* bài viết được thực hiện bởi Lê Hoàng Thạch*

Certina là một nhãn hiệu đồng hồ Thụy Sỹ giá rẻ rất nổi tiếng trên thế giới, và ngay trong tháng 5 năm 2019, hãng đồng hồ này đã chính thức đặt chân lên Việt Nam. Và để cho mọi người hiểu rõ hơn về nhãn hiệu đồng hồ ” nhỏ mà có võ ” này, mình xin phép tổng hợp và đưa ra bài viết tương đối hoàn chỉnh đầy đủ về hãng Certina, xin kính mời anh em thưởng lãm.

RA ĐỜI

Năm 1888, Certina được thành lập tại Grenchen bởi 2 anh em Adolf và Alfred Kurth, với cái tên tiền thân là Kurth Frères SA. Đây là một nhà máy sản xuất máy và linh kiện đồng hồ. Ban đầu, Certina chỉ có 3 nhân viên làm việc trong một nhà xưởng được kết nối với nhà chính của gia đình, ở thời kì đầu, công ty chưa sản xuất đồng hồ hoàn chỉnh, thay vào đó họ tiến hành làm máy đồng hồ cho các hãng khác. Năm 1897, họ hoàn thiện thêm nhà máy sản xuất mới. Chiến lược của anh em nhà Kurth là tạo ra các cỗ máy có chất lượng cao để bán cho các công ty đồng hồ có mặt trên thị trường – và nó đã hoàn thành tốt khi Kurth Frères SA trở thành nhà thầu cho các đơn vị đặt hàng cho ngành công nghiệp đồng hồ đang bùng nổ, phương châm của họ lúc này là ” chất lượng tốt đi kèm giá thành vừa phải”.

                                        tờ rơi quảng cáo nhà máy thời kì đầu 

Vài năm sau đó, từ nhà máy nhỏ lúc đầu, họ đã dần chuyển thành một doanh nghiệp lớn hơn . Cho tới năm 1906 công ty mới bắt đầu tiến hành sản xuất đồng hồ hoàn chỉnh – bao gồm cả đeo tay lẫn bỏ túi, người chủ của công ty gọi chúng với cái tên ” Grana” – một từ rút gọn của ” Granacus” – tên theo tiếng latin của vùng đất Grenchen, Thụy sỹ – nơi thành lập nên Certina thời ban đầu. Certina cũng là một trong những nhà sản xuất tiên phong trong lĩnh vực đồng hồ đeo tay dù lúc đó đây chỉ là sản phẩm được đeo bởi nữ giới – với cái tên cũng là Grana. Các sản phẩm mang nhãn hiệu Grana được đánh giá cao ở hội chợ Milan, và cũng tại đây, anh em nhà Kurth đã được trao huy chương vàng danh giá.

                                                   đồng hồ bỏ túi “grana”

                                                       đồng hồ nữ ‘grana”

Sau đó. Công ty cũng đã giành được nhiều giải thưởng uy tín : tại Brusel năm 1910 và tại Bern năm 1914. Bốn năm sau đó, vào năm 1918, nhà máy Kurth Frères SA đã biến thành một đơn vị sản xuất độc lập rất lớn, có khả năng tự sản xuất mọi thành phần của một chiếc đồng hồ – kể cả việc tạo ra các mẫu thiết kế chuyên biệt. Tới năm 1934, dưới tác động của đạo luật bảo vệ và điều tiết thị trường đồng hồ Thụy Sỹ ( Uhrenstatut) , nhà máy Kurth đã từ bỏ sản xuất máy bán thành phẩm, và tham gia mạnh mẽ hơn vào sản xuất đồng hồ, cũng như bán các cỗ máy đã hoàn chỉnh cho các khách hàng ở Thụy Sỹ và Mĩ.

Năm 1936, nhà máy Kurth bắt đầu tạo ra những chiếc đồng hồ rất độc đáo kì lạ : hiển thị giờ và phút thông qua các con số và các các ô tách biệt như trong ảnh. Mẫu đồng hồ thú vị này sử dụng các bộ đĩa cơ khí .

