*bài viết thực hiện bởi LÊ HOÀNG THẠCH*

Người ta thường có câu ” ra chợ lựa đồ”. đồng hồ cũng giống như quần áo, không hợp mốt hợp mắt thì không mua. trong phần 2 này, chúng sẽ tiếp tục điểm qua những thiết kế kinh điển đã đi vào lòng người đến từ các hãng đồng hồ lừng danh! 

ROLEX OYSTER ( ĐỜI ĐẦU 1926)

Trong giới đồng hồ lặn trước đây và hiện nay, Rolex luôn là đứng ở thứ bậc cao nhất. Và sản phẩm khiến hãng nổi danh đó chính là chiếc Rolex Oyster phát hành năm 1926. Với thiết kế thân vỏ mô phỏng theo bộ vỏ kín nước của con hàu, chiếc đồng hồ này không chỉ dùng để lặn, mà nó còn đem lại khả năng kháng chất lỏng và bụi bẩn đáng ngạc nhiên.

Loại thiết kế đột phá này nhanh chóng được áp dụng rộng rãi, mà bản áp dụng nổi tiếng nhất vẫn còn được dùng cho đến thời nay là sản phẩm Panerai Radiomir, với thiết kế thô kệch to bản nhưng vô cùng mạnh mẽ, kích thước lớn đến 46mm, thường được mix kèm với một dây da to bản đầy nam tính. Ngày nay, loại thiết kế kiểu này đã bị Rolex bỏ qua từ lâu, nhưng vẫn có không ít hãng, mà chủ yếu là dạng homage bắt chước kiểu dáng Panerai Radiomir ( mà thực chất là do rolex thiết kế ) làm lại và bán rất chạy.

BREITLING NAVITIMER (1952 )

Navitimer 1 B01 Chronograph 43 with blue dial and stainless steel Navitimer bracelet

Được mệnh danh là mẫu thiết kế đỉnh cao nhất trong dòng sản phẩm dành cho phi công, dòng sản phẩm Breitling Navitimer đã đem lại không ít danh tiếng cho hãng đồng hồ nổi tiếng bậc nhất thụy sĩ.

Ra đời vào năm 1952 như là một bản nâng cấp của dòng chronomat lừng danh, đây là một chiếc đồng hồ bấm giờ chronograph phức tạp, đi kèm với mặt số phức tạp, niềng xoay có khả năng tính toán mức tiêu hao nhiên liệu, tốc độ trung bình hoặc tốc độ leo.

Thiết kế khỏe khoắn, phức tạp đậm chất đàn ông không chỉ quyến rũ giới phi công mà còn làm xiêu lòng cánh mày râu trên khắp thế giới. Chức năng phức tạp của nó có lẽ nhiều người không dùng hoặc thậm chí không biết, nhưng chất lượng và độ đẳng cấp thì không cần bàn cãi, khiến nó trở thành chiếc đồng hồ được sưu tầm bởi rất nhiều tay chơi.

UNIVERSAL GENEVA POLEROUTER ( 1954)

Chiếc đồng hồ đầu tiên tạo nên tên tuổi lừng lẫy của nhà thiết kế vĩ đại nhất mọi thời đại GERALD GENTA. Là một chiếc đồng hồ được làm ra phục vụ cho các phi công, kỉ niệm chuyến bay xuyên cực của hãng hàng không SAS .

Với thiêt kế mặt số hai lòng kèm lịch, tai càng dài với những nhát cắt khỏe khoắn đi kèm khả năng kháng từ mạnh mẽ, chiếc đồng hồ này đã nổi tiếng rất nhanh, giá bán rất đắt ngang ngửa với 1 chiếc Rolex Explorer. Loại thiết kế này đã được nhiều hãng sao chép ở thập niên 60-80 và cho đến nay, có thể nói vẫn là một trong những thiết kế đỉnh cao của dòng đồng hồ vintage, được nhiều tay chơi lùng mua.

OMEGA CONSTELLATION REF.168,005 – “PIE PAN” ( BÁT QUÁI)

Dòng Omega Constellation là một dòng đồng hồ xưa rất cao cấp của hãng Omega, và đến nay vẫn có giá trị không hề dễ chịu với các tay chơi. Ra đời từ những năm 1952 , chúng có rất nhiều mẫu, tuy nhiên, mẫu nổi tiếng nhất, đẹp nhất và làm xiêu lòng tất cả các tay chơi trên thế giới chính là mẫu có mã thiêt kế là Ref.168,005 – được làm ra bởi nhà thiết kế huyền thoại Gerald Genta.

Với khuynh hướng mạnh mẽ mang dáng thể thao, mẫu bát quái ( theo cách gọi của Việt Nam) có những nhát cắt rất dứt khoát trên cả mặt số lẫn thân vỏ, mạnh mẽ và không thiếu đi sự sang trọng. Loại thiết kế này ai tinh ý sẽ thấy nó gần như tương đồng với các mẫu Universal Polerouter bởi chúng có cùng 1 ngôn ngữ thiết kế, điểm hơi khác biệt là chiếc Polerouter có màu sắc 2 lòng ở mặt số nhìn khác biệt rõ ràng hơn. Có thể nói đây là một thiết kế cực kì sang trọng và kinh điển trong giới đồng hồ vintage, kiểu thiết kế này đến nay dù không còn được sử dụng nhiều nhưng tại thời điểm những năm trước 1980 nó đã làm mưa làm gió trên thị trường đồng hồ cao cấp ở khắp thế giới.

OMEGA SPEEDMASTER ( 1957 ) 

Dù không phải là nhà tiên phong trong kĩ nghệ chronograph hiện đại, nhưng với đẳng cấp lẫn khả năng của mình, Omega đã trở thành hãng đồng hồ sở hữu dòng sản phẩm Chronograph lừng danh nhất trong lịch sử : SPEEDMASTER

Với những chiến tích vô cùng nổi tiếng, gắn liền với những phi vụ bay vào không gian bắt đầu từ năm 1965, và lần đầu tiên theo chân con người đến mặt trăng vào ngày lịch sử 20-7-1969.

Với thiết kế 3 núm điều chỉnh và 3 ô phụ tiêu chuẩn, dòng sản phẩm speedmaster đã nhanh chóng được xếp vào hàng ngũ những chiếc đồng hồ Chronograph 3 núm tiêu chuẩn nhất trong lịch sử, bên cạnh cha đẻ của thiết kế này là hãng Breitling. Cho tới nay, dòng sản phẩm này vẫn đang được sản xuất và bán rất chạy, dù có nhiều thay đổi về mặt kĩ thuật nhưng thiết kế gần như vẫn giữ được hồn cốt ban đầu.

Để lại ý kiến của bạn cho người sau nhé!