*biên dịch bởi LÊ HOÀNG THẠCH*

CẠNH TRANH THÂN THIỆN

Suwa và kameido ( daini)  từng phát triển đồng hồ riêng của họ cho các cuộc thử nghiệm tại đài quan sát thiên văn thụy sĩ, và giữa họ lại có một cuộc đối đầu thân thiện. Các nhà thiết kế tại nhà máy suwa đã lựa chọn một cỗ máy hình bầu dục ( oval movement),  nhưng osamu sugawara của daini seikosha đã thiết kế một cỗ máy đặc biệt hình bình hành phình to và bị gán với biệt danh”củ khoai tây”bởi những người làm việc với nó. Họ bắt đầu với một cỗ máy tiêu chuẩn chạy ở xung nhịp 6 beat có tên là calibre 965, trong đó có chứa bộ phận cân bằng lớn và ổ chứa cót. Ban đầu,  bộ phận quản lí cấp cao hoài nghi về thiết kế khoai tây của osamu sugawara. Ông đã viết một bài phân tích được biết đến như một phản hồi mạnh mẽ,  trong đó ông nói rằng,  những người thuộc giới chức cấp cao đã phản ứng giận dữ khi nguyên mẫu được chế tạo,  nhưng ông đã thuyết phục họ rằng đó là cách duy nhất để đạt được mục tiêu đề ra. Đây là một chuyện chưa từng có,  thậm chí với người thụy sĩ, bởi một thiết kế hoàn toàn mới sẽ được đưa vào thi thố tại các đài quan sát thiên văn.

Các cỗ máy fast beat – tần số dao động cao đã đóng góp một cách xuất sắc tới độ chính xác cao hơn cho những chiếc đồng hồ đem đi thi,  và khái niệm này sau đó đã được chỉnh sửa để áp dụng cho một số mẫu sản xuất đại trà. Ngoài hình dáng ,  một tính năng khác đã được sáng tạo trong các cỗ máy seiko là sử dụng guillaume hoặc kim loại kép trong bánh xe cân bằng . lúc đầu,  không một ai trong công ti biết gì về cân bằng lưỡng kim hoặc làm thế nào để tạo ra chúng,  mặc dù họ nhận thức được lợi ích của nó trong việc loại bỏ sự thay đổi tỉ lệ do biến đổi về nhiệt độ. Một bộ phận cân bằng guillaume đã được áp dụng trong mẫu cạnh tranh có tên R-67. Khi họ bắt đầu làm việc trên các cỗ máy để cạnh tranh,  các kĩ thuật viên của seiko biết rất ít về kĩ thuật của đồng hồ thụy sĩ. Và sau đó họ bắt đầu đi lên từ ” một trang giấy trắng” và dần trở nên mạnh mẽ .

                                                                           trạm thiên văn green wich

Vào năm 1967, daini seikosha đã gửi đến neuchatel 45 cỗ máy đã được sử dụng trong các dòng grand seiko và king seiko,  sau đó chúng đã vượt qua các bài kiểm tra với các tiêu chuẩn đặc biệt và được cấp chứng nhận observatory chronometer,  còn những chiếc thuộc dòng vfa seiko thì đứng thứ hạng 2 và 3 ( đồng hồ quartz – thời điểm này quartz có khi đắt hơn cơ nhé các bạn )  trong cuộc cạnh tranh về độ chính xác. Một chiếc đến từ daini đứng thứ 2 sau khi giành lấy giải thưởng từ omega còn một chiếc đến từ suwa đứng hạng 3.đây là năm cuối cùng của cuộc thi ở neuchatel được tổ chức theo các quy tắc cũ. Đến đầu năm 1968, suwa seikosha đã tung ra một chiếc đồng hồ và đạt tới những kết quả tốt hơn hẳn so với kết quả chiến thắng của đồng hồ thụy sĩ . sau đó,  một thông báo đưa ra ở thụy sĩ là cuộc thi đáng quý này đã bị hủy bỏ. ( nói riêng về cuộc thi ở trạm neuchatel)

 phòng chứa đồng hồ bên trong trạm thiên văn

Sau đó,  seiko tiếp tục tham gia cuộc thi ở trạm quan trắc thiên văn geneva,  và ngay lần đầu tiên họ đã đạt được thành công hiếm có,  các vị trí nhất , nhì , ba thuộc về các công ti thụy sĩ ,  tuy nhiên các vị trí từ 4 đến 10 bị độc chiếm bởi seiko! Đây là kết quả tốt nhất lịch sử dành cho bất kì nhà chế tạo cơ khí nào. Seiko đã đạt được vị trí nhất toàn đoàn xét theo tổng thể.  Theo bất kì một tiêu chuẩn nào,  thành tựu của seiko khi di chuyển từ vị trí 144 đến top đầu chỉ mất đúng 5 năm là một kết quả ngoài sức tưởng tượng.  ( các cuộc thi tại các đài thiên văn sau đó đã bị bãi bỏ ,  mà nhiều người đồn đoán là để tránh bị hạ nhục bởi seiko)

