* biên dịch từ ablogwatch bởi Lê Hoàng Thạch*

Nhân kỉ niệm 30 năm thành lập thương hiệu, hãng Frederique Constant ngày hôm nay đã công bố chiếc đồng hồ phức tạp nhất của họ, nó giống như một sự phối hợp giữa hai chiếc đồng hồ phức tạp có từ trước, lịch vạn niên và tourbillon, nó dẫn tới sự phát triển của chiếc đồng hồ lịch vạn niên tourbillon mới một cách tự nhiên. Nó không kém phần phức tạp những vẫn nằm trong khuôn khổ ” đồng hồ sang trọng giá cả phải chăng” của thương hiệu, với giá khởi điểm chỉ 20.000 usd cho bản vỏ thép.

Hãng FC đã giới thiệu cỗ máy in house đầu tiên của họ vào năm 2004. Cỗ tourbillon đầu tiên vào năm 2008 và đến 2016 là chiếc lịch vạn niên mỏng manh với đề xuất giá bán đáng chú ý : dưới 9000 usd. Tôi không có ý đề nghị đưa hai tính năng bổ sung này lại với nhau dễ dàng như ráp lego, nhưng thương hiệu vẫn có đủ nền tảng kiểu này để làm ra sản phẩm. Một điểm đáng chú ý là, thương hiệu cao cấp của FC là De Monaco lại có rất nhiều kinh nghiệm trong việc chế tạo các tính năng cấp cao kiểu như chiếc đồng hồ Frederique constant Perpatual Calendar Tourbillon mới.

Từ năm 2008, khi chiếc FC Tourbillon đầu tiên ra mắt với giá 40.000 usd cho bản thép, công nghệ và hiệu quả trong sản xuất đã liên tục được cải thiện và bản thân thương hiệu cũng được hưởng lợi từ nguồn tài nguyên từ chủ sở hữu hiện nay là tập đoàn Citizen Nhật Bản. Và ngay ở thời điểm hiện tại, phiên bản tourbillon lịch vạn niên mới chỉ có giá bằng phân nửa so với bản cũ thuần tourbillon.

Các cỗ máy tự động FC- 975 in house hoạt động ở tần số dao động 4HZ với khả năng trữ cót 38 giờ, bao gồm 188 thành phần, 80 trong số đó dùng để tạo nên lồng tourbillon. Bên cạnh các tính năng lạ mắt, FC-975 sở hữu một bánh xe thoát và mỏ neo làm từ vật liệu Sillicon, đem tới một khả năng chống từ tính, chống hao mòn và chống lại biến đổi về nhiệt độ, và nó rất nhẹ, tất cả đóng góp vào hiệu quả tổng thể, độ tin cậy cao hơn, và chính xác hơn. Các bộ phận sillicon như vậy đang dần trở nên phổ biến hơn, chúng làm tăng cảm giác về một sự chú trọng thực sự vào hiệu suất chứ không chỉ đơn thuần là những tính năng cấp cao đầy ánh hào quang.

Lịch vạn niên, giúp bạn biết được thứ, ngày trong tháng và tháng một cách chính xác. Ngay cả trong những năm nhuận mà không cần phải điều chỉnh lại lịch – thực chất Xét về mặt lý thuyết, lịch Gregorian sẽ yêu cầu điều chỉnh lịch vào ngày 1-3-2100. Cỗ máy có thể được quan sát thông qua một nắp đáy xuyên thấu làm từ kính saphire, nơi bạn có thể quan sát được bánh đà lên cót khung xương, đánh vân Perlage, và bản thân các kết cấu máy cũng sẽ quan sát được khi nhìn từ mặt trước – trên phiên bản Skeleton khung xương. ( nó có 4 bản nha anh em )

Có tổng cộng 4 phiên bản, hai bản bằng thép và 2 bản vàng hồng, với phiên bản khung xương và bản thường cho mỗi loại chất liệu vỏ. Trong bộ vỏ có kích thước 42 mm, có khả năng chống nước 50m – trừ phiên bản khung xương vỏ vàng chỉ 30m. Thương hiệu không cung cấp cho chúng tôi thông số độ dày, nhưng nó có vẻ dày dặn chứ không mỏng. Bố cục mặt số dạng bộ 3 ô phụ cân xứng được chuyển từ Slimline Perpetual Calendar sang đây, chỉ khác ở vị trí 6 giờ, một cỗ tourbillon thay cho moonphase.

Giá cho bản thép sẽ là 19.995 usd bất kể bản thường hay bản khung xương. Bản vàng hồng loại thường có giá 22.995 usd, 3 bản kể trên sẽ sản xuất mỗi bản 88 chiếc, riêng bản vàng hồng khung xương sẽ có giá bán 32.995 usd giới hạn đúng 30 chiếc.

5/5 - (1 bình chọn)