TRÊN TAY SIÊU PHẨM JACOB & CO ASTRONOMIA SOLAR

Một số người có thể chưa ngay lập tức liên tưởng jacob & co với haute horology – kĩ nghệ chế tác đồng hồ cấp cao, nhưng điều đó không thay đổi được thực tế rằng thương hiệu này phải ” chịu trách nhiệm” đối với những sản phẩm kì quặc nhất , táo bạo nhất và dĩ nhiên – đắt nhất cho những chiếc đồng hồ mà bạn có thể mua được trong thời điểm này. Chỉ cần liếc mắt qua những sản phẩm Grand complication của họ ( những sản phẩm cực kì đắt đỏ với những tính năng khủng khiếp nhất của kĩ nghệ chế tác đồng hồ cơ khí) , bạn có thể tìm ra được những sản phẩm đỉnh cao của thế giới đồng hồ như twin turbo twin triple axis tourbillon minute repeater và epic SF flying tourbillon. Tuy nhiên, trụ cột cho dòng sản phẩm đỉnh cao của jacob & co chính là astronomia, mà kể từ đây đã sinh ra nhiều biến thể khác nhau như clarity & black, và vào ngay hôm nay, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng chiếc đồng hồ mới nhất trong dòng này, nó có tên là : jacob & co astronomia solar.

 

Đây không phải lần đầu tiên chúng tôi được tiếp xúc với một chiếc đồng hồ thuộc dòng astronomia. Chiếc gần đây nhất chúng tôi được chạm tay vào là chiếc clarity & black , nhưng chiếc astronomia mới này thậm chí còn phô trương hơn, chúng tôi sẽ có nhận xét về những điểm khác biệt ở phần sau, và bây giờ chúng ta hãy đi đến bộ vỏ trước tiên.
Thiết kế bộ vỏ có vẻ vẫn như cũ, chất liệu vàng hồng 18k được sử dụng để tạo thành một cái nhìn sơ lược, các phần không gian ở giữa được lấp đầy bằng kính saphire để cung cấp cho người sở hữu cái nhìn thông suốt từ ngoài vào tới bộ máy bên trong. Đường kính mặt của đồng hồ là 44,5mm, khiến cho nó bé hơn một chút so với những chiếc astronomia khác. Độ dày là 21mm, ồ vâng, đây không phải là một lỗi đánh máy đó là bởi vì bộ vỏ của nó phải được thiết kế riêng biệt, khá lớn để có thể tạo ra hiệu ứng ba chiều dộc đáo , cộng với việc nó sở hữu một lớp kính tinh thể saphire hình mái vòm siêu cong. Bởi vậy, sản phẩm này, giống như mọi chiếc đồng hồ astronomia khác, đều rất dày, bạn đừng bao giờ mong đợi rằng nó có thể ẩn dấu được dưới lớp áo nơi cổ tay, và cứ yên chí rằng nó sẽ được phô bày ra cho tất cả mọi người thấy nó trên cổ tay bạn .

 

 

Khả năng chống nước của chiếc đồng hồ này chỉ ở mức 30m, đó là một điều dễ hiểu khi nhắc đến loại đồng hồ phức tạp như này. Di chuyển lên chút, ta không thể nhìn thấy cái núm vặn ở đâu, vâng , việc thiết lập thời gian ( chỉnh giờ) cùng với lên dây cót tay sẽ được thực hiện bởi 2 chốt xoay ở nắp sau của đồng hồ ( 2 cái chốt xoay này y hệt cái khoá mở nắp của vertu – cơ chế cũng kiểu y hệt) . Thật đáng tiếc là chúng tôi đã không kịp chụp ảnh nó, tuy nhiên nó cũng tương tự như những hệ thống mà bạn từng nhìn thấy trong những sản phẩm trước đó của dòng này. Thưc ra, mắt bạn sẽ bị cuốn hút để nhìn theo cấu trúc phức tạp bên trong đồng hồ. ( thật sự là như thế)

 

Giống như các phiên bản cũ, bộ máy bên trong được phô bày cho mày người cùng xem thông qua mặt trước đồng hồ ( xuyên thấu- skeleton), có rất nhiều thứ đáng để xem, và có nhiều thứ đang di chuyển trước mắt bạn. Để bắt đầu, movement này bao gồm 3 bộ phận riêng biệt : một cánh tay dẫn tới một ô phụ hiển thị thời gian, một cái khác dẫn đến một cỗ tourbillon bay ( flying tourbillon) , và cuối cùng, cánh tay thứ 3 dẫn tới mô hình trái địa cầu. Mặc dù bị lu mờ trước những thứ khác, thời gian hiển thị khá rõ ràng bộ kim giờ, phút nung xanh với kích thước to bản, có độ tương phản rực rỡ so với khung ô báo giờ được làm theo phong cách xuyên thấu – với chất liệu vàng hồng 18k. Hệ thống tourbillon bay đặc trưng với lô gô của hãng jacob & co điêu khắc trên cầu, và nó quay trên 2 trục. Vâng, đây không phải là một chiếc tourbillon bình thường, nó là một dạng bi – axial tourbillon, theo chiều ngang mỗi vòng xoay của nó tương ứng với 60 giây, và theo chiều dọc là 10 phút cho một vòng quay.