MỘT TINH THẦN ĐÚNG ĐẮN

Khi seiko bước chân vào các cuộc thi ở thụy sĩ,  công ti đã chạy dòng chữ quảng cáo đầy tham vọng là ” seiko worldwide”.nhưng doanh số bán hàng trên thế giới vẫn còn rất chậm. Tuy nhiên, sự cạnh tranh với những thành tựu ngày càng tăng của seiko đã chứng minh một cách hoàn hảo, và khiến cho thế giới nhìn nhận về thành công của công ti đối với “sự chính xác”. Seiko có lẽ phải cảm ơn cuộc thi chronometer thụy sĩ bởi nó khiến cho các đội ngũ phát triển cũng như các nhà máy thấm nhuần một tinh thần đúng đắn,  và khiến cho danh tiếng của seiko được trọng vọng một cách rộng rãi hơn.

Thành công rực rỡ tại các cuộc thi ở thụy sĩ bắt nguồn từ nhiều yếu tố,  bao gồm sự cải tiến về mặt thiết kế,  kiểm soát chất lượng nguyên liệu tốt hơn, các tiêu chuẩn hoàn thiện cao hơn, và trên tất cả, đội ngũ cán bộ điều tiết đã điều chỉnh từng bước cạnh tranh để đạt được độ chính xác cao nhất có thể. Những nhà quản lí này đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được kết quả tốt như vậy và suwa seikosha đã có bộ 3 rất đáng kính. Người cao niên nhất là kiyoko nakayama, sự nghiệp của cô đã bắt đầu như là một kĩ thuật viên của nhà máy đồng hồ Đại Hòa – daiwa kogyo,  nhà máy này sau đó hợp nhất với phân nhánh của daini seikosha ở vùng suwa để hình thành nên nhà máy suwa seikosha. Cô ấy đã có mặt ngay khi suwa được lập nên. Vào thời điểm đó,  nhà máy trả lương cho nhân viên dựa trên hệ thống giá cước : nhân viên đồng hồ lắp ráp càng nhiều hoặc giành lấy phần nhiều công việc. Cô nakayama thường lấy phần về nhà và làm việc cho tới 4 giờ sáng. Cô nói rằng chưa bao giờ cô cảm thấy đó là một gánh nặng,  bởi cô ấy rất yêu thích đồng hồ.

kiyoko nakayama

Tại các cuộc cạnh tranh nội địa, cô nakayama chịu trách nhiệm chính trong việc lắp ráp bộ phận gear trains. Cô cho rằng thành công của mình có được do thực tế là bàn tay của mình không bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Trong thời kì đó chưa có máy lạnh, nó gây ra bất lợi lớn cho những chiếc đồng hồ. Nhà sản xuất có thể lưu lại mồ hôi trên đó, “các cơ chế cơ khí của tôi không hề bị ăn mòn,  các khiếm khuyết được loại bỏ và ráp vào đồng hồ với số lượng lớn”. Cô đã thành công như là một thợ đồng hồ không chỉ vì cỗ máy của cô ấy không bị gỉ sét,  mà còn bởi vì tính thẩm mĩ và kĩ năng áp dụng vào đồng hồ rất tuyệt vời, tạo ra danh tiếng cho nakayama và khách hàng bắt đầu yêu cầu những chiếc đồng hồ được làm ra từ người phụ nữ này,  cô ấy sinh ra là để làm thợ đồng hồ.

Cuối cùng,  cô ấy đã tới làm việc toàn thời gian tại khoa nghiên cứu và được đưa vào nhóm thi ở trạm thiên văn khi công ti quyết định tham gia các cuộc thi ở thụy sĩ.

