*biên dịch bởi HOÀNG HÀ THANH*

Va qua, Xavier và tôi đã có vinh d đưc đến nhà máy sn xut ca Patek Philippe, t nhà máy sn xut v và dây đeo đến phòng trưng bày Haute Horlogerie. Ch khi đó bn mi có th hiu đưc nhng điu đc bit đang din ra, đc bit là ti xưng HH. Patek Phillippe Minute Repeaters đang đưc sn xut ti đây luôn đưc biết đến là mt trong nhng chiếc đng h tt nht. Và hãy tin tôi đi, điu này là chính xác. Đ hiu chính xác ti sao chúng tôi có đưc cơ hi hiếm có đ cm tn tay mu mi nht ca b sưu tp, chiếc Patek Phillippe 5178G – cũng là dp đ gii thích khái nim Cathedral Gongs, và dĩ nhiên, chúng ta có c âm thanh na.

 

THE PATEK PHILLIPPE 5178g MINUTE REPEATER

Thoạt nhìn, Patek Phillippe 5178G là một chiếc đồng hồ khá đơn giản. Tương đối hợp lý về tỷ lệ, dựa trên một mặt số hiển thị thời gian đơn giản, cho thấy một bộ vỏ thanh lịch và truyền thống…Không một chi tiết nào có thể khiến bạn tưởng tượng ra được có gì đó rất phức tạp bên trong chiếc đồng hồ này. Nó là một chiếc đồng hồ rất tinh tế, chắc chắn là vậy, tuy nhiên nó được ẩn giấu khá kĩ càng. Nếu bạn đi qua ai đó đang đeo chiếc đồng hồ này, có thể bạn sẽ chỉ nhìn thấy một chiếc đồng hồ cổ điển, sang trọng với ba kim. Cho đến khi bạn nhận thấy núm bên trái của vỏ và các chi tiết khác nhau tạo nên 5178G

Patek Phillippe 5178G được giới thiệu tại Baselworld 2017, cùng với chiếc 5078G. Cả hai đều là minute repeater ( điểm chuông tới phút) , có cùng một mặt số, các hiển thị và kim, đều có vỏ vàng trắng với kiểu dáng Patek truyền thống. Cả hai đều mang trong mình tố chất của một Minute Repeater do Patek thực hiện. Không có quá nhiều sự cầu kì, bên trong là bộ máy cơ nổi tiếng Calibre R 27. Tuy nhiên, một chiếc có đường kính bề mặt 38mm (5078G) và chiếc còn lại có đường kính 40mm (5178G), không có gì liên quan đến vấn đề thiết kế. So với bản 38mm, bộ máy của Patek Phillippe 5178G cần nhiều không gian hơn vì một lí do đơn giản: bên trong là Cồng nhà thờ (Cathedal Gongs) trong khi 5078G có những chiếc cồng tiêu chuẩn (standard gongs).

Sau khi xem xét một cách kĩ càng, chiếc 5178G tiết lộ những chi tiết tuyệt vời. Đầu tiên chúng ta hãy nhìn vào bộ vỏ của nó. Như đã nói, rất truyền thống và tinh tế, với dáng vẻ Patek thông thường – bezel lồi, vỏ tròn, tai càng dạng bậc thang – hoàn thiện một cách hoàn hảo. Được làm bằng vàng trắng 18K, độ hoàn thiện của tất cả các bề mặt đều rất tuyệt vời. Ngay cả với đường kính 40mm, chiếc đồng hồ này vẫn rất cân bằng.

Tiếp đó là mặt số. Một lần nữa, nó cho cảm giác 100% Patek. Sự kết hợp của kim Breguet và số Breguet cũng rất cẩn trọng và dễ chịu như những phần còn lại của đồng hồ. Tuy nhiên, như thường lệ với Patek, nhìn dưới chiếc kính lúp – hoặc xem những tấm ảnh vĩ mô – xuất hiện những chi tiết tuyệt vời của những con số, được làm bằng vàng, được đánh bóng và được đặt trên mặt số hoàn toàn thủ công. Bản thân mặt số, như được chỉ ra với dòng chữ “email”, được làm bằng kĩ thuật tráng men Grand-feu (“email” nghĩa là men bằng tiếng Pháp). Được thể hiện với màu trắng, bề mặt được đánh bóng hoàn hảo và có hiệu ứng sữa độc đáo mà chỉ men mới có thể mang lại.

