* biên dịch bởi LÊ HOÀNG THẠCH*

Thành tựu vĩ đại này đánh dấu sự khởi đầu của một hệ sinh thái cực kì hiệu quả bởi những dòng điện phút. Ở khía cạnh này, công nghệ kinetic là tượng trưng cho mọi thứ tốt nhất của Seiko.

Để thành công với công nghệ kinetic, các kĩ sư Seiko đã phát triển nhiều thiết bị mới đáng chú ý. Bên trong mỗi bộ phát điện, ví dụ, tốc độ quay của trọng lượng dao động được nhân lên 100 lần bằng công cụ Gear trains có thể làm quay micro rotor nam châm vĩnh cửu Samarium cobalt ở tốc độ từ 10.000 đến 100.000 rpm. Bánh đà bay lơ lửng trong môi trường từ trường và không chạm vào bộ vỏ. Quá trình này gọi là ” magnetic levitation “ ( làm một vật lơ lửng trong không gian bằng cách tác động từ trường ). Hậu quả của từ trường là tạo ra dòng điện trong các cuộn dây của máy phát. Nó nhỏ, dòng điện biến thiên này đã được khắc phục và lưu trữ trong một tụ điện. Năng lượng được dự trữ và sau đó được sử dụng để cung cấp cho bộ dao động thạch anh và động cơ bước để chúng có thể tạo ra các tính năng đo đếm thời gian và các ô hiển thị. Để đạt được điều này bằng cách chỉ sử dụng một dòng điện nhỏ, thì yêu cầu đặt ra là phải phát triển các thiết bị CMOS IC và động cơ bước sử dụng các phân đoạn của năng lượng đã được yêu cầu bởi các thế hệ đồng hồ thạch anh đi trước ( hơi khó hiểu ) . nó cũng cần phải phát triển một tụ than hoạt tính mới với công suất lớn. ( thời gian gần đây, tụ điện trong đồng hồ kinetic đã được thay thế bằng cách sử dụng một thành phần có thể sạc lại với công suất lớn hơn nhiều, đảm bảo đồng hồ sẽ hoạt động trong sáu tháng mà không cần phải sạc lại )

Tất cả các công nghệ mới được áp dụng cho cỗ máy kinetic. Bộ nhân hiệu điện thế là ” ngôi sao ” trình diễn ở đây. Nó chỉ lấy một lượng điện rất nhỏ trích từ bộ nguồn và sử dùng nó để cung cấp năng lượng tới bộ máy thạch anh – không bỏ phí bất kì thứ gì. Một dòng điện tối thiểu 1 vôn là cần thiết để cung cấp năng lượng cho bộ truyền động thạch anh. Nếu năng lượng được lưu trữ trong các tụ điện của một chiếc đồng hồ thạch anh được sử dụng để cấp năng lượng trực tiếp cho bộ máy, đồng hồ sẽ ngừng hoạt động sau khi điện áp cung cấp cho mạch của nó giảm xuống dưới 1 vôn.

Sử dụng bộ nhân hiệu điện thế của seiko, bộ máy sẽ tiếp tục vận hành ngay cả khi điện áp bên trong phần tử nguồn giảm xuống dưới 1 vôn. Bộ nhân hiệu điện thế đã được so sánh với hộp số tự động trên ô tô, nó phát hiện khi điện áp trong bộ nguồn giảm xuống dưới 1 vôn và bắt đầu tăng công suất đầu ra để đảm bảo mức duy trì trên 1 vôn.

Bản mẫu bộ nhân hiệu điện thế đã tỏa sáng vì nó rất hiệu quả. Nó hoạt động rất ổn định khi ở trong các mạch thạch anh, và điều này đảm bảo sự ổn định cho sự vận hành của bảng mạch thạch anh.

Cuối cùng, nhóm của ông Nagao đã sản xuất ra được một mẫu thử nghiệm, vượt qua được tất cả các vướng mắc về kĩ thuật. Đây là nguyên mẫu được trưng bày trước công chúng lần đầu tiên tại hội chợ basel ở thụy sỹ vào năm 1986. Trớ trêu thay, có rất ít người biết rằng, mặc dù nguyên mẫu đã hoàn thành nhưng dự án Kinetic đã bị hủy bỏ. Quyết định được thi hành với 3 lí do : chi phí phát triển quá lớn, đồng hồ có giá thành cao và đi kèm với độ dày cũng như trọng lượng ( không được như ý ). Vấn đề đã được quyết định, rằng việc phát triển công nghệ Kinetic là không khôn ngoan tại thời điểm mà xu hướng thời trang ưu tiên cho những chiếc đồng hồ mỏng ở cả thị trường Nhật Bản cũng như quốc tế.

