* biên dịch bởi Lê Hoàng Thạch*

Đây là chiếc đồng hồ đến từ nhà sản xuất độc lập Cyrus, nó đã được công bố tại Basel World năm ngoái, và không nghi ngờ gì nữa, nó là một trong những chiếc đồng hồ khác thường nhất mà tôi từng trên tay trong năm qua. Nó cũng đưa tới cho tôi một cái nhìn đầu tiên về một thương hiệu mà tôi phải thừa nhận rằng tôi biết rất ít về nó. Xét về thiết kế. Đây là một chiếc đồng hồ hấp dẫn và đáng ngạc nhiên, không chỉ bởi cấu trúc khác thường và tính kĩ thuật cao. Và ngay bây giờ, chúng ta sẽ cùng chiêm ngưỡng nó!

Không có quá nhiều thông tin trực tuyến sẵn có về nhãn hiệu đồng hồ Cyrus. Từ những mảnh ghép, tôi biết rằng nhãn hiệu này thuộc sở hữu của một gia đình tư nhân tại Thụy Sỹ rất giàu có, và có niềm đam mê mãnh liệt với nghề chế tạo đồng hồ. Được thành lập vào năm 2010, xưởng lắp ráp của họ được đặt tại Le Locle dưới sự giám sát của Mojon. Nhãn hiệu tuyên bố rằng việc sản xuất đồng hồ của họ được thực hiện hòan toàn In-House – điều này đến nay vẫn cần xác minh, tuy nhiên bản thân tôi cho rằng đây chưa chắc đã là lời nói dối trong thời đại của những thông tin tiếp thị quá mức.

Thương hiệu có tổng cộng 7 bộ sưu tập khác nhau, một số trong đó được sản xuất với số lượng rất ít. Chiếc Klepcys Vertical Skeleton Tourbillin rơi vào danh mục này. Sau khi mô hình đầu tiên được công bố tại Basel World 2018, thì năm nay nó đã có một mẫu mới với mặt số dạng mở, cho thấy hầu hết các chi tiết bên trong. Đây là một phiên bản đồng hồ sản xuất số lượng rất ít, có 5 chiếc Gold & Titanium DLC, 5 chiếc vỏ vàng và 5 chiếc Titanium DLC. Như bạn thấy trong bức ảnh, tôi đã dành phần lớn thời gian cho biến thể màu vàng/đen.

MẶT SỐ :

Điểm nhấn trên chiếc đồng hồ này, chắc chắn là bộ Tourbillon dọc, tôi chưa từng thấy bất kì điều gì giống như thế này, và phải thừa nhận rằng nó rất ấn tượng về mặt thị giác. Như bạn có thể thấy, nó được đặt ở giữa mặt số theo trục dọc và được neo giữ bởi một cây cầu cong theo chiều dọc. Nếu bạn nhìn kĩ, bạn sẽ thấy rằng phần hiển thị giây sẽ được nằm ở phần bên ngoài – theo gia số 5 giây.

Theo cyrus, quyết định đặt lồng Tourbillon ở góc 90 độ được đưa ra sau nghiên cứu của nhóm kĩ thuật trong suốt 24 giờ. Họ tin rằng việc đặt lồng tourbillon ở góc này cho phép nó giữ thẳng đứng trong hầu hết các trường hợp, dẫn tới việc lồng chứa toàn bộ cơ chế : bao gồm bánh xe cân bằng, bộ thoát và đĩa Pallet sẽ quay hiệu quả hơn, do đó bù đắp được các tác động của trọng lực lên bộ cân bằng, và cải thiện mạnh hơn độ chính xác.

Cho dù sự gia tăng độ chính xác có ý nghĩa thực sự hay không, thì bố cục tourbillon theo chiều dọc có thể sẽ khiến bạn đánh giá cao hơn so với cấu trúc nằm ngang tiêu chuẩn.

Cây cầu neo giữ nó cũng rất ấn tượng, được làm từ DLC vàng hoặc đen tùy từng phiên bản. Nó được trang trí bằng kĩ thuật Microbillage siêu nhỏ, mang lại một lớp phủ Satin sáng bóng. Chi tiết này đem tới một cái nhìn đậm chất điêu khắc hấp dẫn.

Ở hai bên hông cỗ Tourbillon, chúng tôi tìm thấy các bảng hiển thị thời gian dạng Retrograde, ở bên phải có kim vàng ( hoặc bạc tùy phiên bản) báo phút, ở bên trái là báo giờ. Tất cả các bên đều sử dụng số Ả rập. Như tôi đã đề cập trước đó, phần giây sẽ được hiển thị trên lồng Tourbillon thông qua các khối nhỏ khắc số.

Phần mặt số đã được làm lại so với bản cũ, chỉ còn lại giờ và phút, các phần còn lại được làm rỗng để lộ ra bánh răng và chi tiết máy, chịu trách nhiệm cho phần kim báo giờ và phút. Ở góc 12 giờ, là một ô báo năng lượng dự trữ, nằm rất kín đáo giữa vòm của cầu Tourbillon. Khả năng trữ cót là 100 giờ tức 4 ngày. Tất cả đều nằm bên dưới lớp kính tinh thể saphire cong vòm.

THÂN VỎ

như bạn có thể thấy trong ảnh, nó không phải là một đồng hồ đeo tay dễ chịu. Bộ vỏ có đường kính 44 mm chưa bao gồm núm điều chỉnh. Nhưng độ dày của nó khiến cho việc đeo lên cổ tay rất không thoải mái : 18.65mm ở chỗ cao nhất – lý do là cần có đủ không gian để chứa bộ Tourbillon dọc và cầu. Có 3 phiên bản vỏ mà tôi đã đề cập ở bên trên gồm :

1. Titan cấp 5 phủ DLC đen 
2. Vàng hồng 4N 18K
3. Vàng hồng kết hợp titan cấp 5 phủ đen DLC.

Phần núm điều chỉnh rõ ràng là một phần trong DNA thiết kế và mẫu này cũng không ngoại lệ. Một cái ở bên phải và một cái ở bên trái. Núm ở bên phải có 2 nấc : một nấc để lên dây và một nấc dành cho điều chỉnh giờ. Còn núm ở góc bên trái được trang bị một bộ đẩy, cho phép nhảy giờ nhanh – rất hữu ích khi di lịch qua các múi giờ khác nhau.

CỖ MÁY.

Ở phần nắp đáy, đồng hồ được trang bị một tấm Saphire nguyên khối trong suốt, để lộ ra cỗ máy In-house. Vận hành ở tần số 3hz, cỗ máy này sử dụng hai ổ cót song song với nhau, với bánh xe Rachet màu đen. Ngay phía bên dưới, một lỗ hổng ở trung tâm cho thấy nhiều phần của cỗ Tourbillon dọc cũng như một phần bánh răng.

Cỗ máy này cấu thành bởi 344 bộ phận, các cây cầu được trang trí theo phong cách tia mặt trời hơi cong, hoàn thiện theo phương pháp đánh bóng mờ kết hợp làm mờ xen kẽ. Các ốc vít được đánh sáng bóng. Dù không quá công phu nhưng cỗ máy bạn đang thấy khá đẹp mắt.

Chiếc đồng hồ bán ra sẽ đi kèm với một dây đeo cá sấu màu đen/khóa gập titan DLC đen hoặc cá sấu/ khóa gập vàng hồng 18k. Giá cụ thể như sau :

1. Bản Titanium : 130.000 Euro
2. Bản vàng hồng/titan DLC đen : 144.000 EUR
3. Bản vàng hồng 18k : 164.000 EUR.

5/5 - (1 bình chọn)