Một chiếc đồng hồ có tần số dao động cao, luôn là một thách thức không hề nhỏ đối với bất kì hãng đồng hồ nào. Bạn có thể dễ dàng đếm từ 1 đến 5 trong vòng 1 giây, nhưng nếu là đếm đến 10 thì chắc chắn sẽ khó hơn gấp đôi, và đó chính là nỗ lực mà các nhà chế tạo đồng hồ phải vượt qua, nếu như họ muốn trở thành kẻ chinh phục vĩ đại. Nửa cuối những năm thập niên 60, đã chứng kiến cuộc tranh đua về kĩ thuật tăng tần số dao động cho đồng hồ đeo tay, và Longines chắc chắn là cái tên phải được nhắc tới!

BỐI CẢNH

Thuật ngữ đồng hồ tần số dao động cao, hay còn gọi là High-beat áp dụng cho đồng hồ đeo tay ám chỉ những chiếc đồng hồ có tần số dao động lớn hơn 21.600 vph, thường dành cho các cỗ máy có tần số 28.800 ( 8 beat)  và 36.000 (10 beat), thuật ngữ này được dùng rất phổ biến ở những năm thập niên 60 – 80 của thế kỉ trước, việc tạo ra những chiếc đồng hồ này đòi hỏi công nghệ tiên tiến, chi phí cao và kèm theo rất nhiều rủi ro, chỉ có những hãng đồng hồ lớn, có nhiều kinh nghiệm trong ngành đồng hồ mới dám dấn thân vào cuộc chơi này, điển hình như Seiko, Girard Perregaux ( GP), Zenith, Zodiac và Longines.

                                                   một chiếc gyromatic

Mục đích của việc tạo ra đồng hồ có tần số cao, chính là hướng tới sự chính xác cao hơn trong việc đo đếm thời gian, kèm theo đó là danh tiếng lớn hơn trong toàn ngành công nghiệp. Hãng GP là cái tên đã nổ phát súng đầu tiên, khi lần đầu tiên công bố dòng sản phẩm 36.000 vph ra thị trường năm 1965, dẫn đến một cuộc đua tranh giữa các hãng đồng hồ lớn với nhau, buộc cả longines, Seiko, Zenith…. Đều phải tung ra các sản phẩm tương tự vào các năm sau đó. Những cái tên huyền thoại mà chúng ta có thể nhắc tới là Seiko Hi-Beat, Zenith El Primero, GP Gyromatic và Longines Ultra chron.

SỰ RA ĐỜI CỦA LONGINES ULTRA CHRON

Năm 1967, để kỉ niệm 100 năm ra đời hãng đồng hồ Longines (1867-1967), công ty đồng hồ lừng danh của Thụy Sỹ đã cho ra mắt chiếc đồng hồ tần số cao Hi Beat 36.000 vph, có tên là Longines Ultra Chron. Nó được xem là một trong những chiếc đồng hồ 36.000 vph có mặt sớm nhất trên thị trường, chỉ sau hãng GP với Gyromatic và cùng năm với Seiko Lord Marvel. Để có thể đạt được tần số cao như vậy, bánh xe thoát đã được bổ sung lên 21 răng thay vì 15 răng như máy thường. Ổ cót cũng làm dày hơn, to hơn để có thể cung cấp đủ năng lượng. Nếu so với những chiếc đồng hồ GP trước đó, với khả năng trữ cót kém thì nhiều người nhận định rằng, Longines là hãng đầu tiên phát hành ra một chiếc đồng hồ Hi-Beat có tính thực tế cao.

Việc duy trì chạy ở tần số rất cao đã dẫn tới một hậu quả là các chi tiết nhanh hao mòn hơn, do ma sát bị đẩy lên cao, do vậy đòi hỏi phải bổ sung thêm chất bôi trơn, bảo dưỡng thường xuyên hơn. Giải pháp của Longines là sử dụng loại chất bôi trơn khô, có tên gọi là Molybdenum bi-sulfide.

Khi mới ra mắt, longines đã quảng cáo rằng, chiếc đồng hồ Ultra Chron của họ là chiếc đồng hồ có độ chính xác cao nhất thế giới, có thể giữ giờ rất tuyệt vời và sai lệch chỉ 1 phút/tháng, tức là khoảng 2 giây/ ngày. Một số cỗ máy cao cấp đã được sử dụng trong Ultra Chron trong thời gian 9 năm sản xuất, bao gồm Cal.430 ( kim giây trung tâm), Cal.431 ( kim giây trung tâm kèm lịch ngày), Cal.432, Cal.433, một số máy lên dây cót tay như Cal.6952 và Cal.6972. Các loại máy sau này như Cal.6651 và Cal.6652 chạy ở tần số 28.800 vph chậm hơn, nhưng vẫn có dòng chữ Ultra Chron trên mặt số.

Cuộc đua tranh tần số cao đã không thể phát triển mạnh ở cuối thập niên 60, đầu thập niên 70 do sự bùng nổ của công nghệ thạch anh. Nhưng bản thân dòng Ultra Chron vẫn được sản xuất khá tốt ở thời điểm những năm 1970, do đó chủng loại và mẫu mã trên thị trường khá đa dạng, từ vài trăm đến vài ngàn đô la, từ đồng hồ thanh lịch đến đồng hồ lặn. Sau cuộc khủng hoảng thạch anh, những chiếc đồng hồ Ultra Chron đã bị dừng sản xuất và cho vào dĩ vãng.

KẾT LUẬN

Dòng sản phẩm ultra Chron hấp dẫn ở những giải pháp kĩ thuật tiên tiến, ấn tượng ở tần số dao động, kim giây trôi nhanh nhẹn đầy mê hoặc, nó không chỉ thể hiện kĩ năng chế tạo đồng hồ, mà còn thể hiện sức mạnh của cả một công ty dám đương đầu với những thử thách mới, và Longines đã từng có một thời như thế !

5/5 - (3 bình chọn)