Trong năm 2022, tại triển lãm Đồng Hồ và Kì Quan Geneva, hãng Vacheron Constantin đã đi một nước cờ bất ngờ : họ đã cho tái bản chiếc đồng hồ thể thao sang trọng mã số 222 có từ năm 1977. Là thành viên thứ 3 của bộ ba ” Tam Thánh” Holy Trinity đầy tính biểu tượng trong giới đồng hồ thể thao sang trọng, bên cạnh Royal Oak và Nautilus. Vacheron Constantin Historiques 222 mới là một hình mẫu điển hình cho cảm hứng từ những thứ cổ điển. Tuy nhiên có một điểm bạn cần lưu ý : chiếc đồng hồ sẽ chỉ có bản bằng vàng chứ không có bản thép. Ngay bây giờ, chúng ta sẽ điểm qua những nét nổi bật về lịch sử cũng nhưng các chi tiết thú vị về chiếc đồng hồ vô cùng hấp dẫn này.  

NHÌN LẠI LỊCH SỬ VACHERON CONSTANTIN 222

Năm 1972, giới chế tạo đồng hồ đã chứng kiến sự ra đởi của một khái niệm hoàn toàn mới, một chiếc đồng hồ có dây đeo kim loại tích hợp hoàn hảo, một chiếc đồng hồ bằng thép không gỉ, nó mạnh mẽ, giản dị nhưng vẫn rất cao cấp! Cỗ máy bên trong được tạo ra không khác gì những cố máy dành cho đồng hồ vàng quý giá – đó là AP Royal Oak, được thiết kế bởi Gerald Genta, và sau đó nó đã nhanh chóng được nhiều hãng đồng hồ nối gót theo chân, mà điển hình là Patek Philippe Nautilus năm 1976, rồi đến Vacheron Constantin 222. Các nhà sưu tập đã đặt cho bộ ba này cái tên Holy Trinity trong giới thể thao sang trọng. 

                                                       chiếc 222 bản cũ

Chiếc đồng hồ lần đầu tiên ra mắt trong dịp kỉ niệm 222 năm khai sinh nhãn hiệu, do đó nó có tên là 222. Thiết kế được nhào nặn bởi một nhà thiết kế trẻ, có tên là Jorg Hysek. Cũng giống như Ap và Patek Philippe, Chiếc 222 là một sự phá cách triệt để so với đồng hồ truyền thống. Hysek giải thích : ” tôi muốn thiết kế nên một chiếc đồng hồ thể thao thanh lịch, đồng thời tạo ra sự cân bằng giữa hai yếu tố này để phù hợp với vũ trụ cổ điển, tinh tế của hãng Vacheron Constantin”. Mẫu 222 bao gồm tất cả những yếu tố kinh điển tạo nên phong cách thể thao sang trọng : bộ vỏ hình thùng rượu, bộ niềng nổi bật với chi tiết phức tạp, dây đeo tích hợp hoàn toàn vào thân vỏ, cỗ máy siêu mỏng – đó là sự kết hợp điển hình giữa sang trọng và đơn giản. 

Vacheron Constantin 222 ban đầu được làm bằng thép không gỉ, khả năng chống nước đến 120 m. Mặc dù vậy đồng hồ vẫn rất mỏng chỉ 7mm, nhờ vào cỗ máy dày đúng 3.05mm – VC1120, vốn lấy nền tảng từ máy Jaeger LeCoultre 920. Chiếc đồng hồ ban đầu không có kim giây, sở hữu một lịch ngày có đường kính 37mm khá lớn vào thời đó. Nó có thể sở hữu màu thép trắng, vàng hoặc demi vàng, tuỳ từng mẫu có thể được gắn thêm đá quý. Điểm chung của những mẫu này là đều sở hữu niềng góc cạnh, kèm theo biểu tượng chữ thập Malta đặc trưng tại góc dưới bên phải. Mẫu 222 được sản xuất đến 1985, sau đó thì dừng và rồi lại tái xuất hiện vào năm 1996 với cái tên Overseas cùng thiết kế đã được làm mới rất nhiều. 

