*biên dịch bởi LÊ MINH TRÍ*

Seiko mang đến Baselworld 2017 với một bất ngờ rất mới mẻ (trong số tất cả những chiếc đồng hồ tuyệt vời mà họ đã tung ra). Mặc dù một số người trong chúng ta đã nghĩ rằng Seiko Presage 60th Anniversary Chronograph sẽ mãi mãi là một giấc mơ không thể đạt được – do số lượng sản xuất hạn chế, đã bán hết nhanh chóng – thương hiệu Nhật Bản năm nay đã tiết lộ đầy đủ các loại đồng hồ cho Bộ sưu tập Seiko Presage Men của họ. Những mẫu mới này không chỉ bao gồm một mà coa tới bốn chiếc đồng hồ, tất cả đều là sản phẩm cơ học, mỗi chiếc đều có mặt đồng hồ tráng men làm thủ công sang trọng, và sự trở lại của đồng hồ bấm giờ tuyệt vời, những chiếc đồng hồ này không hề bị giới hạn trong sản xuất!.

presage nghĩa là gì?

Trong khi hầu hết chúng ta đều quen thuộc với Seiko 5 (đồng hồ cấp thấp), bộ sưu tập
Prospex (đồng hồ thể thao chuyên nghiệp) hoặc Grand Seiko (đồng hồ cao cấp, hiện là một thương hiệu riêng), Presage có hình ảnh hơi khác. Bộ sưu tập này, mang một số DNA “henritage”  và được cung cấp bởi các chuyển động cơ học, nó khá kín tiếng trong một số năm, đặc biệt là đối với các nhà sưu tập ở bên ngoài Nhật Bản. Thật vậy, nó đã từng bị giới hạn ở thị trường nội địa Nhật Bản. Tuy nhiên, vào năm 2016, Seiko đã mở bộ sưu tập này ra toàn thế giới và để thông báo điều này, họ đã cho ra mắt một chiếc đồng hồ ấn tượng, Seiko Presage 60th Anniversary Chronograph có sẵn trong hai phiên bản với mỗi phiên bản là 1.000 chiếc giới hạn đã được bán ra ngay lập tức.

Bộ sưu tập Presage không lắp máy đồng hồ thạch anh hoặc Spring-Drive, thay vào đó nó
hoàn toàn dành cho máy cơ khí, mỗi chiếc được sản xuất in-house như một truyền thống của Seiko. Cảm hứng cổ điển là một tính năng mạnh mẽ của bộ sưu tập, với những chiếc đồng hồ được cách điệu để thể hiện di sản phong phú của thương hiệu – hãy nhin xem chiếc Chronograph 60th Anniversary Chronograph ở đây được lấy cảm hứng từ chiếc đồng hồ Seiko đầu tiên, THE LAUREL. Cuối cùng, nó là một bộ sưu tập vinh danh các kỹ thuật khéo léo của tổ tiên người Nhật Bản, chẳng hạn như sơn mài Urushi hoặc tráng men. Với các tính năng như mặt đồng hồ làm bằng tay, bạn có thể mong đợi giá bán của Presage này phản ánh mức độ xa xỉ của nó, tuy nhiên chúng vẫn có giá phải chăng, với một số đồng hồ có giá dưới 1.000 Euro.

BỘ SƯU TẬP ENAMEL MỚI, KHÔNG GIỚI HẠN

Do sự chào đón nồng nhiệt dành cho mẫu Chronograph phiên bản giới hạn của họ, Seiko đã áp dụng một số tính năng làm cho mẫu đó rất thành công và đã kết hợp chúng vào thiết kế của Bộ sưu tập Presage 2017. Do đó, các mẫu mới có bộ vỏ tương tự, mặt số tương tự, cùng sự tinh tế cổ điển và cùng tỷ lệ chất lượng với giá cả đáng kinh ngạc. Thay vì chỉ khởi động lại chronograph, Seiko giờ đây sẽ có đến bốn chiếc đồng hồ trong bộ sưu tập này: hai chiếc đồng hồ 3 kim, một chiếc nhiều kim tự động đa năng và sự trở lại của đồng hồ bấm giờ, mặc dù có một số khác biệt nhỏ về thị giác

