* biên dịch tổng hợp bởi Lê Hoàng Thạch từ nhiều nguồn khác nhau*

Golden Bridge  không chỉ là một chiếc đồng hồ;mà bản thân nó cũng ẩn chứa những thông điệp riêng. Đối với nhà sáng chế Vincent Calabrese, thông điệp của anh là :  máy móc chính là trung tâm. còn Đối với Corum, thông điệp của họ là : cơ khí  và nghệ thuật có thể cùng tồn tại, để tạo ra một sản phẩm tuyệt đẹp ngự trị hoàn hảo trên cổ tay!

Riêng với Vincent, Mặc dù có rất nhiều sáng tạo và thành công trong sự nghiệp của mình, bao gồm cả mẫu tourbillon bay mà anh đã phát triển cho hãng Blancpain ,và đồng thời là nhà đồng sáng lập nên  AHCI ( Académie Horlogère des Créateurs Indépendants – hiệp hội các nhà chế tạo đồng hồ độc lập), Golden Bridge vẫn là dự án yêu thích nhất. Theo Vincent, “Golden Bridge là niềm vui lớn nhất của tôi. Với cây cầu vàng, tôi không chỉ là một thợ làm đồng hồ, mà tôi còn trở thành một nhà phát minh.”

VINCENT CALABRESE – CHA ĐẺ CỦA THIẾT KẾ CẦU VÀNG (1977)

Sinh ra ở Naples, nước Ý vào năm 1944 trong một gia đình nghèo,  Vincent rất giỏi nghề đồng hồ ngay từ khi còn ít tuổi. Bỏ học từ năm 12 tuổi, sau đó anh đã tham gia học việc tại một cửa hàng sửa chữa đồng hồ nhỏ. Lên 14 tuổi anh đã tự sửa chữa đồng hồ trên đường  phố, trong suốt thời gian này, anh tự học chế tạo đồng hồ bằng cách mua sách về mày mò. đến năm 17 tuổi anh rời Ý đến Thụy Sỹ để tìm kiếm sự nghiệp trong ngành này, và cũng để tránh nghĩa vụ quân sự bắt buộc. Sau khi trở thành một thợ đồng hồ có chứng chỉ, Vincent bắt đầu làm việc tại nhiều nơi, từ Tissot đến Cyma, rồi qua Zenith.., cuối cùng anh chuyển sang làm quản lý tại Diamant Bleu, một xưởng chế tác đồng hồ đặt tại khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Crans-Montana sang trọng của Thụy sỹ. Chính tại nơi đây, anh đã chứng kiến và trải nghiệm những sự thật chẳng mấy vui vẻ trong giới mua bán đồng hồ. Anh nhận ra rằng, đa số mọi người mua đồng hồ chỉ vì vẻ bề ngoài của nó, mà ít quan tâm tới cỗ máy bên trong.

Vào một ngày nọ, một khách hàng đã mang một chiếc đồng hồ điểm chuông tới phút Breguet tới sửa, nó đã bị một chiếc xe cán qua, vào thời điểm đó, chi phí để sửa cỗ máy vào khoảng 800-1000 CHF, còn vỏ là 2000 CHF. Sau khi nghe báo giá, vị khách 70 tuổi này cương quyết nói rằng bộ vỏ cần được tân trang lại, nhưng cỗ máy bên trong thì không cần. Nhiều năm sau nhớ lại, Vincent nói : ” chẳng có ai nhìn thấy được cỗ máy, vì vậy khỏi cần phải sửa chữa! Câu nói của ông ta làm tôi nhức tai, và chính điều này thúc đẩy tôi tạo ra một chiếc đồng hồ, mà ở đó cỗ máy phải là ” ngôi sao” chứ không phải là bộ vỏ hay thiết kế!”.

