* biên dịch bởi Lê Hoàng thạch*

Đây có thể nói là quả bom tấn của SIHH 2019, một bài viết trải nghiệm sớm về những chiếc đồng hồ đang gây xôn xao trong hội chợ – và cũng là một sự kiện rất quan trọng của thương hiệu này : CODE 11.59 phát hành bởi hãng Audemars Piguet. Lí do tại sao ư? Rất đơn giản, bởi vì hãng này đã không có buổi ra mắt sản phẩm tầm cỡ nào trong suốt 20 năm qua. Và ngay tại đây, chúng ta có tới 13 mẫu tham khảo, 6 mẫu mới và 3 cỗ máy đồng hồ mới toanh! Bao gồm cả đồng hồ bấm giờ dạng tích hợp in house. Đây là một tham vọng  để viết nên một trang sử mới cho thương hiệu, tạo ra một trụ cột mới trong bộ sưu tập bên cạnh Royal Oak. Royal Oak Offshore, Royal Oak Concept và Millenary.

LÝ DO RA MẮT CHO BỘ SƯU TẬP MỚI

Không ai có thể lường trước được sự ra mắt của các sản phẩm mới đến từ Audemars Piguet. Royal Oak là một biểu tượng có chỗ đứng rất vững chắc, và nó là một trong những chiếc đồng hồ thành công nhất hiện nay trên thị trường. Một số thương hiệu đồng hồ chỉ bám vào những gì đã tạo nên thành công cho họ. Có một sản phẩm mạnh như vậy, là một tài sản độc đáo nhưng nó lại tiềm ẩn rủi ro, kiểu như ” đặt hết trứng vào trong một chiếc giỏ”. Sự sang trọng của ngày hôm qua chưa chắc đã đúng với ngày mai, Royal Oak là một sự đột phá ở vào thời của nó – thời điểm 1972, và sau đó là Royal Oak Offshore và Royal Oak Concept, tuy nhiên, nền tảng cho những dòng sản phẩm này hiện đã lên tới 47 tuổi đời.

Nhìn chung, mô hình kinh doanh dạng sản phẩm đơn vốn không phải là điều tốt cho chu trình mua bán, mặc dù AP với các kiểu dáng khác nhau trong bộ sưu tập Royal Oak dường như không bị tác động bởi quy luật này. Nhưng giám đốc của thương hiệu, Francois Henry Bennahmias là một người rất có tầm nhìn, ông quyết tâm định hướng thương hiệu để có thể đáp ứng với các thách thức trong tương lai.

MÃ 11.59 – CODE 11.59

AP đã sử dụng nó như một từ viết tắt cho định hướng dòng sản phẩm :

  • Chanllenge ( thách thức) : thách thức bằng kĩ năng thủ công
  • Own ( Bản thân) : nguồn gốc và di sản của chúng tôi
  • Dare ( dám đương đầu) : dõi theo một niềm tin kiên định
  • Evolve ( tiến hóa) : không bao giờ chịu đứng yên
  • 11.59 : phút cuối cùng trước khi bước sang ngày mới

THIẾT KẾ :

Code 11.59 là một dòng đồng hồ có thiết kế hiện đại, có thể dùng cho cả nam lẫn nữ giới. Ngay từ cái nhìn đầu tiên, cảm nhận vỏ máy có vẻ tròn với bộ viền mỏng, nhưng có lẽ bạn cần xem xét kĩ hơn để khám phá các kết cấu cơ học liền kề của nó. Hình bát giác – một biểu tượng DNA của thương hiệu đã được chèn vào phần giữa bộ vỏ. Tai càng được làm theo dạng hổng, và nó được hàn chết vào phần niềng bezel chứ không phải phần thân vỏ trung tâm. Mặt kính saphire cong vòm, chống phản xạ ánh sáng và đem lại cảm giác như một phần mở rộng của thân vỏ. Tất cả các mẫu đều có đường kính mặt 41 mm khá linh hoạt, đây là một kích thước phù hợp với đa số cổ tay người dùng nhưng nhìn qua thì có vẻ khá lớn do mặt số được thiết kế tràn cạnh.

SỰ TINH TẾ NẰM Ở CÁC CHI TIẾT

Như điều mà bạn đang mong đợi từ các sản phẩm của AP, Code 11.59 nổi bật với sự khéo léo và kĩ thuật hoàn thiện rất ấn tượng. Mặt số trơn nhẵn, được làm từ sơn mài thủ công, thiết kế theo dạng 3 kim dành cho đồng hồ bấm giờ. Các cọc giờ tròn trĩnh nhẹ nhàng kết hợp chữ số, lô gô cỡ lớn dạng nổi, nó được chế tác bằng cách điện phân tăng cường và ghép vào mặt số bởi các mấu nhỏ xíu. Bộ kim thiết kế theo dạng baton mỏng và đánh bóng tuyệt vời.

Phần thân vỏ cũng được hoàn thiện kĩ lưỡng không kém, với các bề mặt được chải xước xen kẽ đánh bóng, các cạnh vát bóng loáng chạy xung quanh mặt số, vỏ và tai càng tạo nên một dáng vẻ đặc biệt và tráng lệ.

ngay bên dưới đây là các sản phẩm trong gia đình nhà CODE 15.9

AUDEMARS PIGUET CODE 11.59 TỰ ĐỘNG

Nếu như mẫu Chronograph có khả năng trở thành tâm điểm tranh luận trong bộ sưu tập Code 11.59, thì chiếc đồng hồ tự động 3 kim lại thực sự xứng đáng để xem xét kĩ hơn. Đó là một sự thể hiện thuần túy nhất cho thiết kế mới, làm sáng tỏ kĩ năng chế tạo thân vỏ phức tạp. Lật ngược chiếc đồng hồ, phần nắp đáy cho phép quan sát cỗ máy tự động mới đang vận hành, có tên là Calibre 4302, và cũng là một phần trong bộ sưu tập cùng với chiếc đồng hồ Chronograph mới.

