TRÊN TAY SIÊU PHẨM BOVET RECITAL 18 SHOOTING STAR

Nếu bạn muốn cảm nhận rõ ràng thứ nghệ thuật như trong thần thoại đằng sau Khâu thiết kế, lắp ráp dành cho những chiếc đồng hồ đeo tay cao cấp, và điều gì đó mới mẻ dành cho năm 2016 – thì chiếc bovet 18 shooting star recital là một chiếc đồng hồ tuyệt vời để bắt đầu trải nghiệm. Một vài chiếc đồng hồ có khả năng kết hợp sự phức tạp của các chi tiết, thiết kế độc đáo cùng các tính năng phức tạp gộp vào làm một , những ý tưởng từ óc tưởng tượng tạo ra cái gọi là nghệ thuật cơ khí.

 

 

Tôi thường thích đặt bovet bên cạnh parmigiani để so sánh, mỗi thương hiệu đều có rất nhiều đồng hồ tập trung vào các giá trị kĩ thuật cũng như thiết kế. Họ thường làm đồng hồ theo cái cách rất khác biệt và không theo tiêu chuẩn thường thấy của phương tây.

 

 

Không phải chiếc bovet nào cũng phù hợp với con mắt thẩm mĩ của tôi. Nhưng có vẻ như chính những chiếc đồng hồ được làm ra cũng không quan tâm tới việc đó ( khách thích hay không thích mặc kệ – chính xác là con đường bovet đang đi) . Sự tự tin của họ đã tạo cho tôi một sự kính nể, tôi đeo khá nhiều chiếc bovet, tựu chung lại họ đơn giản là những chiếc đồng hồ làm ra để phô bày những kĩ năng, khả năng và thành tựu khác nhau đầy thú vị. Chiếc đồng hồ bovet khi đeo lên tay không chỉ đơn thuần là một món đồ thời trang hay một loại phụ kiện, bạn đeo một chiếc bovet bởi những giá trị đích thực mà nó mang lại, và bạn cũng sẽ không đòi hỏi điều gì vượt quá những gì mà nó đang thể hiện. Đó chính là một dạng niềm tin với một sản phẩm đã được đảm bảo, và cũng vì nó không mang lại cho bạn một cảm giác cái thứ mà bạn đang đeo là một sản phẩm quá dị biệt và khủng hoảng về ” bản sắc”. ( kiểu như urwerk chẳng hạn )

 

 

Niềm vui đầu tiên dành cho bất cứ ai sở hữu chiếc đồng hồ này, đó là quan sát mặt đồng hồ. Hãng bovet đã thiết kế toàn bộ cỗ máy và mặt số kết hợp với nhau tạo nên các chi tiết xuất sắc và thú vị. Một chi tiết nhỏ có thể dễ dàng bị bỏ lỡ đó là ba bánh xe nhỏ, dùng để di chuyển quả địa cầu bên tay phải mặt số đồng hồ. Những bánh xe này làm từ rubi tổng hợp – một chất liệu dùng để làm chân kính. Chúng rất nhỏ gọn, tạo ra ma sát thấp nhất có thể, khiến cho bản đồ thế giới di chuyển liên tục trong không gian gọn nhất.

 

 

Một chi tiết khác cũng liên quan đến quả địa cầu. Nhìn liếc qua bạn có thể sẽ cho rằng đó chỉ là bản đồ của một nửa thế giới , nhưng thực ra thì không phải vậy. Theo lời hãng bovet thì họ khó có thể làm một bản đồ thế giới đầy đủ với cách thiết kế như này, do vậy, những gì họ làm là tạo ra một bản đồ thế giới đầy đủ nằm trọn trên một nửa trái đất – và thực tế đây chính là những họ đã làm và cũng là thứ bạn đang thấy.
Quay một vòng trong mỗi 24 giờ, phần bản đồ thế giới có một cây kim trên mặt chỉ một trong 2 múi giờ, hoặc nó có thể được thiết lập để đồng bộ thành kim 24 giờ. Kim và mặt bản đồ cỏ thể vận hành một cách độc lập, nó là một phần làm nên sự phức tạp của hệ thống cơ khí. Di chuyển kim 24 giờ trên mặt bản đồ thế giới đem lại cho ta một trải nghiệm thú vị, chiếc kim này được kết nối với một vòng xoay đề tên các thành phố tương ứng với múi giờ, đặt ở ngay phía trên bản đồ thế giới, đây có lẽ là một tính năng yêu thích của tôi trên chiếc đồng hồ này.