Cho tới năm 1938, công ty đã mở rộng hơn nhiều so với ban đầu, và sở hữu tới 250 nhân viên. Cũng trong năm này, công ty đã kỉ niệm 50 thành lập, và họ đã chọn một cái tên mới để sử dụng cho một nhãn hiệu đồng hồ hoàn toàn mới – và cái tên được chọn là ” Certina”, bắt nguồn từ chữ ” certus” trong tiếng latin ( nghĩa là ” chắc chắn”) . Lý do nó được chọn bởi đây là một chữ có thể phát âm dễ dàng trong hầu hết các ngôn ngữ trên thế giới. Ngay trong năm sau, tức 1939 thì nó được đăng kí chính thức và sử dụng song song với nhãn hiệu Grana in trên mặt số. Sau này vì lí do chi phí cao khi phải duy trì cả 2 tên, họ đã bỏ đi Grana và giữ lại Certina.

THẬP NIÊN 1940-1950

Đây là một giai đoạn đánh dấu nhiều bước phát triển vượt bậc cho hãng.

Trong thế chiến thứ 2, những chiếc đồng hồ thụy Sỹ, trong đó có cả đồng hồ của anh em nhà Kurth cũng đã tham gia phục vụ cho các bên tham chiến. Điển hình là những chiếc đồng hồ Grana dành cho phi công thuộc lực lượng không quân Hungary, đây là những chiếc đồng hồ đeo tay Chronograph, sử dụng cỗ máy mua ngoài Venus 175. hoặc những chiếc đồng hồ quân đội được sử dụng trong quân đội Đức quốc xã lần Anh quốc rất nổi tiếng trong giới Vintage.

Năm 1947, Certina đã giới thiệu chiếc đồng hồ tự động đầu tiên của mình, nó sử dụng một cỗ máy Bumper ( hãm xung – hay còn gọi là tự động lọc cọc) tên mã là KF 360 Calibre – thực chất là máy AS 1323 mua ngoài ráp vào. Ngay trong năm sau – 1948, công ty đã tiến hành kỉ niệm 60 năm thành lập, lúc này họ đã có trong tay 350 nhân công, và bắt đầu mở chi nhánh nước ngoài đầu tiên tại Đức, song song với nhãn hiệu Certina, công ty vẫn sản xuất các sản phẩm dưới cái tên Grana nhưng doanh số cắt giảm dần và mất hẳn ( chưa xác định rõ bỏ luôn từ khi nào).

                                                           KF 360 Calibre

Nhận thức được tầm quan trọng trong vấn đề tự lực Movement, rất nhanh sau đó, vào năm 1951, Hãng Certina đã chính thức tung ra cỗ máy đồng hồ tự động toàn phần do họ tự phát triển, có tên là Calibre 25-45, tới năm 1953 Certina cung cấp thêm một cỗ máy tương tự có tên Cal 28-45, có cùng đặc điểm như máy cũ nhưng rộng hơn 3mm. Nếu tinh ý bạn sẽ thấy số đầu tiên trong kí hiệu máy chính là viết tắt của đường kính cỗ máy, tính bằng mm. Do sự ổn định và vận hành chính xác, tới năm 1954, hãng Hamilton một hãng đồng hồ lớn tại Mĩ khi đó đã tiến hành hợp tác mua máy của Certina về để lắp cho đồng hồ của họ – lý do là họ chưa thể tự sản xuất đồng hồ tự động, và sự hợp tác này diễn ra trong vài năm.

Năm 1955, công ty chính thức đổi tên từ Kurth Frères SA, Fabrique De Montres Certina thành Certina, Kurth Frères SA. Lúc này số lượng nhân viên đã tăng lên tới 500 người, cả văn phòng cho tới nhà xưởng, dẫn tới năng suất lao động rất tốt : sản xuất 1000 chiếc đồng hồ mỗi ngày. Xưởng sản xuất của Certina trở thành một trong những đơn vị được trang bị máy móc tốt nhất và hiện đại nhất trên thế giới thời đó, áp dụng những kĩ thuật rất tiên tiến và sở hữu một tiềm lực rất lớn. Mặc dù qua các năm, sự kiểm soát đối với công ty có sự thay đổi, nhưng cơ bản nó vẫn được quản lý bởi các thế hệ thuộc gia đình Kurth.

