*biên dịch bởi lê hoàng thạch*

Chiếc đồng hồ mới nhất của hãng bovet cho năm 2015 đã ra mắt ngay hôm nay, với cái tên là bovet amadeo fleurier virtuoso vii retrograde perpetual calendar. Tôi đã được đeo nó trước khi bắt đầu làm bài trên tay, và có nhiều cảm nhận rất thú vị về chiếc đồng hồ phức tạp này. Do tên của nó quá dài nên tôi gọi nó ngắn gọn là bovet amadeo virtuoso vii.
Cụm từ virtuoso là tên của một dòng máy in house sản xuất bởi hãng bovet, phục vụ như nền tảng cho số lượng ngày càng tăng của các mẫu đồng hồ đến từ hãng. Cỗ máy virtuoso rất thú vị, không chỉ bởi chúng là nền tảng để tạo ra các mẫu máy phức tạp, mà nó còn mang trong mình phong cách thiết kế ” đồng hồ kép “. Nếu đã quen với bovet, thì chắc bạn cũng chẳng xa lạ gì với những chiếc đồng hồ có thể thay đổi cách sử dụng. Trong thực tế, có ít nhất 5 cách để có thể áp dụng cho chiếc đồng hồ này- môt chiếc đồng hồ xem giờ được ở cả 2 mặt trước sau.
Bovet giới thiệu dòng virtuoso vào năm 2014 với việc phát hành bovet recital 12. Là một phiên bản rút gọn, chiếc recital 12 là một chiếc đồng hồ tuyệt vời với thiết kế siêu mỏng. Nếu bạn nhìn kĩ sẽ thấy nó khá giống một bên mặt của chiếc virtioso vii, chỉ khác nhau ở vị trí đặt ô đồng hồ.
Một trong những chi tiết đặc biệt của dòng viruoso đó chính là kim giây đôi đồng trục – double co-axial seconds. Có nghĩa là hai kim giây của ở trước và sau đều quay trên cùng một trục và có thể nhìn thấy trên mặt số cả trước và sau.
Cả hai măt của đồng hồ đều cho biết cùng một thời gian, nhưng chúng không phải được làm chung trên một phần cố đinh của cỗ máy, xung quanh mỗi ô xem giờ còn chứa các tính năng khác nhau, một bên ô giờ nằm ở ngay trung tâm mặt số, bên kia thì ô giờ lại nằm ở vị trí 12 giờ. Cỗ máy bên trong tên là calibre 13BBM12-AIQPR, một cỗ máy lên dây tay với 5 ngày trữ cót, hoạt động ở tần số 3hz( 21.600 bph). Trên mặt số đơn giản nhất, ban có được chỉ báo thời gian, kim giây nhỏ và một thang đo mức trữ cót. Ở phần bên kia, có phần phức tạp hơn, ban có thêm lịch vạn niên.
Cách bố trí lịch vạn niên khá dị, tuy nhiên nếu đã quen với kiểu thiết kế của bovet thì bạn sẽ thấy bình thường. Trung tâm măt số là một ô báo giờ , bao bọc xung quanh bởi các chỉ số báo ngày. Thiết kế rất đẹp, tuy nhiên mũi tên báo ngày khá nhỏ để có thể quan sát dễ dàng, thực tế thì chiếc đồng hồ này không dành cho người có thị lực kém vì họ lúc nào cũng phải nheo mắt để nhìn.
Nếu ban là người có thị lực tốt, cho phép tôi bắt đầu giới thiệu, bên trái là chỉ báo các ngày trong tuần, bên phải là chỉ số các tháng, chỉ báo năm nhuận nằm ở trên đỉnh đầu, chúng hiển thị trên một đĩa quay trong suốt, ở vị trí đọc có một tấm bảng màu trắng muốt giúp các thông số nổi hẳn lên. Mỗi ô chỉ báo trong tính năng lịch vạn niên có thể điều chỉnh được thông qua các núm đẩy ở bên hông thân vỏ , hãng bovet có bán kèm theo một công cụ nhỏ để làm điều này.
Phần hiển thị lịch vạn niên retrograde có lẽ là thứ cân xứng nhất trong toàn bộ mặt số. Trong bản vàng trắng, vành tròn hiển thị này được làm từ sơn mài trắng. , còn với bộ vỏ 18k vàng đỏ thì mặt số làm từ sơn mài đen. Toàn bộ mặt số được làm với phong cách skeleton, nếu nhìn kĩ, bạn sẽ thấy nhiều chi tiết xung quanh được chạm trổ tay rất tinh xảỏ.