 

 

Mỗi khi bạn nhấn vào núm góc 3 giờ, các thành phố bắt đầu dịch chuyển. Để có được đủ 24 múi giờ chính, người ta đã lồng một vòng xoay khác ngay bên trong vòng xoay bên ngoài ( đang nói về phần hiển thị tên thành phố) ) . Điều này còn tuyệt vời hơn khi bạn quan sát nó vận hành – thật sự rất là ngầu! Tôi luôn thích màn hình hiển thị vòng xoay theo kiểu lăn tròn, chúng khá phổ biến, ví dụ như hãng christophe claret là một fan hâm mộ đặc biệt cho kiểu thiết kế này và họ đã đưa nó vào chiếc jean dunand , hay giống như chiếc đồng hồ hiện đại đến từ maitres du temps. Trong chiếc bovet này, hãng đã thiết kế mặt số xoay tròn ( nguyên văn nó gọi là mặt số dạng trống) dịch chuyển một cách rất cẩn thận để làm việc đồng bộ cùng kim chỉ múi giờ thứ 2 nằm trên bản đồ. Kiểu cách hoạt động rất đáng ngạc nhiên và thanh lịch. Việc nghịch ngợm với tính năng này thông qua nút nhấn ở vị trí thường dùng để chỉnh giờ – giờ đây lại biến thành trợ lí cho một tính năng phụ, điều đó nói lên cỗ máy đã được nhồi nhét một cách gần như ” quá tải “. Nó phá vỡ các quy tắc thông thường và chủ sở hữu sẽ có nhiều thì giờ hơn để ” chơi” với tính năng này.

 

Đối diện với bản đồ thế giới, ngay phía bên trái ta có một pha mặt trăng, cũng thiết kế theo dạng mái vòm tương tự. Ở đây ta có pha mặt trăng kép , trình diễn bản sao của mặt trăng cùng các giai đoạn ( pha ) của nó khi nhìn vào từ phía nam và bắc bán cầu. Bovet sử dụng hệ thống pha mặt trăng có độ chính xác lên tới 122 năm trước khi phải điều chỉnh lại – bản thân tôi thực sự nghi ngờ về điều này, và bất cứ ai cũng có thể nghi ngờ về một chiếc đồng hồ cơ khí có thể hoạt đông liên tục trong 122 năm. Môt lần nữa, bạn sẽ lại nhìn thấy sự xuất hiện của những bánh xe rubi nhỏ xíu dùng để đảm bảo bộ phận này vận hành với độ ma sát tối thiểu.

 

Ở phần trên cùng của mặt số, chúng ta có phần hiển thị thời gian kèm thang báo năng lượng. Hãng bovet rõ ràng đã thiết kế mặt số có 4 góc, mỗi góc là một hình bán cầu, bao gồm các tính năng là : GMT, pha mặt trăng, tourbillon và cuối cùng là phần dành cho các tính năng kim phút,ô nhảy giờ – jumping hour, thiết kế theo phong cách ” kim ngược ” – retrograde display. Phương pháp hiển thị này có phần khác người, nhưng cũng rất lịch sự và rõ ràng, và dĩ nhiên đấy cũng là một phần cấu thành nên sự phức tạp và các tính năng cao cấp. Và đó cũng là lí do mà bạn có thể dành ra vài trăm ngàn đô la cho một chiếc đồng hồ cơ khí, phải không nào!
Mặt số và máy đồng hồ, như đã nói ở trên, nhiều hay ít chúng đã kết hợp với nhau tạo thành một tổ hợp cơ khí đầy tính nghệ thuật. Không chỉ là hệ thống kiến trúc xây dựng nên từ cỗ máy in house có tên là caliber 17DM01-HU, chiếc đồng hồ còn cung cấp cho người xem cái nhìn cụ thể vào các chi tiết đang được vận hành , cơ chế hoạt động một cách trực quan và thú vị. Tại nhiều vị trí, chúng ta có nhiều hoạ tiết trang trí khắc bằng tay, khi xoay qua mặt sau, chiếc đồng hồ cũng được chạm khắc với đầy những hình ảnh về các vì sao tinh tú. Bức vẽ về bầu trời trong tưởng tượng được tạo ra hấp dẫn vô cùng bởi chất liệu vàng 18k.

