* biên dịch nhanh từ Monochrome bởi Lê Hoàng Thạch*

10 năm trước, một người đàn ông tên là Max Busser đã tuyên bố ra đời một nhãn hiệu đồng hồ mới, trong sự vây quanh của anh em bạn bè, và sau đó nó đã nhanh chóng nổi tiếng trong giới đồng hồ “độc” – đó chính là HM&F. Trong 15 năm qua, anh ta đã giới thiệu ra công chúng những sản phẩm điên rồ kì lạ bậc nhất, và cho tới hôm nay, cỗ máy cơ khí thứ 10 được ra mắt với những ” đặc sản” làm nên thương hiệu vẫn được giữ nguyên, dù cảm hứng tạo ra sản phẩm có chút khác biệt! Và dù có thích hay không, đây vẫn là thứ khiến bạn khó có thể rời mắt.

Chiếc MB&F HM10 Bulldog có cảm giác hơi ” lệch tông”  với những biểu tượng đi liền với nhãn hiệu. Nền tảng cảm hứng đã không còn lấy từ tàu vũ trụ hay phim hoạt hình thập niên 1970. Cảm hứng thiết kế đến với Max Busser khi anh đang đi du lịch ở Nhật Bản, Horological Machine N°10 Bulldog ghi dấu trong tâm trí anh như một chú chó con trung thành, đang chờ đón chủ nhân trở về nhà!

Chiếc HM10 ít kĩ thuật hơn so với các mẫu HM khác. Sở hữu thiết kế con chó Bulldog với đôi mắt to, hàm răng đớp nhả đầy biểu cảm, và một trái tim cơ học lộ thiên – một lần nữa nó sẽ lại gây ra những hiệu ứng – điều mà MB&F luôn mong muốn.

CHI TIẾT VỀ MB&F HM10 BULLDOG

Bulldog là loài chó có kích thước trung bình, khá cơ bắp với một khuôn mặt nhăn nheo. Chiếc đồng hồ cũng được tạo hình theo phong cách tương tự : vỏ đồng hồ “nhỏ gọn” làm từ Titan hoặc vàng đỏ và khá dễ đeo – ý tôi muốn nói là dễ đeo so với các mẫu MB&F khác! Có chiều ngang 45mm, chiều dọc 54mm và dày 24mm. Nó được kết hợp với bộ tai càng gắn dây hơi lệch xuống dưới vỏ, cách làm này giúp đem lại cảm giác đeo đồng hồ dễ chịu hơn ( co hẹp lại kích thước đeo so với vỏ) và tạo thế cân bằng sản phẩm trên cổ tay.

Vỏ đồng hồ thiết kế theo dạng bất đối xứng, phần hiển thị được đặt phía trước, bảo vệ bởi hai lớp kính saphire dạng vòm cao. Ngay bên dưới là phần hiển thị thời gian dạng vòm đặc trưng – một cái cho giờ và một cái dành cho hiển thị phút. Bánh xe cân bằng cỡ lớn đặc trưng của thương hiệu được neo giữ bởi một cây cầu vòng cung, được làm tròn và nhẵn bóng.

Chi tiết thú vị và đáng ngạc nhiên nhất, đó chính là ” bộ hàm” của ” chú chó” này! Vâng, nó có khả năng đóng hoặc mở, tùy theo mức năng lượng dự trữ còn sót lại. Bộ hàm đóng chặt hoàn toàn báo hiệu cho bạn biết : đã đến lúc phải lên dây cho đồng hồ! Chiếc đồng hồ có khả năng trữ cót lên tới 45 giờ – rất ấn tượng nếu xét tới bộ cân bằng, phần hiển thị thời gian lẫn phần báo cót to bản độc đáo. Hãng đã hiệu chỉnh sao cho các chi tiết vận hành tiêu thụ ít năng lượng nhất có thể. Như thường lệ đối với HM&F, chiếc đồng hồ sẽ có hai núm vặn : một cái để lên dây cót và một cái để chỉnh giờ.

MB&F HM10 Bulldog được giới thiệu với 2 phiên bản không giới hạn. Phiên bản đầu tiên được làm từ Titan cấp 5 toàn phần, gắn kèm dây da màu xanh. Phiên bản thứ hai được làm kết hợp giữa vàng đỏ và titan, gắn kèm dây da bê màu nâu, khóa gập bằng vàng kết hợp titan.

KẾT CẤU CƠ HỌC

Đây là một chiếc đồng hồ độc đáo, và dĩ nhiên cỗ máy bên trong cũng phải nằm trong quy luật đó. Là một sự kết hợp giữa 15 năm kinh nghiệm với những giải pháp kĩ thuật trứ danh của thương hiệu.

Điểm nổi bật nhất của cỗ máy chính là bộ cân bằng “treo” cực bắt mắt. Cơ chế này lần đầu tiên xuất hiện trên Legacy Machine No1, và sau đó xuất hiện trên hầu hết đồng hồ LM và HM9 nhưng ít lộ hơn. Bên dưới vòm tinh thể saphire trung tâm là bánh xe cân bằng bay ngoại cỡ ( 14mm) dao động ở 2.5hz, bộ thoát được đưa xuống ngay phía dưới, nằm giữa phần hiển thị giờ phút và có thể quan sát được.

Ở phần phía sau, cỗ máy lên cót bằng tay được trang trí theo kiểu MB&F cổ điển : cầu và đĩa phủ màu tối và vát cạnh. Bánh cóc cỡ lớn ( Rachet) và ổ cót phủ Rhodium, bánh xe 5 chấu phủ vàng. Toàn bộ cỗ máy được định hình theo khung vỏ máy.

KẾT LUẬN

MB&F HM10 Bulldog là một chiếc đồng hồ có thiết kế vô cùng độc đáo, ấn tượng. Thương hiệu này biết cách tạo ra những chiếc đồng hồ hướng đến cảm xúc khác lạ. Giá bán đương nhiên sẽ rất cao, lần lượt cho phiên bản Titan và vàng đỏ là : 98.000 CHF và 112.000 CHF.

Để lại ý kiến của bạn cho người sau nhé!