” biên dịch từ monochrome bởi LÊ HOÀNG THẠCH – ảnh có sự bổ sung ở trang khác” 

Sự kết hợp giữa Chronograph với lịch vạn niên là hình ảnh thu nhỏ của những gì mà hãng Patek có thể làm tốt nhất. Năm nay, chúng ta không chỉ có 1 mà tới 2 phiên bản 5270. Một mẫu bằng bạch kim đi kèm mặt số màu cá hồi, còn một mẫu  vàng hồng đi kèm mặt số màu gỗ mun. Bao bọc trong lớp vàng hồng 18k từ đầu tới chân,  Patek Ref.5270/1R khác biệt với người anh em bạch kim của mình giống như phấn so với miếng pho mát. Với cỗ máy lên dây thủ công tinh xảo in house như mọi mẫu khác, chiếc đồng hồ này đi kèm một dây đeo vàng hồng lộng lẫy với bộ chỉnh sửa QP ẩn giấu khéo léo bên trong mỗi mắt dây.

ÔNG VUA CỦA ĐỒNG HỒ ĐA TÍNH NĂNG

The Chronpet Calendar Chronograph được nhiều người coi là đỉnh cao kĩ nghệ chế tạo đồng hồ của hãng Patek Philippe. Câu chuyện của nó được viết lần đầu tiên vào năm 1941 với sự ra mắt của mẫu đồng hồ huyền thoại Ref. 1518, một cỗ máy bấm giờ Chronograph đi kèm với lịch vạn niên, nó ra đời trước nhiều thương hiệu khác đến hàng vài thập kỉ. Một chiếc có từ năm 1943 bán với giá hơn 11 triệu đô la trong cuộc đấu giá 2 năm trước, lúc đó đã xác lập kỉ lục là chiếc đồng hồ đeo tay đắt nhất từng được bán ra , cho đến khi bị phá vỡ bởi chiếc Paul Newman’s Rolex Daytona với cái giá 17 triệu đô la Mĩ vào năm 2017. Ví dụ này đã cho bạn thấy được sự điên cuồng xét về mặt giá đấu mà những chiếc đồng hồ này có thể tạo ra.

Là một thành viên trong dòng dõi “quý tộc” này, đại diện ở thời điểm hiện tại – Ref.5270- ra mắt vào năm 2011 với mặt số được thiết kế lại, kích thước vỏ lớn lên tới 41mm, và quan trọng nhất là bộ máy lên dây tay tự sản xuất, calibre CH 29-535 PS Q.

BỎ QUA NHỮNG CON CÁ SẤU ĐI, Ở ĐÂY CÓ NHỮNG NGƯỜI ĐÀO VÀNG !

Phải thừa nhận rằng, cần phải có một sự tự tin nhất định kèm theo một tài khoản ngân hàng dồi dào là điều cần thiết để đeo lên bộ dây Midas hùng vĩ này ! ( Midas là tên vị hoàng đế chạm tới đâu ra vàng tới đó! Nhắc tới lão này thì ám chỉ đến vàng và sự đỉnh cao sang trọng). Bộ vỏ vàng hồng 18k của chiếc đồng hồ này so với mẫu bạch kim thì như đêm với ngày. Như bất kì người đam mê Patek nào cũng đều biết, các mẫu 5270 trước đây đều xuất hiện trên một bộ dây đeo cá sấu tuyệt đẹp. Tới năm 2018, một dây đeo vàng hồng tuyệt vời đã lần đầu tiên xuất hiện, cả bộ vỏ, cỗ máy lẫn dây đeo đều mới. Sự kết hợp của bộ dây vàng lên chiếc đồng hồ này là những thứ sẽ được viết trong cuốn tiểu thuyết.

Được mô tả với các tên ” goutte” hoặc phong cách giọt nước, dây đeo vàng hồng 18k là sự pha trộn liền mạch vào bộ vỏ với 5 hàng mắt dây. Một thiết kế độc quyền của hãng Patek, mỗi một liên kết nhỏ đều được đánh bóng bằng tay và được sắp xếp theo từng tầng một xen kẽ với nhau tạo ra một cảm giác về ” dòng chảy ” đẹp, bền bỉ pha trộn sự mềm dẻo cho người đeo nó. Mỗi hàng liên kết sẽ có sự xê dịch để thích ứng với cổ tay bạn và tiếp nhận ánh sáng để tạo ra một bề mặt đa sắc màu, luôn thay đổi theo góc nhìn. Các nút hiệu chỉnh cho lịch vạn niên được giấu vào các liên kết gần nhất với bộ vỏ, hai cái ở trên cùng để điều chỉnh ngày tháng năm, và một cái bên dưới để chỉnh pha mặt trăng ( moonphase). Dây đeo đi kèm với một khóa bấm kiểu dáng đẹp, được khắc con dấu Calatrava Cross.