Để lấy cảm hứng, Vincent đã nghiên cứu cỗ máy ” Baguette” cũ do hãng Jaeger Lecoultre từng chế tạo trong những năm 1920 và 1930, cụ thể là Calibre 101 và 210. Các cỗ máy Baguette thường là loại máy hình chữ nhật kéo dài, chiều dài thường gấp ít nhất 3 lần chiều rộng. Calibre 101 là một thành tựu trong kĩ nghệ đồng hồ, sự phát triển của nó có khởi nguồn từ loại máy vuông Duoplan nổi tiếng, phát triển bởi JL. Được giới thiệu vào năm 1929, Calibre 101 được sử dụng trong đồng hồ nữ vì kích thước nhỏ gọn của nó ( 14 * 4,8 * 3.4 mm) và trọng lượng nhẹ ( 1gram), biến nó trở thành cỗ máy rất linh hoạt, có thể phù hợp với nhiều kiểu dáng khác nhau. Việc sản xuất máy 101 rất tốn thời gian và cần sự chính xác, mỗi năm chỉ có thể tạo ra 50 chiếc.

Trong thời gian này, Vincent cũng tự tăng cường kiến thức cho mình, bằng cách tham gia các khóa học tại Patek Philippe, sau đó là Rolex. Và vào một buổi sáng đẹp trời, anh thức dậy sau khi đã mơ thấy chiếc đồng hồ mà mình sẽ làm :” giống như bộ phim Trance, tôi bắt đầu vẽ ra các hệ thống cơ chế, cho phép tôi tạo ra nguyên tắc chế tạo đồng hồ, tôi đã nhìn thấy giải pháp trong đầu của mình”.

Có nhiều thách thức kĩ thuật cần phải giải quyết. Việc chế tạo một cỗ máy Baguette đòi hỏi phải thu nhỏ các thành phần chi tiết, và tránh phải sử dụng đến hai núm điều chỉnh, cỗ máy này về cơ bản là cần rất nhiều công sức và sự kiên trì . bên cạnh cỗ máy, ta cũng phải kể đến sự khó khăn tột bậc khi chế tạo ra bộ vỏ saphire cho chiếc đồng hồ này. Vào thời điểm những năm thập niên 1970-1980, việc sử dụng và gia công saphire nhân tạo cho đồng hồ chưa phổ biến và dễ dàng như ngày nay, việc cắt gọt chúng theo các hình dạng vỏ khác nhau cần phải có máy công cụ riêng biệt, đối với bộ vỏ cho nguyên mẫu đầu tiên, cần phải có những cạnh cắt, hình dạng, phối trí thật chính xác phù hợp với cỗ máy, đòi hỏi tay nghề thủ công rất cao : bao gồm 2 tấm kính saphire cắt vát, chúng được khớp lại với nhau bằng bộ nẹp ở hai đầu làm từ vàng khối, đi kèm 4 ốc vít vàng.

bất chấp những thách thức kể trên, Vincent vẫn kiên trì và chế tạo thành công cỗ máy, bao gồm 45 thành phần, nó được gắn trong một bộ vỏ saphire và không bị cản trở bởi mặt số hay thân vỏ, Vincent đặt tên cho phát minh này là ” Horlogerie Spatiale “. Nó được cấp bằng sáng chế vào năm 1977. Tại triển lãm quốc tế Geneva, anh đã giành được huy chương vàng cho nhà phát minh. Vincent đã sở hữu được tổng cộng 7 bằng sáng chế từ Golden Bridge : bao gồm 1 bằng cho cỗ máy, 1 bằng cho bộ vỏ saphire và 5 bằng còn lại cho những chiếc đồng hồ khác. sự phát triển vỏ saphire trong suốt của anh cũng là động lực cho các nhà chế tác đồng hồ thế hệ sau.

                                                    chiếc corum đầu tiên 

Trong cuộc phỏng vấn năm 2016, Vincent nói rằng ” ý tưởng của tôi là khám phá những nơi mà chưa ai từng đặt chân tới, có nghĩa đó không phải là phải là một chiếc đồng hồ skeleton”. Sự khác biệt giữa đồng hồ Skeleton và Golden Bridge rất quan trọng, với sự táo bạo và phức tạp về mặt kĩ thuật, đồng hồ Skeleton rất khó xem giờ vì người ta quan trọng phô diễn cỗ máy hơn là khả năng hiển thị. Tuy nhiên, bằng cách thu hẹp cỗ máy xuống mức cực thấp, Golden Bridge đã thành công trong việc cho phép nhìn xuyên qua cỗ máy đẹp mắt nhưng vẫn đảm bảo tính dễ xem giờ, chính vì vậy có thể nói, Golden Bridge đã thành công khi hội tụ đủ lợi thế của đồng hồ Skeleton, nhưng đồng thời cũng khắc phục luôn nhược điểm của nó.

