Cảm nhận về chiếc patek philippe 2,6 triệu đô la GRANDMASTER Chime 5157 (BÀI 2)

Sau lễ kỉ niệm 175 năm ngày thành lập hãng đồng hồ danh tiếng patek philippe, các nhà chế tác đồng hồ của hãng đã cho ra mắt một chiếc đồng hồ đặc biệt để kỉ niệm ngày này, nó bao gồm tất cả những tinh hoa đỉnh cao của ngành chế tác đồng hồ mà patek gửi gắm vào đó, đại diện cho giá trị của cả thương hiệu – chỉ có 6 chiếc thuộc hàng siêu phẩm này được bán ra, và nó được gọi với cái tên là grand master chime.

Chúng tôi được thấy chiếc đồng hồ này lần đầu tiên, khi nó được ra mắt vào tháng 5 năm 2014. David brean ( phóng viên ablogwatch) đã có cuộc thảo luận, làm thế nào mà patek có thể vượt qua thành công trong quá khứ khi phát hành chiếc đồng hồ phức tạp nhất của họ, có chứa tới 20 tính năng và có hai mặt trước và sau. Những người yêu thích đồng hồ và các nhà sưu tập trên toàn thế giới đang rất háo hức chờ đợi những gì mà patek philippe sẽ thông báo trong dịp lễ quan trọng, đây cũng là cách làm mà các hãng đồng hồ thường áp dụng để tung ra các mẫu đồng hồ vô cùng đặc biệt và thú vị.Tôi rất hài lòng, vì patek cuối cùng cũng nhận ra sự đòi hỏi gắt gao những sản phẩm mới từ những người sưu tập , những sản phẩm phiên bản giới han. Lướt qua trang chủ của hãng patek philippe, bạn sẽ có được những thông tin tổng quan về chiếc đồng hồ kỉ niệm 175 năm này, cơ bản nó là chiếc đồng hồ đẹp và thú vị. Vấn đề chính là cái giá khủng khiếp của nó : 2,5 triệu franc thuỵ sĩ!

 

Những người sưu tập phải học cách để chấp nhận xu hướng thẩm mĩ trên chiếc patek philippe chime 5175 – mặc dù hầu hết họ đều hài lòng. Lí do chính là do sự bố trí dày đặc của các hoạ tiết khắc trang trí trên thân vỏ ( có nhiều người ko thích) , bạn có thể yêu hoặc ghét nó, những chi tiết điêu khắc bằng tay trên thân vỏ đều vô cùng nổi bật và nó tương xứng với giá trị của chiếc đồng hồ. Ngoài các chi tiết hoa văn dày đặc, patek philippe chime 5175 có kích thước khá lớn cho một chiếc đồng hồ thuộc hãng hãng này. Nó có đường kính bề mặt 47,4mm, kích thước này nếu so với nhiều chiếc đồng hồ khác thì chưa hẳn là quá lớn, nhưng do cấu trúc của càng (lug) đồng hồ rất dài khiến cho thân vỏ bị đội lên về chiều ngang. Tuy nhiên, với tất cả những tính năng mang trong mình, nó có độ dày cực kì ấn tượng, chỉ 16,1mm. Tôi nghĩ rằng những người phù hợp để đeo chiếc đồng hồ này ( tất nhiên là 6 người may mắn mua được) sẽ biết cách phối nó với những bộ cánh phù hợp. Chiếc patek này không phải là một chiếc đồng hồ mang phong cách trang nhã theo kiểu đương đại, nó giống như một chiếc đồng hồ châu âu thời trung cổ, giả sử các nhân vật trong thế giới tưởng tượng thời trung cổ như middle earth ( trong chúa tể những chiếc nhẫn) hay westeros ( cuộc chiến vương quyền) đều đeo đồng hồ, thì các vị vua và chúa tể ở đó chắc chắn sẽ đeo một cái gì đó y chang chiếc patek philippe grandmaster chime 5175.
Những hướng dẫn về cách làm đẹp hay về cách sử dụng cho chiếc đồng hồ này thật sự là một cuộc thảo luận vô nghĩa. Bất cứ một ai dám bỏ ra 2 triệu rưỡi đô la cho một chiếc đồng hồ patek philippe , thì chắc chắn đây không phải lần đầu tiên họ mua đồng hồ của hãng này. Hầu hết trong số họ là những người sưu tập, thường xuyên lo lắng cho giá trị lâu dài của một chiếc patek , và sẽ không bao giờ đem chúng ra sử dụng một cách thường xuyên. Và đó cũng chính là số phận của rất nhiều chiếc đồng hồ patek philippe đã và sẽ được mua : chúng sẽ được lưu giữ trong hộp của chúng! Vì vậy, hãy đặt sang một bên những kiểu suy nghĩ, kiểu như một ông tỉ phú playboy dân chơi vẫy tay với chiếc patek philippe grandmaster chime 5175 trên tay, với tiếng chuông sexy sonnerie mời gọi đám con gái! Nó sẽ không xảy ra đâu! Patek philippe không sản xuất grandmaster chime cho mục đích thu vào một đống tiền . Tất nhiên, nếu tính toán kĩ chút bạn sẽ thấy hãng đã kiếm được khoảng 15.600.000 usd từ chiếc đồng hồ này ( số tiền trước khi chia sẻ hoa hồng) . Nhưng phương pháp kinh doanh của họ, vốn là kiếm thật nhiều tiền với những sản phẩm sản xuất đại trà hơn một chút. Chiếc grandmaster 5175 giống như một vầng hào quang sáng chói đại diện cho tinh thần và giá trị thương hiệu patek philippe. Với một lí tưởng, là hãng muốn cho mọi người sẽ suy nghĩ về chiếc đồng hồ này như một nỗ lực vô bờ kèm với công nghệ tuyệt vời đã tạo ra chiếc patek philippe mới!

