*biên dịch bởi HOÀNG HÀ THANH*

Hôm nay, chúng tôi s không thc hin đánh giá ” phong cách Monochrome” thông thưng, đi sâu vào tng yếu t ca đng h hoc phân tích mi tính năng kĩ thut. Thay vào đó, chúng ta s làm điu gì đó ” vì li ích ca kĩ ngh chế tác”, vì v đp ca ngh thut. Đ minh ha điu này, hôm nay chúng ta s ch nhc đến mt chiếc đng h – Vacheron Constatin Traditionelle Minute Repeater Tourbillon – bng cách tp trung vào mt s tính năng nh nhưng ti quan trng, và th hin đưc thế nào là kĩ ngh chế to đng h cao cp.

Tất nhiên, chúng ta có thể dễ dàng đi sâu vào mọi chi tiết của chiếc Vacheron Constantin Traditionelle Minute Repeater Tourbiloon, được giới thiệu lần đầu vào tháng 9 năm 2016. Chúng tôi có thể giải thích nó là phiên bản đơn giản của Calibre 2755 cực kì phức tạp, một chiếc đồng kết hợp Tourbillon, điểm chuông tới phút (minute repeater) và cả lịch vạn niên – bởi vì Traditionnelle Minute Repeater Tourbillon sử dụng cùng một Calibre cơ bản, chỉ là không có module QP ở phía trên. Chúng tôi có thể viết một bài dài về tất cả các tính năng và thông số kĩ thuật chi tiết của nó, nói cho bạn biết về bộ dự trữ năng lượng 58 giờ, về tần số 2.5Hz của tourbillon, với bộ vỏ quá khổ, hay là về 507 thành phần của Calibre 2755 TMR. Chúng tôi có thể. Tuy nhiên chúng ta sẽ nhìn chiếc đồng hồ này ở một góc độ khác, xem xét một vài chi tiết khiến nó trở nên đặc biệt.

Trong bộ vỏ của Vacheron Constantin Traditionnelle Minute Repeater Tourbiloon, mức kiệt tác của nó nằm trong những chi tiết nhỏ; từ mức độ hoàn thiện cho tới sự trang trí, và từ sự tham gia của bàn tay con người, đã góp phần vào việc tạo nên một chiếc đồng hồ như vậy – bởi vì chỉ khi hiểu hết được những điều này, bạn mới có thể biết được tại sao nó lại có mức giá hơn nửa triệu Euro. Khi tiến tới tầm giá này, tính năng và các giải pháp kĩ thuật đã không còn là lời giải thích được nữa. Phải có nhiều hơn nữa. Bạn có thể tìm được những chiếc Tourbillon (kể cả đồng hồ Thụy Sĩ) dưới 30000 Euro. Thậm chí có cả những chiếc đồng hồ Minute Repeater có giá thấp hơn thế ( mặc dù rõ ràng là sự kết hợp giữa minute repeater và tourbillon thường sẽ mang lại những cái giá trên trời). Vì vậy trước khi chúng tôi có thể nghe được bạn gào thét vì mức giá của nó, xin mời hãy xem xét kĩ càng chiếc Vacheron Constantin Traditionnelle Minute Repeater Tourbillon thực sự là gì, và những chi tiết có thể một phần nào đó biện minh cho mức giá của nó.

MT S VÀNG ĐÚC VÀ HỌA TIẾT LẶP THỦ CÔNG (GUILLOCHÉ)

Nếu vân bề mặt của mặt số đã là một thứ gì đó cực cao cấp, thì việc có thêm cả những họa tiết đánh vân thủ công thực sự giống như đến từ một hành tinh khác. Hiện nay thì những chiếc đồng hồ có mặt số với kết cấu tương tự Guilloché cũng đã khá phổ biến. Tuy nhiên, hầu hết các đồng hồ này, nếu chúng có giá dưới 15000 Euro, đa phần sẽ có mặt số làm bằng cách dập khuôn – có nghĩa là tm đng thau (đng là vt liu thưng thy nht ca mt s) s đưc in/dập mt dng vân bt chưc mt đng h guilloché. Vacheron Constantin Traditionelle MRT đương nhiên không ở trong phân khúc này. Mặt số của nó là một dòng máu xanh thun chng.

