* biên dịch từ monochrome bởi Lê Hoàng thạch*

Thương hiệu mới hồi sinh gần đây : Czapek đang liên tục phát triển với sự ra mắt của một chiếc đồng hồ bấm giờ chronograph rất thú vị : Faubourg De Cracovie, bên cạnh đó ta cũng có một chiếc đồng hồ đầu bảng trong bộ sưu tập, có tên khá phức tạp là : Czapek Place Vendome Tourbillon Suspendu ” ici et Ailleurs ” GMT. ( vãi cả tên). Đó là một chiếc đồng hồ độc đáo trong ngày ra mắt, và ngay bây giờ nó còn trở nên độc quyền hơn nữa với các tùy chọn khắc lên thân vỏ, tạo nên những nét độc đáo riêng biệt cho từng chiếc đồng hồ.

Sau khi đã cân nhắc cẩn thận với sản phẩm cổ điển “Quai Des Bergues” – chiếc đồng hồ đầu tiên được giới thiệu bởi Czapek, mẫu thứ hai được giới thiệu là một chiếc đồng hồ tourbillon hiện đại, phức tạp hơn nhiều : Place Vendôme Tourbillon Suspendu. Trong khi Quai Des Bergues sử dụng các thiết kế và vật liệu truyền thống : cọc số la mã, mặt men, bộ kim cổ điển hoặc mặt số đánh vân guilloche. Thì mẫu tourbillon có khởi nguồn cảm hứng từ đồng hồ bỏ túi này lại cung cấp một thiết kế kiến trúc và kĩ thuật hơn.

Các sản phẩm Quai Des Bergues được làm với mặt số phi trọng tâm, với hai ô phụ bổ sung ở vị trí 4 giờ và 7 giờ. Các mẫu tourbillon cũng áp dụng khái niệm tương tự này cho một phong cách ” hở một nửa” và thậm chí đẩu ý tưởng tiến xa hơn nữa bằng cách đẩy phần giờ và phút gom vào ô phụ.

Chiếc đồng hồ này lấy nguồn từ mặt số Plan và phong cách đồng hồ bỏ túi từ những người đi trước, kèm với một cỗ máy với các chức năng chỉ báo. Bề mặt được phun cát, ốc vít cùng với các bộ phận bằng kim loại, cầu đầu nhọn đều được làm lộ thiên…. Chiếc đồng hồ này như đến từ một thời đại khác.

Mặt số dù có nhiều chỉ báo nhưng vẫn rất rõ ràng và dễ đọc. Phần thời gian ( giờ và phút) được hiển thị bằng ô lớn góc 12 giờ, đi kèm với thang báo trữ cót vòng cung. Ở góc 4 giờ là một chỉ dẫn múi giờ thứ 2 trên thang 12 giờ, nằm bên dưới một cây cầu có thiết kế hoàn hảo. Do là chỉ báo 12 giờ, nên nó được liên kết với một chỉ báo ngày/đêm để điều chỉnh chức năng GMT theo múi giờ chuẩn, chức năng này có mặt ở vị trí 6 giờ. Cuối cùng, một cỗ tourbillon đáng tự hào được phô trương ở góc 7 giờ, đối xứng với chức năng GMT. Mặc dù mặt số khá phức tạp, nhưng nó vẫn rất dễ đọc và đem tới một sự cân bằng về mặt thị giác rất tuyệt vời.

Nằm bên trong bộ vỏ bạch kim đường kính 43.5mm là một cỗ máy độc quyền – calibre SXH2 – được thiết kế đặc biệt cho Czapek bởi Chronode. Nó có một cỗ tourbillon loại 1 phút  đi kèm bộ cân bằng, với 4 đinh vít tùy chỉnh, chạy ở 21.600 rung động mỗi giờ, khả năng trữ cót lên tới 60 giờ. Lồng tuourbillon được làm từ 57 thành phần và được hoàn thiện thủ công tuyệt vời. Mặt lưng cho ta thấy một cây cầu lớn với bề mặt được phun cát, với tất cả các cạnh được đánh bóng bằng tay.

Dù bản thân đã là một chiếc bản đặc biệt ở ngày ra mắt : 10 chiếc bạch kim và 15 chiếc vàng hồng – thì ngay bây giờ bạn vẫn có thể sở hữu chiếc đồng hồ nay với bộ vỏ được chạm khắc, tạo ra nét độc đáo cho mỗi chiếc. Chạm khắc lên bộ vỏ là công việc phức tạp, vì vậy Czapek đã chọn chỉ khắc ở bên hông – với loại hoa văn ” Acanthus Leaves” ở mỗi bên – bao gồm cả ổ bảo vệ núm. Được thực hiện bởi nghệ nhân Thụy Sĩ Michele Rothen Rebetez, sản phẩm được lấy cảm hứng từ La Mã cổ đại, tạo ra nét tương phản với tổng thể mang đậm chất kĩ thuật của đồng hồ, bổ sung vào đó một vài nét hấp dẫn cổ điển cho thiết kế tổng thể. Phần chạm khắc được làm thủ công bằng tay, do đó mỗi chiếc đồng hồ sẽ là ” độc nhất”.

Những chiếc đồng hồ Czapek Place Vendom Tourbillon Suspendu GMT với hoa văn ” Acanthus Leaves” khắc trên vỏ, sẽ được bán với giá 107.000 CHF cho bản vàng hồng 18k và 120.000 CHF cho bản bạch kim ( chi phí khắc là 15.000 CHF).

THÔNG SỐ KĨ THUẬT

  • vỏ: 43.5mm, vàng hồng hoặc bạch kim, khắc hoa văn thủ công, kính saphire cong tráng phủ AR hai lớp, mặt lưng saphire, chống nước 30m.
  • Máy : Cal.SHX2, lên dây tay, cao 9.8mm, trữ cót 60 giờ, 21.600 dao động, 35 chân kính, giờ – phút – múi giờ thứ 2 – thang báo trữ cót – chỉ báo ngày/đêm- tourbillon 1 phút
  • Dây đeo : cá sấu kèm khóa
  • Phiên bản : giới hạn 15 chiếc vàng hồng, 10 chiếc bạch kim, khắc theo yêu cầu, đồng hồ được đánh số riêng.
  • Giá : 107.000CHF – vàng hồng 18k
              120.000 CHF – bạch kim

5/5 - (1 bình chọn)