SINH VẬT SỐNG

Công việc của đội ngũ quản lí có uy tín tại suwa seikosha, những người phải chịu trách nhiệm về những chiếc đồng hồ thi đấu dường như khó khăn hơn nhiều so với việc chăm sóc cẩn thận một đứa trẻ. Họ thường không có thời gian nghỉ cuối tuần hay ngày nghỉ lễ, thành viên của đội kenichi koike, nhớ lại rằng đây là một thời điểm khó khăn nhưng thú vị. ” chúng tôi trông coi một chiếc đồng hồ cho đến thứ 7 và cảm thấy cô đơn khi chủ nhật tới,  vì vậy tôi không thể yên tâm khi rời mắt khỏi nó. Thực sự tôi nghĩ rằng nếu hôm nay chúng ta không chăm sóc cho chiếc đồng hồ thì ngay ngày mai sự thật thà và tỉ mỉ sẽ bị phế bỏ…. Nó là một sinh vật sống “.

Ông koike nói rằng mặc dù các nhà điều hành thực hiện công việc của họ rất tốt và thành công là kết quả của làm việc theo nhóm. Nhưng là những nhà thiết kế theo đuổi lí thuyết tới những thái cực khác nhau,  những người trong bộ phận nguyên mẫu đã tạo ra những bộ phận chưa từng được làm ra từ trước đó,  và những nhà quản lí hàng đầu quan sát chúng tôi,  họ cho phép chúng tôi tạo ra các kết quả một cách sâu rộng.

Nhờ có các kĩ năng vượt trội về mặt kĩ thuật,  bộ 3 nhà quản lí nổi tiếng của suwa seikosha cuối cùng đã được bộ lao động nhật bản chọn là ” nghệ nhân thủ công hiện đại” bởi họ đã giúp đưa đồng hồ nhật bản lên tới cấp độ cao nhất trên thế giới.

Các kĩ sư đã từng tham gia vào các thử nghiệm về độ chính xác đã được mời để hồi tưởng lại sau 30 năm . những con người đặc biệt này đã đạt tới một sự tiến bộ về tính chính xác cho đồng hồ seiko tham gia thi đấu trong một thời gian ngắn kỉ lục, xét cả về không gian lẫn thời gian để có thể cạnh tranh phù hợp với những chiếc đồng hồ tốt nhất đến từ các nhà chế tạo thụy sĩ. Một kĩ sư nhớ lại ” sẽ không có được bầu không khí như vậy nếu chúng tôi cảm thấy không làm được. Chúng ta hãy làm nó,  và nếu chúng ta không thể thì có thể từ bỏ. Không thể có điều đó!  Bởi cố chủ tịch shoji hattori đã ban hành mệnh lệnh là ” hãy làm”. Đó là một trong số những mệnh lệnh khác nhau của các thế hệ khác nhau trong gia đình hattori, và nó dẫn đến những thay đổi đáng kể về vận mệnh của seiko.

DANH TIẾNG NỔI LÊN

một thành viên khác của đội cạnh tranh sau đó có nói rằng ,  đó thật sự là một điều tốt khi mà seiko đã tiến xa bằng đồng hồ cơ khí và sau đó chuyển sang phát triển bằng đồng hồ thạch anh. Đã đến lúc đóng gói lại phần nghiên cứu về đồng hồ cơ khí,  và họ gần như không còn gì để làm ngay lúc đó. Bộ phận nghiên cứu đồng hồ đã được đóng lại và một số nhân viên đã chuyển sang phát triển đồng hồ thạch anh. Hành trình đi từ bóng tối cho đến khi nhận được sự công nhận trên toàn cầu chỉ mất đúng 8 năm,  với những nỗ lực đã làm thay đổi danh tiếng của seiko mãi mãi.

Ông nakamura sau này đã nói rằng, sự tham gia của seiko tại các cuộc thử nghiệm chronometer “tôi nghĩ rằng chúng tôi đã có một ý thức mạnh mẽ về mục đích. Nó không phải là logic,  mà nó là sự kiên trì và nhiệt thành để tạo nên chiếc đồng hồ tốt hơn cả thụy sĩ. Nguyên tắc của công ti chúng tôi là sức mạnh của cá nhân riêng lẻ đi kèm với sức mạnh của tập thể. Chúng tôi sẽ không thể đạt được sức mạnh này nếu không trải qua cuộc cạnh tranh. Trong trường hợp này, tôi tự hỏi sẽ là điều gì nếu như không phải là các cuộc thi tại đài quan sát thiên văn đã tạo ra những nguyên tắc trở thành cuộc sống và linh hồn của công ti”

5/5 - (1 bình chọn)