Thưa các bạn, vào năm ngoái, hãng Tissot đã tung ra chiếc PRX Powermatic 80 – một chiếc đồng hồ thể thao sang trọng có giá rất phải chăng. Đây rõ ràng là xu hướng thời trang hot nhất tại thời điểm hiện tại, với tràn ngập thị trường các mẫu như Bell & Ross BR05, Citizen Calibre 0200 và FC Highlife worldtimer Manufacture… chúng được định vị là những lựa chọn thay thế dễ tiếp cận hơn so với những đối thủ quá nặng đô như Royal Oak hay Nautilus. Phiên bản Powermatic 80 đã đem tới rất nhiều thú vị chỉ với giá 650 Euro, và giờ đây, chiếc Tissot PRX Chronograph Automatic đã ra mắt và tiếp bước chiến lược để có thể giành được chiến thắng. 

QUAY VỀ THẬP NIÊN 70 

Nguồn gốc của bộ sưu tập PRX khởi đầu từ năm 1978, với một chiếc đồng hồ thể thao tích hợp chạy bằng năng lượng thạch anh. Vào thời điểm đó, nó được gọi với cái tên Seastar. Nó là một mẫu có kết cấu vỏ hình thùng khá mỏng, phần gờ bên ngoài khá dày đi kèm bộ dây kim loại tích hợp với các khớp nối phẳng. Vài năm sau, Tissot đã đăng kí nó với cái tên PRX, là viết tắt của Precise ( P), Robust ( R) và số 10 ( X). Các mẫu hiện nay đều lấy cảm hứng từ đây, với những công thức hiện đại được pha trộn thêm vào. 

Đây không phải là chiếc đồng hồ Chronograph tự động đầu tiên mà Tissot lấy cảm hứng từ các mẫu cổ điển. Những chiếc như Henritage 1973 Chronograph và Henritage 1948 Chronograph đã cho thấy thương hiệu vẫn luôn sẵn sàng tạo ra các mẫu bấm giờ cổ điển, đáp ứng như cầu rất cao hiện nay. PRX Chronograph Automatic nổi bật bởi nó là sự kết hợp của hai xu hướng : Thiết kế cổ điển đi kèm dây đeo tích hợp, nhưng giá cả thì rất phải chăng khiến người mua dễ móc hầu bao hơn. Những chiếc đồng hồ có dây đeo tích hợp đã và đang làm mưa làm gió trên thị trường, khởi nguồn từ Royal Oak năm 1972, Nautilus năm 1976 và đến nay ta sẽ có một mẫu PRX mới với giá cả phải chăng hơn nhưng vẫn thật phong cách . 

THIẾT KẾ THÂN VỎ

Chiếc đồng hồ sở hữu bộ vỏ thép lên tới 42mm, cỗ máy Valjoux bên trong khiến cho đồng hồ bị dày lên tới 14.5mm. Nó sở hữu những chi tiết cổ điển như bề mặt chải xước với góc vát đánh bóng, dây đeo tích hợp với các liên kết phẳng, phần phía sau trông rất hiện đại với kính saphire chống phản xạ, phô bày cỗ máy bên trong. Phần núm đẩy dài và thẳng, nằm tại vị trí góc 2 và 4 giờ giúp đồng hồ trông khá bóng bẩy. Khả năng chống nước đạt ở mức 100m ( tức 10 Bar – đại diện cho số 10 la mã trong tên PRX) 

Quay lại với dây đeo, thoạt nhìn trông nó có vẻ giống như một loại dây ba liên kết, nhưng thực chất là một dạng liên kết đơn 3 cạnh phẳng. Bộ dây cũng sở hữu tính năng tháo lắp nhanh. Khi đeo lên tay, chiếc đồng hồ rất thoải mái và cảm giác bé hơn so với kích thước thật do không có phần tai càng như truyền thống. 

PANDA VÀ PANDA “NGHỊCH ĐẢO” VỚI MẶT SỐ CHẢI XƯỚC. 

PRX Chronograph Automatic có hai tuỳ chọn mặt số phay xước dọc với bố cục 3 ô phụ, bao gồm mặt xanh lam/ mặt phụ màu bạc và mặt màu bạc/ Mặt phụ màu đen. Phần dạ quang siêu sáng với Super Luminova, một ô lịch ngày được đặt tại góc giữa 4 và 5 giờ. Phần lịch là tính năng hữu ích, nhưng nó không có tính thẩm mỹ! 

CỖ MÁY ĐÁNG TIN CẬY

Cung cấp sức mạnh cho đồng hồ là cỗ máy bấm giờ  ETA A05.H31, nó được làm dựa trên Valjoux 7735 cũ hơn và đã từng xuất hiện trong mẫu Tissot khác như  Henritage 1973 Chronograph. Cỗ máy sở hữu 27 chân kính, vận hành ở tần số 28.800 vph ( 4hz) với khả năng trữ cót 60 giờ. Các chức năng bao gồm giờ, phút, giây, Chronograph với bộ đếm 12 giờ, bộ đếm 30 phút, lịch ngày. Phần bánh lắc được khoét hổng, cơ chế điều chỉnh là sử dụng Cam chứ không phải Column Wheel ( bánh xe cột) nên sẽ giảm được chi phí. 

MỘT CHIẾC ĐỒNG HỒ TIỀM NĂNG

Tôi khá dám chắc rằng chiếc đồng hồ bấm giờ này sẽ bán chạy như mẫu PRX Powermatic 80. Nó có đầy đủ tố chất của một chiếc đồng hồ thể thao tích hợp cổ điển, đi kèm sự hấp dẫn của thiết kế mặt số Tri-Compax ( 3 ô phụ) Chronograph. Với một ví dụ như Maurice Lacroix Aikon Automatic Chronograph, chúng ta thấy rằng đồng hồ bấm giờ và đồng hồ thể thao là sự kết hợp khó có thể chối từ. Thật tuyệt vời khi Tissot đã đem tới hai phiên bản gấu trúc Panda cũng như panda nghịch đảo. Tissot đã làm rất tốt với sự thể hiện vô cùng ấn tượng trong tầm giá rất phải chăng! 

Nếu như Royal Oak hay Nautilus có giá bán vượt ngoài tầm tay của bạn, Bell & Ross BR05 vẫn hơi đắt, thì Tissot PRX Chronograph Automatic lại đem tới một giá trị tuyệt vời, một chiếc đồng hồ bấm giờ tích hợp kiểu Thuỵ Sỹ đẹp mắt. Chiếc đồng hồ này sẽ có giá bán lẻ 1.495 Eur và bán ra vào tháng 6 năm 2022. 

Để lại ý kiến của bạn cho người sau nhé!