 

 

Điều làm cho thế giới xe hơi, khác với thế giới đồng hồ đó là các quy tắc. Hầu hết các nhà sản xuất xe hơi không thể phát hành những chiếc xe dạng concept sáng tạo của của họ như những chiếc xe thương mại thông thường, bởi vì quanh nó còn có hàng tấn những quy định về thiết kế cũng như tiêu chí an toàn để vận hành một cách hợp pháp trên đường phố. Ngành công nghiệp đồng hồ lại không bị ràng buộc bởi những thứ đó, và họ có thể làm những gì họ thích. Tôi không có ý kiến gì khi nói về chiếc đồng hồ grandmaster 5175, chỉ đơn giản là giống như điều mà hãng patek đã nói, những chiếc đồng hồ phức tạp đến hoang dại như thế này – tương tự như những chiếc của hãng khác đã phát hành trong ngành công nghiệp đồng hồ – vốn không mang tính khả thi ( cho ngành công nghiệp sản xuất) . Điều này xảy ra bởi vì đơn giản là, một công ti đồng hồ không có đủ nhân công cũng như lựơng máy móc thiết bị để tạo ra những thứ chi tiết phức tạp. Đừng quên rằng đây là những đồng hồ rất tinh vi phức tạp, đôi khi chúng ngốn quá nhiều thời gian hoàn thành. Trong một môi trường làm việc có ít quy tắc, và chỉ có một nhóm nhỏ hoạt động với nhau, có nhiều trường hợp, những chiếc đồng hồ ấn tượng nhất thế giới lại chưa bao giờ đem lại một kết quả mĩ mãn ( đang nói về mảng kinh doanh) . Như tôi đã nói từ ban nãy, tôi không ám chỉ hãng patek, vì họ không phải là thương hiệu như thế. Nhưng việc sản xuất ra những chiếc đồng hồ như vậy , vẫn diễn ra trong ngành chế tác đồng hồ, vì hầu hết các nhãn hiệu đồng hồ cho rằng sự xuất hiện của những chiếc đồng hồ siêu phức tạp có tầm quan trọng rất lớn, trong việc gây ảnh hưởng lên nhãn quan của những người đam mê đồng hồ , hơn cả số lượng đồng hồ khác bán ra cho người tiêu dùng trung thành.
Movement caliber GS AL 36-750 QIS FUS FUS IRM với 1.365 thành phần có gây ngạc nhiên cho bạn không? Điều vi diệu này thực hiện được là nhờ movement được sản xuất dưới dạng một loạt mô đun được xếp chồng lên nhau. Bằng cách này, patek philippe có thể tạo một movement với rất nhiều tính năng. Từ cách đặt tên patek philippe grandmaster chime 5175, rõ ràng hãng đã có hàm ý ám chỉ chiếc đồng hồ này có nhiều tính năng ấn tượng về điểm chuông ( chiming ). ,chẳng hạn như điểm chuông tới phút và báo giờ. Điểm chuông tới phút là một tính năng thú vị, khi kích hoạt nó đem tới cho người nghe nhiều âm thanh khác nhau, cho biết về thời gian hiện tại. Chức năng chuông báo giờ (sonneries) tương tự, ở chỗ chúng cũng để chỉ thời gian, điều khác biệt là chúng là tính năng tự động báo thời gian sau một khoảng thời gian cụ thể trôi qua ( 1 giờ, hoặc 15 phút) . Điểm chuông tới phút chỉ bắt đầu báo giờ khi bạn nhấn nút yêu cầu.
Ngoài các tính năng khác nhau của sonnerie ( gồm grand sonnerie và petie sonnerie). Chiếc patek philippe grandmaster cũng có tính năng báo thức sử dụng cơ chế chuông báo ( chính xác là dùng cơ chế chuông của điểm chuông tới phút – mời xem bài 1). Chúng ta có một loạt các tính năng khác xoay quanh lịch vạn niên. Patek đã thiết kế môt hệ thống lịch hoàn chỉnh với đầy đủ ngày, tháng, năm nhuận, moonphase, cũng như chỉ báo năm hiện tại. Mặt sau của chiếc đồng hồ này hiển thị hầu hết các dữ liệu về tính năng lịch, nó không quá đặc biệt, thông tin hiển thị một cách rõ ràng dễ đọc. Mặt số có lẽ nên được trang trí một chút, những có lẽ hãng thấy không đủ không gian và để dành chỗ ưu tiên cho các tính năng của đồng hồ hơn là trang trí. Nếu như có điểm nào đáng khen ngợi nhất dành cho hãng patek philippe, tất nhiên là không phải đúng hết cho mọi chiếc đồng hồ của hãng, thì patek thât sự có một thành tích tuyệt vời trong kĩ năng thiết kế mặt số – nó rất dễ đọc. Chân thành mà nói, patek đã làm cho mọi thứ trông thật đơn giản, đó là một đức tính đáng quý có mặt ở hầu hết các mặt số mà họ sản xuất. Patek cũng là một bậc thầy trong việc thiết kế những mặt hiển thị với những tính năng phức tạp, lộn xộn trở nên vô cùng cân bằng và hấp dẫn , nơi mọi thứ đều có thể quan sát một cách dễ dàng.

 

