* biên dịch từ Deployant bởi Lê Hoàng Thạch*

Thời gian gần đây, một chiếc Rolex được độ lại từ nguyên bản và được gắn thêm cỗ máy tourbillon đang làm mưa làm gió trên khắp các diễn đàn đồng hồ trên thế giới. Nó khiến cho người tiêu dùng hình dung dễ dàng hơn khi một chiếc rolex có gắn tourbillon sẽ là như thế nào! Hôm nay, mình xin phép đưa bài viết về chiếc đồng hồ gây tranh cãi này tới tay các bạn, để cùng xem xét xem liệu nó có đáng mua và đáng chơi hay không! Sau đây là nội dung bài viết !

Rolex là nhà sản xuất đồng hồ truyền thống lớn nhất và thực dụng nhất trong đại gia đình đồng hồ Thụy Sĩ. Chiếc đồng hồ có tích hợp tính năng phức tạp nhất cho tới nay có lẽ là chiếc Dweller Annual Calendar ( lịch thường niên), hoặc một vài ý kiến sẽ cho rằng đó là chiếc Daytona Cosmograph Chronograph. Còn ngay tại đây, chúng tôi đang điều tra về một thông cáo mới đến từ một nhà sản xuất tùy chỉnh nhỏ, được viết đến với cái tên Label Noir, người đã gắn thêm một cỗ tourbillon vào chiếc Rolex Millgauss.

Hãy thử tưởng tượng về một chiếc Rolex có gắn Tourbillon! Có lẽ đó là một giấc mơ ướt đẫm của các nhà sưu tập! Nhưng bây giờ thì bạn không cần phải tưởng tượng nó nữa, nó đã được hiện thực hóa bởi một nhà tùy chỉnh nhỏ có tên là Noir. Được thành lập từ năm 2011, họ cung cấp các giải pháp cá nhân hóa cho ngành công nghiệp đồng hồ. Từ việc cơ bản như hóa đen bộ vỏ, cá tính hóa mặt số hay thậm chí là di chuyển các núm tùy chỉnh của một chiếc Patek từ vị trí này sang vị trí khác. Và ngay bây giờ, giám đốc điều hành kiêm nhà chế tác Emmanuel Curti, đã thực hiện một buổi ra mắt công chúng thế giới, bằng việc trang bị một cỗ tourbillon vào trong một chiếc Rolex.

Được tạo ra như một yêu cầu đặc biệt, bởi một vị khách hàng có phần ” điên”, họ bắt đầu làm việc thay thế cỗ máy Migauss ban đầu bằng một tourbillon có kích thước tương thích  với không gian sẵn có, ý tưởng ở đây là phải giữ được càng nhiều thành phần gốc càng tốt.

Nó được làm dựa trên cỗ máy nguyên bản, máy Milgauss 116400GV làm tham chiếu từ máy Rolex 3141, tổng cộng có 51 thành phần đã được gỡ bỏ., 2 thành phần được sửa đổi và 94 thành phần mới được bổ sung vào. Để làm được điều này, họ đã phải cải tạo lại tấm chính nhưng vẫn giữ nguyên số nhà máy. Sau đó, bộ phận thoát được loại bỏ và họ thiết kế vào đó một cỗ tourbillon. Đây là một dạng tourbillon bay và nó chạy trên vòng bi trợ lực ball bearing, quay hết một vòng trong 1 phút tiêu chuẩn, phần dao động sẽ bị hạ xuống từ 28.000bph còn 21.600 bph.

Chúng tôi cũng lưu ý bạn rằng, phương pháp cấy ghép này không hoàn toàn mới. Mặc dù không phải diễn ra trên một chiếc Rolex. Tôi được biết những người thợ đồng hồ độc lập như Richard Habring, anh ta đã trang bị thêm một cỗ tourbillon vào máy đồng hồ IWC vào năm 1998. Một ví dụ khác, Franck Muller đã bổ sung một bộ lịch vạn niên đi kèm mặt số moonphase cho chiếc đồng hồ Rolex Oyster Perpetual, trong bài tốt nghiệp ở trường dạy đồng hồ Geneve năm 1978.

Chiếc Millgauss Tourbillon đi kèm một mặt kính saphire ở nắp đáy, cách làm này chúng tôi cũng đã từng thấy các nhà sản xuất khác thực hiện với Rolex, bộ vỏ và dây đeo được phủ đen bằng phương pháp mạ DLC.

label Noir nói rằng, họ đang làm thêm tourbillon để những khách hàng khác có thể nâng cấp cho chiếc Rolex của họ, và tôi đoán rằng, điều này sẽ không chỉ giới hạn ở Milgauss, mặc dù tôi cho rằng về mặt kĩ thuật thì không thể ép nột cỗ tourbillon vào một chiếc Daytona.

Để lại ý kiến của bạn cho người sau nhé!