*biên dịch , tổng hợp và viết bởi LÊ HOÀNG THẠCH- bài khảo cứu chi tiết nhất tại việt nam về hãng benrus thời điểm hiện tại*

Đồng hồ benrus vintage là một trong những mẫu thường xuyên xuất hiện trong bộ sưu tập , hay bán bởi tay các bác thợ chuyên đồ cũ , lịch sử của hãng này , tìm trên các trang mạng việt nam thì được bê nguyên từ gu gồ dịch cực kì cẩu thả và tối nghĩa . vậy ngày hôm nay , thạch xin mạn phép đem bài dịch cẩn thận hơn , công phu hơn và tâm huyết hơn đến tặng cho anh em chơi đồng hồ vintage . thân mời anh em thưởng lãm !

LỊCH SỬ 


hãng đồng hồ benrus – tên tiếng anh là benrus watch company là một công ti đồng hồ của nước mĩ , một dạng công ti gia đình trị . được thành lập tại thành phố new york vào năm 1921 bởi 3 anh em tên lần lượt là oscar ( mất năm 1990) , benjamin ( mất 1985) và ralph ( mất 1960) . họ là những người nhập cư gốc rumani mang theo nhiều hoài bão và tham vọng . tên thương hiệu “BENRUS” là sự kết hợp giữa phần đầu và cuối của tên và họ của ngài benjamin lazrus ( “ben” ở đầu và ” rus” ở cuối)

Kể từ khi được phát minh vào thế kỉ 16 , đồng hồ bỏ túi đã trở thành một lựa chọn gần như là duy nhất cho mọi người. Cho tới những năm thập niên 1900 ( chính xác là nó phổ biến sau thế chiến 1 )  , các nhà chế tác đồng hồ và trang sức đã hàn cho nó những tai càng  đúc đặc nho nhỏ , bổ sung dây đeo và bắt đầu đeo sản phẩm này lên cổ tay . và Từ đây , một loại đồng hồ mới được sinh ra : đó chính là đồng hồ đeo tay . loại đồng hồ mới này đã rất nhanh chóng được phổ biến dẫn đến sự suy giảm của các loại đồng hồ bỏ túi ở thời điểm đầu thập niên 1920. Ngay tại thời điểm ấy  3 chàng trai trẻ đã nhìn ra một cơ hội  , để có thể lập ra một công ti sản xuất đồng hồ đeo tay với giá thành phải chăng dành cho cánh mày râu , và cái tên mới trong làng đồng hồ đã được ra đời : BENRUS

Oscar lazrus là anh cả , ông là một luật sư , đảm nhiệm phụ trách quảng cáo và tài chính của công ti . người anh thứ 2 là benjamin lazrus – tên của thương hiệu lấy từ tên ông này , từng học ở đại học columbia , tham gia chiến đấu ở thế chiến 1 , ông phụ trách mảng hoạt động của công ti . người em út trong gia đình là ralph , ông là một người có khiếu bán hàng được giao nhiệm vụ bán hàng . trong suốt thời gian hoạt động , cả 3 người cùng là chủ tịch của công ti ( anh em có khác ) .

Ngày 14/5/1932 , lazarus chính thức giành được sự bảo hộ hợp pháp về thương hiệu benrus từ văn phòng sở hữu trí tuệ thụy sĩ.

Trụ sở chính của công ti ban đầu đặt tại tòa nhà hippodrome , đường 44 mahattan . có một số sản phẩm được lắp ráp tại đó , còn phần số lượng lớn chủ yếu lại sản xuất ở thụy sĩ . benrus có 1 nhà máy tại la chaux de fonds – nơi diễn ra việc lắp ráp máy đồng hồ. Nhà máy này được điều hành bởi một người phụ nữ , và đây cũng là lần đầu tiên ở thụy sĩ , một phụ nữ được giao quyền điều hành một chi nhánh công ti lớn.

Tại thời điểm này , tất cả đồng hồ xuất xứ thụy sĩ và bộ phận bán thành phẩm đều được kiểm soát bởi liên minh các nhà chế tạo đồng hồ ( lúc này thụy sĩ đang dần bước vào khủng hoảng kinh tế ) , và họ cũng là nguồn cung cấp các cỗ máy và bộ phận đồng hồ cho benrus. Hãng cũng có thêm một nhà máy ở waterbury ( hoa kì ) , nơi đây sản xuất ra thân vỏ cho đồng hồ benrus.  Công ty sau đó mở rộng các cơ sở sản xuất ra pháp , st thomas và virgin islands vào cuối thập niên 1950 đầu 1969.