CORUM VÀ SỰ KHỞI ĐẦU CỦA GOLDEN BRIDGE

Sau khi giành được  huy chương vàng, Calabrese đã tiếp cận một vài thương hiệu đồng hồ để xin hợp tác, nhưng đều bị từ chối. Lý do là thời điểm đó, khủng hoảng thạch anh đang ở giai đoạn đỉnh cao, rất nhiều hãng đồng hồ đã bị phá sản, và người ta chẳng mấy mặn mà với đồng hồ cơ khí.  Sau đó, ông đã tìm đến René Bannwart, người sáng lập nhãn hiệu Corum, và thực tế đây là một lựa chọn hoàn hảo, vì chẳng cần tốn nhiều sức để thuyết phục vị này.

                                                          René Bannwart

Ngài Réne là một người rất nổi tiếng với sở thích về nghệ thuật, và trước đây ông từng có thời kì thành lập ra bộ phận thiết kế sáng tạo cho hãng Omega, trước khi tách ra và sáng lập nên Corum. Ông đã ngay lập tức nhìn thấy tiềm năng từ Vincent, và một thỏa thuận hợp tác đã ra đời chỉ sau vài giờ. Bannwart đã có được bằng sáng chế, ba năm sau, hãng Corum cho trình làng chiếc đồng hồ Golden Bridge – nghĩa là cây cầu vàng dành cho kễ kỉ niệm 25 năm thành lập hãng, ngay tại hội chợ Baselworld 1980. Chiếc số 001 đã được trao cho Musée International d’Horlogerie ( bảo tàng đồng hồ quốc tế) , Lachaux De Fonds ngày 25 tháng 9 năm 1980, và nó hiện vẫn được trưng bày ở đó.  Đây là một quyết định cực kì liều lĩnh bởi sự nhạy cảm về mặt bối cảnh, sự thất bại đang chực chờ họ bất cứ lúc nào. Nhưng bất chấp khủng hoảng thạch anh, chiếc đồng hồ này vẫn rất phổ biến trong giới sưu tầm.

                                           những chiếc corum thời kì đầu

Điều rất thú vị là ở Corum khi đó, Dino modolo, một nhà thiết kế trẻ đang làm việc tại đây đã nói rằng, anh vô cùng yêu thích thiết kế này và anh có thể mua đó, và thực tế là anh ta đã mua một chiếc. Và anh không hề biết rằng, 36 năm sau, chính anh sẽ là người phụ trách việc thiết kế lại bộ sưu tập Golden Bridge! Cảm hứng về những dây cáp, dầm đỡ từ cây cầu cổng vàng nổi tiếng sẽ giúp anh định hình lại thiết kế, tăng thêm cảm hứng cho người sưu tầm dòng sản phẩm này!

Dù thiết kế độc đáo, lạ mắt và rất cao cấp, nhưng Golden Bridge vẫn phải hứng chịu những chỉ trích về khả năng chống sốc, chống va đập, chống nước kém, và quá trống trải. Chính vì lí do này mà trong hàng chục năm phát triển sau đó, Corum đã phải có những bước đi nhượng bộ nhằm lấy lòng người tiêu dùng, điển hình như việc bố trí thêm các phần trang trí xung quanh để đồng hồ đỡ trống hơn, tăng tính thẩm mĩ hơn và mở rộng thêm tập khách hàng.

CÁC DẤU MỐC QUAN TRỌNG 

1980 : KHỞI ĐẦU

Sản phẩm Golden Bridge chắc chắn không phục vụ cho nhu cầu của số đông, cỗ máy này đã trở nên nổi tiếng và khiến người ta phải bàn tán. Nó là một cú hích dành cho các tay sành chơi khắp thế giới, mọi nhà sưu tập đều muốn chạm tay vào cỗ máy mảnh khảnh này! Chính điều đó đã giúp thiết lập Corum trở thành một trong những nhà sản xuất đồng hồ chân chính cuối cùng còn sót lại.

