*biên dịch bởi LÊ HOÀNG THẠCH *

Năm nay , là một năm vô cùng đặc biệt dành cho hãng sản xuất đồng hồ lừng danh a.lange & sohne , bởi nó đánh dấu kỉ niệm sinh nhật lần thứ 200 của người sáng lập – ngài ferdinand adolph lange . có 2 chiếc đồng hồ đã được giới thiệu trước đó . tuy nhiên , mẫu 1815 mới là phiên bản thích hợp và đỉnh cao nhất dành cho dịp kỉ niệm này , nó là một phiên bản đặc biệt khác từ chiếc 1815 – và nó không phải là một chiếc đồng hồ đơn giản . vâng , đó chính là a.lange & sohne 1815 tourbillon handwerkskunst , bản kỉ niệm 200 năm ngày sinh của FA lange.

ĐÔI NÉT VỀ KHÁI NIỆM ” HANDWERKSKUNST”

Ở A.Lange & sohne , có một từ được tạo ra để ám chỉ một sự khác biệt so với thế giới , nó là một từ khá phức tạp nếu bạn không phải là người đức và nó mang trong đó khá nhiều ý nghĩa : HANDWERKSKUNST – nghĩa là artisanship ( thủ công ) . đó là một thuộc tính khác biệt mà a.lange & sohne sử dụng từ 2011 để xác định những chiếc đồng hồ phiên bản đặc biệt , có mặt số và cỗ máy được ưu tiên sử dụng các phương pháp kĩ thuật chạm khắc và hoàn thiện đặc biệt. Cho tới nay , chỉ có 4 chiếc đồng hồ có được danh hiệu này đó là :

1. Richard lange tourbillon ” pour le merite” handwerkskunst : với bộ vỏ vàng mật ong kết hợp kĩ thuật khắc tremblage ( giới hạn 15 chiếc năm 2011)

2. Zeiwerk handwerkskunst, mặt số bằng vật liệu rhodium đen , kèm theo kĩ thuật chạm khắc tremblage. ( giới hạn 30 bản trong năm 2012)

3. Lange 1 tourbillon perpetual calendar handwerkskunst kèm kĩ thuật chạm khắc tremblage ( giới hạn 15 chiếc năm 2013)

4. The lange 1 tourbillon handwerkskunst kỉ niệm 20 năm tái lập hãng. Với mặt số tráng men màu đen và bộ máy được hoàn thiện rất độc đáo ( giới hạn 20 chiếc năm 2014)

A.LANGE & SOHNE 1815 TOURBILLON HANDWERKSKUNST

Và bây giờ , sẽ là một chiếc mới nhất mà chúng tôi sắp sửa giới thiệu cho bạn !

Chúng ta đã từng cùng nhau bàn luận về chiếc A.lange & sohne 1815 tourbillon phiên bản thường khi nó được giới thiệu tại sinh 2014 . xét trên khía cạnh phân khúc đồng hồ cao cấp và phức tạp , nó chắc chắn phản ánh kiểu cách cổ điển và kín đáo đúng chất a.lange . bên cạnh đó , nó cũng là một chiếc đồng hồ khá phức tạp với chức năng zero- reset kết hợp việc dừng kim giây ( rút núm kim giây bật về 12 giờ và dừng lại) lần đầu tiên áp dụng kèm với tourbillon ( rút núm dừng luôn cả tourbillon) . sự khác biệt chính có thể dễ dàng nhìn thấy ngay đó là mặt số . tuy nhiên , phía bên trong cỗ máy , ta cũng có một vài thứ rất thú vị đáng xem xét , dù về mặt kĩ thuật nó không khác gì bản thường nhưng hình ảnh trực quan thì rất khác biệt .

Như đã nói ở trên , sự khác biệt dễ thấy nhất chính là mặt số , nó được làm từ vật liệu rhodium đen với vàng hồng nguyên khối ,kèm theo kĩ thuật chạm khắc tremblage ( một từ tiếng pháp , dịch ra tiếng anh là shake ) . người nghệ nhân sẽ điêu khắc bằng cách sử dụng công cụ burin ( một dụng cụ điêu khắc ) tạo nên một cấu trúc dạng hạt đồng đều và mịn . các yếu tố như lô gô thương hiệu , các chữ số được làm nổi bật lên , được đánh bóng và tương phản rõ nét với nền tối.

Cũng giống như zeitwerk handwerksunstenst hoặc lange 1 tourbillon perwerual calendar handwerkskunst , điểm đáng kinh ngạc chính là chiều sâu của những hình khắc này – thậm chí là còn vượt trội như với chiếc 1815 tourbillon , kết cấu mang dạng hạt là chủ yếu . nếu bạn nhìn kĩ vào những chiếc có kĩ thuật chạm khắc frosted/tremblage ( giống như mặt số hoặc bộ phận máy đồng hồ của chiếc này ) , ta sẽ cảm nhận rõ được cái chất ” hand made ” trong đó , nó không thật sự đồng đều , và chính điều này đem lại cho ta một cảm giác độc quyền phù hợp với thuật ngữ ” thủ công ” . các chữ số lớn và độ tương phản cao làm cho chiếc đồng hồ đi theo xu hướng truyền thống và rất cổ điển . thiết kế mặt số tương tự như bản thường , nhưng nhờ có kĩ thuật chạm thủ công mà chúng ta thấy chúng khác hẳn nhau.