Trên chiếc Traditionnelle MRT, mặt số khởi đầu là một tấm vàng. Sau đó, để có được mặt vân đồng tâm này, nó phải trải qua một quá trình chuyển động cơ (cũng được gọi là guilloché bằng tiếng Pháp). Nó là một kĩ thuật trang trí có tính chính xác và độ phức tạp cực cao, được khắc lặp đi lặp lại vào một vật liệu cơ bản bằng cách sử dụng cỗ máy động cơ hồi chuyển. Bước đầu là để tạo ra một bản gốc, một tấm có kích thước lớn có một dạng vân mong muốn được khắc thủ công. Sau đó, cỗ máy động cơ hồi chiển sẽ sử dụng bản gốc như một dạng “khuôn” để tái tạo lại dạng vân này lên mặt số thành phẩm.

Ngay cả khi quá trình này nghe khá đơn giản, nó thực sự có rất nhiều bước điều khiển bằng tay. Trước hết, Guilloché đích thực chỉ có thể thực hiện được với những cỗ máy vận hành bằng tay, đa số đã có tuổi là hàng thế kỷ, hoàn toàn là cơ khí (không có điện hay CNC). Thậm chí sau đó, guilloché thủ công mang lại sự tinh vi, chính xác và gần gũi hơn về các đặc điểm của dòng sản phẩm mà bn có th d dàng nhn ra trên mt s chiếc Tradittionnelle Minute Repeater Tourbillon – và nó đòi hỏi một người thợ làm mặt số phải được đào tạo ở bậc cao để điều khiển máy, nếu không kết quả có thể sẽ không được như mong đợi ( và bởi vì tấm nền là vàng đúc, chắc chắn bạn sẽ không muốn khắc thiếu chỉ một vạch lên mặt số…)

Bây giờ, về bản thân mặt số, kể cả khi cỗ tourbillon có thể dễ dàng trở thành tâm điểm cho mọi ánh nhìn, mô hình guilloché tinh tế, chính xác và rất thanh lịch vẫn có thể mang lại sự cân bằng cho buổi trình diễn. Tất cả về chiếc đồng hồ này là sự đơn giản. Ảo diệu thay, mặc dù Vacheron Constantin đã trang bị cho chiếc Traditionnelle này với hai tính năng rất phức tạp, nó vẫn cực kì tinh tế và đẹp mắt. Không cần nói đến mặt số, không có những đường vân phức tạp, thực tế là không phô trương gì cả… những hiển thị giờ và phút hơi lệch tâm cũng là đóng một vai trò quan trọng trong tỉ lệ, để phù hợp với lồng Tourbillon lớn bên dưới. Tất cả là sự cân bằng và tập trung vào các yếu tố trọng điểm, vẻ đẹp của việc chế tác hoàn toàn thủ công. Điều này cũng được áp dụng cho lồng Tourbillon…

CU VÀ LNG TOURBILLON

Một lần nữa lại là về những chi tiết nhỏ. Chúng tôi sẽ tập trung vào một phần có kích thước nhỏ hơn 2cm. Một khi đã quan sát nó, bạn sẽ hiểu rằng nó không chỉ là một phần nhỏ khác. Thật vậy, với chính nó, cây cầu Tourbillon của Vacheron Constantin Traditionelle Minute Repeater Tourbillon vẫn rất ấn tượng. Vậy thì chính xác “cây cầu” này là gì? Nó là một thanh ngang nhỏ đi qua lồng Tourbillon, và mục đính duy nhất của nó là giữ cho các cơ quan điều chỉnh ở đúng vị trí của nó – bn có th tìm thy mt cách khác mt sau đng h, vi mt hình dáng khác. Trong bộ vỏ của chiếc VC này, chứa đựng một cỗ tourbillon dạng cơ bản , trái ngược với một chiếc “Flying” Tourbillon, chỉ có ở một bên. Điều này có nghĩa rằng chúng ta có thể thưởng thức vẻ đẹp của cây cầu lẫn mặt số,kèm theo những phần  trang trí vô tận của nó.

