* biên dịch bởi Lê Hoàng Thạch*

Kể từ khi được giới thiệu lần đầu tiên trên toàn thế giới vào năm 2016, bộ sưu tập Seiko Presage chưa bao giờ ngừng gây ấn tượng. Tất cả bắt đầu với các mẫu Chronograph phiên bản giới hạn tuyệt vời với mặt đồng hồ Urushi sơn mài hoặc mặt men thủ công. Dòng sản phẩm được tiếp nối bởi các mẫu sản xuất thông thường với men hoặc Cocktail đầy màu sắc. Cũng như phiên bản giới hạn ấn tượng Shippo, chỉ trong vòng 2 năm, Seiko đã biến Presage trở thành một bộ sưu tập thú vị tương tự như Prospex. Tiếp nối xu hướng đó, Hôm nay Seiko tiếp tục ra mắt phiên bản giới hạn mới. Seiko Presage Urushi Byakudan Nuri SPB085 – và một lần nữa, họ lại cung cấp sơn mài Urushi làm bằng tay truyền thống ở mức giá tuyệt vời.

Khái niệm về bộ sưu tập Seiko Presage được xác định rõ ràng vào năm 2016 khi Seiko quyết định khởi động bộ sưu tập này trên toàn thế giới – trước đây nó là một bộ sưu tập chỉ dành cho thị trường nội địa. Kể từ khi ra mắt, Presage có những ý định rất rõ ràng : cạnh tranh với đồng hồ Thụy Sĩ, không chỉ về phong cách – so về đồng hồ cổ điển, sự thanh lịch mà còn về phương diện thủ công…. Và đó chính là nơi mà Seiko tạo nên sự khác biệt. Chúng tôi biết rằng, thương hiệu đến từ Nhật Bản này có khả năng sản xuất các cỗ máy cơ khí đẹp mắt với giá cả vừa phải. Với Presage, khái niệm phải chăng được áp dụng cho mặt số, với các kĩ nghệ truyền thống như : men, sơn mài Urushi hoặc Đánh vân Guilloche với men mờ đi kèm với đòi hỏi về giá cả nhỏ hơn so với các thương hiệu đến từ Thụy Sỹ. Chiếc Seiko mà chúng tôi sẽ trình bày ngay sau đây, một lần nữa có một mức giá rất tuyệt vời.

MẶT SỐ SƠN MÀI THỦ CÔNG

Điểm trọng tâm ở mẫu mới này chính là mặt số của nó. Ở những phần còn lại, chiếc đồng hồ này có lẽ đã rất quen thuộc với bạn vì nó vốn đã từng xuất hiện với mặt số men trắng hoặc mặt số xanh da trời ở mẫu Shippo. Không có bất ngờ nào về kết cấu cơ học hay bộ vỏ, tất cả sẽ là sự quen thuộc với hầu hết những người đam mê đồng hồ. Tuy nhiên, điều mới mẻ là sự bổ sung mặt số Urushi – không chỉ là một dạng Urushi sơn mài đơn điệu, mà là một phiên bản 3 tông màu mới toanh, được tạo ra với 3 loại kĩ thuật khác nhau là Urushi, Byakudan và Maki-e.

Mặt số của Seiko Presage Byakudan-Nuri mô tả những tông màu phong phú của bầu trời và mặt trăng ngay trước bình minh : một bầu trời màu xanh đen, điểm nhấn màu đỏ dành cho mặt trời và màu vàng dành cho mặt trăng. Để đạt được 3 màu sắc này đòi hỏi sử dụng 3 phương pháp khác nhau, được thực hiện trong studio của bậc thầy Urushi Issu Tamara.

Trong khi mặt số Urushi dạng thường đã được đưa vào bộ sưu tập Presage với mẫu SRQ021 năm 2016, mẫu SPB085 mới đang đẩy khái niệm này đi xa hơn với không chỉ một mà là ba kĩ thuật khác nhau. Đầu tiên phần nền được tạo ra bằng kĩ thuật Urushi truyền thống, trong đó sơn mài đen được sơn bằng tay lên phần kim loại làm mặt đồng hồ, sấy khô và sau đó đánh bóng. Quá trình này lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi đạt đến tông màu đen sâu ( thực sự sâu) và hầu như không có phản xạ ánh sáng.