Nhìn chung, chiếc Patek Phillippe 5178G Minute Repeater là chiếc đồng hồ của một người sành sỏi thật sự: kín đáo, không gào lên nguồn gốc, không thể hiện độ cầu kì phức tạp của nó. Nó chỉ cho thấy vẻ đẹp sau khi được xem xét kĩ càng, cho thấy được mức độ tuyệt vời của từng chi tiết.

 

KĨ NGHỆ HOÀN THIỆN CẤP CAO HAUTE HORLOGERIE TI PATEK PHILLIPPE

Patek Phillippe đã có một truyền thống lâu dài với tính năng điểm chuông tới phút-Minute Repeater. Kể từ những ngày đầu của quá trình sản xuất, vào năm 1839, những chiếc đồng hồ đánh chuông đã được tạo ra. Tuy nhiên, khi xét trên khía cạnh đồng hồ đeo tay, mọi thứ có hơi khác một chút. Patek tạo ra chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên của mình vào năm 1925 – với một bộ máy được cung cấp bởi Victorin Piguet. Tuy nhiên, công việc sản xuất khá kín đáo và chủ yếu là được đặt mua. Chỉ đến năm 1989, Patek Phillippe mới đưa lại ý tưởng về chiếc đồng hồ đeo tay Minute Repeater ra thị trường, với chiếc kỉ niệm 150 năm với số tham chiếu 3974, một chiếc đồng hồ có chuông với lịch vạn niên được tạo ra cho bộ sưu tập Jubilee. Chiếc đồng hồ này giới thiệu Calibre R 27 – bộ máy vẫn được sư dụng cho những chiếc Minute Repeater hiện nay.

Calibre R 27 đem lại cảm giác khá quen thuộc , với một quả lắc siêu nhỏ. Nó có một chút gì đó của dòng Calibre 240 nổi tiếng. Tuy nhiên, điểm chung duy nhất là quả lắc siêu nhỏ. Khi nói đến Patek Phillippe, chúng ta không bao giờ phải phàn nàn về độ hoàn thiện của bộ máy. Tuy nhiên, với Minute Repeater, chúng ta sẽ đi xa hơn một chút. Các chi tiết trang trí thực sự rất tinh tế và làm hoàn toàn bằng tay. Những chiếc búa, với bề mặt được đánh bóng đen mượt, Guilloché trên con lắc, chấn lưu, phần bảo vệ trên đỉnh bộ điều tốc ly tâm…không có cách nào có thể diễn tả hết được; đây chính là Haute Horlogerie đích thực.

 

KHÁI NIM V CNG NHÀ THỜ-CATHEDRAL GONGS

Cơ chế đằng sau một Minute Repeater bao gồm bốn yếu tố chính. Đầu tiên, ẩn bên dưới mặt số, là một loạt kệ và ốc có thể “đọc” được thời gian được hiển thị bởi kim và chuyển nó sang phần còn lại của cả bộ máy, do đó, nó có thể biết được bao nhiêu chuông cần phải thực hiện. Tiếp đó là bộ điều tốc ly tâm (có thể nhìn thấy bên dưới cọc Calatrava mạ vàng), một dạng phanh điều chỉnh tốc độ của cơ chế chuông – do đó Minute Repeater có thể đánh chuông với một nhịp độ mong muốn. Yếu tố thứ ba là những chiếc búa – có thể so sánh với cái dùi của bộ gõ. Những chiếc búa là một phần của nhát đánh tạo ra âm điệu “gõ” vào thành phần cuối cùng cả cơ chế, những chiếc cồng.

Cồng là phần tạo ra âm nhạc. Chúng là những dụng cụ âm thanh. Chúng có thể được so sánh với kẻng ba góc trong một dàn nhạc cổ điển. Khi búa đập vào chúng, chúng tạo ra âm thanh (âm nhạc). Những chiếc cồng này là những cuộn thép mỏng uống cong theo hình vòng tròn dọc theo chu vi bên trong vỏ. Thông thường, hai trong số chúng được sử dụng trong một Minute Repeater: một cho cao độ thấp và một cho cao độ cao. Những cuộn dây này được tạo hình thủ công và điều chỉnh riêng biệt để phát tiếng theo ý muốn – một điều mà chỉ một số thợ đồng hồ có thể thực hiện.

