* bài viết thực hiện bởi Lê Hoàng Thạch*

PATEK PHILIPPE CALATRAVA REF.3520 (1973)

Nằm trong series đồng hồ thanh lịch nổi tiếng  Calatrava, chiếc đồng hồ Ref.3520 là một mẫu được thiết kế với một ngoại hình đơn giản nhưng lại vô cùng dễ nhận diện chỉ qua một cái liếc mắt, thiết kế thân vỏ tròn, mặt số tinh giản dễ đọc và đặc biệt nhất : phần niềng đồng hồ được đánh vân “clous de paris”. Mẫu đồng hồ này đã nhanh chóng hút hồn giới chơi đồng hồ bởi vẻ ngoài vô cùng lịch lãm và sang trọng, và gần như đã trở thành một biểu tượng kinh điển trong thiết kế đồng hồ thanh lịch.

Mẫu sản phẩm này hiện nay vẫn còn được sản xuất dưới những biến thể được cải tiến.

HEUER MONACO ( 1969)

Nếu như đồng hồ vỏ tròn, vỏ tonneau, vỏ bát giác có sự phát triển mạnh mẽ thì ngược lại, dường như đồng hồ vỏ vuông lại thể hiện sự trầm lặng và kén khách hơn, nhưng không có nghĩa là nó không có tượng đài, và tượng đài nổi tiếng bậc nhất trong số đó là : heuer monaco ( sau này là Tag Heuer).

Ra đời ở thập niên 1960 – thập niên của vô vàn những cuộc chiến cơ khí diễn ra giữa các liên minh đồng hồ hàng đầu trên thế giới. Heuer bắt đầu sử dụng cỗ máy mới của mình trong một bộ vỏ dáng vuông, thể thao và tích hợp tính năng bấm giờ chronograph cao cấp. Nguồn cảm hứng của họ chính là các cuộc đua xe Monaco Grand Prix khốc liệt – đây cũng là nguồn gốc của cái tên Monaco. Chiếc đồng hồ đậm chất đàn ông này đã nhanh chóng nổi tiếng và được đeo bởi nhiều người nổi tiếng cũng như tay chơi.

Ngày nay, dòng sản phẩm này vẫn còn được sản xuất, và dường như có sự lép vế một chút so với dòng sản phẩm vỏ vuông sinh sau đẻ muộn như Bell&Ross, tuy nhiên, Tag Monaco vẫn luôn được ấn chứng trong lịch sử như dòng sản phẩm vỏ vuông kinh điển bậc nhất trong giới đồng hồ .

PATEK PHILIPPE REF.1518 ( 1941)

Được ra mắt tại hội chợ đồng hồ Basel 1941, ngay lập tức Patek Philippe đã gây chấn động làng đồng hồ bởi mẫu thiết kế lịch vạn niên chronograph đầu tiên cho đồng hồ đeo tay. Nó thật sự là một huyền thoại đi trước các hãng đồng hồ khác cả chục năm, không chỉ kinh điển về cỗ máy mà còn kinh điển về phương pháp tạo hình.

Làm theo phong cách phức tạp nhưng cực kì dễ xem giờ, thân vỏ với viền mỏng, nút bấm vuông vức đặt bên hông, cọc số học trò đi kèm 3 ô phụ bổ sung tại 3 góc 3 -6 -9 dành cho kim giây, bộ đếm chronograph 30 phút và lịch tuần trăng, 2 ô lịch đặt ngay dưới mốc 12 giờ, toàn bộ được đặt trong một vòng tachmeter. Có thể đây là một dạng thiết kế đã đi vào huyền thoại bởi cho tới nay nó vẫn còn tồn tại và được áp dụng ở hầu hết các mẫu đồng hồ vạn niên cao cấp ở nhiều hãng đồng hồ xa xỉ.

Với sự xuất hiện hoành tráng và một lịch sử không thể tranh cãi về danh hiệu ” đồng hồ lịch vạn niên đeo tay đầu tiên”, đây cũng là chiếc đồng hồ được săn lùng bậc nhất trên thế giới , với giá cao nhất từng đấu giá là 11 triệu đô la Mĩ!

BVLGARI OCTO ( 2010)

Thời gian gần đây, những chiếc đồng hồ Bvlgari Octo finishimo siêu mỏng đang làm điên đảo giới chơi cũng như giới chế tạo đồng hồ, họ đang là tâm điểm cho một cuộc chiến tranh giành ngôi vương siêu mỏng thời đại mới, và bất cứ ai hiểu sâu về dòng sản phẩm này đều biết được sự bắt nguồn của nó – Bvlgari Octo.

Năm 1999, Bvlgari chính thức mua lại công ty thiết kế của vua thiết kế đồng hồ Gerald Genta, dưới sự giúp sức của ông, một dòng sản phẩm thể thao sang trọng mới đã được ra đời, dựa trên cấu trúc kết hợp giữa hình vuông và tròn tạo ra một mặt bát giác góc cạnh nam tính nhưng vẫn vô cùng sang chảnh. Cho tới 2010 thì sản phẩm này đã gây được tiếng vang lớn về mặt thiết kế, và nhanh chóng trở thành một mẫu đồng hồ biểu tượng cho hãng Bvlgari nói riêng và tập đoàn LVMH nói chung.

Tại thời điểm hiện nay, thiết kế bát giác kiểu vuông/tròn này vẫn đang được hãng đẩy mạnh với tham vọng lớn trong giới đồng hồ cao cấp và siêu cấp. Trong tương lai, đây chắc chắn sẽ là ứng cử viên hàng đầu cho ngôi vương ” đồng hồ thể thao sang trọng mỏng nhất thế giới”.

SWATCH (1982)

Trong tất cả những chiếc đồng hồ kinh điển mà tôi đã đề cập, thì có lẽ đây là chiếc có giá rẻ nhất, đa dạng nhất, nhưng lại có lịch sử vô cùng vĩ đại! Chính nó đã cứu sống nền công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ khỏi nguy cơ mất nghề, và thay đổi toàn bộ cấu trúc nền công nghiệp đồng hồ đến thời hiện đại.

Là sản phẩm của nhiều tác giả góp sức mà thành, ra đời ở thời điểm thập niên 1980, khi người Thụy Sĩ bị đánh bại gần như hoàn toàn bởi đồng hồ Nhật Bản, thì những người trong dự án vực dậy đồng hồ Thụy Sĩ, đứng đầu là Nicola Hayek đã tiến hành kế hoạch tạo ra một chiếc đồng hồ giá rẻ, màu mè, trẻ trung và sản xuất hàng loạt : nó chính là Swatch

Được thiết kế theo phong cách cực kì đa dạng, tuy nhiên hầu hết chúng vẫn tuân theo một kiểu khung thân cơ bản bằng nhựa rẻ tiền, trông rất màu mè sặc sỡ đúng chất thời trang – chỉ trong vòng 5 năm, họ đã bán được tới 100 triệu chiếc đi kèm 350 mẫu thiết kế – và từ đây, người ta sản sinh ra một loại khái niệm mới : đồng hồ thời trang.

Swatch là con bài cuối cùng, là sự hội tụ của mọi tinh hoa thiết kế của Thụy Sĩ và Mĩ. Một chiếc đồng hồ giá rẻ đã thực hiện thành công nhiệm vụ bất khả thi : cứu sống toàn bộ nền công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ. Để vinh danh, thì tập đoàn sử hữu nó đã đổi tên theo chiếc đồng hồ này, và ngay nay họ là tập đoàn đồng hồ lớn nhất thế giới : Swatch.

Để lại ý kiến của bạn cho người sau nhé!