Từ khởi nguồn lịch sử như vậy, nên khi hãng phát hành lại mẫu 222 cho năm 2022 – một hậu duệ trực tiếp của 222 năm 1977, rõ ràng chúng ta sẽ có hai nhánh khác nhau cho dòng sản phẩm Overseas thể thao sang trọng. 

NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN VỀ VACHERON CONSTANTIN HISTORIQUES 222

Hãng Vacheron đem đến cho chúng ta một phiên bản hiện đại hơn của mẫu đồng hồ huyền thoại. Một số điểm được thay đổi trên cấu trúc thân vỏ cũng như cỗ máy, nhưng tính kế thừa về mặt kiểu dáng và tinh thần là cực kì rõ ràng, ngay cả cái tên 222 cũng được giữ nguyên( gần như y xì). Điểm đáng chú ý là Vacheron Constantin đã phát hành chiếc đồng hồ với phiên bản bằng vàng chứ không phải bằng thép. Và mặc dù không có sẵn số lượng lớn, chiếc đồng hồ này hoàn toàn không phải bản giới hạn. Dưới đây là vài điểm tóm tắt nhanh những điều bạn cần biết : 

. Đường kính giữ nguyên 37mm, vỏ dày hơn một chút 7.95mm

. Thiết kế tổng thể cơ bản giống hệt bản cũ

. Vỏ có cấu trúc 3 phần ( bản cũ là Monobloc), mặt sau xuyên thấu, chống nước chỉ đạt 50m so với 120m bản cũ. 

. Vỏ vàng 18k 3N, mặt số 2 kim 1 lịch giữ nguyên, cửa sổ lịch làm dày hơn để dễ xem hơn

. Dây đeo trang bị khoá gập mới, tinh chỉnh để cải thiện sự thoải mái khi đeo

. Cỗ máy đã được đổi thành cal.2455 với tần số 4hz, trữ cót 40 giờ, có thiết lập ngày nhanh, bánh lắc có hoạ tiết giống bộ niềng. 

CHI TIẾT VỀ HISTORIQUES 222

Sau khi đã điểm qua vài thông số kĩ thuật, giờ chúng ta sẽ xem xét kĩ hơn chiếc đồng hồ này. Về cơ bản, thiết kế của chiếc 222 đời mới rất giống với chiếc 222 bản vintage, độ hoàn thiện cực kì tốt, như bạn mong đợi từ một nhãn hiệu như Vacheron Constantin. 

                                          bản mới bên trái, bản cũ bên phải

Thiết kế nguyên bản được vẽ ra từ Jorg Hysek đã được giữ nguyên với tỉ lệ hầu như không đổi tại các chi tiết , với một bộ ” trang phục” đậm chất thể thao sang trọng. Kích thước vẫn là 37mm, thân vỏ hình thùng ( tonneau) kết hợp niềng góc cạnh, góc 5 giờ có lô gô chữ thập Maltese, được làm từ vàng trắng và đánh sáng bóng. Phần hoàn thiện rất được chú trọng : phần niềng được chải xước vòng tròn, thân vỏ chải xước chiều dọc, hông được chải xước phương ngang cùng vát cạnh xung quanh làm tăng thêm vẻ sang trọng. 

Nhìn chung, Chiếc Vacheron Constantin Historiques 222 vẫn tôn trọng mẫu thiết kế ban đầu, nhưng vẫn có sự thay đổi theo hướng hiện đại. Cấu trúc Đơn khối Monobloc ban đầu – vốn bắt bạn phải mở máy từ mặt trên thì nay đã thay đổi bằng cấu trúc 3 phần cổ điển ( kính, vỏ, đáy) đi kèm nắp lưng trong suốt có thể tháo rời, cho phép bạn quan sát cỗ máy từ phía sau. Việc thay đổi kết cấu thân vỏ dẫn tới 2 nhược điểm so với bản cũ: độ mỏng tăng lên từ 7 mm lên 7.95mm ( vẫn rất mỏng), và thứ hai là khả năng chống nước kém đi : từ 120m xuống còn 50m. Công bằng mà nói tôi không có phàn nàn gì cả, bởi chẳng ai đem một chiếc đồng hồ quý giá như thế này nhấn xuống nước, 50m là quá đủ cho nhu cầu hàng ngày. 