BẢO VỆ KÉP : DOUBLE SECURITY – CERTINA DS

Vào giữa những năm 1950, để chuẩn bị cho sự kiện kỉ niệm 70 năm thành lập công ty, Certina dự định sẽ tạo ra một loại đồng hồ mới mẻ độc đáo. Lúc này, thị trường đồng hồ đang cạnh tranh ngày càng khốc liệt, buộc các thế hệ lãnh đạo tiếp theo của Certina phải có những quyết định mạnh mẽ vượt ra ngoài khuôn khổ bình thường.

Thế hệ kế cận nhà Kurth : Hans và Erwin Kurth cùng với một nhóm các nhà thiết kế và kĩ sư đã quyết định tạo ra một model cực kì hữu ích, thiết lập nên các tiêu chuẩn mới về sức mạnh và chất lượng. Họ muốn trở thành kẻ tiên phong trong một phân khúc chưa từng ai sử dụng trước đây, mục tiêu rất rõ ràng là : tạo ra một mẫu có khả năng chống chịu mọi lực tác động, và trở thành sản phẩm lý tưởng cho tất cả các môn thể thao.

Những năm sau đó dưới sự giám sát liên tục của Hans và Erwin Kurth cùng với kĩ sư philipp Kurth – trưởng phòng kĩ thuật và là người chịu trách nhiệm chính của dự án, vô số các thí nghiệm đã được tiến hành : từ độ bền của vật liệu cho tới các giải pháp kĩ thuật khác nhau. Một mẫu đồng hồ mới, với khả năng chống chọi tác động bền bỉ cuối cùng đã ra đời vào năm 1958, và được đặt tên là Certina DS.

Hệ thống bảo về DS là một cuộc cách mạng trong giới đồng hồ vào thời điểm đó, hai chữ DS là viết tắt của từ Double Security/Double Safety. Đây là một phương pháp rất sáng tạo về thiết kế, khi họ đẩy cỗ máy vào trong một bộ thân vỏ chắc chắn được gia cố bằng thép không gỉ. Bí mật của hệ thống DS năm ở 3 thành phần chính của đồng hồ : thân vỏ ngoài, cỗ máy và mặt số không bao giờ chạm vào nhau. Các yếu tố này được ngăn cách với nhau bằng một miếng đệm cao su dày và một khoảng trống không khí giữa chúng. Certina đã phát triển một giải pháp ” treo” cỗ máy theo cách rất đặc biệt – cho phép bộ máy bên trong có thể di chuyển tự do theo nhiều hướng khác nhau ( khi bị tác động lực), Mô hình Double Security mới có hệ thống hấp thụ sốc rất linh hoạt, cho phép cỗ máy di chuyển bên trong và có thể chịu được các tác động thậm chí rất mạnh.

Cỗ máy được đặt trong một bộ vỏ cải tiến và niêm phong 2 lần. Ngoài ra, kính được làm từ Mica dày hơn 4 lần so với mức tiêu chuẩn, nắp đáy được gia cố đặc biệt chắc chắn hơn. Tất cả những giải pháp này đem tới một chiếc đồng hồ DS có thể chịu được một cú rơi từ độ cao 6 m so với mức 1,8-2m ở thời điểm cuối thập niên 1950, và khả năng chống nước đã nâng lên tới 200m.

Bộ sưu tập Certina DS bắt đầu được sản xuất từ 1958 và chính thức bán ra thị trường vào năm 1959. Các giải pháp sáng tạo được cấp bằng sáng chế của Certina đã mở ra một chương hoàn toàn mới trong lịch sử phát triển  của họ và đặt ra các tiêu chuẩn mới cho việc tạo ra đồng hồ. Khái niệm double security đã giúp củng cố danh tiếng của công ty và cho phép Certina trở thành công ty top đầu trong ngành, với hơn 300.000 chiếc đồng hồ DS sẽ được bán ra trong 9 năm sau.