Nếu là một công ti nhỏ lẻ khác, khi làm ra một cái gì đó giống như chiếc grandmaster này, có thể sẽ hoàn thiện với một cái mặt số rất khó đọc. Mặt số chính với ô moonphase, có sự tham gia của nhiều những cửa sổ tính năng khác nhau, các ô phụ và các thang chỉ số. Patek philippe đã khéo léo thiết kế cho tất cả cùng làm việc với nhau trong khi vẫn giữ được sự rõ ràng và tương đối đơn giản cho mặt số. Đáng buồn thay, thứ tài năng này thường bị các nhà sưu tập bỏ qua . Chúng ta chỉ cần biết rằng,để làm cho mọi thông tin khác nhau hiển thị trên mặt số một cách hợp lí và dễ đọc đã là một nỗ lực rất lớn từ patek rồi.
Thật sự mà nói tôi khõng rõ được làm cách nào để có thể vận hành và điều chỉnh một chiếc đồng hồ như thế này ( đọc tính năng đã thấy mệt chết mẹ rồi! ) .trong thực tế, hầu hết những người sở hữu chúng có lẽ thường không đặt đúng ( chả mấy khi quan tâm), những gì nãy giờ tôi đang nói đến là tính năng lịch đồng hồ , nó là một khó khăn thật sự nếu bạn muốn thiết lập đúng. Những chiếc đồng hồ như thế này thường sẽ được điều chỉnh bởi đại lí hoặc người bán hàng rồi giao cho người sở hữu. Trong hầu hết các trường hơp cần điều chỉnh, nên dừng hoạt động của chiếc đồng hồ. Trở lại đại lí để tuỳ chỉnh lại thông tin thời gian và lịch cho chính xác. Điều này có thể gây bực bội và nản lòng! Từ tất cả những điều nói ở trên, tôi hi vọng những người sở hữu đồng hồ phức tạp kiểu như chiếc patek philippe grandmaster chime nên đầu tư cho mình một cái máy xoay núm đồng hồ ( chưa thấy cái giống này bao giờ luôn- hình như là một dạng hộp xoay hoặc cái gì đó tương tự) để đảm bảo movement luôn có cót – giả sử trường hợp muốn đeo nó vào hoặc show hàng. Tôi có cảm giác có quá nhiều người sưu tầm, cảm thấy rằng chiếc đồng hồ này không nên sử dụng mà nên bảo tồn nó như kiểu chưng cất rượu, và chờ đợi ( hoặc hi vọng) rằng giá trị của chúng sẽ ngày một tăng, kể cả trong trường hợp họ không có ý định bán chúng! Đó là vấn đề về niềm tự hào bản thân, và những người chơi nghiêm túc sẽ nói rằng sự lựa chọn của họ giờ đây đã trở nên đáng giá hơn trước.