Cầu Tourbillon ở đây được đánh bóng, tuy nhiên không phải trên một mặt phẳng, vì nó có một mặt cắt tròn. Trong khi bạn nghĩ rằng nó không có gì khác biệt, hãy để chúng tôi giải thích cho bạn. Đánh bóng ở một mặt phẳng đã rất phức tạp: bạn phải có một thao tác đúng, một lực vừa đủ, một hướng chính xác. Đánh bóng là một quá trính nhằm làm mịn và loại bỏ các nhược điểm, nhưng không được biến đổi quá nhiều hình dạng và độ dày mỏng tổng thể. Với bề mặt phẳng, về cơ bản bạn chỉ chà theo hình dấu hỏi trên một bề mặt tổng thể, hoàn toàn phẳng, với bột kim cương. Phức tạp và tốn thời gian, đòi hỏi tay nghề cao, nhưng nó lại là một cảnh tưởng khá phổ biến trong việc chế tác đồng hồ.

Tuy nhiên, khi nói đến những bề mặt tròn hoặc cong, những quy tắc tương tự không thể áp dụng. Kiểu đánh bóng này phải được thực hiện một cách tỉ mỉ với mảnh vật liệu được giữ chắc chắn trên một hệ thống đặc thù, và người thợ sẽ tác động lực với một thanh gỗ nhỏ và bột kim cương để đạt được một bề mặt bóng giống như gương. Khó khăn ở đây dĩ nhiên là kiểm soát sao cho loại bỏ được tất cả khuyết điểm trong khi vẫn giữ được hình dạng tổng thể của phần vật liệu nguyên vẹn. Điều này tốn nhiều thời gian hơn là đánh bóng một mặt phẳng – và việc đánh bóng một cây cầu có thể mất tới vài ngày…

Phần thú vị thứ hai cần chú ý là lồng Tourbillon, theo phong cách Vacheron Constantin, có hình dạng như cây thánh giá Maltese. Ở đây, các chi tiết được hoàn thiện kiểu anglage ấn tượng – anglage là vát và gọt cạnh xiên. Nó bao gồm các cạnh vát với cùng một góc ( nói chung là 45 độ) kĩ thuật này được thực hiện đặc biệt trên những cây cầu và đĩa. Trong khi công đoạn này hiện nay chủ yếu được làm bằng máy, một chiếc đồng hồ như Vacheron Constantin Traditionnelle Minute Repeater Tourbillon này phải có cạnh vát được hoàn thiện và đánh bóng hoàn toàn bằng tay ( tiêu chuẩn bắt buộc của con dấu Hallmark of Geneva-con dấu chứng chỉ về chất lượng hoàn thiện đỉnh cao). Tuy nhiên, điều ấn tượng nhất là số lượng góc ở bên trong ( góc nhọn ở trong và ngoài lồng). Công việc vát này không thể làm được bằng máy, mà chỉ có thể bằng việc sử dụng các chốt gỗ và những tờ bìa cực sắc… Và khi bạn xem xét kích thước của chiếc lồng, bạn có thể hình dung ra được độ chính xác cần thiết để tạo ra nó.

 

MT B MÁY ĐƯC TRANG TRÍ HIN ĐI

Từ nãy đến giờ, chúng tôi chỉ tập trung vào các bộ phận ở mặt số của chiếc Vacheron Constantin Traditionnelle Minute Repeater Tourbillon. Tuy nhiên, nếu xoay chiếc đồng hồ ra sau sẽ khiến bạn muốn đeo ngược nó ngay lập tức. Ngay cả khi mục tiêu đầu tiên và trọng điểm của bộ máy là cung cấp năng lượng và độ chính xác để chỉ ra thời gian – và dĩ nhiên cung cp năng lưng cho các chức năng bổ sung mà thường gọi với cái tên là complications – người thợ đồng hồ đích thực sẽ dành nhiều thời gian hơn cho việc thiết kế và trang trí. Với một chiếc đồng hồ ở đẳng cấp này, bộ máy này cần phải được phù hợp với phần còn lại của đồng hồ, một chiếc đồng hồ thật sự thanh lịch và xuất chúng. Chiếc Traditionnelle MRT cũng không ngoại lệ.