TOURBILLON KẾT HỢP ZERO-RESET VÀ DỪNG KIM GIÂY

trong kĩ nghệ chế tạo đồng hồ cổ điển , cơ chế dừng kim giây không phải là điều đặc biệt , hầu hết những cỗ máy tự động cơ bản đều có chứa tính năng này . tuy nhiên , trong trường hợp một cỗ tourbillon , nó làm cho mọi thứ trở nên phức tạp hơn . chiếc đồng hồ này có 3 cơ chế thú vị , được sáng chế bởi hãng a.lange & sohne , đặt trên lồng chứa tourbillon , nó làm cho đồng hồ trở nên chính xác hơn và không phải là một dạng tính năng điều chỉnh thiết lập. Năm 1997 , họ đã giới thiệu chức năng zero reset trên một vài chiếc đồng hồ , chức năng này tự động đưa kim giây về vị trí 0 giờ và dừng lại ở đó khi rút núm . sau đó , vào năm 2008 , hãng lại giới thiệu thế hệ thứ 2 cho máy tourbillon. Và cho tới 2014 , với sự ra đời của phiên bản tourbillon 1815 , a.lange & sohne đã lần đầu tiên kết hợp 2 cơ chế này lên một cỗ tourbillon. Khó khăn nằm ở chỗ , lồng chứa tourbillon là một có chế phức tạp bao gồm nhiều thành phần ( thường là 50 phần ) , và nó tự vận hành . việc dừng nó lại và reset lại về 0 đòi hỏi 2 hoạt động. Thứ nhất , một mảnh kim loại tinh xảo hình cong sẽ chạm vào bánh xe cân bằng để giữ lại nó , sau đó , búa reset sẽ kích hoạt bộ phận cam hình tim nằm giữa cầu tourbillon liên kết với trục kim giây nhỏ . về cơ bản , việc này giống như cơ chế zero reset trên chronograph.

Bản thân rourbillon đã là một chi tiết mang tính cổ điển , xoay đủ 1 vòng trong 60 giây , đặt tại vị trí 6 giờ trên mặt số với một khẩu độ khá lớn . cầu ghim tourbillon đồng thời cũng đóng vai trò là trục cho kim giây nhỏ , được hoàn thiện vô cùng tinh xảo – bằng kĩ thuật đánh bóng đen ( black polishing ).  Lồng có hình dạng lyra ( sao chức nữ ) , cỗ tourbillon có viên end stone ( một dạng chân kính ) bằng kim cương có thể nhìn thấy ở mặt sau đồng hồ , dao động ở tần số 21.600 vph.

MÁY ĐỒNG HỒ

Mỗi ấn phẩm handwerkskunst đến từ hãng A.lange đều có một phương thức thực hiện cụ thể cho từng cỗ máy , không sử dụng kĩ thuật đánh vân ribbing như thông thường . với chiếc đồng hồ này cũng vậy , họ đã đi xa hơn , không chỉ áp dụng một kiểu hoàn thiện cụ thể , mà nó được sửa đổi áp dụng nhiều phần , với nhiều kĩ năng truyền thống làm bằng tay thủ công. Đầu tiên , bạn sẽ thấy tấm 3/4 được hoàn thiện với bề mặt mờ và mịn màng , nó được làm từ vật liệu bạc đức nguyên chất , so với bản cũ thì tấm 3/4 trên bản mới đã được sửa đổi , với 3 nhát cắt xung quanh ổ cót , ở giữa là ổ đỡ chân kính ( chaton ) cỡ lớn bằng vàng .

Hình dạng của tấm 3/4 trên tourbillon đã được sửa đổi với nhiều điểm gấp khúc hơn , nhiều đường cong hơn , cho phép hoàn thiện thủ công nhiều hơn. Tất cả gộp lại , ta có một cấu trúc đa góc độ bên trong cỗ máy . hình dạng của bánh xe cũng khá là mới mẻ , với những chấu dạng cong , buộc nhà sản xuất phải làm việc chi tiết với các góc độ bên trong hơn .

Cuối cùng , cầu gà tourbillon đã được thiết kế lại để có độ mở lớn hơn , tự hào với nhiều chi tiết khắc tay , một trong những tính năng truyền thống của hãng A.lange & sohne . ngay cả khi tương đồng về mặt kĩ thuật , nhưng cỗ máy của chiếc đồng hồ này vẫn rất khác biệt so với bản thường . đem lại thanh thế và hấp dẫn hơn cho những tay chơi sành sỏi . cỗ máy L 102.1 calibre có kích thước 32.6  × 6.6 mm , trữ cót tới 72 giờ.

TRÊN CỔ TAY …

Có lẽ bạn cũng đã đoán được , đây là một chiếc đồng hồ thực sự tuyệt vời khi đeo lên cổ tay , thứ nhất , do kích thước hợp lí của bộ thân vỏ bằng chất liệu vàng hồng 18k , chỉ có kích thước 39.5 mm × 11.1 mm – ít hơn ít nhất 2 mm so với hầu hết các mẫu tourbillon khác. Nó có thể đeo lên tay như một chiếc đồng hồ thanh lịch dresswatch , đi  kèm với một bộ tuxedo hoặc suit. Với một nền trắng ( áo sơ mi trắng ) sẽ khiến chiếc đồng hồ này nổi bật hơn trong môi trường sống thực , nó tạo ra một ánh hào quang tuyệt vời , một điều gì đó vô cùng đặc biệt mỗi lần đeo lên , kết hợp sự ấm áp của vàng hồng với mặt số điêu khắc thô lạnh ( nhưng tinh tế trong khâu hoàn thiện ) , hiện hữu những con số tương phản đầy sắc đẹp và nhẹ nhàng.

Chiếc đồng hồ a.lange & sohne 1815 tourbillon handwerkskunst là một phiên bản giới hạn chỉ 30 chiếc , với giá lên tới 186.000 euro đã bao gồm thuế

 

5/5 - (1 bình chọn)