*biên dịch bởi HOÀNG HÀ THANH*

Khi nghĩ đến đng h ca Zenith, có th th đu tiên hin ra trong đu bn s là mt chiếc El Primero Chronograph tn s cao. Nó là mt tác phm ngh thut ca kĩ thut chế tác đng hc bit là vic nó đưc sn xut vào thi đim năm 1960). Tuy nhiên, Zenith không nên b phân loi thành mt cơ s sn xut Chronograph vì h có rt nhiu kit tác đng h khác. Đ k nim 150 năm ngày thành lp, Le Locle đã quyết đnh gii thiu mt chiếc đng h vi mt tính năng khác thưng nhưng rt n tưng: mt chui xích bo toàn lc (Fusee-chain) – chiếc Zenith Academy Georges Favre-Jacot.

Hãng đồng hồ Zenith được thành lập tại le Locle (Thụy Sĩ) vào năm 1865 bởi một thanh niên làng 22 tuổi tên Georges Favre-Jacot. Ông tập hợp tất cả các tài năng trong khu vực, thành lập nhà máy với một không gian rộng rãi với các xưởng sản xuất đầy ánh sáng (họ đồng thời cũng là những người đầu tiên trang bị đèn điện). Để kỉ niệm 150 năm thành lập, Zenith không chỉ tạo ra một phiên bản giới hạn cho chiếc El Primero ( chiếc bán chạy nhất của hãng) mà còn là một chiếc đồng hồ hoàn toàn mới với một bộ máy cực kì ấn tượng.

Mối quan tâm chính của chiếc đồng hồ này không phải là vỏ vàng hồng 18k đường kính 45mm hay mặt số phẳng vân trắng đục. Những gì thực sự nổi bật bên trong chiếc Zenith Academy Georges Favre-Jacot là cơ chế bất thường và kỹ thuật ấn tượng fusee-chain nằm nửa trên mặt số.

Ti sao li là Fusee-chain?

Thông thưng, mt chiếc đng h cơ nhn đưc năng lưng t mt dây cót chính (hoc nhiu hơn) nm trong cót. Bng cách to áp lc lên dây tóc, nó s có xu hưng bung ra và do đó cung cp năng lưng cho các bánh răng và b thoát. Cơ chế đơn gin này có mt li cơ bn. Đương nhiên mt dây cót mnh hơn và dài hơn s cung cp nhiu năng lưng hơn kéo theo năng lưng d tr nhiu hơn. Tuy nhiên, dây cót càng dài thì đ n đnh/ liên tc ca nó s càng thp. Nó s cho năng lưng mnh m hơn và gim dn đi khi năng lưng d tr dn hết. Đây là mt hiu ng t nhiên mà ch nhng cơ chế cơ khí phc tp và tn kém (như mt Remontoir D’egalité) mi có th khc phc.

Cơ cu Fusee chain hot đng gn như tương t. Mt dây cót đưc kéo dài s t đng cung cp năng lưng. Tuy nhiên, cót đưc liên kết vi mt chui xích bo toàn lc hot đng như mt chiếc tay gt đ sau ca xe đp. Mc đích là đ cung cp mt dòng chy năng lưng liên tc bt k điu kin nào. Đ mang li mt mô men xon vng vàng như vy, phn xích liên kết vi cót s m ra xunh quanh mt phn chu vi vi dng hình nón. Điu này s khc phc đưc tác đng tiêu cc ca tính cht không tuyến tính ca si dây cót do đó to ra mt mô men xon liên tc cho b thoát.

Với Zenith Academy Georges Favre-Jacot, chúng ta có thể thấy cơ chế phức tạp này hiện diện trong một khẩu độ lớn từ điểm 9 giờ đến 3 giờ trên mặt số. Chúng tôi sử dụng “phức tạp” bởi vì không dễ dàng để phát triển và tính toán được chính xác hình dạng của bộ chuỗi xích này theo mô men xoắn mà dây tóc cung cấp, nhưng chủ yếu vẫn là do số lượng các bộ phận cần thiết. Chuỗi xích 18 cm bao gồm không dưới 575 mảnh bộ phận (tất nhiên tất cả đã được đánh bóng một cách đẹp mắt). Cơ chế này được  thiết kế để mang lại 50 tiếng đồng hồ năng lượng ổn định cho đồng hồ.

Các tính năng thú vị khác đến từ bộ thoát, chiếc Zenith Academy Georges Favre-Jacot có cơ chế tần số cao của Zenith. Bộ máy cót tay thủ công El Primero 4810 hoạt động ở 5hz / 10 nhịp mỗi giây / 36000 bph. Chúng ta nên nhớ là tần số càng cao thì độ chính xác càng cao. Kết hợp với cơ chế chuỗi xích bảo toàn năng lượng, hoàn toàn có thể mong đợi chiếc Zenith Academy sẽ có được sự chính xác tại một thời điểm cũng như xuyên suốt trong thời gian sử dụng.

Bộ máy này tất nhiên đã được hoàn thiện với những tiêu chuẩn của Haute-Horlogerie, với các đường kẻ sọc Geneva, vân mịn hạt, các góc cạnh được vát và đánh bóng, mạ vàng hồng. Bộ máy lớn (37mm) nhưng mỏng một cách đáng ngạc nhiên (5.9mm) so với những tính năng mà nó mạng lại.

Bên cạnh việc trình diễn cơ chế chuỗi xích bảo toàn lực đầy ấn tượng ở nửa trên, mặt số của Zenith Academy Georges Favre-Jacot còn phô bày được bề mặt phẳng vân trắng đục mạ bạc với kim xanh. Ổ cót và bộ chuỗi xích được cố định bởi hai cây cầu nối đánh bóng đẹp mắt. Với hiển thị giờ và phút ở trục trung tâm, một mặt số nhỏ ở khoảng điểm 7 giờ 30 và hiển thị năng lượng dự trữ ở điểm 5 giờ.

Zenith Academy Georges Favre-Jacot với Fusee-Chain là phiên bản giới hạn với 150 chiếc và có giá 61500 Euro chưa thuế (xấp xỉ 74000 Euro với thuế của EU)