Bộ sưu tập Presage dựa trên những chiếc đồng hồ cổ điển được sản xuất bởi Seiko. Mặc dù
bộ sưu tập Presage đầu tiên chủ yếu dựa trên chiếc LAUREL 1913 (nhãn hiệu đồng hồ đeo
tay đầu tiên của thương hiệu), với mặt số màu trắng và chữ số Ả Rập (bao gồm cả số 12
màu đỏ), bộ sưu tập thứ hai và không bi ̣giới hạn này đã mang đến những cảm hứng khác
nhau. Nó vẫn dựa trên chất liệu cao quý nhưng nó cũng góp nhặt từ các mẫu tham khảo về
kiểu dáng từ một chiếc đồng hồ bỏ túi năm 1895, chiếc Time Time Keeper, cho thấy các chỉ số La Mã và kiểu dáng tổng thể của mặt số.

SEIKO PRESAGE 3 KIM AUTOMATIC SPB047

Vì vậy, hãy bắt đầu với mẫu ít tốn kém nhất trong bộ sưu tập Seiko này theo cách chào sân của chúng tôi. Trong số bốn chiếc đồng hồ mà Seiko giới thiệu trong bộ sưu tập Presage Men, Seiko Presage Men Automatic SPB047 mới này có lẽ là tốt nhất trong số rất nhiều sản phẩm, mang đúng “giá trị đồng tiển’ của một chiếc đồng hồ . Trong khi Thụy Sĩ có xu hướng đề xuất đồng hồ có mặt men đi kèm mức giá 4 đến 5 con số, những gì bạn thấy ở đây là đồng hồ tự động, với cỗ máy inhouse và mặt số tráng men thủ công với giá chỉ hơn 1.000 EUR. Chiếc đồng hồ này dĩ nhiên khá đơn giản nhưng điều này không làm mất đi sự hấp dẫn của nó.

Chiếc SPB047 này là một chiếc đồng hồ có phần mơ hồ về sự trang trọng, với lớp vỏ
40,5mm bằng thép. Hình dạng và kiểu dáng giống như đồng hồ bấm giờ 2016, với tai càng được chải xước và các bề mặt được đánh bóng. Thiết kế tổng thể của vỏ máy tương đối dễ chịu, thanh lịch và được đánh giá cao hơn nhiều so với các mẫu thể thao thông thường của Seiko. Rõ ràng ở đây, chiếc đồng hồ được dự định sẽ làm nức lòng các nhà sưu tập châu Âu và Mỹ, những con người quen thuộc và đã từng mua đồng hồ Thụy Sĩ. Bên trong bộ vỏ là Calibre 6R15, cỗ máy động 3Hz tự động với khả năng dự trữ 50 giờ cót và hoàn thiện ở mức cơ bản – đó chính xác là những gì yêu cầu đối với một WORKHORSE phù hợp, nổi tiếng về độ chính xác và sự tin cậy.

Sự quan tâm chính của Seiko Presage Men Automatic SPB047 này tất nhiên là mặt số của nó. Nếu thoạt nhìn sẽ không có gì khác thường – cọc số La Mã cổ điển, màu trắng, cửa sổ ngày ở góc 3 giờ – khi kiểm tra kỹ hơn, vẻ đẹp của mặt số men làm bằng tay trở nên rõ hơn. Điều này giải thich cho một số điều. Trước hết, màu sắc duy nhất của lớp men đi cùng sự phản chiếu mà nó mang lại. Tiếp theo sự can thiệp thủ công, mặt số không quá hoàn hảo, nhưng những sai sót nhỏ đó thực sự đã tô đậm thêm cái khác biệt của nó. Không sai, có một số khiếm khuyết nhỏ, chẳng hạn như viền xung quanh cửa sổ ngày có vẻ khá thô trong quá trình hoàn thiện của nó, nhưng chúng bị lu mờ bởi độ bóng độc đáo và hiệu ứng màu trắng đục từ lớp men. Ở mức giá của chiếc đồng hồ này, việc chế tạo thủ công mặt số ngụ ý những sai sót như vậy – phải được chấp nhận như một phần mức giá của nó.

Phiên bản cấp thấp đầu tiên Seiko Presage Men Automatic SPB047 không bị giới hạn trong sản xuất và sẽ có giá 1.100 EUR cực kỳ cạnh tranh. Một mức giá tuyệt vời cho một chiếc đồng hồ thanh lịch, tinh tế mang một phần thủ công.