LÝ THUYẾT ĐƯỢC CHỨNG THỰC TRONG THỰC TẾ – CUỘC THÁM HIỂM TRÊN HÃY HYMALAYA

Chỉ một năm sau khi ra ra đời dòng sản phẩm DS, vào năm 1960, hãng Certina đã đưa sản phẩm của mình vào trong một thử nghiệm mạo hiểm. Ngày 13-5-1960, một đội thám hiểm người Thụy Sỹ, dưới sự lãnh đạo của Max Eiselin đã thành công khi đạt tới độ cao 8167m tại đỉnh Dhaulagiri, tất cả các thành viên của đoàn thám hiểm đều được trang hãng Certina trang bị đồng hồ DS Automatic.

                                 đồng hồ Certina tại Hy Mã Lạp Sơn

Chiếc đồng hồ đã phải tiếp xúc với các điều kiện sử dụng vô cùng khắc nhiệt. Sự thay đổi nhiệt độ rất cao. Sương giá đặc biệt nghiêm trọng, độ ẩm đáng kể, áp suất thay đổi vô cùng khó chịu. Sau chuyến đi, những chiếc Certina DS đã thể hiện một sự ổn định đáng tin cậy – các cơ chế bảo vệ đã được thử nghiệm thành công trong điều kiện thực tế khắc nghiệt!

Điều đáng chú ý là những chiếc đồng hồ từ bộ sưu tập DS đều được thiết kế, chế tạo và lắp ráp hoàn toàn bởi xưởng nội bộ Certina. Cơ chế bảo vệ kép và tất cả các chi tiết đồng hồ đều được tạo ra bởi các thợ của Certina và lắp ráo trên dây chuyền riêng biệt.

THẬP NIÊN 60 đến đầu 1970 : TĂNG TRƯỞNG MẠNH

Những năm thập niên 60 đánh dấu những bước phát triển mạnh mẽ nhất trong lịch sử thương hiệu, đầu tiên là sự ra đời của lô gô nắp đáy hình con rùa đặc trưng cho dòng DS – ám chỉ bộ thân vỏ chắc chắn của con rùa. Các mẫu mới nhận được sự công nhận tích cực từ khách hàng, nhà sản xuất và không ngừng tăng trưởng thị phần. Năm 1963, Certina đã có trong tay 800 nhân viên và sản xuất 500.000 đồng hồ mỗi năm.

Các sản phẩm nổi tiếng của thương hiệu đã đạt được danh tiếng là đáng tin cậy tuyệt vời vào giữa những năm 1960, nhờ vào đó. Chúng đã được sử dụng tại nhiều đơn vị khác nhau, đơn cử như trong hải quân Mĩ : cuộc thí nghiệm có tên là Sealab-II. Đây là thí nghiệm nghiên cứu khoa học về cuộc sống của cá heo, tiến hành trong điều kiện rất khó khăn dưới nước bằng cách sử dụng đồng hồ cơ khí.  Cuộc nghiên cứu này có sự tham gia của nhà khoa học nổi tiếng người Na Uy Sem-Jacobsen và nhà du hành vũ trụ người Mĩ Carpenter.

                                               dự án SEALAB-II

Năm 1968, Certina ra mắt mẫu DS-2. Tiếp nối sự công của bản tiền nhiệm, các mẫu mới đáng tin cậy và thậm chí bền bỉ hơn với khả năng chịu nước ở độ sâu tùy theo phiên bản là 200m và 500m – một con số khá lớn ở thời điểm đó. Mẫu Certina Super PH 500m đã được sử dụng vào năm 1969 trong dự án Tektite 1 do hải quân Mĩ, Nasa và ,General Electric phối hợp thực hiện. Dự án này có sự tham gia của 4 thợ lặn, họ đã dành 60 ngày dưới nước liên tục, và sống trong một căn nhà được chuẩn bị đặc biệt, nằm ở độ sâu 15m nước. Mục đích của thí nghiệm này là nghiên cứu đáy biển, nhưng cũng để quan sát hành vi và phản ứng của các nhà khoa học ở trong những môi trường không bình thường trong một thời gian dài.

