tạo ra những thiết kế độc quyền là một điều thuận theo tự nhiên, hãy để trí tưởng tượng của họ được tự do như thiết kế đồ trang sức. Tất cả được gộp vào chung một thế giới, cùng một công việc thiết kế đồ trang sức. Ngay bây giờ chúng tôi có thể tuyên bố rằng : chúng tôi là những nhà sản xuất đồng hồ và kim hoàn!”.

Một điểm nữa cũng rất đặc biệt trong cách thức làm đồng hồ của Piaget : những bộ dây đeo vàng khối tích hợp ( đính liền thân). Vào đầu những năm 1960, hãng Piaget đã ghi dấu ấn thẩm mĩ bằng việc tạo ra những chiếc đồng hồ, sở hữu những dây đeo bằng vàng đính liền thân cực tinh xảo. Đến ngày nay, xưởng Piaget vẫn duy trì chế tác những bộ dây này bằng phương pháp thủ công – một loại hình cổ truyền, khó và đã không còn được dạy lại nữa. Những người thợ rèn ở đây không khác gì những người thợ may trong giới thời trang. Họ làm việc với những sợi chỉ vàng khối, xoắn và đan thứ kim loại quý này lại với nhau, sau đó hàn hàng trăm mối nối để có thể biến ra những dây đeo vàng tinh tế. Đó là một biểu tượng lịch sử ở Piaget, thể hiện tinh thần ” coi đồng hồ là trang sức” của họ!

CÁC BỘ SƯU TẬP CỦA PIAGET ( theo trang hiện hành)

1.ĐỒNG HỒ :

ALTIPLANO : ĐỒNG HỒ THANH LỊCH SIÊU MỎNG VỎ TRÒN.

LIMELIGHT GALA : Bộ sưu tập đồng hồ nữ sang trọng gắn đá quý, có thiết kế bất đối xứng độc lạ. 

PIAGET POLO : Đồng hồ thể thao sang trọng lấy cảm hứng từ môn Mã Cầu.

POSSESSION : đồng hồ nữ sang trọng có niềng xoay tròn.(cái niềng nó xoay qua xoay lại được á anh em)

JEWELLERY WATCHES : những chiếc đồng hồ trang sức đính đá quý, hoặc sở hữu dây đeo bằng vàng khối đính liền thân dành cho nữ.

BLACK TIE : bộ sưu tập bao gồm đa số những chiếc đồng hồ sở hữu những Complication khủng như Tourbillon, lịch vạn niên và điểm chuông tới phút.

HIGH JEWELLERY WATCHES : Bộ sưu tập những chiếc đồng hồ từ các bst khác, nhưng được gắn đá quý có chất lượng cực cao, kĩ nghệ kim hoàn thủ công phức tạp và giá vô cùng đắt đỏ.

2. TRANG SỨC

Mảng trang sức của Piaget khá mạnh, họ sản xuất cả bông tai, nhẫn, lắc tay, măng sét….. Họ sở hữu một cơ sở sản xuất nữ trang lớn bậc nhất Geneva. Các hạt kim cương đá quý được tuyển chọn rất kĩ càng, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn màu sắc và độ tinh khiết. Do không phải bộ sưu tập đồng hồ chính ( dù vẫn có đồng hồ) nên mình sẽ liệt kê nhanh như sau :

A.JEWELLERY (loại cao cấp tầm trung)

.Possession Jewellery
.piaget Rose
.Piaget Sunlight
.Extremely Piaget
.Piaget Heart

B. HIGH JEWELLERY ( Cao cấp đi kèm kĩ nghệ và chất lượng đá quý ở tầm nghệ thuật cao)

.Wings of Light
.Piaget Treasures
.Golden Oasis
.Sunlight Escape

GIẢI THƯỞNG.

  đồng hồ piaget ẵm giải năm 2020

piaget có khá nhiều giải thưởng danh giá trong sự nghiệp chế tạo đồng hồ của Mình, tuy nhiên trong bài viết này ta sẽ chỉ nhắc đến một giải duy nhất : GRAND PRIX D’HORLOGERIE DE GENÈVE. Đây là giải thưởng cao quý nhất trong giới đồng hồ Thụy Sỹ lẫn thế giới, nó không khác gì giải Oscar hay Nobel dành cho đồng hồ. Và có thể bạn chưa biết, nếu xét trên số lần ẵm giải chiến thắng thì Piaget chỉ đứng số 3 sau 2 hãng cực khủng là Audemars Piguet và Vacheron Constantin, với 10 lần chiến thắng, xếp trên cả nhiều cái tên danh giá như Patek, Cartier hay A.Lange & Sohne. Ngay trong năm 2020 vừa qua, Piaget cũng đã vinh dự ẵm giải ” đồng hồ tốt nhất trong mọi hạng mục” – và dĩ nhiên kẻ chiến thắng sẽ trở thành giám khảo chấm giải cho năm sau.

TỔNG KẾT.

Trải qua hơn 145 năm phát triển và sáng tạo, Piaget là một đại diện vô cùng điển hình cho những gì cao quý nhất trong giới chế tạo đồng hồ Thụy Sỹ : Cao Thượng, Kiên Trung và Chất lượng đỉnh cao. Là một gia đình đi theo Tin lành Can-Vanh : một trường phái lịch sử đã dẫn tới sự phát triển của đồng hồ ở Thụy Sỹ, bởi những người chạy nạn từ chiến tranh tôn giáo, Piaget từng bước nâng tầm giá trị của mình lên theo dòng chảy của thời cuộc nhưng vẫn giữ nguyên tinh thần nội tại mạnh mẽ của những tín đồ. Họ là một công ty sản xuất và chế tạo thuần chất bậc nhất còn tồn tại ở Thụy Sỹ với lịch sử dài, không bị pha tạp bởi tính chất ngoại lai, nhượng quyền với các đối tác Châu Á khó chịu nào đó, thế mạnh là trang sức/đồng hồ và sẽ chỉ luôn là vậy! ” nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”, đúng như câu nói của ông chủ Piaget : ” chúng tôi có tính chuyên môn hợp pháp với 140 năm trong lĩnh vực sản xuất đồng hồ, và chẳng có gì khác cả! Piaget không bao giờ sản xuất hành lý, túi xách hay nước hoa. Chúng tôi chỉ làm ra những gì mà chúng tôi biết làm!”.

Để lại ý kiến của bạn cho người sau nhé!