Xem xét một cách kĩ càng hơn về calibre 2755 sẽ cho thấy tất cả các loại kĩ thuật hoàn thiện và trang trí, tất cả đều là một phần của kĩ nghệ chế tác truyền thống – và được thực hiện theo tiêu chuẩn Hallmark of Geneva/ Geneva Seal/ Poinçon de Genève – có nghĩa là tất cả mọi bộ phận đều phải được hoàn thiện và trang trí cả kể những phần không nhìn thấy được.

 • Cầu được vát, nghĩa là các cạnh của nó cũng được vát và đánh bóng thủ công.
 • Các tấm chính có vân tròn hoặc vân tròn hạt (kể cả những bề mặt ẩn).
 • Cầu được trang trí bằng sọc Geneva – được làm thủ công chứ không phản máy CNC, giống như nhiều chiếc đồng hồ luxury khác.
 • Cầu Tourbillon cũng như cây cầu chính trên bộ máy có các góc bên trong/ góc nhọn, thực hiện tỉ mỉ bằng tay.
 • chi tiết chạm Khắc được làm thủ công (tất cả các chi tiết khắc trên bộ máy).
 • Búa của bộ điểm chuông được đánh bóng đen… Loại đánh bóng tân tiến nhất được sử dụng để có được bề mặt nhẵn hoàn hảo của các bộ phận thép, phản chiếu ánh sáng như gương, hoặc có màu đen khi nhìn ở những góc nhất định
 • chân kính và ốc Vít được cho vào bồn rửa bóng ( vát lõm quanh đầu vít hoặc chân kính được chạm khắc và đánh bóng).
 • Đầu vít được đánh bóng gương và khe được vát.
 • chân bánh răng được cắt thủ công, đánh vân circular grained
 • Ổ cót có vân tia nắng

Như bạn có thể thấy, khi nhắc đến bộ máy như một trong những chiếc Traditionnelle Minute Repeater Tourbillon, tính năng và công nghệ không còn là yếu tố chính duy nhất nữa. Thời gian sản xuất, chi tiết và trang trí đẹp là những gì tạo nên sự khác biệt giữa đồng hồ Luxury và đồng hồ cao cấp. Tất cả những chi tiết đó, tất cả đều có sự can thiệp của con người, dù ít có sự ảnh hưởng lên hiệu năng bộ máy, nhưng đóng một vai trò lớn trong việc đem lại xúc cảm khoái lạc mà chúng ta có khi chiêm ngưỡng một cỗ máy đồng hồ đẳng cấp.

Liệu tất cả những chi tiết này có biện minh được cho mức giá 528000 Euro? Vâng, tất nhiên là được một phần, vẫn như mọi khi, đó là một số tiền cực lớn ch vi mt chiếc đng h…Nhưng, như chúng tôi nói ở Pháp, “le coeur a ses raisons que la raison ignore” (The heart has its reasons that the reason ignores). Và chiếc đồng hồ này hoàn toàn là một niềm đam mê: đam mê của một vài người có thể sở hữu nó, và đam mê của hàng chục người đã làm việc để tạo ra nó.

 

THÔNG S K THUT – VACHERON CONSTANTIN TRADITIONNELLE MINUTE REPEATER TOURBILLON

 • V: đường kính 44mm x 12.21 mm – vàng hồng 18k (có bản bạch kim với mặt số trắng hoặc đen) – tinh thể Sapphire ở cả trước sau
 • B máy: Calibre 2755 TMR – in-house, Hallmark of Geneva – cơ khí- 2.5Hz – 58h năng lượng dự trữ – Hiển thị giờ, phút, kim giây nhỏ trên tourbillon, minute repeater, hiển thị năng lượng dự trữ trên bộ máy.
 • Mt s: Vàng đúc, vân Guilloché thủ công- màu trắng đục – kim vàng
 • Dây: dây da cá sấu, khóa gập vàng
 • Ref: 6500T/000R-B324
 • Giá: 528000 Euro

 

5/5 - (1 bình chọn)