                                                    certina DS-2

                                                       certina PH-500

Dự án Tektite 1 được coi là thành công rực rỡ, và bộ tính giờ của những người tham gia thí nghiệm đều được đánh giá tích cực. Một năm sau, dự án Tektite II khởi động, trong đó 5 thợ lặn, được trang bị các mẫu Certina tiếp tục được tín nhiệm tham gia dự án.

                                                        dự án Tektite II

Cũng cùng Năm 1970, những chiếc đồng hồ thuộc bộ sưu tập Chronina DS-2 Chronolympic theo chân các nhà thám hiểm nhật bản tới đỉnh Everest. Trong chuyến thám hiểm này, vận động viên trượt tuyết người Nhật là Yuichiro Miura đã có pha mạo hiểm trượt từ độ cao 8000 xuống 7000m, và thiết bị đeo tay Certina của cô đã chống chọi thành công điều kiện rung lắc chấn động khi đó.

                                  theo chân người nhật chinh phục đỉnh cao!!

THẬP NIÊN 1970 – 1983 : GIA NHẬP LIÊN MINH, CHỐNG CHỌI NHẬT BẢN

Bắt đầu từ cuối 1960 đầu thập niên 1970, thế giới đồng hồ bắt đầu chuyển mình lao theo công nghệ thạch anh Quartz. Tại Thụy Sỹ, mặc dù đã thành lập liên minh nghiên cứu công nghệ Quartz, viết tắt là CEH nhưng người Thụy Sỹ vẫn bị đánh bại về mặt thời gian so với Seiko Nhật Bản. Đứng trước áp lực rất lớn, hãng Certina đã nhanh chóng gia nhập Liên minh ASUAG – một liên minh lớn nhất Thụy Sỹ bao gồm rất nhiều nhà sản xuất máy đồng hồ và nhãn hiệu đồng hồ khác nhau.

Cùng với sự gia nhập, Certina cũng là thành viên tham gia sáng lập tổ hợp các nhãn hiệu chính bên trong ASUAG, có tên là GENERAL WATCH CO với các công ty khác nhau hợp thành như Atlantic, Certina, Edox, Technos..vv…vv. Việc sát nhập này dẫn đến Certina phải từ bỏ việc mở rộng cũng như bỏ luôn mảng tự sản xuất máy. Công việc phát triển đồng hồ vẫn tiếp tục, năm 1971, Certina đã giới thiệu chiếc đồng hồ đầu tiên thế giới có khả năng hiển thị nhịp tim sinh học con người, có tên là Biostar. Đến năm 1972, Certina đã có 900 nhân viên và sản xuất đồng hồ hàng năm đã đạt mức 600 ngàn chiếc. Một vài mẫu bấm giờ cũng đã được tạo ra trong thời gian này ( máy mua ngoài), ví dụ như mẫu Regatta Chronolympic rất chính xác và chắc chắn đang sử dụng trong cuộc đua thuyền. Ngoài ra hãng Certina cũng trở thành nhà tài trợ cho đội tuyển quốc gia Thụy Điển trong môn khúc côn cầu.

                                           các mẫu” biostar “dị đời!

Cũng trong thời gian này, công ty đã nhận được một giải thưởng uy tín tại hội chợ thương mại quốc tế về trang sức và chế tác đồng hồ. Certina đã đứng đầu nhờ làm đồng hồ bằng vàng trắng có trang trí kim cương. Đó là một tác phẩm tuyệt đẹp của nghệ thuật chế tác, và đã được trao giải ” kim cương quốc tế” và ” bông hồng vàng”. Tại thời điểm này, công ty có khả năng sản xuất 375.000 linh kiện đồng hồ mỗi ngày, và tiêu tốn tới 53.000 chân kính để làm đồng hồ.