Bào tháng 10 năm 1986, ông Nagao đã tham dự một hội nghĩ kĩ thuật về chế tạo đồng hồ ở Thụy Sĩ, ở đây ông đã trình bày một bài báo giải thích về công nghệ Kinetic, ông nói ” cảm tưởng của tôi là vô cùng bối rối, tôi cho rằng bản thân nên tự cho rằng mình may mắn vì có thể công bố được công nghệ Kinetic, bởi vì có rất nhiều dự án phát triển khác đã không bao giờ được đem ra ánh sáng”. Một chiếc đồng hồ thạch anh cũng được hỗ trợ bởi bánh đà lên cót được công bố bởi các công ty đồng hồ Thụy Sỹ nhỏ hơn, nó được phát triển dưới sự hợp tác với các nhà khoa học tại một trường đại học Thụy Sỹ, nhưng nó đã gặp rất nhiều vấn đề về kĩ thuật và bị thu hồi rất sớm.

Bản công bố về công nghệ Kinetic gây ra một phản ứng mạnh mẽ ở Thụy Sỹ và lớn hơn nhiều so với dự đoán của Seiko. Cũng có những phản ứng rất tích cực ở các khu vực khác của Bắc Âu, đặc biệt là ở Đức. Ở phần này của thế giới, nơi mà thời gian ban ngày ngắn lại khi mùa Đông đến, công nghệ Kinetic được đánh giá cao hơn so với đồng hồ năng lượng mặt trời. Ban lãnh đạo của Seiko đã nhanh chóng đảo ngược quyết định trước đó của họ và quyết định thương mại hóa loại sản phẩm mới này. Nhóm phát triển bắt đầu làm việc tích cực, ” trong những ngày đầu của Kinetic, tôi đã dành hầu hết các ngày thứ 7 và chủ nhật để làm việc tại công ty, tôi vẫn nhớ điều đó”. Ông Nagao nhớ lại.

Các bản vẽ đầu tiên cho phiên bản sản xuất thương mại của Kinetic được hoàn thành vào năm 1987, và chỉ 1 năm sau chiếc đồng hồ Kinetic đầu tiên trên thế giới, chiếc 7M được bán ra trên thị trường, nó được sản xuất với số lượng nhỏ và vẫn phải chịu một số hạn chế ( về mặt kĩ thuật). Điểm không kém phần quan trọng là nó sử dụng rất nhiều các thành phần vốn cũng được sử dụng trong các cỗ máy seiko khác. Tuy nhiên đó vẫn là một trong những thành tích mang dấu ấn ” đầu tiên” trên thế giới của Seiko. Những chiếc đồng hồ mang tính đột phá này đã được bày bán lần đầu tiên ở Đức vào năm 1988 và vào tháng 4 năm đó ở thị trường Nhật Bản.

Ông Nagao sau đó nói rằng những chiếc đồng hồ mới này đã thành công ở Châu Âu, nhưng tại thị trường nội địa, họ đã nhận được những lời phàn nàn của khách hàng. Đằng sau họ là sự thay đổi lối sống. Năm 1988, lối sống ở Nhật Bản đã nhàn nhã hơn so với thời điển những chiếc đồng hồ cơ khí tự động lên dây đầu tiên được làm ra, họ không còn phải vận động nhiều giống như những năm trước đó.

Khi cỗ máy 7M đời đầu gặp phải những vấn đề này, nhóm phát triển nhận ra rằng nếu họ không thể cải thiện công nghệ Kinetic của họ, thì khả năng lớn là trong tương lai đồng hồ Kinetic sẽ không thể tồn tại. Họ bắt đầu phát triển một loại máy mới có tên là SM vào cuối năm 1989 để giải quyết các vấn đề có liên quan từ thế hệ máy 7M. Ông Nagao giải thích : ” chấp nhận các ý kiến tiêu cực đang tồn tại có vẻ là điều không đúng, chúng tôi cảm thấy nên làm ra một cỗ máy vừa ý và0 xem mọi người nghĩ gì “.

Công việc khó khăn của nhóm nghiên cứu và phát triển về công nghệ Kinetic đã tạo ra những tiến bộ kĩ thuật nhằm chứng minh tính hữu ích không chỉ dành riêng cho dự án kinetic, mà còn áp dụng trong tất cả các thế hệ sau này của đồng hồ thạch anh Seiko. ” chúng tôi có xu hướng áp dụng một cách tiếp cận khác với cách tiếp cận được sử dụng bởi hầu hết mọi người khác trên thế giới. Trong lĩnh vực mà chúng tôi lựa chọn, chúng tôi gồm tụ mọi thứ tốt nhất và sau đó lại phá bỏ ( ý nói đến sự phá bỏ giới hạn) . nếu chúng tôi không làm điều đó thì rất khó để đạt được bất kì một sự tiến bộ thực sự nào”.

