* biên dịch bởi Lê Hoàng Thạch*

Hãng H.Moser & Cie đã công bố phiên bản mới nhất của mình, một mẫu đồng hồ Tourbillon bay ( flying tourbillon) bên trong một bộ vỏ của dòng Pioneer thép không gỉ, với các bộ phận mới. Đây không phải là mẫu tourbillon đầu tiên của Moser, bởi trước đó nó đã xuất hiện trong các bộ sưu tập Endeavour, Venturer và Swiss Alp hạng sang, cũng không phải là tính năng bổ sung lần đầu áp dụng cho bộ sưu tập Pioneer – nơi đang sở hữu mẫu QP Complication.

Điểm mới lạ ở đây là sự kết hợp của một flying Tourbillon 1 phút với cỗ máy tự động đặt trong bộ vỏ đậm dáng thể thao Pioneer. Là một phần của sự kiện SIHH, hãng đã quyết định loại bỏ các bản mẫu và bán Pioneer Tourbillon ra thị trường. Được bảo vệ bởi bộ vỏ thép 42.8 mm có khả năng chịu nước tới 120m, đây là một đại diện mẫu của Moser về một chiếc ATV Tourbillon ( tourbillon phong cách thể thao, phượt) có thể chịu đựng được những thách thức của hao mòn hàng ngày, và nó cũng là mẫu Tourbillon dễ tiếp cận của thương hiệu này.

MÔI TRƯỜNG HOẠT ĐỘNG MỚI CỦA TOURBILLON

kết cấu Tourbillon đang trở nên phổ biến ở trong tất cả các loại vỏ ở thời điểm hiện nay. Lột bỏ phong cách kiểu “limousine truyền thống ” của những chiếc đồng hồ thanh lịch bằng vàng hay bạch kim sang trọng, tính năng bổ sung cấp cao Tourbillon đang quay trở lại với cách làm việc mạo hiển hơn cùng những ” lãnh địa” mới. Các bộ vỏ mới được làm từ thép không gỉ đậm chất thể thao hoặc các bộ vỏ titan phun cát siêu hiện đại như Octo Finissimo Tourbillon. Chúng đang phổ biến tới nỗi ngay cả những thương hiệu hạng sang cỡ nhỏ như Frederique Constant cũng bị cám dỗ và bán ra chiếc Perpetual calendar Tourbillon với giá dưới 20 ngàn đô la.

MADE TO WORN

với sự ra mắt của mẫu Pioneer Center Seconds vào năm 2017, Moser đã giải quyết khoảng trống trong hạng mục đồng hồ thể thao bằng thép không gỉ có giá Tag rẻ hơn một chút. “Một chút” là từ ngữ chuẩn ở đây bởi giá của nó chỉ dưới 50.000 Euro c

hút xíu. Ban đầu tourbillon được đặt trong bộ sưu tập vỏ kim loại giá rẻ, bao gồm kiệt tác phong cách tối giản gần đây Endeavour Tourbillon Concept – Moser đã giới thiệu tính năng Tourbillon 1 phút bên trong bộ vỏ chắc chắn hơn của Pioneer.

Mạnh mẽ và hiện đại hơn những mẫu bằng kim loại quý, bộ vỏ của Pioneer có đường kính 42.8mm và dày 10.8 mm ( chưa tính bộ kính saphire). Theo lời giải thích của Moser về chiếc đồng hồ thể thao sang trọng, bộ vỏ được hoàn thiện hoàn hảo với các bề mặt được đánh bóng và chải xước xen kẽ, cùng với các vết cắt vát lõm. Núm điều chỉnh dang ren vặn xác nhận khả năng kháng nước 120m cho bộ vỏ, các chấm dạ quang trên mặt số và bộ kim hở một phần đi kèm dạ quang nhấn mạnh tính thể thao và thực tế của chiếc đồng hồ.

Mặt số “Fumé” hay Gradient là một đặc sản của Moser, và chiếc Pioneer Tourbillon tự hào sở hữu mặt số Fumé Midnight-blue màu xanh thay đổi theo góc chiếu sáng, nó chuyển màu từ xanh da trời, tới hơi đen và xanh đậm. Các cọc giờ khá to bản, sắc sảo và vát cạnh, một nửa cọc giờ phản chiếu sắc màu tối của mặt số và hắt lên mặt kính saphire dạng vòm. Sự tương phản giữa cọc số và mặt số màu xanh, tạo nên nét táo bạo và cực kì thanh lịch.

FLYING TOURBILLON AUTOMATIC CALIBRE HMC 804

giống như các cỗ máy tourbillon bay đặc trưng trên các mẫu Moser khác, phần hở ra giống như một cái hố lớn không có khung hoặc kim giây nhỏ. Các cầu neo giữ Tourbillon tại chỗ được làm theo phong cách khung xương hết cỡ. Được hỗ trợ bởi cỗ máy Calibre HMC 804 In-house, nó được trang bị dây tóc đôi dạng dẹt : Double Flat Hairspring, được phát triển và sản xuất hoàn toàn bởi Moser.

Nhờ có dây tóc này, chuyển động của mỗi điểm của lực hấp dẫn trên dây tóc khi nó được nới rộng sẽ được sửa chữa để cải thiện độ chính xác và tính đẳng thời. Một lợi ích khác của dây tóc đôi là giảm ma sát thường thấy nếu chỉ có một sợi. Một tính năng khéo léo khác là mô đun bộ thoát của Tourbillon có thể dễ dàng tách ra khỏi lồng và bảo dưỡng. Bánh lắc lên cót bằng vàng đỏ 18k hai chiều đã được sắp xếp để bạn có thể thưởng thức cỗ máy và giữ nó vận hành trong 3 ngày.

CẢM NGHĨ

Đây là chiếc đồng hồ mà bạn có thể đeo hàng ngày trong năm, trong bất kì tình huống nào, mà không phải lo lắng về việc làm hỏng tourbillon. Nó sắc nét, thông minh, thanh lịch và tự tin, nhưng vẫn xuất sắc xét trên khía cạnh thực tế.

GIÁ CẢ VÀ CẠNH TRANH

Chiếc đồng hồ đi kèm một bộ dây da cá sấu màu đen tuyệt đẹp. Hoặc một bộ dây cao su màu đen đi kèm khóa bấm thép. Pionner Tourbillon là một phiên bản giới hạn chỉ có 50 chiếc với giá bán lẻ 49.000 CHF hoặc 47.000 EUR. Đây chắc chắn không phải là một chiếc đồng hồ giá rẻ những vẫn là một trong những chiếc đồng hồ Tourbillon có thể tiếp cận được từ một nhà chế tác độc lập.

5/5 - (1 bình chọn)