Một điều thú vị là benrus đã từng mua cả những cỗ máy của hãng seiko , trước cả khi đồng hồ seiko được phép nhập khẩu vào mĩ .

Những năm thế chiến 2 đánh dấu một giai đoạn tăng trưởng khổng lồ của benrus. Giống như nhiều nhà sản xuất đồng hồ ở thời điểm đó , benrus tham gia cung cấp đồng hồ cho binh lính tham chiến , hầu hết các công ti tại đất mĩ lúc này , kể cả các công ti đồng hồ được huy động để phục vụ cho mục đích chiến tranh . hãng đã tham gia sản xuất ở mọi hạng mục dành cho thời chiến , họ có được một hợp đồng bí mật hàng đầu với chính phủ để sản xuất thiết bị hẹn giờ sử dụng trong bom và vũ khí   . đồng thời , benrus cũng vẫn bán đồng hồ cho thường dân , do nguồn cung máy đồng hồ tại thụy sĩ vẫn có thể vận chuyển qua đường biển thông qua lisbon. Việc cung cấp đồng hồ nhỏ giọt kèm theo mức giá phải chăng buộc người tiêu dùng nhanh tay chộp lấy bất cứ sản phẩm nào của benrus mỗi khi được bán ra , khiến cho công ti thu vào một lượng tiền lớn ( nói chung tóm gọn là cháy hàng )

Khi chiến tranh kết thúc , một số thành viên khác trong gia đình bắt đầu tham gia vào công ti . jay kay lazrus và julia lazrus là các con trai của oscar . Julian tiếp quản điều hành nhà máy Waterbury và sau đó trở thành chủ tịch của công ti. Jay kay tốt nghiệp từ exeter và havard , ông phục vụ trong lực lượng airforce như một chuyên gia về viễn thông trong thời thế chiến 2 , với quân hàm trung úy , và sau này trở thành phó chủ tịch của benrus.

Công việc sản xuất được phát triển đều đặn trong suốt những năm 1940 , sau chiến tranh , các nhà thiết kế của benrus đã tạo nên những chiếc đồng hồ đẹp và rực rỡ , phản ánh cuộc sống dân sinh sau chiến tranh  . việc sử dụng các cỗ máy thụy sĩ không chỉ sẵn có mà lại còn tiết kiệm chi phí , điều này có được là do họ mua với số lượng lớn và lại có mối quan hệ rất chặt chẽ với liên minh đồng hồ thụy sĩ . benrus thậm chí còn có công ti tại đức chuyên cung cấp máy và bộ phận riêng lẻ . công ti đã có được một vị trí hoàn hảo , giống như ô tô và nhà cửa , ở mĩ người ta rất sẵn lòng bỏ tiền ra mua đồng hồ mới .

Thiết kế của họ rất độc đáo và cường điệu. Có vành bezel và tai càng lạ mắt , có những chiếc đáng nhớ như ” embaraceable” , một chiếc đồng hồ không khác gì vòng đeo tay , chiếc ” citation” được đặt theo tên của một tay đua nổi tiếng thời kì đó. ” dial-o-rama” – có lẽ là chiếc đồng hồ dạng jumping hour ( giờ giật nhảy ) được sưu tầm nhiều nhất hiện nay . đây là một khoảng thời gian rất thú vị với hãng benrus , họ đóng một vai trò rất lớn trong thời đại với phong cách retro , những chiếc đồng hồ thời kì này đang được giới sưu tập ngày nay ưa chuộng .

HAMILTON VÀ BENRUS

Vào đầu những năm 1950 , benrus đã vượt qua hamilton để trở thành công ti đồng hồ lớn thứ 3 tại hoa kì , đứng ngay sau bulova và elgin. ( mỗi công ti này đều có quy mô lớn hơn cả benrus và hamilton gộp lại ) , hãng vẫn là một công ti đồng hồ có giá bán trung bình và sử dụng máy của thụy sĩ . họ không có đồng hồ vượt quá 17 chân kính và thường bán ra thị trường với giá bán lẻ khoảng từ 24,75 tới 71,50 đô la.