2005 : KHỞI ĐỘNG LẦN 2

Bước sang thiên niên kỉ mới, sau một thời gian, bộ sưu tập Cầu Vàng đã mất đi những động lực cần có để phát triển, đặc biệt là với sự xuất hiện của những bộ sưu tập mới, trẻ trung hơn như Corum Bubble. Tuy nhiên, dưới sự bảo trợ của ông chủ mới của Corum, ngài Antonio Calce, người có một quan điểm rõ ràng rằng : nếu đó là sản phẩm của bạn, thì bạn phải có trách nhiệm mang lại cho nó những giá trị đích thực. Và sau đó, Corum đã quyết định làm trẻ hóa bộ sưu tập, vào năm 2005 nhân kỉ niệm 50 ra đời, hãng Corum đã giới thiệu một phiên bản mới của chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng này, nó đại diện cho một thời đại mới và hy vọng mới.

NĂM 2009 : CORUM TI-BRIDGE

Sự ra mắt của Ti-Bridge từ hãng Corum, đã khiến thế giới đồng hồ dừng lại và chú ý tới. Nó thể hiện một sự sáng tạo to lớn và đổi mới đến từ hãng Corum. Vào năm 2009, nhãn hiệu này đã giới thiệu một cỗ máy cơ học in-house mới, có tên CO 007 Calibre, đây là một cỗ máy mạnh mẽ và vượt trội về mặt kĩ thuật, được áp dụng cho Ti-Bridge. Có thể nói năm 2009 là một năm đầy sáng tạo với Corum.

Cỗ máy mới chắc chắn được lấy cảm hứng từ máy Golden Bridge huyền thoại, mặc dù nó có một vài sự thay đổi. Hình dạng cây cầu vẫn giữ nguyên, tuy nhiên kích thước, thành phần, vật liệu và thông số kĩ thuật hoàn toàn khác nhau. Sự khác biệt lớn nữa chính là vị trí đặt cỗ máy. Trong bộ sưu tập cũ, tất cả cỗ máy được đặt theo chiều dọc bên trong vỏ, trong khi cỗ máy được đặt theo chiều ngang.

NĂM 2010 VÀ 2011: GOLDEN BRIDGE TOURBILLON

Trong năm 2010, hãng Corum đã kết hợp cỗ máy Ti-Bridge với cơ chế tourbillon flying phức tạp. Cơ chế này dao động ở tần số 21.600 vph, và nó trông như nổi hẳn lên trên bề mặt cỗ máy. Các tấm và cầu đều được cắt ra từ hợp kim đồng niken không từ tính, chống ăn mòn và cho phép tạo ra các bề mặt hoàn thiện phức tạp. Chiếc đồng hồ này chỉ sản xuất giới hạn 99 chiếc với vỏ bằng titan, và một bản khác phủ PVD đen chỉ 66 chiếc. Phiên bản này sẽ được bổ sung vào năm sau với bản vàng đỏ đính kim cương cực kì đắt tiền, tuy nhiên thông số kĩ thuật thì vẫn giữ nguyên.

Sang tới năm 2011, Corum đã tiếp tục phát hành một phiên bản đặc biệt, với sự có mặt của Tourbillon. Đây là một chiếc đồng hồ rất kì công và phức tạp, bởi nó sẽ kết hợp với kiểu máy Baguette truyền thống trục dọc, và kèm theo đó là sự biến đổi của cây cầu : có sự góp mặt của 2 loại vật liệu Saphire và vàng 18k. Nó là một thách thức thật sự, bởi hãng phải đảm bảo sự tồn tại song song của cả 2 loại vật liệu này, với độ cứng và hệ số giãn nở hoàn toàn khác nhau, và còn khó khăn hơn nữa khi mà cây cầu saphire chỉ dày 0.6mm.

Cỗ tourbillon được neo giữ bởi cầu saphire trong suốt, kèm theo đó là bộ vỏ saphire bao bọc bên ngoài giúp cho bạn có được cái nhìn hoàn hảo về cơ chế phức tạp này, từ tất cả mọi hướng. Nó tạo ra cho người xem cảm giác như đang quan sát mẫu vật đắt giá trong một cái lồng kính trưng bày!

