* Biên dịch bởi Lê Hoàng Thạch*

Một ngày nọ, hai người thợ trẻ tuổi người Bỉ, từng quen biết nhau tại trường chế tạo đồng hồ Namur, sau một cuộc trò chuyện lúc nửa đêm về đồng hồ thì họ đã quyết định bắt đầu khởi tạo một thương hiệu cho riêng mình. Đến 8 giờ sáng, những bản phác thảo đầu tiên đã sẵn sàng, và ngay bây giờ chiếc đồng hồ đó đã được hiện thực hóa! Chúng ta hãy cùng xem xét chiếc đồng hồ Van Bricht Old Mind, một chiếc đồng hồ Tourbillon thủ công được làm trên đất Bỉ.

Thi thoảng, thế giới đồng hồ sẽ ném một thứ gì đó vào bạn, và điều đó thực sự khiến bạn chỉ muốn ở mãi trên hành tinh này! Tin tức lần này tới từ hai người Bỉ : Sébastien Lambricht ( 29 tuổi) và Bernard Van Ormelingen ( 21 tuổi). Cùng với nhau, họ đã pha trộn tài năng để tạo ra sản phẩm, và lấy những âm tiết bên trong tên riêng và ghép lại thành tên cho công ty : Van Bricht

Lambricht chuyên về kĩ năng làm vỏ và máy, còn Van Ormelingen chuyên về mảng trang trí và thiết kế đồ họa, anh cũng sở hữu một công ty sản xuất mặt số cỡ nhỏ, được gọi với cái tên Bernies SC. Công ty này chuyên sửa đổi hoặc chế tạo mặt số đồng hồ Guilloche thủ công theo yêu cầu khách hàng, anh cũng hợp tác làm việc cho một số tên tuổi Thụy Sỹ tầm cỡ. Hầu hết những công việc của anh đều được tiến hành dựa trên một máy đánh vân Guilloche Straight Line Engine cổ điển, cân nặng tới 700kg.

MỘT CHIẾC TOURBILLON THỦ CÔNG VỚI PHẦN TRANG TRÍ TUYỆT VỜI

Ngay từ cái nhìn đầu tiên, có vẻ như cỗ máy bên trong là một máy Unitas 6498 đã được sửa đổi rất nhiều. Bernard Van Ormelingen nói : chúng tôi đã mua một bộ chuyển động Tourbillon từ BCP Tourbillon ở La Chaux De fonds, đi kèm dây tóc, bánh xe và lồng Tourbillon. Nhưng tất cả mọi thứ đều được làm lại từ a đến z. Những cây cầu, tấm đế, búa mọi thứ đều làm lại hoàn toàn bằng tay, trên máy móc truyền thống.

Chiếc Van Old Mind đã được giới thiệu vào đầu năm nay, mặc dù số lượng sản phẩm đang còn ít. ” chúng tôi chỉ mong muốn làm ra khoảng 25 chiếc, không nhiều hơn. Chúng tôi gần như đã bán hết các sản phẩm từ lô hàng đầu tiên ngay tại thời điểm này”.

Cỗ máy lên dây bằng tay này có tên là VB2129, hiển thị giờ, phút và giây. Nó sở hữu một cỗ Tourbillon cỡ lớn ở góc 6 giờ, chiếc đồng hồ sử dụng nắp đáy bằng Saphire, cho phép quan sát cỗ máy được trang trí đẹp mắt.  Tất cả các cây cầu đều được làm bởi Van Bricht, bề mặt chạm khắc thủ công. Mức dự trữ năng lượng lên tới 110 giờ – một khoảng thời gian vô cùng thoải mái cho bạn sử dụng.

Chiếc đồng hồ được bán ra với giá 45.000 EUR, chắc chắn đây không phải là mức giá rẻ, nhưng bạn cần phải hiểu đây là một chiếc đồng hồ Tourbillon được làm bằng tay bởi thương hiệu độc lập, và cái giá mà họ đưa ra sau tất cả là có thể chấp nhận được.

Bộ vỏ của chiếc Van Old Mind có đường kính 40mm, với độ dày 10.6 mm – một tỉ lệ khá đẹp, kèm theo tai càng ngắn. Bộ vỏ được chải xước một phần, đánh bóng một phần và đeo rất thoải mái trên cổ tay. Mặt số có thể đặt hàng theo hai mẫu khác nhau là moiré hoặc Barleycorn ( hai cách đánh vân khác nhau). Mặt số bạc được làm với các chi tiết rất đáng nể, ngay cả quá trình tẩy trắng cũng được thực hiện bằng phương pháp truyền thống : sử dụng axit.

THIẾT KẾ HIỆN ĐẠI

Mặc dù sử dụng các phương pháp truyền thống để làm đồng hồ, vẻ ngoài của nó vẫn khá hiện đại và kĩ thuật. Các chi tiết được làm từ bạc Niken đánh bóng và mạ Rhodium. Đồng hồ không có niềng, nó sử dụng một mặt kính saphire hình cầu bao phủ toàn bộ đường kính của đồng hồ, mang tới một tầm nhìn hoàn chỉnh và không bị che lấp ở bất kì góc nào. Van Bricht tự hào nói thêm rằng họ đã phát minh ra một cách mới để gắn tấm kính vào bộ vỏ, và đang chờ được cấp bằng sáng chế. Đồng hồ được gắn kèm với một dây đeo kudu hoặc dây da đà điểu khâu tay. Với phần kim phút gần chạm vào các chỉ số phút – độ dài được thiết kế rất hoàn hảo.

Việc kiểm soát chất lượng của chiếc đồng hồ mới cũng được thực hiện một cách khá độc đáo. Vì hai chàng trai trẻ này không đủ tiền để đem đồng hồ tới các cơ sở thử nghiệm trên thế giới, họ đã quyết định sử dụng phương pháp kiểm định cũ : sử dụng thực tế khi đeo lên cổ tay! ” tôi đã đem nó đi chơi golf cắt cỏ, đến buổi hòa nhạc và làm việc cùng nó… Tôi đã đeo nguyên mẫu này trên cổ tay trong nhiều tháng, và chẳng có điều gì xẩu xảy ra . Vì vậy tôi cho rằng nó đã được sản xuất ra với chất lượng tốt. Bạn thậm chí có thể đánh gôn và vỗ tay khi đeo nó…”

TỔNG KẾT

Khi được hỏi về sự định sắp tới, Van Ormelingen không giấu niềm vui của mình, kế hoạch bạn đầu là sản xuất 25 mẫu và chuyển sang phần tiếp theo ” nếu điều đó có nghĩa là trong khoảng 10 năm, chúng tôi sẽ sản xuất ra 250 chiếc thì tôi sẽ rất hạnh phúc với nó”. Chiếc đồng hồ sẽ được bán ra với giá 45.000 EUR, bạn có thể liên hệ đặt hàng thông qua www.vanbricht.com

4.3/5 - (3 bình chọn)