Ngược lại với benrus , hamilton sản xuất đồng hồ với chất lượng cao hơn , có nhà máy sản xuất đồng hồ với mọi công đoạn thực hiện tại mĩ. Họ cũng nhập khẩu máy đồng hồ thụy sĩ với cái tên đánh dấu là lllinois . hãng hamilton bán đồng hồ với giá loanh quanh 49.5 đô la ( đô ngày xưa có giá lắm ko như bây giờ đâu nhé các bác ) .

Vào năm 1952 , ủy ban thuế hoa kì có đề xuất đề nghị tăng thuế nhập khẩu đối với các movement đồng hồ thụy sĩ , điều này đã gây tác hại cho benrus , vì hãng sống dựa vào máy đồng hồ nhập khẩu hoàn toàn , ngược lại nó mang lại lợi ích to lớn cho các công ti đồng hồ ở chính quốc .

Ngay sau đó , benrus đã đi nước tiếp theo gây tranh cãi , hãng dường như bộc lộ ý định muốn thâu tóm hamilton watch company. Bắt đầu từ năm 1952 , benrus đã bắt đầu mua cổ phiếu của hamilton trên TTCK new york ( sở giao dịch chứng khoán new york) . đến giữa năm 1952 , benrus đã mua 10% cổ phần của hamilton , đến đầu 1953 , benrus đã sở hữu hơn 90.000 cổ phiếu hoặc 24% cổ phần của hamilton cho phép benrus có quyền hành rất lớn tại đây , có thể chỉ định một giám đốc mỗi năm cho nhiệm kì 3 năm trong ban giám đốc của hamilton.

Đồng thời , benrus giữ lại bằng sáng chế dành cho loại đồng hồ ô tô , loại đồng hồ họ rất muốn bán nhưng lại không có khả năng sản xuất ở mĩ để tận dụng thủ lợi. Benrus , với số lượng cổ phiếu nắm giữ lớn đã gây ảnh hưởng tới hamilton , đã đề xuất ra một hợp đồng ” cùng có lợi” nhưng thực ra được sắp xếp sẵn từ trước.

Hamilton ngay lập tức cảm nhận được áp lực đè nặng lên đầu họ , họ tin rằng benrus đang cố gắng kiếm đủ cổ phiếu trong nỗ lực kiểm soát công ti , và đã tiến hành kiện benrus ra tòa với lí do vi phạm lệnh chống độc quyền tại mĩ . benrus tranh luận rằng các cổ phần chỉ đại diện cho một khoản đầu tư , và lấy nó làm hàng rào bảo vệ chống lại đơn kiện . cuối cùng , vào năm 1953 , hamilton đã thắng và giành điều lệnh cấm chống lại benrus.

Benrus là nhà tài trợ đầu tiên được trả tiền cho một chương trình truyền hình : the wizard of oz. Họ là một trong những công ti đầu tiên phát triển đồng hồ chống thấm nước hoàn toàn . họ sản xuất ra chiếc dick tracy nổi tiếng và cũng có một số sản phẩm dành cho disney . benrus còn có một số thương hiệu khác bán dưới cái tên là “sovereign” và “belforte” , đây là những dòng sản phẩm rẻ tiền hơn của hãng.

SUY THOÁI VÀ SỤP ĐỔ

Vào cuối thập niên 1950 , ben và ralph lazrus đã ở độ tuổi 79 và sẵn sàng nghỉ hưu . oscar đã mua lại cổ phần của 2 người và trở thành chủ sở hữu duy nhất của công ti . ralph mất ngay sau đó vào năm 1960.

Đến thời điểm này , họ đang hoạt động tại quần đảo virgin, st thomas và có một nhà máy ở ridgefield ct , nơi đặt trụ sở chính mới . nhà máy CT Waterbury đã bị đóng cửa và các hoạt động được chuyển tới ridgefield.