Trái ngược với sự khó đọc của các thông số ngày tháng hai bên, thì phần xem giờ lại khá dễ đọc, đây là một điểm cộng tích cực. Quan sát bộ lịch vạn niên bên dưới tấm kính saphire, thật sự cho cảm giác rất 3d. Một cái nhìn quá tuyệt vời từ nhiều góc cạnh khác nhau. Theo hãng bovet, bộ kính saphire vòm này đội thêm 4mm chiều dày vào độ dày tổng thể ( 15.8mm), khiến cho chiếc đồng hồ không thể gọi là siêu mỏng, nhưng nếu tính tới việc nó có tới 2 mặt số trước sau thì cũng không phải quá dày. Đường kính bề mặt là 43.3mm, khi lên tay rất thoải mái do cấu trúc càng khá ngắn. Do đây là một chiếc đồng hồ mang phong cách thiết kế amadeo, bạn sẽ có một núm chỉnh ở ngay vị trí 12 giờ theo kiểu ribbon, chiếc núm này được lấy cảm hứng từ đồng hồ bỏ túi, trên đỉnh đầu của mỗi càng đồng hồ và núm vặn được gắn một miếng saphire cắt theo kiểu cabochon.
Các mẫu thiết kế của bovet vốn không dành cho đám đông, họ luôn dứt khoát trong vấn đề này, có rất nhiều cái đẹp ở đây tiềm ẩn đằng sau những thứ được cho là phi truyền thống- họ là như vậy, tuy nhiên mọi cảm hứng vẫn phải bắt nguồn từ những thứ quen thuộc và truyền thống.
Ở phía trên, tôi đã đề cập tới việc chiếc đồng hồ này mang trong mình phong cách có thể chuyển đổi được, , nhờ vào cấu trúc bộ vỏ theo kiểu amadeo của nó. Kiểu thiết kế này cho phép bạn sử dụng đồng hồ như đồng hồ đeo tay, đồng hồ bỏ túi, làm mặt dây chuyền hoặc sử dung như một đồng hồ để bàn. Bạn có thể thấy tôi có một chuỗi dây bovet dành cho đồng hồ bỏ túi, kết nối với một bên càng, để có thể thay dây, bạn chỉ cần nhấn vào 2 núm ở 2 bên hông của tai càng. Nó hoặt động rất tốt, và khi khớp nối đem lại cảm giác rất chắc chắn. Tôi đã từng nói về vấn đề chuyển đổi này trước đây, hầu hết mọi người sẽ chỉ sử dụng 1 kiểu để sử dụng, và tôi cảm thấy thích thú với sự linh hoạt của nó.
Lưu ý một chút, là bộ dây đeo trong ảnh không được bán lẻ ( dây cá sấu), hãng sẽ gửi đồng hồ với dây da nhân tạo, việc này là để tránh rắc rối với CITES ( công ước quốc tế về bảo vệ động vật hoang dã) . Vì vậy, nếu dây đồng hồ không hoàn toàn giống với dây mà bạn đang sở hữu, thì lí do là như vậy.
Chiếc đồng hồ này là một phiên bản giới hạn, giống như hầu hết những chiếc đồng hồ bovet khác. Tôi rất thích điều này, khi đặt mình vào vị trí nhà quản lí sản phẩm của một công ti và chỉ thực hiện các phiên bản giới hạn, bạn có thể tạo ra một cái gì đó thú vị hay đẹp đẽ, mà không cần phải bỏ ra quá nhiều công sức cho việc sản xuất. Nếu nó thành công, bạn sẽ áp dụng thiết kế đó cho những mẫu khác trong tương lai, nếu nó thất bại, thì đó đơn giản trở thành một kinh nghiệm và biết đâu sẽ thu hút số ít các tay chơi chuyên sưu tập đồng hồ.
Hãng bovet khả năng sẽ phát hành ra phiên bản bổ sung trong tương lai cho dòng virtuoso, bằng cách dựa trên nền tảng nguyên mẫu và nâng cấp thêm. Thiết kế luôn được đóng góp bởi người hâm mộ, đó là một điểm tốt giữ cho thương hiệu có được sự đa dạng trong thiết kế. Chiếc bovet amadeo fleurier virtuoso VII retrograde perpetual calendar là một mẫu đồng hồ ẩn chứa nhiều điều thú vị, nó thích hơp với khách hàng đang tìm kiếm một sự đa dạng độc đáo, với lịch vạn niên và không muốn bỏ thêm chi phí cho môt cỗ tourbillon ( thứ mà nhiều chiếc bovet lịch vạn niên sở sữu) , đây là môt sự tiết kiệm đáng kể và vẫn mang đủ các phẩm chất của một chiếc bovet. Và cuối cùng, giá của nó là 82.800 usd.

5/5 - (1 bình chọn)