Năm 1975 cũng diễn ra một sự kiện khá quan trọng, Certina đã ra mắt mẫu đồng hồ Certina Dia-master, với bộ vỏ cực kì sáng tạo làm từ vật liệu Vonfram kết hợp saphire. Có 3 phiên bản khác nhau được bán ra, loại thân vỏ này thực tế là được phát minh bởi Rado – một nhãn hiệu anh em bên trong ASUAG và nó đã trở thành tâm điểm tại hội chợ Basel, và để quảng bá nó, người ta đã mời nhà vô địch quyền anh hạng nặng Mohamed Ali đeo nó.

Năm 1977, mẫu đồng hồ thạch anh Dia-Master xuất hiện. Cũng trong năm đó, nhà sản xuất xe hơi Thụy Điển Volvo đã đặt hàng tổng cộng 64.113 chiếc đồng hồ Certina để tặng cho mỗi nhân viên của mình, nhân kỉ niệm 50 năm thành lập.

                                                          certina volvo!

Mặc dù rất cố gắng, nhưng về cơ bản thời kì này Certina nói riêng và cả hệ thống ASUAG lẫn đồng hồ Thụy Sỹ nói chung đều dần dần rơi vào vòng xoáy khủng hoảng trầm trọng khi phải đối mặt với cơn lốc đồng hồ giá rẻ đến từ Nhật Bản. Sản lượng của ASUAG đã bị sụt giảm tới 80% vào cuối thập niên 70. Thời điểm cuối 1970, toàn bộ cơ sở sản xuất của công ty được chuyển về Bien/Biel, công đoạn sản xuất được gộp chung với dây chuyền của tổ hợp Edox và Technos. Năm 1979, Certina chính thức đạt doanh số 1 triệu chiếc DS bán ra thị trường – một con số vô nghĩa ở thời kì khủng hoảng.

                                                        certina quartz 

Thời gian sau đó, là giai đoạn kinh hoàng của suy thoái trầm trọng, khi cả ASUAG và đối thủ của nó là SSIH đã phải cầu cứu ngân hàng khi  không còn trả nổi lương cho nhân viên, lần lượt là vào năm 1981 và 1982. Các ngân hàng Thụy Sỹ đã vào cuộc với sự xuất hiện của một người trung gian – có tên là Nicolas Hayek. Cùng với các cộng sự, Hayek đã đề ra hàng loạt các biện pháp cắt bỏ, tinh giản và tái cơ cấu, bằng việc đầu tiên là sát nhập cả ASUAG  và SSIH lại làm một. Với cái tên SMH vào năm 1983. Công cuộc tái cơ cấu diễn ra nhanh lẹ, có những nhãn hiệu bán đi – trong đó có cả Technos và Edox – 2 nhân tố quan trọng trong tổ hợp sản xuất vùng Bien cùng với Certina, có nhãn hiệu ở lại, và có nhãn hiệu được mua thêm. Và Certina thì vẫn trụ ở lại.

TỪ 1983 TỚI NAY – VỮNG BƯỚC PHÁT TRIỂN.

Việc cải tổ cơ cấu lại, dẫn tới chấm dứt hoàn toàn việc sản xuất hầu hết các loại máy in-house của đa số các thương hiệu giá rẻ, và bắt buộc sử dụng máy từ cơ sở ETA – bộ phận sản xuất máy riêng biệt từ SMH. Cho tới năm 1998, sau những thành công về mặt tài chính của cả tập đoàn, mà chỉ yếu đến từ chiếc đồng hồ giá rẻ Swatch, SMH chính thức đổi tên thành tập đoàn Swatch, và Certina trở thành một nhãn hiệu thuộc phân khúc Middle Rage của tập đoàn này.

Certina bước vào thế kỉ 21 với tư cách là một thương hiệu chủ yếu liên quan đến bộ bấm giờ dành riêng cho những người năng động, chuyên sản xuất các mẫu đồng hồ thể thao và tham gia rất nhiều vào các sự kiện thể thao, đặc biệt là trong ngành công nghiệp ô tô. Vào năm 2009, Certina ra mắt chiếc Certina Editina DS-1 Automatic Limited Edition, giới hạn chỉ 5000 chiếc, kỉ niệm 50 năm ra đời hệ thống bảo mật kép DS đã tạo nên danh tiếng cho thương hiệu.