SEIKO PRESAGE MULTI-Hand Automatic SPB045

Tiếp theo, Presage Automatic Multi-Hand, là một tác phẩm mà chúng tôi đã khám phá trên Monochrome, tuy nhiên đó là trong phiên bản tiêu chuẩn của nó, với mặt số dạng mịn. Trên biến thể mới nhất này, mặt số mang một lớp sơn mài trắng cổ điển trên cùng . Giống như phiên bản gốc (ref. SPB041J1), phiên bản mặt số bằng Men SPB045 này có mặt ngoài khá phức tạp mà chúng tôi đã từng rất thích trước đây, có nghĩa là giờ/ phút / giây ở trục trung tâm, kim báo ngày trong tháng ở vi ̣trí 6 giờ( biểu lộ mặt số cổ điển nhưng vẫn mang tinh́ sang trọng) và chỉ báo dự trữ năng lượng ở vi ̣trí 9 giờ ( dù không hữu ích trên đồng hồ tự động, nhưng vẫn rất dễ chịu khi bạn là một tin đồ đồng hồ SEIKO ).

Một lần nữa chiếc Seiko Presage Multi-Hand Automatic SPB045 này cho chúng ta thấy một bộ máy tự lên dây cót tầm trung in-house, khả năng tự lên dây cót của Seiko Calibre 6R27. cỗ máy này tiên tiến hơn phiên bản 3 kim ở trên, vì nó có công nghệ Trimatic, hệ thống chống sốc Seiko, Dia-Shock, hệ thống cuộn dây Magic Lever hiệu quả và sử dụng hợp kim Spron 510 tiên tiến trong lò xo. Về thông số kỹ thuật, chúng tôi có tần số 4Hz với mức dự trữ năng lượng 45 giờ. Hơn tất cả, nó mang độ chính xác và tin cậy cao, cũng như được trang trí độc đáo – đó là những gì mọi người có thể mong đợi trong phân khúc giá của nó.

bộ vỏ tương tự như trên, với các tai càng dạng xoắn, trên bề mặt được đánh bóng xen kẽ với nhau. Về tổng thể, đó là một bộ vỏ được thiết kế độc đáo. Nó có cùng kích thước
40,5mm hợp lý nhưng vẫn hiện đại và đi kèm với dây đeo cá sấu. Một lần nữa, yếu tố khác thường nhất ở đây là mặt số, lớp men trắng được làm thủ công. Nhưng vẻ đẹp của nó xuất phát từ sự phức tạp và được phủ nhiều lớp khác nhau. Các mặt số phụ có phần hơi lõm, cọc số la mã được in màu đen được thực hiện công phu kết hợp với các kim chỉ báo được nhuộm xanh mờ trông vẫn trang trọng không kém. Đối với những người cảm thấy hơi nhàm chán mặt đồng hồ 3 kim đơn giản, thì chiếc Presage Multi-Hand Automatic sẽ mang lại một sự cảm nhận mới.

Seiko Presage Multi-Hand Automatic SPB045 sẽ không hạn chế sản xuất và nó có giá 1.300 EUR (so với 899 EUR cho phiên bản tiêu chuẩn, không tráng men). Đó là một bước tiến chinh xác, so với  SPB041J1, tuy nhiên chiếc đồng hồ này vẫn là sự kết hợp phức tạp giữa các vật liệu cao cấp cùng với một mức giá rất hợp lý

SEIKO PRAMAGE ENAMEL CHRONOGRAPH SRQ023

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng. Đây là một trong những chiếc đồng hồ ấn
tượng nhất tại Baselworld 2016, Seiko đã cho ra mắt chiếc Chronograph kỷ niệm 60 năm
của Presage đến tất cả chúng ta – những nhà sưu tập và cánh nhà báo – đều biết rằng nó sẽ thành công ngay khi được ra mắt công chúng – và nó đã không làm giới mộ điệu thất vọng. Chiếc đồng hồ này, vào thời điểm đó đã có hai phiên bản (một với mặt số tráng men màu trắng, một với lớp sơn mài đen được làm từ đôi tay của những người nghệ nhân xứ sở mặt trời mọc), tất cả mọi thứ từ kiểu dáng cổ điển đến bộ máy bấm giờ in-hosue đến sự thanh lịch, tính độc quyền và giá cả. Tuy nhiên, có một vấn đề: chỉ có 1.000 chiếc cho mỗi phiên bản được sản xuất và đúng như dự đoán, nó đã được bán hết gần như ngay lập tức.