Còn những chiếc cồng nhà thờ thì sao? Chúng khác với những chiếc cồng cổ điển về độ dài. Những chiếc cồng nhà thờ quấn quanh bộ máy với độ dài tương đương với gần hai vòng, gấp đôi so với những chiếc cồng tiêu chuẩn. Kết quả là một giai điệu phong phú với tiếng vang dài đặc biệt. Tuy nhiên, cồng nhà thờ cũng phức tạp hơn rất nhiều để tạo hình. Vì cồng chỉ được bảo vệ ở một đầu, do vậy rất khó khăn để chúng có thể bao vòng quanh bộ máy hai vòng mà không chạm vào vỏ, bộ máy, hoặc chạm lẫn nhau. Vấn đề được giải quyết bằng sự sắp xếp xoắn ốc của hai cồng và các khe trong vỏ.

 

PATEK PHILLIPPE 5178G “HÁT” NHƯ TH NÀO?

Kể từ khi bắt đầu viết về đồng hồ, tôi đã có cơ hội được nghe khoảng 20 đến 30 chiếc Minute Repeater khác nhau. Tôi phải thừa nhận rằng, khi nhìn thấy những chiếc búa làm việc ở phía sau và lắng nghe âm nhạc được tạo ra bởi những chiếc cồng thật sự rất vui sướng. Tuy nhiên, có rất ít đã cho tôi niềm vui này như Patek Phillippe 5178G. Trên một số chiếc, tôi thấy âm thanh khá nghèo nàn (thiếu hài hòa và độ vang). Một số thì tốc độ của búa gõ vào cồng không được điều chỉnh tốt (tốc độ quá nhanh hoặc quá chậm, thậm chí khác nhau khi báo giờ hoặc mỗi 15 phút). Đối với nhiều người, âm thanh không đủ lớn. Tuy nhiên, đây là các ý kiến cá nhân và nên được xem như một ý kiến chủ quan.

Tuy nhiên, bạn có thể tự kiểm chứng bằng đoạn clip ngắn ở trên (xin lỗi vì chất lượng hình ảnh khá kém), âm thanh của Patek Phillippe 5178G rất phong phú, dầy dải sóng, sâu sắc và như một bản nhạc – một lần nữa, đây là ý kiến cá nhân tôi. Tôi tìm thấy ở đây một biên độ tuyệt vời và kết quả không chỉ phong phú mà còn rất lớn – video ngắn này được ghi lại tại Geneva Salons với rất nhiều tiếng ồn. Tôi sẽ đặt chiếc đồng hồ này vào top 3 của riêng tôi, đặc biệt là do sự phong phú âm thanh của nó. Tuy nhiên hãy nhớ rằng không một chiếc Minute Repeater nào có âm thanh như nhau, kể cả hai chiếc 5178G cũng sẽ không phát ra chính xác như nhau.

 

KT LUN

Nhìn chung, không khó để có thể bị gây ấn tượng bởi một chiếc Patek Phillippe 5178G Minute Repeater. Đó là một bài tập thực sự sang trọng và kín đáo, cùng với việc tạo ra một kiệt tác cơ khí đặc biệt. Đối với tôi, đây chính là Patek ở mức cao nhất. Ngoài ra, danh tiếng của thương hiệu về Minute Repeater không bị lạm dụng. Âm thanh được tạo ra bởi chiếc đồng hồ này – và để nói chính xác, sự hiện diện của chiếc đồng hồ này – là tuyệt tác. Mức độ độc quyền này có giá 360.000 CHF. Thêm vào đó, bạn sẽ phải kiên nhẫn nếu bạn muốn sở hữu một chiếc, vì như thường lệ Minute Repeater của Patek thường thực hiện theo đơn đặt hàng.

 

 

THÔNG S K THUT – PATEK PHILLIPPE 5178G MINUTE REPEATER CATHEDRAL GONGS

  • V: đường kính 40mm – vàng trắng 18k, đánh bóng – mặt kính Sapphire – (không chống thấm nước)
  • Máy: Calibre R 27 PS, in-house, Patek Phillippe Seal – lên dây tự động bằng bánh đà lên cót cỡ nhỏ  – tần số 3Hz – 43 đến 48 giờ trữ cót – hiển thị giờ, phút, giây, điểm chuông tới phút với cồng nhà thờ
  • Dây đeo: da cá sấu nâu đậm với vảy vuông, khóa gập vàng trắng 18K
  • mã đồng hồ: 5178G-001
  • Giá: 360.000 CHF

4.5/5 - (2 bình chọn)