* bài viết được viết bởi LÊ HOÀNG THẠCH *

CARTIER TANK ( 1917 )

Có thế nói, Cartier Tank là mẫu thiết kế đồng hồ được sản xuất lâu dài nhất, mang tính biểu tượng nhất của nhà chế tác đến từ nước Pháp.

Được tạo hình dựa trên mẫu xe tăng Mark IV của nước Anh, nó là một chiếc đồng hồ 2 kim đơn giản, bộ vỏ vuông vức với đầu núm nhô dài như nòng xe tăng, khi ra mắt, chiếc đồng hồ này đã phá vỡ mọi quy tắc sản xuất trước đây với chỉ với đồng hồ vỏ tròn mặt tròn. Với triết lí thiết kế vuông vức, coi bộ dây đeo là một phần gắn kết với thân vỏ chứ không chỉ đơn giản chỉ là loại phụ kiện mới mục đích gắn đồng hồ vào tay.

Cho tới nay, đây vẫn là dòng đồng hồ chủ đạo của hãng Cartier, qua nhiều thập kỉ sáng tạo đầy thăng trầm, thì thiết kế của nó vẫn gần như được giữ nguyên và vẫn được nhiều người yêu mến.

ROLEX SUBMARINER ( 1953 )

Đây có thể nói là dòng đồng hồ có thiết kế vô cùng dễ nhận diện và được làm nhái nhiều nhất, một biểu tượng huyền thoại của dòng đồng hồ lặn được nhiều người mến mộ nhất trên thế giới.

Xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1953 với tư cách là một chiếc đồng hồ chuyên dụng cho việc bơi lặn, ngày hôm nay, một điều đáng ngạc nhiên là thiết kế của dòng sản phẩm này gần như vẫn được giữ nguyên vẹn và thậm chí được sao chép bởi tất cả các hãng lớn nhỏ như một dạng tiêu chuẩn nhận biết về dòng đồng hồ bơi lặn – một điều vô tiền khoáng hậu trong giới đồng hồ.

Ở thời điểm hiện tại, đây vẫn là dòng sản phẩm chủ đạo của Rolex, với chất liệu bền bỉ tuyệt vời, cỗ máy chính xác cao và thiết kế đi cùng năm tháng không sợ lỗi mốt, nó vẫn đang được bán rất chạy và được nhiều người lùng mua.

BREITLING CHRONOMAT BẢN 1984

CHRONOMAT là dòng sản phẩm bán rất chạy của hãng Breitling, có rất nhiều người không biết rằng, ban đầu thiết kế của Chronomat giống hệt với Navitimer – tức là Navitimer ngày nay chính là hậu duệ của Chronomat đời đầu trước khi hãng Breitling phá sản và bán lại cho công ty đồng hồ Sicura.

Năm 1984, dòng sản phẩm Chronomat được hồi sinh với thiết kế hoàn toàn mới có tên là ref 81950. Thiết kế mới khác biệt hoàn toàn với dòng Chronomat cũ ( mà ngày nay là Navitimer ), nó đã làm đơm giản mặt số hơn, núm được thiết kế lại để có thể dễ dàng sử dụng khi đeo găng tay khi công, thân vỏ xuất hiện các đường nét mạnh mẽ và cực kì khỏe khoắn. Thiết kế này đã được áp dụng trong nhiều năm và nó ảnh hưởng tới tất cả dòng Chronomat ngày nay, và nó ảnh hưởng rất lớn tới kĩ thuật thiết kế đồng hồ phi công trên khắp thế giới.

JAEGER LECOULTRE REVERSO ( 1931)

Đây là mẫu đồng hồ biểu tượng của hãng Jaeger lecoultre, cũng là mẫu bán chạy nhất của hãng. Được thiết kế vào năm 1931 bởi nhà thiết kế người Pháp Rene Alfred Chauvot, nó đánh dấu sự hợp tác giữa 2 công ty Lecoultre và Jaeger S.A ( sau này là Jaeger Lecoultre ).

Có thể nói đây là thiết kế đồng hồ sáng tạo bậc nhất trong giới chế tạo đồng hồ, nó được tạo ra để có thể xoay lật mặt đồng hồ vào bên trong, giúp cho việc đánh gôn trở nên an toàn hơn khi đeo đồng hồ, nó nhanh chóng trở thành biểu tượng của dòng đồng hồ thể thao sang trọng thời đó.

Ngày nay, dòng sản phẩm này vẫn luôn duy trì vị thế biểu tượng cho hãng Jaeger Lecoultre, được sản xuất đều đặn và săn lùng bởi các tay chơi , có nhiều phiên bản từ đơn giản đến siêu phức tạp. Tuy nhiên, thiết kế sản phẩm này cho tới nay vẫn thường bị so sánh là có phần lép vế so với những phiên bản thể thao sang trọng đình đám đầy góc cạnh như Nautilus hay Royal oak. Tất nhiên ta cũng chỉ nên coi đó là một ý kiến trái chiều, bởi đồng hồ chỉ đẹp khi ta thấy nó hợp với chính bản thân.

AUDEMARS PIGUET ROYAL OAK

Đây là một dòng đồng hồ thể thao sang trọng với thiết kế vô cùng kinh điển, và hoàn toàn có thể nói là vĩ đại bậc nhất trong kĩ nghệ thiết kế đồng hồ. Ra đời vào năm 1971, thiết kế này đã đem lại danh tiếng cũng như một di sản đồ sộ về tầm ảnh hưởng cho hãng Audemars Piguet và nhà thiết kế đồng hồ vĩ đại nhất mọi thời đại : Gerald Genta.

Chiếc đồng hồ này được thiết kế để dành cho thị trường Ý, phong cách mặt trước hình bát giác lấy ý tưởng từ mũ lặn truyền thống. Thời điểm nó ra mắt, đây là một mẫu đồng hồ mà người ta cho là cực kì dị hợm, với một cái giá không tưởng cho một loại vật liệu quá rẻ tiền là thép. Nhưng có một thực tế đã chứng minh, thiết kế đột phá này đã nhanh chóng hớp hồn công chúng bởi sự mạnh mẽ của nó, và người ta đã nhanh chóng chấp nhận cái giá điên rồ để nhận lấy một thứ : phong cách thời trang!

Ngày nay, đây vẫn là dòng sản phẩm đắt tiền bán rất chạy của hãng AP, và không chỉ có vậy, sức mạnh ảnh hưởng của nó đến nay vẫn chưa hề lắng dịu khi mà tại hội chợ baselworld 2018, hàng loạt hãng đồng hồ đã làm đồng hồ ăn theo phong cách thiết kế này, thực tế chứng minh rằng thiết kế đỉnh cao này không hề lỗi mốt, thậm chí còn khiến cho một số công ty đồng hồ đổi đời thay vận, Đơn cử như trường hợp của Hublot. Trong tương lai gần, chắc chắn thế giới đồng hồ sẽ phải rất vất vả để tìm được một thiên tài thứ 2 như Gerald Genta để tạo ra một mẫu thiết kế mới có thể đánh bại Royal Oak – một điều mà cho tới nay vẫn là ” không tưởng “

Để lại ý kiến của bạn cho người sau nhé!