” biên dịch từ monochrome bởi lê hoàng thạch “

Vào đầu năm 2017, Krayon, một Studio kĩ thuật chuyên thiết kế máy đồng hồ có trụ sở tại Neuchatel, đã tuyên bố họ đã tạo ra chiếc đồng hồ cơ đầu tiên có thể tính toán thời gian mặt trời mọc và mặt trời lặn ở mọi nơi trên toàn cầu!  mẫu sản phẩm ấn tượng này đã được tạo ra, và ngay bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nó!

Chỉ có Một số rất hiếm đồng hồ có khả năng thông báo thời gian mặt trời lặn và mặt trời mọc, và chúng thường được hiệu chỉnh tại một địa điểm cụ thể. Krayon Everywhere là chiếc đồng hồ cơ khí đầu tiên có khả năng cung cấp những chỉ dẫn về mặt trời mọc/mặt trời lặn một cách tổng quan – tức là nó có khả năng hiệu chỉnh cả địa điểm. Cỗ máy tinh vi bên trong có thể tính ngày, bao gồm cả tính toán phương trình thời gian, vĩ độ, kinh độ và UTC ( giờ quốc tế). Cỗ máy Krayon USS được tạo nên bởi không dưới 595 chi tiết, với 85 chân kính, 4 bộ truyền động vi sai, 84 tổ hợp bánh răng và 145 bánh răng lẻ chưa kể các tính toán phức tạp cần thiết để vận hành.

Điểm đầu tiên khiến bạn chú ý, đó là kích thước khá nhỏ gọn của chiếc đồng hồ so với một cỗ máy phức tạp như vậy. Người ta có lẽ sẽ mong đợi một bộ vỏ có đường kính 45 mm, nhưng thực tế thì bộ vỏ vàng trắng của Krayon Everywhere chỉ có đường kính 42mm : điều này là nhờ cấu trúc siêu nhỏ gọn của cỗ máy : chỉ 35.4 mm * 6.50mm bất chấp việc sở hữu tới 595 bộ phận! Khi đeo lên cổ tay, cảm giác rất tuyệt nhờ vào cấu trúc tai càng khá tiện lợi .

Chiếc đồng hồ được chế tác rất tuyệt vời. Nhờ cách bố trí thông minh, mà mặt số đem tới một chiều sâu thị giác, độ tương phải tuyệt vời và dễ đọc mặc dù có rất nhiều thông số. Bộ kim hiển thị thời gian và lịch ngày có màu xanh nổi bật, còn các bộ kim khác có màu sắc dịu hơn. Chỉ số giờ được hiển thị bằng chữ số màu xanh trên thang đo 24 giờ, nó cũng cho biết thời gian đã trôi qua kể từ khi mặt trời mọc cuối cùng. Thời gian ngày và đêm, cũng như thời gian mặt trời mọc và lặn có thể biết được rất nhanh chóng trên vòng 24 giờ – nhờ vào bộ 3 đĩa chồng lên nhau.

Phần tùy chỉnh cũng rất dễ dàng, núm đẩy ở bên hông trái cho phép bạn chọn tham số để điều chỉnh, bao gồm ngày, vĩ độ, kinh độ hoặc giờ quốc tế UTC. Các cài đặt sau đó được thực hiện thông qua núm chỉnh giờ với 3 bước : một để lên dây, một để cài lại thời gian và nấc thứ 3 dùng để cài tham số đã chọn. Núm điều chỉnh có thể xoay hai chiều, tránh việc cài đặt sai.

Mặt sau của chiếc đồng hồ, với cỗ máy USS Calibre là cực kì ấn tượng. Bên cạnh sự phức tạp của cỗ máy, nó còn được hoàn thiện vô cùng đỉnh cao với các cạnh vát được đánh bóng thủ công, bánh lắc lên cót Micro-rotor làm từ vàng 22k, chạm khắc tinh tế cho phép khả năng trữ cót lên tới 72 giờ.

Chiếc Krayon Everywhere đi kèm với dây da cá sấu khâu tay và khóa cài. Như bạn đã thấy, đây không phải là một chiếc đồng hồ rẻ, chúng ta đang nói tới một mức giá lên tới 600.000 Franc Thụy Sỹ! Ai cũng sẽ thừa nhận đây là một mức giá khổng lồ, và nó sẽ đặt chiếc đồng hồ vào cùng phân khúc với Greubel Forsey Tourbillon, Patek Phillippe điểm chuông tới phút hay một số những chiếc đồng hồ kì lạ phức tạp khác. Vậy thì trong trường hợp của Krayon Everywhere, điều gì có thể biện minh cho mức giá này? Nếu xét về độ hoàn thiện và trang trí đẹp, thì nó không thể so sánh với Greubel. Tuy nhiên đây là một tính năng hoàn toàn mới, với một cỗ máy thực sự phức tạp, kèm theo đó là tính độc quyền của chiếc đồng hồ – đây chính là lời giải thích cho mức giá khủng và có lẽ là hợp lý khi nói rằng đây là chiếc đồng hồ siêu cao cấp!

5/5 - (2 bình chọn)