 

Cuối cùng, quả địa cầu được làm từ vàng hồng và sơn mài màu xanh, nó quay quanh trục riêng của mình mỗi lần là 60 giây. Nó cũng xoay xung quanh sau mỗi 10 phút một , vì toàn bô cấu trúc của movement được thiết kế để xoay theo chiều kim đồng hồ, mỗi vòng quay là 10 phút. Nhưng đó chưa phải là tất cả, ta có tấm nền làm từ đá aventurine ( môt dạng của đá thạch anh, có màu xanh) , nó được trang trí trông giống như bầu trời đêm, xoay ngược chiều kim đồng hồ với 10 phút cho mỗi vòng. Với astronomia solar, hãnh jacob & co muốn tạo ra một hệ mặt trời ( solar system) bên trong chiếc đồng hồ. Vì vậy, ở giữa trung tâm mặt đồng hồ ta có một miếng thạch anh vàng ( citrine) 1,5 carat được hãng cắt tạo hình biểu trưng cho mặt trời. hãng cũng sử dụng các loại đá khác là thạch anh tím ( amethyst), ngọc hồng lựu ( garnet) , và thạch anh ( quartz) để đại diện cho các hành tinh khác. Tất cả các hành tinh đều xoay cùng với movement, trên một trục vòng duy nhất trong mỗi 10 phút / vòng. Kết quả của tất cả những yếu tố này là để tạo ra một cảnh quan tuyệt đẹp, mà khi nhìn vào đó giống như một hệ mặt trời thu nhỏ trên cổ tay bạn!
Bộ máy cơ khí vận hành tất cả những thứ này, có tên là caliber JCAM19. Bao gồm tất thảy 444 thành phần, movement này cực kì độc đáo bởi nó được làm ra bởi chất liệu titan. mainspring phải kéo theo rất nhiều bộ phận chuyển động xoay, cho nên sử dụng chất liệu titan là để giảm tải cho mainspring( titan cứng nhưng lại nhẹ hơn sắt và nhôm). Hệ thống tourbillon hoat động ở tần số 4hz, tổng cả movement có khả năng trữ cót lên đến 48 giờ ( khá khủng cho cỗ máy này) . Được hoàn thiện một cách bóng bảy không tì vết, cầu được hoàn thiện vát cạnh cộng với kĩ thuật phun cát trang trí. Thành phần bánh răng gear train được hoàn thiện bằng phương pháp “circular graning” ( phương pháp hoàn thiện movement bằng các hình tròn xoay quanh một hình tròn đồng tâm, dùng để hoàn thiện bánh răng) , lỗ khoan và đinh vít cũng được hoàn thiên đánh bóng.

 

 

 

tất cả những hình ảnh đã thay cho lời nói, chiếc đồng hồ astronomia solar thật sự rất có chiều sâu. Ngự trị trên cổ tay, chiếc đồng hồ như muốn hét lên ” hãy nhìn tôi đi! ” , và chắc chắn rằng, nó thực sự đã cung cấp vô cùng nhiều những giá trị về thị giác khiến người ta phải chiêm ngưỡng. Phải thừa nhận rằng nó có chút gì đó vượt xa khỏi tầm tưởng tượng, những kẻ theo chủ nghĩa thuần tuý sẽ lập luận rằng chiếc đồng hồ này chẳng có một chút gì gọi là tính thực tế trong việc sử dụng. Ví dụ đơn cử, như vị trí của các hành tinh là không chính xác, khác với kiểu của chiếc đồng hồ tương tự là van cleef & midnight planetarium arpel ( một chiếc tương tự nhưng làm đúng chuẩn thiên văn, có điều ko đẹp bằng- ý kiến cá nhân thằng dịch thôi) , nhưng, so với chiếc đồng hồ thiên văn của van cleef, chiếc đồng hồ này đem lại một sự hài lòng ngay tức thì từ mặt số cho đến cỗ máy tourbillon bay ( quá đẹp), nó liên tục thay đổi vị trí và chuyển động, nó là một chiếc đồng hồ “vui vẻ ” cho phép những người quanh bạn khi nhìn vào là biết ngay giá trị, tất nhiên nếu cần cho công việc thật sự thì tôi vẫn có thể nghĩ ra vài cái tên khác, đầy đủ hơn về tính năng so với con này. Và cuối cùng, giá của chiếc đồng hồ được sản xuất hạn chế này là 280.000 usd.

 

 

 

2/5 - (1 bình chọn)