Bước hai là sử dụng sơn mài Byakudan-nuri. Sử dụng một lớp Urushi mới làm chất kết dính, các mặt sau sẽ được rắc một lớp bột kim loại rất mịn, toàn bộ mặt số sau đó được sơn nhiều lần với sơn mài Urushi bán trong suốt màu đỏ và sau đó mỗi lớp sẽ được sấy khô và đánh bóng nhiều lần khi thợ thủ công thấy cần thiết. Kết quả là ta có một màu đỏ đậm, thay đổi tông màu tùy theo ánh sáng xung quanh – từ đỏ tía đậm cho tới đỏ như máu .

Bước cuối cùng là tạo ra các thang đo trữ cót, miêu tả mặt trăng. Sử dụng kĩ thuật Maki-e, lưỡi liềm đầu tiên sẽ được phủ một lớp sơn mài Urushi đóng vai trò là chất kết dính với bột mịn màu vàng được bôi lên sau đó. Khi bột mịn đã được rắc lên, các thợ thủ công sẽ phân tán nó rải đều trên bề mặt và sử dụng vật liệu đặc biệt để hoàn thiện. Kết quả cho ra đời một thang báo trữ cót không chỉ phản ánh hình dạng của trăng lưỡi liềm. Mà nó còn tồn tại dưới một kết cấu dạng hạt, tạo nên một mặt trăng lấp lánh tương phản với sự êm đềm của nền trời.

Quá trình phức tạp này, đòi hỏi tới một vài tuần, kết quả cho ra đời một mặt số phong phú, sang trọng và độc đáo, không giống với bất kì thứ gì khác đang được bán trên thị trường. Sự để tâm tới từng chi tiết là rất ấn tượng, đặc biệt là khi xét trên bình diện giá cả.

SEIKO PRESAGE URUSHI BYAKUDAN-NURI SPB085

về phần còn lại của chiếc đồng hồ, như đã đề cập, không có bất ngờ lớn. Bộ vỏ và cỗ máy quen thuộc, bộ vỏ đường kính 40.5 mm độc đáo và thanh lịch bằng thép không gỉ, với bề mặt được đánh bóng kết hợp chải satin, một niềng bezel mỏng để tập trung vào mặt số. Bộ vỏ cũng giống như các ấn bản Presage khác, được chế tác độc đáo.

Phần cuối cùng của mặt số sơn mài là các chữ số la mã và các chữ màu trắng- giống hệt với hầu hết đồng hồ Presage, bộ kim giờ và phút hình chiếc lá. Mặt số hiển thị có phần phức tạp hơn bản cũ, bao gồm thang báo trữ cót, kim báo ngày trong tuần, và ngày trong tháng.

Powering SPB085 là cỗ máy cơ bản giống như trên tất cả những chiếc Presage khác, có nghĩa nó là máy 6R21 tự động, nó chia sẻ nhiều tính năng kĩ thuật trong gia đình 6Rxx : tần số 4hz, dự trữ cót 45 giờ, được trang trí một phần ở bánh đà lên cót và cầu thẳng bằng vân Sọc.

GIÁ CẢ VÀ TÍNH KHẢ DỤNG

Có quy trình sản xuất mặt số phức tạp, chiếc Seiko này sẽ được sản xuất với sản lượng 2000 chiếc, nó sẽ có mặt vào đầu tháng 12 năm 2018 tại một số cửa hàng Seiko được chọn lọc trên toàn thế giới. Giá bán của nó là 2500 EUR, xem xét kĩ nghệ thủ công được áp dụng cho mặt số, thì một lần nữa ta lại có một món đồ giá trị với giá phải chăng.

3.5/5 - (4 bình chọn)