Vào cuối những năm 1980, ông Yoshino rời khỏi bộ phận đồng hồ và chuyển đến ngạch phát triển đĩa cứng, máy in và máy tính cá nhân. Nhưng đồng hồ vẫn chiếm trọn phần đam mê mãnh liệt trong ông. ” đồng hồ đeo tay là thứ thiết bị duy nhất mà bạn đeo bên cạnh làn da của mình, từ lúc thức dậy sớm mai cho đến lúc đi ngủ khi đêm tới, mà bạn sẽ chẳng nhận thức được sự tồn tại của nó. Khi bạn nghĩ rằng Không có bất cứ thứ gì khác có thể làm được như vậy, thì bạn đã trở nên yêu thích nó, bởi nó luôn quanh quẩn bên bạn. Do đó, tôi nghĩ rằng bạn có thể nói đồng hồ là cái gì đó đang giao tiếp với người sử dụng nó, và cả với người tạo ra nó. Và đó là tất cả những gì đang hội tụ nơi cổ tay của bạn”

Thời điểm 20 năm sau khi chiếc đồng hồ thạch anh đài tiên được tung ra, yêu cầu về năng lượng của họ giảm đi theo hệ số 30:1. Thậm chí cho tới ngày nay, điện năng tiêu thụ vẫn đang giảm. Nếu không có sự cải tiến, công nghệ Kinetic sẽ không bao giờ tồn tại được, cũng như sự phát triển của nhiều dòng đồng hồ thanh lịch mỏng hay các mẫu được nâng cao bằng các tính năng bổ sung thêm, từ bấm giờ chronograph cho tới các mẫu có cảm biến đặc biệt.

Ngay sau đó, nhận thức về những lợi thế của dòng Kinetic bắt đầu tăng lên, điểm không kém phần quan trọng là những tay thợ lặn lại là những người đầu tiên đánh giá cao giá trị của loại công nghệ không cần pin này, và họ nằm trong số những khách hàng nhiệt tình nhất cho các mẫu mới, đối với họ, một chiếc đồng hồ có thể liên tục làm việc mà không bị nhưng trệ là một đề nghị vô cùng hấp dẫn.

Công việc của nhóm phát triển Seiko chưa bao giờ kết thúc và việc phát triển dòng Kinetic vẫn được tiếp tục. Ông Nagao và nhóm của ông tiếp tục tạo ra dòng 3M để sử dụng cho đồng hồ nữ, 4M, một phiên bản có độ mỏng lý tưởng cho đồng hồ thanh lịch và IM, một cỗ máy Kinetic tí hon.

MỘT THIẾT KẾ GIÀU TRÍ TƯỞNG TƯỢNG

Bước tiến lớn tiếp theo là sự ra mắt, vào mùa xuân năm 1998, một cỗ máy Kinetic Chronograph, vốn đã được chờ đợi với những dự đoán lớn, đây là một sản phẩm giàu trí tưởng tượng với thiết kế bộ vỏ bắt mắt và ấn tượng. Các ô phụ đồng hồ riêng biệt tạo ra điểm nhấn giúp nâng cao thiết kế hơn nữa, mô hình mới thú vị này cũng có một nắp đáy xuyên thấu, để có thể quan sát được toàn bộ vẻ đẹp tinh xảo của cỗ máy. Nguyên mẫu được trưng bày lần đầu tiên tại một cuộc họp báo tại hội chợ Basel năm đó.

Mẫu Kinetic Chronograph được ra mắt vào tháng 2 năm 1999 như một phiên bản giới hạn 1000 chiếc cho thị trường toàn cầu. Dây chuyền sản xuất hàng loạt đã không được đưa vào mãi cho tới năm 2000. Chiếc đồng hồ cao cấp này sử dụng cỗ máy 9T82A Kinetic. Nó tạo ra nhiều điện gấp 3 lần so với bất kì mẫu Kinetic nào trước đó. Điều này là cần thiết để cung cấp đủ năng lượng để thúc đẩy các động cơ bổ sung cần thiết để vận hành nhiều kim khác nhau. Khi được sạc đầy, thiết bị sẽ chạy trong hơn 1 tháng mà không cần sạc lại – giả sử các chức năng chronograph được sử dụng tới 3 giờ 1 ngày. Với khả năng bổ sung thêm năng lượng từ động cơ cho các kim ở 4 ô phụ, đây là một thành tích rất đáng nể. Các tính năng hấp dẫn khác, bao gồm zero reset cho kim chronograph và bánh xe phanh tự động giúp giảm thiểu sai lệch trên bộ kim – một tính năng được lấy từ dòng Grand Seiko. Những cải tiến này là để dành cho những người sành về đồng hồ và họ luôn thể hiện rõ mức độ chú ý tới từng chi tiết nhỏ nhất trong những chiếc đồng hồ này.

Ông Nagao giải thích ” các nhà thiết kế đồng hồ chỉ có một không gian hạn chế để đặt tất cả các bộ phận và cân bằng là điều vô cùng quan trọng. Điều này đặc biệt đúng với đồng hồ Kinetic. Tất cả các thành phần phải được xem xét ngay từ ban đầu, bởi vì đây là cách hiệu quả nhất để xem xét công nghệ thạch anh. Tôi không thấy bất kì lí do nào có thể khiến cho đồng hồ Kinetic không thể làm bất cứ thứ gì mà đồng hồ thạch anh có thể làm được. Tương lai của Kinetic mới chỉ bắt đầu!”

Để lại ý kiến của bạn cho người sau nhé!