Ngày nay, Certina đã trở thành một nhà sản xuất uy tín, với giá thành phải chăng, đi kèm nhiều mẫu mã thể thao năng động dành cho người yêu thích thể thao. Tới năm 2003, Certina đã di dời trụ sở từ Grenchen đến Lelocle, một thời đại mới có lẽ đã được bắt đầu từ đây!

CHẤT LƯỢNG VÀ GIÁ BÁN

Ngay từ khi thành lập, phương châm của Certina đã tập trung vào phân khúc đồng hồ giá phải chăng đi kèm chất lượng cao. Vì liên quan đến các phương thức cải tổ của cả tập đoàn từ những năm 1983, nên Certina cũng như các nhãn hiệu tầm thấp khác ( như tissot hay Mido, Hamilton) không được phép phát triển sản xuất máy In-house, mà họ sẽ sử dụng các cỗ máy của ETA. Đây là những cỗ máy rất ổn định và đã được chứng minh qua thực tế. Đặc biệt, một số cỗ máy của Certina như Powermatic 80 ( cũng được áp dụng cho Tissot) có khả năng kháng từ cực tốt, vận hành tới 80 giờ và giá cả lại vô cùng phù hợp.

Công nghệ bảo vệ kép DS vẫn được giữ nguyên như một món đặc sản độc quyền của Certina. Qua bài viết rất dài ở trên, có lẽ bạn đọc đã được xem qua hàng loạt kiểm nghiệm của cơ chế này, nó thực sự rất bền và cũng là ưu điểm cực kì nổi trội của Certina so với nhiều đối thủ khác cùng tầm giá – nói thẳng ra là hơn hẳn về mặt cấu trúc thân vỏ. Và rõ ràng là kết cấu bảo vệ này lại vô hình trung phù hợp với phong cách thiết kế đậm chất thể thao của Certina.

Giá bán của Certina tập trung mạnh ở phân khúc 500-1500 USD. Đây là một mức giá rất tốt khi so sánh với các đối thủ, mặc dù thực tế là các hãng đồng hồ Thụy Sỹ ở phân khúc này máy móc đều gần như tương đồng – sử dụng ETA hoặc Sellita bản đại trà, nhưng kết cấu thân vỏ độc quyền là một thứ vô cùng đắt giá khiến Certina trội hơn nhiều – thậm chí có thể nói là đứng đầu ở phân khúc này.

KẾT LUẬN

Một hãng đồng hồ lâu đời, có ý chí cầu tiến và trải qua vô vàn thăng trầm của thời đại. Có lúc huy hoàng, nhưng cũng có lúc khốn khó vô bờ. Certina là một đại diện tiêu biểu cho những hãng đồng hồ tầm thấp đầy nỗ lực của Thụy Sỹ. Swatch là tập đoàn đồng hồ lớn nhất thế giới, và không đơn giản để trụ lại và tồn tại ở đó! Sở hữu trong mình DNA Thụy Sỹ chính tông, có những nét vừa độc quyền, nhưng giá bán lại rất phải chăng. Những sản phẩm của Certina hiện nay là sự kết nối hoàn hảo giữa công nghệ hiện đại/ độc quyền với lịch sử huy hoàng trong quá khứ. Sẽ thật buồn nếu như bạn đeo trên tay một chiếc đồng hồ Thụy Sỹ mà lại chẳng có gì để kể lại! Certina không phải là trường hợp như vậy, bạn cần lịch sử sẽ có lịch sử! Bạn cần những thứ phát minh độc quyền, Certina cũng có cho bạn! Và bạn cần một người bạn trung thành sẵn sàng theo bạn đi muôn nơi, Certina cũng sẽ đồng hành cùng với bạn mà không hề than vãn! Và biên niên sử của Certina tạm dừng bút ở đây, kính chúc mọi người một ngày thật hạnh phúc và vui vẻ!!

4.8/5 - (28 bình chọn)