* biên dịch từ monochrome bởi Lê Hoàng Thạch*

Tourbillon là kết cấu cơ học phức tạp và danh tiếng bậc nhất, là một chi tiết gần như buộc phải có trong bộ sưu tập của bất cứ tay chơi nào. Được phát minh ra với mục đích chống lại tác động của trong lực lên đồng hồ cơ khí, cơ chế này hiện nay rất khổ biến trong giới chế tạo đồng hồ cao cấp, và sau đây là một vài mẫu nổi bật trong thời gian qua.

BREGUET CLASSICQUE TOURBILLON EXTRA-PLATN5367PT BLUE MEN

khi nhắc đến Tourbillon thì ngay lập tức người ta sẽ nhớ đến kẻ đã tạo ra nó : Breguet. Trong tác phẩm mới nhất của hãng này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng sự kết hợp giữa mặt men xanh thẫm với Tourbillon bạch kim siêu mỏng. Đường kính vỏ là 41mm, cỗ máy bên trong có tên là Calibre 581 tự động lên cót, sở hữu Tourbillon siêu mỏng và bánh lắc lên cót ngoại biên, cỗ máy được trang trí thủ công bằng tay, được áp dụng những phương pháp hiện đại như giá xoay tourbillon bằng titan, bộ thoát và lò xo cân bằng được làm từ Sillicon, dự trữ năng lượng vô cùng thoải mái ở mức 80 giờ cót.

Thông số kĩ thuật nhanh : 41mm x 7.45mm, vỏ bạch kim, mặt số tráng men màu xanh nước biển Grand Feu, máy Cal.581 inhouse, bánh lắc lên cót ngoại biên; tính năng : giờ, phút, kim giây nhỏ trên tourbillon, dây đeo khóa gập bạch kim. Giá : 158.000 CHF.

GIRARD PERREGAUX LA ESMERALDA WHITE GOLD

La Esmeralda chắc chắn là một biểu tượng Horlogerie tinh tế nhất từng được tạo ra trong TK19, với 3 cây cầu vàng đặc trưng của hãng GP. Cấu trúc cỗ máy vô cùng ” hùng vĩ” với những cây cầu hình mũi tên xếp song song trên tấm nền Guilloché. Phần hoàn thiện ở mức hoàn hảo, khả năng trữ cót lên tới 60 giờ, bánh lắc lên cót Micro-Rotor bạch kim được đặt ẩn ngay sau ổ cót, phiên bản mới nhất có kích thước lên tới 44mm, đi kèm dây da cá sấu màu đen.

Thông số kĩ thuật : 44mm x 14.55 mm. Vỏ vàng trắng, máy GP09400-0016 in-house, tự động lên cót với bánh lắc lên cót micro-rotor bạch kim. Tính năng : giờ, phút , giây và kim giây nhỏ tourbillon, dây da cá sâu kèm khóa gập vàng khối, giá bán : 212.000 CHF.

H.MOSER & CIE.X MB&F ENDEAVOUR CYLINDRICAL TOURBILLON

vào mùa xuân năm 2020, Eduard Meylan của H.moser & Cie, và Maximilian Busser của MB & F đã cùng nhau kết hợp để tạo ra một sản phẩm ” lai tạo” đáng kinh ngạc! Chiếc đồng hồ là sự tổng hợp tất cả những tinh hoa của cả hai hãng , khái niệm chuyển động ba chiều của MB & F đi kèm kính vòm saphire ấn tượng, một cỗ tourbillon bay 1 phút đi kèm sợi tóc hình trụ vuông góc với mặt số Fumé thông qua lỗ thông ở góc 12 giờ. Bộ vỏ kích thước 42mm bằng thép, một số sẽ có mặt số Gradient, mỗi phiên bản giới hạn 15 chiếc.

Thông số kĩ thuật nhanh : 42m x 19.5mm, vỏ thép, máy cal.HMC810, tự động lên dây cót, tính năng giờ, phút, tourbillon bay 1 phút, dây đeo kèm khóa gập bằng thép, giới hạn 15 chiếc. Giá bán : 79.000 CHF. 

OMEGA DE VILLE TOURBILLON MASTER CHRONOMETER

mặc dù nổi danh với những sản phẩm đậm chất thể thao, nhưng đôi khi Omega cũng phát hành những sản phẩm tính năng cấp cao tuyệt đẹp. Chiếc De Ville Tourbillon mới ra mắt sở hữu một cỗ Tourbillon co-axial trung tâm, cỗ máy In-house Master Chronomaster kháng từ cực mạnh, tất cả đều nói lên khả năng tuyệt vời của Omega trong lĩnh vực chế tác đồng hồ cấp cao ” Haute horlogerie”. Phần kim được gắn trên đĩa saphire, nắp đáy phía sau trong suốt để lộ ra toàn bộ kết cấu cơ học tuyệt vời. Cỗ máy có bề mặt và cầu được làm từ vàng Sedna 18k, hoàn thiện tuyệt đẹp, vỏ 43mm được làm từ sự kết hợp 2 loại vàng : vàng 18k Sedna ( hợp kim vàng hồng độc quyền của Omega) sử dụng cho tai càng, niềng và nắp đáy. Vàng Canopus 18k ( hợp kim vàng trắng độc quyền) được sử dụng cho thân máy trung tâm, Logo khóa và Logo núm chỉnh.

Thông tin nhanh : 43mm, vỏ vàng Sedna kết hợp vàng Canopus. Máy Omega Cal.2640, lên dây cót tay. Tính năng giờ, phút, tourbillon trung tâm 1 phút. Dây đeo cá sấu màu đen. Giá bán : 162.750 CHF.

REMY COOLS TOURBILLON SOUSCRIPTION

Đây là một phiên bản cải tiến từ một mẫu đồng hồ có từ khi đi học của Remy Cools ( một tay thợ chế tạo độc lập trẻ tuổi), bộ vỏ được làm từ thép có kích thước 40mm x 15mm. Bên dưới lớp kính saphire dạng vòm là một cỗ máy lên dây tay thủ công toàn phần. Mặt số được tạo ra trên cấu trúc đối xứng : một cỗ tourbillon cỡ lớn 1 phút ở góc 6 giờ và ô hiển thị giờ ở góc 12 giờ. Mặt số bạc đúc dạng hai mảnh, chạm khắc bằng tay và vát cạnh. Phần máy phía sau được làm khá đơn giản nhưng vẫn đẹp mắt, các cây cầu được lấy cảm hứng từ Breguet và Daniels. Phần lên dây cót tay và chỉnh giờ được đưa ra mặt sau, tách ra thành 2 chốt khóa xoay lật ( kiểu vertu).

Thông tin nhanh : 40mm x 15mm, vỏ thép, máy khới, tính năng : giờ, phút, tourbillon. Dây đeo cá sấu đen với khóa thép. Giới hạn 9 chiếc, giá : 85.000 CHF

Để lại ý kiến của bạn cho người sau nhé!