” biên dịch tổng hợp bởi Lê Hoàng Thạch”

Nhãn hiệu Molnar Fabry là một hãng nhỏ chuyên sửa đổi và trang trí những cỗ máy hoặc đồng hồ sẵn có để tạo ra các tác phẩm độc đáo. Trụ sở của họ đặt ở Slovakia dưới sự điều hành của Michal Molnar và Igor Fabry. Ngay lúc này, họ đang tự hào giới thiệu cho mọi người chiếc đồng hồ mới, có tên là : Molnar Farrby Nightingale Minutes Repeater.

Tương tự như các sản phẩm khác của thương hiệu, chiếc đồng hồ này được làm theo yêu cầu của khách hàng. Bên trong bộ vỏ có chứa một cỗ máy bỏ túi cổ điển Paul H.Matthey có tuổi đời 128 tuổi và đã được sửa đổi trang trí. Sự sửa đổi mang tính chất toàn diện, trước tiên chúng ta sẽ nói về bộ vỏ.

Bộ vỏ có kích thước mặt số 43mm, làm từ vật liệu vàng hồng nguyên khối 18k. Vì cả Michal và Igor đều bắt đầu kinh doanh với tư cách là những thợ kim hoàn, nên bạn sẽ không bất ngờ khi biết rằng bộ vỏ này được làm hoàn toàn bằng tay. Chiếc đồng hồ khá dày với 16mm, nhưng đó là một điều cần thiết để có thể lắp vừa khít cỗ máy, một nút kích hoạt bộ điểm chuông dạng thanh trượt được bố trí ở ngay góc 8 giờ.

Mặt số đồng hồ được làm từ bạc đức và cũng làm thủ công bằng tay. Nó rất nổi bật với những cọc số La Mã với các cạnh được vát thủ công. Mặt số dạng khung xương cho phép chủ sở hữu có thể quan sát được cơ chế điểm chuông vận hành khi nó được kích hoạt. Ở góc 6 giờ, chúng ta có một ô phụ chứa kim giây. Kim giờ và kim phút có hình ngọn giáo, cũng như kim giây, chúng đều được làm từ vàng hồng 18k. Để tăng cường khả năng xem giờ, toàn bộ phần mặt số đã được mạ Rhodium màu xanh, tạo ra những nét tương phản với bộ kim vàng hồng. Để phù hợp với mặt số, chiếc đồng hồ sẽ được gắn kèm với một bộ dây đeo cá sấu màu xanh denim khâu tay, do ABP Paris sản xuất.

Như tôi đã đề cập, cỗ máy đồng hồ này xuất phát từ một chiếc đồng hồ bỏ túi năm 1890, và nó đã được sửa đổi và trang trí một cách toàn diện. Do là một chiếc đồng hồ bỏ túi, cỗ máy ban đầu được thiết kế với bộ điều chỉnh đòn bẩy – một đòn bẩy nhỏ dưới sườn phải sẽ được kéo ra để thiết lập thời gian. Một trong những điều mà Michal và Igor phải làm là chuyển đổi nó thành một cỗ máy dạng thiết lập Stem ( một bộ phận ở chốt điều chỉnh)  thông thường .

Toàn bộ cỗ máy có thể được quan sát thông qua một lớp kính saphire, bạn sẽ được thấy một kiểu kiến trúc cổ điển, mà bạn không thể thấy trên những chiếc đồng hồ ngày nay. Để tạo ra sự nổi bật, các cây cầu đã được chạm khắc bằng tay theo dạng kĩ thuật khắc tiền giấy. Kĩ thuật này có nguồn gốc từ in tiền, trong đó mỗi dòng và dấu chấm được khắc một cách tỉ mỉ liền khối. Bên cạnh việc chạm khắc, các cây cầu cũng được vát cạnh và mạ Rhodium. Cỗ máy vận hành bằng cách lên dây thủ công, có khả năng trữ cót 27 giờ, giao động ở tần số 2.5hz.

Người ta thường nói rằng, cá nhân hóa là hình thức xa xỉ cao nhất, và tôi hoàn toàn đồng ý với điều này. Bất cứ một ai có đủ tiền đều có thể đi vào một cửa hàng và quay ra với một chiếc Rolex hoặc Patek, nhưng một thứ gì đó tương tự như chiếc đồng hồ mà bạn đang thấy là không thể sao chép, chính điều đó đã khiến cho nó trở nên vô cùng đặc biệt. Chiếc Molnar Fabry Nightingale Minute Repeater là một sản phẩm độc nhất vô nhị, và được bán với cái giá lên tới 120.000 Bảng Anh!

5/5 - (1 bình chọn)