* biên dịch tổng hợp bởi Lê Hoàng Thạch*

Eco-Drive là công nghệ đồng hồ ánh sáng độc quyền của hãng Citizen, đây có thể nói là hãng đồng hồ nổi tiếng bậc nhất trong giới đồng hồ Nhật Bản, chỉ đứng số 2 sau Seiko. Không chỉ có công nghệ, mà họ còn luôn cải tiến những chiếc đồng hồ của mình thành những sản phẩm vô cùng đẹp và thanh lịch, chiếc đồng hồ mà các bạn sắp được chiêm ngưỡng là một kiệt tác siêu mỏng trong gia đình nhà Eco-drive, kính mời anh em thưởng lãm!

Xét từ quan điểm kĩ thuật, bộ sưu tập Citizen Eco-Drive One là một điều kì diệu, tôi đã may mắn được tới Nhật Bản để thăm trụ sở của họ ở Tokyo đúng lúc sản phẩm này được công bố. Tôi có thể cảm nhận được niềm tự hào hiện rõ trên khuôn mặt của người quản lý cấp cao, khi lần đầu tiên công bố mẫu đồng hồ chạy bằng năng lượng ánh sáng mỏng nhất thế giới. Với một bộ vỏ chỉ dày 2.98 mm, nó thực sự trông giống như một miếng kim loại có gắn dây đeo! Đây rõ ràng là một thành tựu lớn, điều khó nhất hiện nay, là làm sao truyền tải đi thông điệp ra thế giới, giải thích vì sao chiếc Citizen One là một chiếc đồng hồ thực sự đáng chú ý và kì công của Nhật Bản.

Đeo chiếc đồng hồ này lên tay là một trải nghiệm độc đáo! Nó mỏng đến mức khiến bạn thậm chí quên đi rằng mình đang đeo đồng hồ. Nó rất nhẹ và dây đeo rất thoải mái, nó mỏng manh tới mức có thể đánh lừa não bộ của bạn về sự hiện diện của nó trên cổ tay.

Với Citizen Eco-Drive One, tôi có sở thích so sánh với bộ vỏ của những chiếc đồng hồ khác – xem mỗi một chiếc đồng hồ bình thường có thể chứa được bao nhiêu bộ vỏ của nó! Tôi có một chiếc đồng hồ mà nó có độ dày bằng 7 lần bộ vỏ của Eco-drive One! Cỗ máy bên trong thật sự là một điều kì diệu! Chiếc đồng hồ được lắp ráp với kính saphire, mặt số Eco-drive ( một loại nhựa hình lăng trụ được chế tạo đặc biệt cbo phép ánh sáng đi xuyên qua), tế bào quang điện, sau đó là cỗ máy và pin, và cuối cùng là vỏ.

Cỗ máy thạch anh chỉ cung cấp tính năng thời gian bao gồm giờ và phút – đi kèm khả năng trữ năng lượng tới 100 ngày khi được sạc đầy. Nó chỉ kém hơn một chút so với các cỗ máy Eco-drive dày hơn. Tôi thực sự thích bộ kim này của chiếc eco-drive one, và không còn gì hơn thế. Chỉ riêng thiết kế đã là một lí do để chúng ta yêu thích chiếc đồng hồ này – bộ vỏ siêu mỏng như một lớp kem phủ trên chiếc bánh.

Chiếc đồng hồ có đường kính 39mm, và tính cả núm là 40mm, nó rất thoải mái và các tai càng thì rất gọn gàng không vượt tầm cổ tay. Bạn có thể sở hữu phiên bản dây thép, hoặc phiên bản dây da. Tôi thích bản này nhất vì tính dễ đọc của mặt số màu xám đen khi đeo lên tay, và bộ dây đeo kim loại giúp cho chiếc đồng hồ có được cảm giác hơn.

Citizen có một vài phiên bản Eco-Drive One, trong đó có cả phiên bản giới hạn khá đắt tiền ( cao hơn gấp đôi) so với bản thường. Và kể như vậy thì chiếc đồng hồ này không hề có giá rẻ, bản giới hạn bán ra với giá 6000 Usd – rất cao. Nó tự hào về một số vật liệu giúp cho đồng hồ bền hơn, nhưng tôi nghĩ phần lớn người tiêu dùng sẽ hài lòng với phiên bản eco-drive One tiêu chuẩn có giá thấp hơn đáng kể.

Tôi khá ngạc nhiên bởi sở thích đeo chiếc đồng hồ này lên tay, nó mang lại một cảm giác kì diệu và kinh ngạc khi nhìn vào. Chiếc đồng hồ này không dành cho tất cả mọi người, và nó rất đắt tiền. Nhưng Citizen Eco-drive One là một giải pháp tuyệt vời về công nghệ kĩ thuật và là sản phẩm tốt nhất từ hãng Citizen Nhật Bản. Chiếc đồng hồ sẽ được bán ra với giá 2600 USD.