* biên dịch bởi Lê Hoàng Thạch*

Để biến dự án Naissance D’une Montre 2 trở nên hoàn hảo nhất có thể, Dominique Buser và Cyrano Devanthey, với sự hỗ trợ của David Friedli đã phải chế tạo đồng hồ dưới sự giám sát của một ủy ban. Ủy ban này không phải là những giám đốc điều hành kiểu tiếp thị, mà là ba nhà sản xuất đồng hồ dày dặn kinh nghiệm, có khả năng tạo ra những chiếc đồng hồ phức tạp nhất hiện nay. Robert Greubel và Stephan Forsey sẽ chịu trách nhiệm về kiểu dáng và bố cục máy, Felix Baumgartner giám sát việc lắp ráp và Martin Frei thiết kế vỏ máy.

Mỗi người trong số họ đều có tiếng nói trong việc tạo ra chiếc đồng hồ. Cyrano Devanthey giải thích : ” mọi chuyện bắt đầu như một trò đùa giữa tôi và Dominique! Tại trường dạy chế tạo đồng hồ, Dominique khẳng định rằng việc chế tạo đồng hồ hoàn toàn thủ công là trong tầm tay, còn tôi thì nghi ngờ điều đó, tôi cho rằng đó là một nhiệm vụ bất khả thi!”. Và rồi họ đã cùng bước chân vào trong sự thử thách !

Để đáp ứng được các tiêu chí của dự án, chiếc đồng hồ phải được hoàn thiện thủ công, sáng tạo và đẹp mắt theo cách truyền thống. Đó thật sự là một thách thức! Cấu trúc cỗ máy của Buser và Devanthey có một vài điểm độc đáo đáng chú ý. Đầu tiên là Mô men xoắn không đổi được cuộn giữa hai trụ trống. Các trụ trống được quấn qua một bánh răng hành tinh cung cấp một lực không đổi. Bộ cân bằng Free-Sprung cũng rất độc đáo với hình chiếc nơ với hai quán tính đối lập nhau.

Mọi thứ trông khá đơn giản ngoại trừ cỗ máy đã bị đảo ngược, với bộ cân bằng được đưa ra phía trước mặt số. Khi công việc đang tiến hành, Buser, Devanthey và ủy ban giám sát quyết định rằng : chiếc đồng hồ trông quá đối xứng, do đó bố cục và hình dạng của một số cây cầu đã bị thay đổi.

Mặc dù sứ mệnh của họ là chế tạo ra một chiếc đồng hồ với các công cụ thập niên 1950, nhưng có chút công nghệ đã được áp dụng. Giống như tất cả những chiếc đồng hồ Haute Horlogerie ngày nay, chiếc Nassance D’une Montre 2 được lập trình hoạt động cơ học ” ảo” trước trên máy tính. Nhưng thay vì gửi dữ liệu điện tử đến bảng điều khiển máy cắt CNC, các bản vẽ và bảng thông số kĩ thuật cho từng bộ phận lại được ra giấy.

Tấm đế Maichechort, cầu, thanh thép, kim giờ phút được tạo ra tại nhà máy Greubel Forsey. Phần kính, chân kính, ổ bi trợ lực và ổ dây tóc được mua từ các nhà sản xuất bên ngoài. Về cơ bản, họ phải tạo ra tất cả các bộ phận chuyển động của đồng hồ – những phần nhỏ nhất và khó nhất. Họ cũng sẽ phải chế tạo ốc vít và chốt, nắp đậy cho ổ cót chính, Chapter Ring, mặt số cho kim giây nhỏ và  thang báo cót.

Buser và Devanthey lập ra một danh sách các nhiệm vụ và công cuh cần thiết, để có thể tạo ra 20 thành phần thiết yếu. Bao gồm 104 bộ phận khác nhau, với tổng cộng gần 200 chi tiết, chúng ta nên giành lời khen cho họ!

Để lại ý kiến của bạn cho người sau nhé!