Nó có thể không phải là tách trà dành cho tất cả mọi người, nhưng chung quy lại, dây đeo này là một miếng trang sức tinh tế theo đúng nghĩa của nó và quay lại cái thời mà có khá nhiều thương hiệu hàng đầu đã giao phó dây đeo của họ cho nhà sản xuất dây đeo nổi tiếng vùng Geneva, Gay Frères. Nghiên cứu kĩ các trang đấu giá, chúng tôi đã xem qua một mẫu năm 1948 Ref.1518 đi kèm với bộ dây vàng hồng sang trọng, bán đấu giá trong năm 2015 với giá 1.445.000 CHF. Với dòng mô tả ” chronograph vàng lịch vạn niên với mặt số hồng, moonphase và một bộ dây Gay Freres Bracelet”

GỖ MUN VÀ VÀNG

Bộ vỏ và dây đeo tích hợp của nó tạo thành một tổng thể ấn tượng đậm màu vàng hồng sáng bóng. Giống như dây đeo, bộ vỏ vàng hồng 41 mm thể hiện sự cống hiến tương tự cho từng chi tiết và sự tinh tế định nghĩa nên Patek. Chỉ cần nhìn vào những núm đẩy Chronograph ta sẽ thấy các bề mặt được đánh bóng tương phản của họ, đi kèm các phần mặt được chải xước satin ở mặt bên, phần tai càng dạng xòe đẹp mắt với đường cong nhẹ nhàng kiểu bậc thang, tất cả đều hội tụ lại xứng tầm với bộ dây đeo.

Kể từ khi được giới thiệu vào năm 2011, mẫu 5270 đã trải qua một cuộc đại tu ngoại hình, bao gồm việc loại bỏ cằm đôi và tái hợp với chỉ số Tachymeter. Kết cấu phần mặt số giống hệt phiên bản bạch kim, nhưng bạn sẽ phải thừa nhận là chúng hoàn toàn khác nhau. Mặt đồng hồ dạng tia mặt trời màu đen sáng bừng làm tăng thêm độ bóng bẩy cho bộ vỏ và dây đeo vàng hồng. Tuy nhiên, tính chất đối xứng và tính dễ đọc là điểm mô tả chính xác nhất mẫu này trong 77 năm qua.

Sự tương phản ấn tượng của mặt đồng hồ màu đen làm nổi bật tất cả các chi tiết vàng hồng lẫn vàng vàng trên mặt số : các cọc giờ được làm bằng vàng thường, phần khung ô lịch đôi 12 giờ, kim giây, lịch tuần trăng và các ngôi sao, thậm chí cả ô năm nhuận và ô ngày /đêm cũng màu vàng. Với vòng đo tốc độ Tachymeter tương phản, vạch chia theo dõi giây, bộ đếm thời gian chrono, kim giây nhỏ và các ngày có màu trắng, độ rõ ràng là rất tuyệt. Trong một biện pháp khác để tăng cường mức độ dễ xem giờ, kim Chronograph được phun cát, các kim giây nhỏ được làm bóng, ô chỉ báo pha mặt trăng thiết kế theo khung kiểu áo ngực, còn chỉ báo năm nhuận trông khá kì lạ.

CỖ MÁY IN HOUSE CỦA PATEK

Mẫu 5270/1R được trang bị một cỗ máy lên dây tay CH 29-535 PS Q. Nó kết hợp một bộ lịch vạn niên đi kèm cỗ máy bấm giờ Chronograph có bánh xe dạng cột column wheel, ra mắt vào năm 2009. Có chế Chronograph được kết nối với các bánh răng đếm thời gian gear train bằng một ly hợp ngang và bộ nhảy phút Jumping Minutes. Hoạt động ở tần số 28.800 dao động mỗi giờ, nó có thể trữ cót từ 55 đến 65 giờ ( khi Chronograph không được kích hoạt). Cân bằng Gyromax được ghép nối bằng 1 dây tóc tới dây tóc Breguet terminal curve.

Giống như mọi chiếc Patek Philippe hiện đại, nó được đóng con dấu riêng của Patek. Có nghĩa là tiêu chuẩn cao cấp và được kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt được áp dụng trong việc sản xuất mọi thành phần của đồng hồ, với các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về hình thức, chức năng và tính chính xác. Khi nhìn gần ta sẽ thấy các góc vát cạnh được đánh bóng của bộ phận cầu và đòn bẩy. Kĩ thuật chải xước Strainght Graining ở các vị trí tạo nên chronograph, đầu vít và các rãnh được đánh bóng, một số ổ đỡ chân kính vàng và vân sọc Geneva nối tiếp ở trên cầu nối. Vẻ đẹp của cỗ máy này cũng xuất phát từ cách bố trí có chiều sâu và dễ chịu, cho phép quan sát chuyển động của các bánh răng và đòn bẩy khi núm đẩy được kích hoạt.

Qua tất cả, nếu một chiếc Patek 5270 nằm trong danh sách mong muốn của bạn và không có gì đáng lo về sự phô trương đầy ánh vàng, thì nó chắc chắn là sành cho bạn! Cuối cùng, chiếc đồng hồ này có giá là 174.900 EUR. ( rẻ quá rẻ quá!!)

THÔNG SỐ KĨ THUẬT

  • VỎ : 41 × 12.4 mm, 18k vàng hồng, kính saphire, chống nước 30m.
  • MẶT SỐ : chải tia màu đen gỗ mun, cọc giờ vàng hồng
  • CỖ MÁY : in house calibre CH 29-535 PS Q, lên dây tay, kích thước 32×7mm. Trữ cót 55 giờ, 28.800 dao động/giờ, 33 chân kính, chức năng giờ phút giây, kim giây nhỏ, bấm giờ , lịch vạn niên, chỉ báo ngày đêm, lịch tuần trăng, 456 thành phần.
  • DÂY ĐEO: 18k vàng khối dạng giọt nước, khóa vàng khối. Khắc Calatrava Cross.
  • : Ref. 5270/1R-001
  • GIÁ : 174.900 EUR

2/5 - (1 bình chọn)