Công ti đã được bán vào năm 1967 cho victor kiam ( một doanh nhân rất nổi tiếng của mĩ thời đó)  , của remington razors ( công ti bán máy cạo râu ) , ông này nổi tiếng với câu quảng cáo của mình ” tôi rất yêu thích máy cạo râu , nên tôi đã mua một công ti” . thật không may , khi thế giới bước vào thời kì của kỉ nguyên thạch anh , những cỗ máy thạch anh và đồng hồ rẻ tiền của nhật bản và timex đã làm điêu đứng các nhà sản xuất đồng hồ cơ khí của mĩ . dưới quyền sở hữu mới , những phần đáng giá nhất bị bán đi , cái tên benrus được sử dụng chủ yếu do sự công nhận thương hiệu mạnh mẽ .

Trong những năm thập niên 60 và 70 , benrus tham gia chế tạo đồng hồ quân sự cho quân đội và hải quân sử dụng. Nó được phân phát cho những người lính tham chiến tại việt nam.

Vào giữa những năm thập niên 1970 , benrus incorporated là một nhà sản xuất đa dạng về một số sản phẩm tiêu dùng , các công ti trong đó bao gồm benrus watch Co chuyên làm đồng hồ , wells inc làm đồ trang sức , và destino ltd – christian dior products . sự cố gắng củng cố tất cả các doanh nghiệp dưới cùng một mái nhà đã dẫn tới hậu quả phá sản công ti vào năm 1977.

Sau đó , họ lại vực dậy với việc liên minh với wells và roka watch company .họ bán đồng hồ dưới 2 thương hiệu là benrus và sovereign, phụ thuộc hoàn toàn vào việc thanh toán bản quyền thông qua liên doanh . đến năm 1981 , benrus đệ đơn phá sản lần nữa do vỡ nợ tiền bản quyền . đến năm 1984 , công ti này đã lấy tên là wells- benrus corp và hoạt động theo dạng thỏa thuận phá sản , họ nợ victor kiam 12 triệu đô , và đang tìm cách mượn thêm để duy trì hoạt động. Công ti lúc này có trụ sở tại middlebury , connecticut. Thương hiệu benrus sau đó được sang tay cho công ti watch clinton của chicago , đổi tên thành benrus watch company . irving wein , chủ sở hữu đã phân phối benrus tới các nhà bán lẻ lớn như waltmart , kmart , sears, JC penney . thương hiệu benrus đã phát triển mạnh mẽ trở lại ở những năm 1980 và 1990 cho đến khi nó được bán lại cho công ti đồng hồ gruen , và sau đó lại sớm bị mua lại bởi MZ berger , một nhà nhập khẩu đồng hồ đã mua lại thương hiệu elgin và waltham.

Sau đó , công ti đã được bán lại , qua nhiều đời chủ thì nó thuộc quyền sở hữu của hampden , công ti này cũng là đồng sở hữu của diamonds fantasy ( công ti trang sức ) , với các nhà máy ở quần đảo virgin và chicago. Họ đã có một vài nỗ lực để đem thương hiệu benrus trở lại , có một chút ít thành công trong thời gian ngắn ngủi , một mặt khác , việc phục chế chỉnh sửa những chiếc đồng hồ từng phục vụ trong chiến tranh việt nam lại trở nên phổ biến.

Oscar lazrus mất vào đầu những năm 1990 ( 90 tuổi) , con trai julian lazrus của ông qua đời vào tháng 8 năm 2004 ở tuổi 85.

LỊCH SỬ GẦN ĐÂY

Theo văn phòng sáng chế và nhãn hiệu hoa kì , benrus thuộc sở hữu của benrus holdings ,LLC , một công ti sản xuất đồng hồ đeo tay sang trọng đã cho ra 2 chiếc đồng hồ đeo tay là N độ 1 và Philo . năm 2014 , Giovanni feroce – một cựu quân nhân kiêm giám đốc điều hành công ti bán lẻ trang sức đã mua lại giấy phép và nhãn hiệu hàng hóa với ý định , chuyển benrus thành 1 thương hiệu lifestyle với đồng hồ đeo tay là yếu tố cốt lõi . năm 2017 , giấy phép bị chấm dứt khi feroce tập trung cho cuộc đua chạy vào ghế thống đốc năm 2018. Tòa án đã tạm đình chỉ , tạm thời cấm sử dụng , quảng cáo , tiếp thị , đóng gói , chuyển nhượng …. Bất kì hàng hóa nào có nhãn hiệu Mark ( benrus ) , và cấm sử dụng url www . benrus . com

5/5 - (1 bình chọn)