Chiếc AP Code 11.59 tự động có 2 bản : vàng hồng  18k đi kèm mặt số sơn mài trắng hoặc đen, bản vàng trắng đi kèm mặt số sơn mài đen hoặc xanh. Kích thước của nó khoảng 41mm, kháng nước 30m, tính năng đơn giản giờ-phút-giây, bán kèn dây đeo cá sấu màu đen, giá 25.000 CHF.

AUDEMARS PIGUET CODE 11.59 CHRONOGRAPH

Mẫu đồng hồ bấm giờ đi kèm cỗ máy in-house dạng tích hợp đã mất tới 5 năm khởi đầu và hoàn thành. Nó là một mẫu tự động, có chức năng Chronograph Flyback 4400 hiện đại, sở hữu bánh xe dạng cột column Wheel, ly hợp đứng tập trung mạnh vào hiệu suất thực tế. Cỗ máy có đường kính khoảng 32mm, hoạt động ở tần số 4hz và có thể trữ cót tới 70 giờ.

Kĩ thuật hoàn thiện trên máy 4400 bao gồm chải satin thẳng và vân satin dạng tròn, vân sọc và vân Perlage. Những cây cầu được chải bóng bề mặt bằng kim cương, các chữ khắc màu vàng, phần bánh lắc lên cót làm từ vàng 22k có lô gô AP và thiết kế theo dạng hổng, cho phép quan sát nhiều phần của kết cấu máy bên trong một cách tuyệt vời.

Mặt số của mẫu Chronograph được làm sơn mài theo bố cục 3-6-9, các ô phụ được bao quanh bởi các sợi vàng  với các các cạnh được đánh bóng. Ở ngoài rìa mặt số, ta có một thang đo Tachmeter mang lại một cảm giác rất thể thao. Mẫu đồng hồ bán ra với 2 bản vàng hồng và vàng trắng 18k, đi kèm mặt số sơn mài đen hoặc xanh, dây đeo cá sấu, kháng nước 30m và giá bán là 39.500 CHF.

AUDEMARS PIGUET CODE 11.59 LỊCH VẠN NIÊN

Được vận hành bởi cỗ máy Calibre 5134, Code 11.59 lịch vạn niên có màu vàng hồng, nổi bật với mặt số bằng đá thạch anh Aventurine xanh đậm, gợi liên tưởng tới một bầu trời đầy sao, chiếc đồng hồ này hiện vẫn chưa được trên tay trực tiếp, có lẽ sẽ có trong thời gian gần.

Đồng hồ có đường kính size mặt 41 mm, chống nước 20m, sử dụng máy tự động Cal.5134, có lịch vạn niên, pha mặt trăng, bán kèm dây đeo cá sấu và khóa gấp, với giá 69.500 CHF.

AUDEMARS PIGUET CODE 11.59 TOURBILLON TỰ ĐỘNG

Chiếc đồng hồ Tourbillon tự động này là một trong 3 mẫu có chứa máy đồng hồ mới trong dịp ra mắt bộ sưu tập. Calibre 2950 là một cỗ máy tự động có chứa Tourbillon, mặt số men Grand Feu – và đó là lý do nó không có lô gô nổi – điều gần như không thể làm được trên dạng mặt số này. Kĩ năng hoàn thiện cỗ máy vẫn tuyệt vời như mọi khi và có nhiều phần được làm bằng tay thủ công.

Chiếc đồng hồ sẽ có kích thước 41mm, đi kèm bộ vỏ vàng trắng hoặc vàng hồng, khả năng chịu nước 30m, máy đồng hồ 2950 đi kèm tourbillon bay, dây đeo cá sấu kèm khóa gấp, giá bán 129.000 CHF.

AUDEMARS PIGUET CODE 11.59 TOURBILLON OPENWORKED ( LỘ MÁY)

Phiên bản này nổi bật với cỗ máy tourbillon được thiết kế dạng lộ máy, nó mang đến một cảm giác về sự phức tạp và rất có chiều sâu. Phần khung xương của cỗ máy được hoàn thiện theo kiểu cách hiện đại với những cây cầu và tấm bảng mạch có màu tối.

Chiếc đồng hồ có size mặt 41 mm, vỏ bằng vật liệu vàng hồng, kháng nước 30m, máy đồng hồ Cal.2948, tourbillon, dây đeo cá sấu kèm khóa gấp, giá bán là 175.000 CHF.

AUDEMARS PIGUET CODE 11.59 SUPERSONNERIE ( ĐÁNH CHUÔNG)

Là mẫu cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng trong các mẫu Code 11.59, là một mẫu đồng hồ đánh chuông đặc biệt : SUPERSONNERIE. Khái niệm điểm chuông tới phút đặc biệt này đã được hãng AP giới thiệu được vài năm. Hiệu suất âm thanh đáng nể của nó đạt được nhờ bộ chiêng không được gắn vào tấm chính, nó nhờ đến một bộ phận mới hoạt động như một bảng âm, bộ cơ chế  điều chỉnh này giúp loại bỏ tiếng nhiễu không mong muốn. Mặt số đồng hồ là mặt men có màu xanh khói.

Đồng hồ có size mặt 41mm, kháng nước 20 m, máy đồng hồ Cal.2953, điểm chuông tới phút theo cơ chế riêng Supersonnerie, giờ – phút- kim giây nhỏ, dây đeo cá sấu đi kèm khóa gấp, nó được bán ra với giá 295.000 CHF.

5/5 - (1 bình chọn)