Do đó, hãy tưởng tượng sự ngạc nhiên của chúng tôi, trước khi đến Baselworld 2017,
chúng tôi nhận được tin rằng Presage Chronograph sắp quay trở lại, nhưng lần này với mặt
số men trắng hơi khác, và cũng trong một sản phẩm không giới hạn. Một giấc mơ như trở
thành sự thật. Nhiều nhà sưu tập đã hơi nản lòng, nhận thấy có rất ít cơ hội để họ
chạm tay vào phiên bản 2016. Seiko chắc chắn đã thử nghiệm thị trường và bây giờ, họ biết rằng chiếc đồng hồ này chính là công thức hoàn hảo. Vì vậy, chúng tôi đã ở đây với
Seiko Presage Men Chronograph SRQ023.

So với phiên bản giới hạn 2016, với những thay đổi tối thiểu. Trên thực tế, ngoại trừ các chữ số Ả Rập Breguet – lấy cảm hứng từ LAUREL 1913 – giờ được thay thế bằng các chữ số La Mã thon dài, kim giờ khác nhau và sự phát triển nhỏ trên mặt số, đây hoàn toàn cùng là một chiếc đồng hồ. Có nghĩa nó vẫn có được nét thanh lịch của vỏ máy cùng đường kính 42mm và chịu được mức nước có độ sâu đến 100m, bộ núm bấm đi kèm núm chỉnh giờ hình nón, tai càng dạng xoắn với bề mặt được đánh bóng một cách trau chuốt, mặt số cửa sổ mở cùng hiện diện trên cổ tay . Tất nhiên, nếu mặt số trên không in Seiko trên bề mặt, có thể sẽ điều bất ngờ khi phát hiện ra rằng đây thực sự là một chiếc đồng hồ Nhật Bản, tuy nhiên đây là chiếc đồng hồ đeo tay thuộc bộ sưu tập Presage: nó thu hút các nhà sưu tập cao cấp châu Âu và Mỹ.

Như đã nói, các phát triển chính liên quan đến mặt số, với các chữ số La Mã, phù hợp với
phần còn lại của bộ sưu tập Presage Men, logo được thiết kế ở vi ̣trí 12 giờ (và thêm
‘Presage Automatic’) và thay vào đó là kim giờ hình Pike. Nếu nó mất một chút sự đa dạng,
thì các kim đồng hồ mới này sẽ cho ta nhiều sự lựa chọn nhưng vẫn bảo đảm tinh́
thanh lịch với sự hấp dẫn vượt thời gian. Một lần nữa, mặt số men trắng mờ được làm thủ công trải qua nhiều công đoạn với sự thiếu sót nhỏ tượng trưng cho những đôi tay của những người thợ .

Bên trong bộ vỏ là cỗ máy Calibre 8R48, bộ máy automatic chronograph tích hợp hiện đại, cỗ máy tiên tiến về mặt kỹ thuật. Nó thực sự chỉ có một bánh xe dạng cột column – wheel và ly hợp dọc – có thể nói, đây sự kết hợp tốt nhất cho một chiếc đồng hồ bấm giờ. Nó cũng kết hợp với ba bộ kim độc đáo của Seiko để đảm bảo sự đồng bộ hoàn hảo của các kim. đồng hồ hoạt động ở mức 28.800 rung động mỗi giờ và tự hào có đến 45 giờ dự trữ năng lượng.

Tin tốt nhất là chiếc Seiko Presage Men Chronograph SRQ023 này không bị sản xuất giới
hạn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa sẽ dễ dàng có được nó. Một số đại lý đã có một
danh sách khách hàng chờ đợi dài vô tận, và việc sản xuất sẽ không giống như một chiếc SKX007 . Nó vẫn sẽ là một sản phẩm khá độc quyền, tuy nhiên, nếu bạn kiên nhẫn, sớm hay muộn, bạn sẽ có thể chiêm ngưỡng chiếc đồng hồ tuyệt vời này trên cổ tay của minh̀
. Với giá bán 2.650 EUR thì đây là một mức giá khá ấn tượng cho một sản phẩm như vậy.

4.5/5 - (2 bình chọn)