* biên dịch bởi Lê Hoàng Thạch*

Kể từ khi nhãn hiệu Seiko ra mắt dòng sản phẩm Presage vào năm 2016, với trọng tâm là chế tạo đồng hồ có giá cả phải chăng, dễ tiếp cận kèm theo nghệ thuật Nhật Bản ( mặt số tráng men hoặc sơn mài). Cho tới nay, bộ sưu tập đã mở rộng đáng kể với nhiều phiên bản. Ngày hôm nay chính là ngày sẽ đánh dấu một bước phát triển mạnh mẽ, với sự ra đời của công nghệ Spring Drive độc quyền của Seiko được áp dụng cho Presage, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về hai chiếc mặt số tráng men đời mới có mã lần lượt là SNR037 & SNR039.

Thiết kế của những chiếc đồng hồ mới không quá gây ngạc nhiên, nó là công thức cân bằng giữa cổ điển, thanh lịch và di sản truyền thống đã định sẵn kể từ khi Presage được giới thiệu. Mục tiêu của bộ sưu tập này khác xa với dòng Prospex mạnh mẽ nam tính, nó thể hiện tính thẩm mĩ và sự khéo léo đậm chất Nhật Bản – điều tương tự được thể hiện trên Grand Seiko nhưng với mức giá cao hơn.

Bộ vỏ của SNR037 và SNR039 được làm bằng thép với lớp phủ siêu cứng kết hợp chải xước lẫn làm bóng. Mặc dù hình dáng vỏ khá mới, với tai càng thẳng gắn vào vỏ, chứ không phải kiểu tai càng tích hợp liền khối như trên Shippo Men hoặc Arita Porcelain. Thiết kế có phần cổ điển và gò bó hơn, với đường kính 40mm. Đồng hồ được đeo vào cổ tay nhờ dây đeo bằng da ngựa tuyệt đẹp kèm khóa bấm.

Mặt số một lần nữa đã bày tỏ sự trân trọng đối với cội nguồn của Seiko : SEIKO LAUREL ( chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên của Seiko, cũng là đầu tiên Nhật Bản) – và cũng là sự trân trọng cho nghề thủ công nước Nhật. Đồng hồ bán ra gồm màu trắng ( SNR037) và màu đen ( SNR039). Chúng đơn giản và cổ điển, nhưng không phải loại cổ điển thập niên 1960 mà chúng ta thường thấy. Cọc số và kim Ả Rập cách điệu chỉ giờ, mặt số được tráng men là một sự tôn vinh dành cho Riki Watanabe – người mà Seiko đã hợp tác ở một số dự án trong quá khứ, ông đã qua đời vào năm 2013. Để tạo ra những chiếc đồng hồ này, Seiko đã làm việc với một số đồng nghiệp lâu năm và là bạn của Watanabe : Mitsuru Yokosawa, người mà ông đã giao phó lại công việc của mình.

Như mọi khi, mặt số sống động và tái hiện màu sắc rất phong phú, có chiều sâu, kèm theo đó là sự không hoàn hảo một cách tự nhiên nhấn mạnh công việc thủ công được thực hiện để tạo ra chúng. Hiển thị trên tấm tráng men là giờ, phút và giây, lịch ngày ở góc 3 giờ và thang báo trữ cót.

Điểm mới lại cốt chính ở dòng sản phẩm Presage này là sự kết hợp với cỗ máy Spring Drive. Gần đây chúng tôi đã thấy cỗ máy này có mặt trên Prospex, và ngay lúc này, rõ ràng Seiko sẽ triển khai nó trên hầu hết các bộ sưu tập của họ. Spring Drive là gì? Về cơ bản, nó là công nghệ lai kết hợp vẻ đẹp của máy cơ học với sự vĩnh cửu của nó nhờ vào hệ thống lên dây cót tự động, kèm với độ chính xác và tin cậy của bộ điều chỉnh thạch anh – độ chính xác +/- 1 giây mỗi ngày hoặc +/- 15 giây mỗi tháng.

Seiko Calibre cung cấp 72 giờ trữ cót, cỗ máy cũng có thể quan sát thông qua nắp đáy trong suốt, với phần trang trí khá đơn giản, sạch sẽ hơn nhiều so với các mẫu Presage khác.

Seiko Presage line Enamel Dial Spring Drive SNR037 và SNR039 sẽ có mặt trên thị trường từ tháng 10 năm 2019, tại các cửa hàng Seiko được chọn và các cửa hàng bán lẻ được chọn trên toàn thế giới ( phiên bản này không giới hạn), giá bán lẻ dự kiến là 4.650 EUR.

THÔNG SỐ KĨ THUẬT

VỎ : đường kính 40mm, dày 13.1 mm, vỏ bằng thép không gỉ với lớp phủ siêu cứng được chải xước kèm làm bóng. Kính saphire cong kèm lớp phủ chống phản xạ ánh sáng cao cấp. Nắp đáy xuyên thấu, kháng từ 4800 a/m, chống nước 100m.

MẶT SỐ : Men trắng hoặc đen, chữ số ả rập cách điệu.

MÁY : seiko calibre 5R65 in-house, công nghệ Spring Drive, trữ cót 72 giờ, 30 chân kính, độ chính xác +/- 1 giây mỗi ngày. Tính năng giờ/phút/giây/ngày/thang báo cót.

DÂY ĐEO : Dây da ngựa

MÃ THAM CHIẾU : SNR037 ( mặt trắng) và SNR039 ( mặt đen), bán ra tháng 10-2019

GIÁ : 4650 EURO

4/5 - (4 bình chọn)