* biên dịch bởi Lê Hoàng Thạch*

Đối với những tay chơi hâm mộ cơ chế Tourbillon, chiếc đồng hồ Mega Gyrotourbillon của hãng Jaeger Lecoultre là một cái tên rất đáng chú ý. Những chiếc đồng hồ này là đỉnh cao vững chãi của hãng, thường xuyên cung cấp cho các tay chơi các tính năng bổ sung complications đi kèm một cỗ tourbillin đa trục phức tạp. Chiếc đồng hồ mới nhất mà chúng tôi sẽ giới thiệu ngay sau đây là chiếc thứ 5 trong series Gyrotourbillon của thương hiệu này, và có thể nó sẽ là chiếc có kết cấu phức tạp nhất, nó là sự kết hợp của một cơ chế tourbillon đa trục  ( multil-axis tourbillon), được điều khiển bởi một cơ chế “lực liên tục” ( constant force) với một bộ lịch vạn niên, đi kèm một bộ điểm chuông tới phút chơi nhạc Westminster.

PHÂN TÍCH

Rõ ràng đây là một chiếc đồng hồ cực kì phức tạp, nhưng điểm đáng chú ý nhất là cảm giác đeo lên tay và khả năng dễ xem giờ của nó. Bộ vỏ được làm từ vàng trắng có đường kính chỉ 43mm và dày 14mm – thật là một điều khó tin bởi bạn đang xem xét một chiếc đồng hồ có cỗ máy siêu phức tạp. Hơn nữa, chiếc đồng hồ có thiết kế vô cùng dễ đọc, phần thời gian được hiển thị thông qua một mặt số ở góc 12 giờ, lịch ngày được biểu thị thông qua một kim thuyền trượng. Phần lịch thứ trong tuần, tháng, năm được hiển thị bằng cách phân phối đều trong các ô trên mặt số. Chiếc đồng hồ sẽ đi kèm với mặt số men đánh vân guilloche màu xanh, hoặc với mặt số bạc đi kèm vân dạng hạt nhỏ. Góc tròn phía dưới mặt số, tại vị trí 6 giờ là một cỗ tourbillon đa trục, được xếp ngay cạnh bộ 2 chiếc búa đánh chuông. Rõ ràng là ở đây chúng ta có một mặt số được thiết kế rất cân xứng và dễ chịu – một điều hiếm thấy trong những chiếc đồng hồ siêu phức tạp.

Nói về bộ đánh chuông, đây là một cơ chế độc đáo và nổi bật. Nó được áp dụng từ những kinh nghiệm rút ra từ chiếc Hybris Mechanica Duomètre à Grande Sonnerie năm 2009, bộ gông của chiếc đồng hồ này là một dạng pha lê, nó được hàn chết vào mặt kính đồng hồ để tăng cường âm thanh cho chuông, ngoài ra, bộ gông có tiết diện vuông được cho là có khả năng khuếch đại âm thanh.

Một điểm phức tạp hơn nữa nằm ở cỗ tourbillon đa trục. So với mẫu tiền nhiệm, thì nó nhỏ hơn đáng kể, và đó là lý do bộ vỏ vẫn giữ được độ mỏng 14mm. Nó được kết hợp với một cơ chế lực liên tục trong mỗi phút, giúp đạt được 2 thành quả : 1 là cải thiện hiệu suất theo thời gian bằng cách đảm bảo mô men xoắn không đổi dành cho bộ thoát, 2 là cho phép búa bật nhảy sau mỗi phút. Do đó, như bạn có thể thấy rõ, đây là một chiếc đồng hồ thực sự rất chu toàn về mặt thẩm mĩ, một cỗ máy vô cùng phức tạp đi kèm các tính năng bổ sung thực dụng. Và nếu bạn cảm nhận như phần mặt số trông có vẻ khá là ” nhẹ nhàng”, thì có lẽ là bạn vẫn chưa lật mặt sau của nó lên! Dĩ nhiên đó là một tuyệt phẩm được hoàn thiện đỉnh cao thổi bay tâm trí bạn!

KẾT LUẬN

Dựa trên những gì được thấy từ triển lãm SIHH năm 2019, tôi cho rằng sẽ là chuẩn mực khi nói rằng, chiếc Jaeger Lecoultre Master Grande Tradition Gyrotourbillon Westminster Perpetual ( vãi cả tên) cuối cùng sẽ lọt top 10 danh sách yêu thích của mọi người. Đây là một chiếc đồng hồ siêu phức tạp nhưng cũng rất thẩm mĩ và dễ đeo, hãng Jaeger Lecoultre đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Chiếc đồng hồ này sẽ chỉ được làm giới hạn 25 chiếc và cái giá của nó sẽ vô cùng khủng khiếp : 800.000 Euro!

4.7/5 - (3 bình chọn)