Như tôi đã đề cập từ trước, cộng đồng các nhà sưu tập tìm kiếm và mua đồng hồ patek philippe ở mức giá như thế này là đại diên cho một lượng rất nhỏ người tiêu dùng. trong thế giới “đồng hồ bom tấn ” này tồn tại patek philippe, vì họ cho rằng nó được tạo ra để mang lại sự nhận thức về giá trị thương hiệu, một cách tích cực và thần bí. Mặc dù patek philippe là một công ti lâu đời với hình thức kinh doanh đã được cố định, nhưng họ còn phải bảo vệ vị trí và mối quan hệ của mình với giới sưu tập bằng cách đảm bảo sự góp mặt liên tục của những sản phẩm mới hơn và vĩ đại hơn được ra mắt , cũng như quan tâm đến sự thành công của những chiếc đồng hồ của mình tại các phiên đấu giá. Với các nhà sưu tập say mê phiên bản giới hạn hoặc các sản phẩm có độ phức tap cao, cũng như các sản phẩm patek cổ vintage hiếm được bán thường xuyên tại các phiên đấu giá, hãng patek philippe vẫn luôn giữ một vị thế mạnh mẽ để gây ấn tượng với những người khách hàng mới hoặc những người thường xuyên mua những chiếc đồng hồ dưới 100.000 usd. Đây rõ ràng là một công việc không hề dễ dàng . Hãng sẽ luôn phải làm việc chăm chỉ và thường xuyên, đồng thời phải giữ gìn những nét đăc trưng về thiết kế mà họ đã phát triển trong kỉ nguyên hiện đại.
Chúng ta hãy quay trở lại sự kiện roadshow patek philippe 175 anniversary watchs, nơi mà patek philippe grandmaster chime 5175 được tiết lộ. Hãng patek cảm thấy cần thiết để trang hoàng cho buổi lễ, họ để chiếc đồng hồ sau màn cửa đóng kín và chỉ mở ra cho đến thời điểm thích hợp. Buổi lễ được duy trì măc dù nhiều người đã biết đến chiếc đồng hồ trong khoảng sáu tuần lễ. Chiếc đồng hồ patek philippe grandmaster chime 5175 thật sự thú vị và ấn tượng, đó sẽ là một trong những lần, mà bạn cảm thấy rằng một công ti sản xuất đồng hồ danh tiếng đã sản xuất ra sản phẩm mà họ muốn, và không cần quan tâm đến việc nó có gây ấn tượng với bạn hay không. Đó là một chiếc đồng hồ lộng lẫy được trang trí công phu mà họ luôn muốn làm, và thực tế là họ đã làm. Thâm chí họ còn tạo ra 1 bản riêng để cất trong viện bảo tàng. Tôi tôn trọng patek philippe vì họ đã sản xuất ra một thứ mà họ cảm thấy cần thiết, và không để ý đến việc làm hài lòng đám đông. Mặc dù patek philippe grandmaster chime 5175 đã trở thành một thứ vô cùng hấp dẫn và tò mò đối với cả những người không yêu thích nó, câu hỏi dành cho bản thân tôi và những người đang tìm hiểu về chiếc đồng hồ này là, liệu sau này có còn chiếc đồng hồ khác khiến cho người ta muốn mua tiếp nữa không?
LỜI NGƯỜI DỊCH:

 

vâng , cuối thì bài viết về siêu phẩm này cũng đã kết thúc , theo cảm nhận của bản thân thạch thì bài dịch này về độ khó vẫn là dạng rất khó – đúng như với cái danh siêu phẩm . tất nhiên là nó vẫn xếp sau so với chiếc  vacheron thiên văn hôm nọ – một chiếc đồng hồ vận hành các tính năng chuyên về thiên văn bao giờ cũng khó dịch và khó dùng hơn hẳn những chiếc đồng hồ khác ! ở series bài dịch này , khó nhất là phần đầu lấy từ monochrome , các tính năng điểm chuông và các phát minh mới , ngốn thời gian rất nhiều vì nó là thuật ngữ chuyên ngành – mà lại là chuyên ngành đồng hồ – ít phổ biến ở vn . ở vn đã có một vài bài viết về con siêu phẩm này nhưng rất chung chung và không có tâm , để đặt tên chính xác cho tính năng thì mình đã phải xem video , đọc kĩ miêu tả kết hợp với tra cứu toàn diện hệ thống chức năng đánh chuông trên đồng hồ – chiming  ( nó có 5-7 loại cơ – mà việt nam chủ yếu chỉ nhắc đến điểm chuông tới phút là chính) , ở đây cái khó là có cả những phát minh mới được công bố ở thời gian rất gần và phần miêu tả gần như rất hiếm ( mấy ai mua dc). biên dịch về đồng hồ cần rõ ràng và mình luôn có phong cách mở ngoặc giải thích cho anh em hiểu – bài gốc mà phang thì ko hiểu hết đâu. loại bài dịch này mà không có kiến thức nhất định thì dịch lệch nghĩa ngay , kể cả các dịch viên chuyên nghiệp , như cuốn swiss made – phần lược sử về đồng hồ thụy sĩ cũng dịch chưa chuẩn về cách truyền đạt – dù dịch vẫn đúng ( mình vẫn để nguyên không chỉnh – tôn trọng tác giả ) . có thể nói chiếc đồng hồ này là một đỉnh cao về nghệ thuật chế tác điểm chuông , có mỗi cái chuông ,mà các bố phiên ra đủ loại , điểm chuông tới phút (minutes repeater) , điểm chuông báo 15 phút tự động( grand sonnerie ) , điểm chuông từng giờ tự động ( petie sonnerie) , báo thức bằng cách điểm chuông ( alarm with time strike ) , điểm chuông báo ngày ..vv..vv đọc không thôi đã thấy nhức đầu sổ mũi rồi! hi vọng là sau bài này , sẽ cũng cấp cho anh em thêm những kiến thức bổ ích bổ sung cho sở thích đồng hồ của mình , đọc về các siêu phẩm lợi ích nó không chỉ bỏ mắt , mà đọc để còn biết và hiểu nó có cái gì , tại sao nó đắt , để rồi một ngày không xa kia , bất ngờ ta trúng ….vietlot , ta sẽ không mất công để tìm hiểu nữa mà chỉ còn việc duy nhất đó là xuống tiền !!!

 

Để lại ý kiến của bạn cho người sau nhé!