Việc lựa chọn phát hành bản vàng thay vì thép chắc chắn đã gây ra một cuộc tranh luận nội bộ trong hãng. Thân vỏ vàng 3N trông khá ấm áp so với bản cũ, nó hấp dẫn và liền lạc. Mặc dù vậy, tôi vẫn thích một phiên bản được làm bằng thép hơn. 

Dây đeo gần như giống hệt bản cũ ngay từ cái nhìn đầu tiên. Mọi chi tiết đều được hoàn thiện tinh tế, vô cùng thanh thoát, mỏng và thoải mái. Chốt khoá đã được hiện đại hoá với chốt gập 3 lưỡi hiện đại, thay thế cho chốt 2 lưỡi bản cũ. Các khớp nối đã được thiết kế để giấu đi các chốt nối. 

Mặt số gần như cũng giống hệt bản cũ, vẫn một màu vàng nhạt. Cọc giờ thẳng, kim dùi cui bằng vàng, toàn bộ đều được phủ đầy dạ quang Super Luminova. Phần hiển thị vẫn là 2 kim một lịch, phông chữ cổ điển mang tính lịch sử. Điểm khác nằm ở vị trí lịch ngày : khoảng cách giữa lịch và niềng đã được nới rộng ra, bên cạnh là vạch chia phút hoàn chỉnh ( bản cũ vạch phút bị bỏ đi ở vị trí này) 

Bên dưới lớp kính phía sau là cỗ máy Cal. 2455/2, nó là cỗ máy cơ bản nổi tiếng của Vacheron Constantin, bởi đã từng được áp dụng trên nhiều mẫu đồng hồ tự động Traditionelle Siêu Mỏng. Cỗ máy trông hiện đại, được sản xuất nội bộ và có chứng nhận Hallmark Of Geneva ( Geneva Seal). 

Cỗ máy khá mỏng, độ dày chỉ 3.6mm, khả năng tích cót 40 tiếng, vận hành ở tần số 4hz. Như mong đợi, cỗ máy được trang trí tinh xảo, với một bánh lắc bằng vàng 18k với hoa văn gấp khúc, giống với niềng bezel. Một điểm cập nhật quan trọng nữa, đó là khả năng chỉnh lịch nhanh – điều mà những người sở hữu mẫu đồng hồ bản cũ sẽ đánh giá cao. 

CẢM NHẬN THỰC TẾ

Suy nghĩ đầu tiên xuất hiện trong đầu tôi đó là : tại sao hãng lại không tạo ra phiên bản bằng thép cho chiếc đồng hồ này? Một mẫu vỏ thép với mặt số xanh hoặc xám sẽ vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên hãng đã chọn lựa vỏ vàng, và bạn sẽ phải tự quyết định xem mình có hài lòng với nó hay không. 

Sau một tiếng đeo trên cổ tay, nhận xét của tôi như sau : hiệu suất tổng thể rất tuyệt vời, độ chính xác từ các bộ phận, vẻ đẹp của lớp hoàn thiện, độ mượt mà trên cổ tay… ở mọi thứ đều rất vừa vặn. Thuật ngữ ” Sang Trọng” trong đồng hồ thể thao sang trọng rất nổi bật ở đây. Những cải tiến ở phần dây đeo, cụ thể là khớp nối và móc cài mới cũng được đánh giá rất cao.

Bởi vì đồng hồ bằng vàng nguyên khối, nên trọng lượng của nó là khá nặng. Và một lưu ý nữa : mặc dù kích thước giấy tờ là 37mm, nhưng Vacheron Constantin Historiques 222 không phải là chiếc đồng hồ nhỏ. Phần thân vỏ và dây đeo cũng choán một phần lớn trên cổ tay phía trước. 

GIÁ CẢ 

Chiếc đồng hồ có mã tham chiếu 4200H/222J-B935, được ra mắt như một bộ sưu tập bình thường do không ohair bản giới hạn. Nó chỉ bán sẵn tại các cửa hàng chính thức của thương hiệu, số lượng rất ít. Giá đã bao gồm thuế là 62.000 EUR hoặc 63.500 CHF. 

Để lại ý kiến của bạn cho người sau nhé!