* Bài viết thực hiện bởi LÊ HOÀNG THẠCH*

kính thưa các bạn, ở thời nay đồng hồ là một thú chơi mang nặng tính thời trang, bởi vậy kĩ thuật thiết kế thân vỏ có thể nói là một phần vô cùng quan trọng quyết định đến việc móc hầu bao của thượng đế. Có những loại thiết kế được làm ra vì mục đích thời trang, cũng có loại phi thời trang ( quân sự) nhưng qua năm tháng lại trở thành kiểu dáng thời trang. Trong bài viết này, tôi xin phép giới thiệu đến cho các bạn những thiết kế đồng hồ được coi là kinh điển trong giới đồng hồ. Được đông đảo người tiêu dùng lẫn dân chơi đón nhận nồng nhiệt. Bài viết sẽ được chia làm nhiều phần , trân trọng kính mời bạn đọc thưởng lãm !

BEOBACHTUNGS – UHREN ( B- UHREN)

Đây là dòng đồng hồ phi công nổi tiếng của không quân Đức quốc xã thời thế chiến 2. Nó là sản phẩm của lực lượng Luftwaffe, có khả năng kháng từ, chứng nhận chuẩn chronometer, kích thước rất lớn lên đến 55 mm đi kèm với dây đeo đinh tán để đeo ngoài bao tay. Ban đầu, chúng được sản xuất bởi các đơn hàng quân sự chia cho 5 hãng gồm A.lange & Sohne, Wempe, Lacher & Company/Durowe ( Laco ngày nay ) , Walter Storz ( hãng Stowa ngày nay) và IWC.

Thiết kế đặc trưng với núm vặn lớn, các chỉ số , kim cọc to bản đi kèm dạ quang vô cùng mạnh mẽ, khiến nó trở thành loại đồng hồ có thiết kế thực dụng dễ xem giờ bậc nhất thế giới. Sau thế chiến, những chiếc đồng hồ có thiết kế bắt chước được bán nhiều hơn và đến nay vẫn rất được ưa chuộng.

MARK V VÀ MARK IV.A

Là dòng đồng hồ phi công rất nổi tiếng của nước Anh thời thế chiến 1, Mark IV.A ra đời năm 1914 và Mark V ra đời năm 1916, được đặt hàng sản xuất bởi nhiều hãng nổi tiếng như Omega, Zenith, Doxa, Electa…vv..vv . khác với dòng B-uhren của không quân Đức, dòng Mark của Anh quốc trông đơn giản hơn, với các cọc số thường và kim cách điệu đặc trưng của đồng hồ Anh đi kèm kim rốn ở vị trí 6 giờ.

Thiết kế quân sự này đến nay vẫn vẫn được nhiều hãng làm theo, thuộc vào dạng kinh điển của dòng phi công xếp ngay cạnh dòng phi công của Đức. Phong cách thiết kế vô cùng thực dụng, dễ xem giờ và khí chất mạnh mẽ đậm chất lính Châu Âu.

LONGINES LINDBERGH HOUR ANGLE

Dòng đồng hồ phi công nổi tiếng và khó sử dụng của hãng longines. Được sản xuất vào những năm 1930, đặt theo tên của một phi công lừng danh người Mĩ từng bay qua Đại Tây Dương năm 1927.

Chiếc đồng hồ này được thiết kế để phi công có thể tính toán được vị trí của mình trên bản đồ, mặt số vô cùng đặc trưng với chi chít những con số trên mặt và niềng ( mỗi giờ tương ứng với số độ nhất định), đi kèm một núm chỉnh giờ to bản. Ngày nay, tính năng của chiếc đồng hồ này không còn hữu dụng nhưng thiết kế của nó thì vẫn rất được các tay chơi sưu tầm

GALLET flight officer chronograph

năm 1938, được sự uỷ nhiệm của thượng nghị sĩ Harry Truman về việc sản xuất đồng hồ cho không quân hoa kìa. Gallet đã tạo ra chiếc flight officer chronograph, với nhiều cải tiến phục vụ cho mục đích quân sự, có khả năng ghi chính xác các sự kiên xảy ra từ 1/5 giây đến 30 phút, khung mặt số với 12 giờ được in tên các thành phố lớn cho phép phi công có khả năng tính toán thời gian khi vượt qua các đường kinh tuyến. Truman đã đeo một chiếc gallet trong hai nhiệm kì khi ông làm tổng thống.

Đây là chiếc đồng hồ phi công phức tạp có thiết kế cực kì kinh điển trong lịch sử đến từ hãng đồng hồ cổ nhất thế giới. nó được chứng nhận là Đồng hồ đeo tay chronograph đầu tiên có chức năng tính toán nhiều múi giờ và là Đồng hồ đeo tay đầu tiên có rotating bezel. sau này đã có khá nhiều nhà sản xuất khác bắt chước làm theo ở thập niên 60-80. máy móc bên trong khá đẹp và phức tạp, những chiếc đồng hồ với thiết kế này cho tới nay tuy không còn phổ biến, nhưng độ nổi tiếng và tính chất sưu tầm thì không cần phải bàn cãi.

PANERAI LUMINOR/MARINA MILITAIRE

PANERAI là một hãng đồng hồ vô cùng nổi tiếng của nước Ý, cho đến nay không ai là không biết với thiết kế đồng hồ được cho là kì quái và dễ nhận biết nhất lịch sử đồng hồ đeo tay. ở thế chiến 2, hải quân hoàng gia  Ý đã đặt hàng Panerai làm đồng hồ và thiết bị lặn cho họ. những chiếc đồng hồ lặn của Panerai vốn ban đầu được thiết kế bởi ROLEX ( dòng Radiomir), sau đó, hãng đã tự tạo ra một loại mới với phát kiến ra phần chốt khóa bảo vệ núm giúp nó tăng khả năng chống nước cho đồng hồ – cũng chính là đặc điểm nhận dạng dễ nhất cho PANERAI ( đăng kí bản quyền năm 1955) , do áp dụng loại hợp chất phát quang mới là LUMINOR, nên nó thường được gọi với cái tên PANERAI LUMINOR.

sau này, khi mà sản phẩm của hãng không còn đáp ứng nổi cho nhu cầu của quân đội, những chiếc đồng hồ của hãng panerai, trong đó có dòng LUMINOR được bán ra thị trường thương mại với đặc điểm thiết kế gần như giữ nguyên vẹn. ban đầu, dân tình la ó chửi rủa vì thiết kế của nó vô cùng kì dị và quá khổ ( 44-47 mm), tuy nhiên , loại đồng hồ này lại nhanh chóng trở nên nổi tiếng vì nó rất đặc trưng, dễ gây nổi bật và được đeo bởi rất nhiều người nổi tiếng- những người vốn không ngại ngần gì với sự kì quái!

cho đến nay, thiết kế của nó đã được rất nhiều hãng áp dụng, có thể nói đây là một trong những thiết kế đồng hồ được làm nhái theo nhiều nhất lịch sử, và chứng minh một chân lí thiết kế trường tồn với thời gian!

3.7/5 - (3 bình chọn)