NĂM 2011 : CỖ MÁY BAGUETTE TỰ ĐỘNG

Kể từ khi thành lập vào năm 1980, các mẫu Corum cầu vàng chỉ sử dụng máy lên cót bằng tay, cho tới năm 2011, nhãn hiệu đã tiếp tục nâng cấp dòng sản phẩm với một cỗ máy tự động lên dây cót. Cỗ máy mới này có tên là Calibre CO313, mất tới gần 4 năm nghiên cứu phát triển và thiết kế. Nó cực kì đặc biệt với bánh lắc lên cót tuyến tính chiều dọc, bánh lắc này được cấu thành từ vật liệu bạch kim. Với sản phẩm mới được tung ra, hãng Corum được nâng lên một tầm cao mới, thể hiện một sự cống hiến của họ dành cho những sản phẩm thủ công tốt nhất tới tay người tiêu dùng.

NĂM 2016 : GOLDEN BRIDGE VỎ TRÒN RA MẮT

Mặc dù phiên bản vỏ tròn đã từng xuất hiện trong quá khứ, nhưng nó khá xấu và không mấy thành công . Corum không phải là một nhãn hiệu bảo thủ, họ luôn cố gắng liên tục, để thử nghiệm và hoàn thiện từng chiếc đồng hồ trong các bộ sưu tập của họ. Bộ sưu tập Cầu Vàng đã tạo nên sự xôn xao dư luận vào năm 2016, khi lần đầu tiên sau nhiều năm, hãng Corum quyết định đưa cỗ máy Baguette vào trong một bộ vỏ hình tròn thanh lịch. Được tạo ra bởi nhà thiết kế nổi tiếng người ý, Dino Modolo. Đây là một nước cờ thông minh, bởi nó sẽ giúp thu hút và mở rộng tập khách hàng. Bên cạnh đó, phần cấu trúc neo giữ thu nhỏ cây cầu còn làm tăng thêm vẻ thẩm mĩ,  nó đại diện cho sự hòa hợp giữa các nền văn hóa, thúc đẩy ý tưởng về sự kết nối thế giới với nhau, trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay!

                        bên dưới đây là corum vỏ tròn bản 1990 và bản mới!

 

NĂM 2017 : CORUM CẦU VÀNG VỎ CHỮ NHẬT ĐƯỢC TÁI BẢN!

  bản lên dây cót tay

Sau thành công với bộ vỏ tròn năm 2016, hãng Corum đã phát hành tiếp phiên bản hoàn toàn mới cho dòng Cầu Vàng, tại Basel World năm 2017, nhưng là một phiên bản vỏ hình chữ nhật. Giống như sản phẩm tiền nhiệm chiếc đồng hồ được thiết kế bởi nhà thiết kế trang sức người Ý, Dino Modolo, và nó sử dụng cỗ máy lên dây cót bằng tay .Cầu được làm từ vàng 18k, có nhiều chạm khắc , bộ vỏ thay đổi từ tròn sang chữ nhật lấy cảm hứng từ phong cách art deco. Các cột vàng xung quanh, nếu mới nhìn qua, bạn sẽ tưởng nó giống như bản cũ, nhưng thực tế nó đã được sắp xếp thành hình các chỉ số la mã, một phương pháp rất thông minh trong kĩ thuật thiết kế.

                                        bản tự động tuyến tính trục dọc

Cũng trong năm này, một phiên bản vỏ chữ nhật, có sử dụng cỗ máy Automatic tuyến tính trục dọc đã được tung ra, có tên là The Stream Bridge Automatic. Bên trong đồng hồ có nhiều chi tiết trang trí bằng vàng hồng, lấy cảm hứng từ cầu cổng vàng San Francisco.

KẾT LUẬN

Là một nhà chế tạo nổi tiếng và có bản sắc, Corum luôn có những sản phẩm đậm chất nghệ thuật, và dĩ nhiên nó không dành cho số đông, cả về kiểu dáng lẫn giá tiền. Golden Bridge là cái tên gắn liền với Corum, giống như một định nghĩa sẵn có khi nhắc đến hãng đồng hồ có lô gô hình chiếc chìa khóa này. Độc đáo, dễ nhận biết và cũng rất khác biệt, sự ra đời và tồn tại của Golden Bridge là tuyệt vời, đó là con đường đi tìm chân lý cuộc đời, chân lý của nghệ thuật chân-thiện-mĩ mang phong cách hào hoa của nước Ý. Và nếu bạn đang tìm một sản phẩm cấp cao phá cách, nhưng vẫn đẫm chất tinh tế y như con người bạn, thì những mẫu đồng hồ Golden Bridge chắc chắn là để dành cho bạn!

4.7/5 - (3 bình chọn)