 

 

Dựa theo quan điểm về chủ đề của cỗ máy đồng hồ, cỗ tourbillon có thể được quan sát từ cả 2 phía trước sau. Hãng bovet đã in một phần vạch số ( của tourbillon) lên tấm saphire phía sau, nhưng dùng để đọc từ phía trước! Đó chỉ là một chi tiết bé nhỏ, nhưng nó thể hiện một nỗ lực từ nhà chế tác đồng hồ huyền thoại trong bất kì vị trí nào. Mỗi hành động của họ đều được chăm chút tỉ mỉ. Và rõ ràng, khi bạn muốn đầu tư vào những chiếc đồng hồ kiểu như thế này , thì bạn cần phải có được một sự chú ý ” cực đoan ” tới từng chi tiết.
Cỗ máy đồng hồ vận hành theo phương thức lên cót tay, khả năng trữ cót tới 5 ngày và hoạt động ở tần số 3hz ( 21.600 bph) . Thiết kế của nó có thể không phù hợp với thị hiếu của đám đông – và như tôi đã nói từ trước, hãng bovet cũng không bao giờ làm đồng hồ dành cho mọi người . Nhưng nói thật nó quá ấn tượng, và tôi cho rằng bất kì người chơi đồng hồ nào cũng sẽ cảm thấy vô cùng may mắn khi có được một chiếc trong bộ sưu tập của họ.
Hàng năm, hãng bovet đều đặn tung ra những chiếc đồng hồ thú vị và phức tạp, như chiếc recital 18 shooting star này. Đây là điều rất khó đối với nhiều thương hiệu khác, thậm chí họ còn không chắc chắn để có thể có thể tạo ra những thứ tuyệt vời và đẳng cấp trong mọi thời điểm như vậy. Có thể bạn không thích nó ở một vài chỗ, thì bạn vẫn sẽ nhận được từ bovet những điều mới mẻ thú vị . Bản thân Tôi luôn sẵn dành một tràng pháo tay cho họ – những thợ chế tác đồng hồ cũng như kĩ nghệ chế tác tỉ mẩn từ những chi tiết rất bé.

 

 

Khi đeo lên tay, chiếc bovet này có kích thước khá lớn với size mặt lên đến 46mm. Có các phiên bản vàng trắng hoặc vàng đỏ được sản xuất. Ngoài các phiên bản vỏ khác nhau, chúng ta có mặt số làm từ sơn mài màu trắng, phần ô báo giờ làm từ đá thạch anh aventurine xanh. Độ dày đồng hồ ở mức 18.15mm, kính tinh thể saphire hình vòm cỡ lớn tráng phủ lớp chống phản chiếu. Khả năng chống nước là 30m.

 

Hãng bovet nói rằng, cho đến 2016, sẽ chỉ có 50 chiếc phiên bản giới hạn recital 18 shooting star được sản xuất, và đồng thời họ cũng mở ra cánh cửa cho nhiều phiên bản khác của nó trong những năm tiếp theo. Tôi khá chắc chắn là bovet sẽ tìm cách xuất xưởng ra phiên bản gắn kim cương – có vẻ như là sở thích của nhiều vị khách hàng của họ. Trong mọi góc nhìn, chiếc bovet recital 18 shooting star, đúng như cái tên của nó là một chiếc đồng hồ cực kì giàu tính tưởng tượng độc đáo, và cái giá đề xuất của chiếc đồng hồ này là 295.000 franc thuỵ sĩ.

 

 

Để lại ý kiến của bạn cho người sau nhé!