*biên dịch bởi HOÀNG HÀ THANH*

Monochrome chúng tôi đang có cơ hi đ thc hin mt review dài hơi vi chiếc A.Lange & Söhne. Không phi trong mt gi, mt tun trên tay mà là c bn tun vi chiếc Double Split trên c tay! Trong khong thi gian này và c v sau, tôi đã t hi mình rng mình nên viết cái gì v chiếc đng h này. Tôi ch đơn gin là không th nghĩ ra bt c ai có th không thích, hoc đúng hơn là không yêu chiếc Lange’s Double Split này. Và điu tuyt vi nht là,  không cn din t bng t ng, đơn gin ch cn lt chiếc đng h đ chiêm ngưng thy s phc tp tuyt vi nht, thông qua chiếc v sapphire. Đúng như câu nói “xem porn” vi ý nghĩa ti đa.

Tôi không chắc được những gì đã xảy ra, nhưng đeo chiếc Double Split khiến tôi trở nên một chút thơ thẩn, khiến cho hai điều vẫn còn lảng vảng trong đầu tôi. Đầu tiên là câu nói trong bộ phim Chúa tể của những chiếc Nhẫn, “Một chiếc nhẫn thống trị tất cả”, nó trở thành một câu chú hàng ngày, mặc dù có một chút khác với trường hợp này :” Một Chronograph thống trị tất cả”. Điều còn lại cứ luẩn quẩn giữa tai tôi, là bài hát của Prince (Rogers Nelson) tên là “Cô gái đẹp nhất thế giới” (thay thế “cô gái” bằng “bộ máy”). “Cưng có th là b máy đp nht trên thế gii không? Có th không? đúng cưng ri..”

Sẽ là không công bằng cho Double Split, còn được gọi là Mighty Double Split, nếu chỉ đơn giản nói về tính thẩm mỹ của bộ máy của nó. A. Lange & Söhne cũng là chiếc đồng hồ cơ Chronograph đầu tiên trên thế giới có tính năng Rattrapante đôi. Trong khi một chiếc Rattrapante thông thường, hay một chiếc Chronograph chia giây, cho phép so sánh hai sự kiện được hẹn giờ trên cùng một chiếc đồng hồ, nhược điểm là nó chỉ so sánh được sự khác biệt trong một phút hoặc ít hơn. Double Split cho phép so sánh hai lần ghi thời gian với khác biệt lên tới 30 phút, bởi với mỗi chiếc kim giây trung tâm lại có một kim phút của riêng mình. Và cả hai kim, đúng ra là cả bốn kim, đều là kim fly-back! Vì thế song song với vẻ ngoài nổi bật của nó, Double Split cũng gây được ấn tượng tột đỉnh về mặt kĩ thuật.

Lịch sử

Gần như là bất khả thi để mô tả lịch sử của A. Lange & Söhne ở đây, bởi vì nó khởi nguồn từ 1845 và bao gồm rất nhiều thứ mà vẫn có thể tìm thấy trong đồng hồ hiện nay của A. Lange & Söhne. Chỉ cần nghĩ đến tấm 3/4 hoặc ví dụ là một hợp kim mới được sử dụng để làm dây tóc. Richard Lange đã sáng chế và được cấp bằng sáng chế hợp kim mới này ở tuổi 84, và nó vẫn được sử dụng trong ngành công nghiệp đồng hồ hiện nay, với tên gọi Nivarox.

Tuy nhiên hãy bắt đầu vào tháng 11 năm 1989, khi bước tường ngăn Đông và Tây Đức bị phá bỏ mở đầu cho kỉ nguyên mới của nước Đức. Walter Lange nhận ra đây sẽ là cơ hội để hồi sinh công việc kinh doanh của gia đình và một lần nữa làm đồng hồ với tên “Lange” trên mặt số. Đầu năm 1990, ông và Günter Blümlein đã đưa ra một kế hoạch để thực hiện chính xác điều đó. Nhưng họ phải bắt đầu từ vạch xuất phát, không đồng hồ, không nhân viên, không cơ sở, không nhà máy. Chỉ có một tầm nhìn chung, như Walter Lange nhớ lại :” Tất cả chúng tôi có chỉ là viễn cảnh có thể một lần nữa tạo ra những chiếc đồng hồ tốt nhất thế giới ở Glashütte”.

Năm 1992, họ nộp đơn xin cấp bằng độc quyền sáng chế cho một chiếc Outsize Date ( đồng hồ có ô lịch ngoại cỡ) đáng nhớ. Hai năm sau đó, năm 1994, chiếc Outsize Date được giới thiệu trong ba của bốn chiếc đồng hồ đầu tiên của A.Lange & Söhne. Một trong số chúng là chiếc Lange 1, và nó đã trở thành một biểu tượng thật sự trong 19 năm qua. Chỉ mới 19 năm, triều đại của A. Lange & Söhne đã phát triển trở lại, thành công hơn bao giờ hết.

Vào năm 2004 thương hiệu từ Saxonian đã giới thiệu Double Split. Khi họ đưa nó vào thông cáo báo chí :” Lange Double Split mới hoàn toàn không có đối thủ, bởi vì nó không chỉ có một mà hai kim Rattrapante – một cho giây và một cho phút. Hơn nữa, cả hai kim Chrono và hai kim Rattrapante đều là kim fly-back. K nguyên mi ca Chronography đã bt đu.

V ngoài tng thế

Khi nhìn vào một chiếc đồng hồ như chiếc A.Lange & Söhne Double Split, ngay lập tức bạn nhận ra được nguồn gốc hùng vĩ của nó. Không phải là chiếc đồng hồ nhỏ nhất, tuy nhiên nó chiếm một khoảng không gian theo một cách mà không ai có thể thắc mắc, chỉ đơn giản là đúng vị trí của nó. Ngay cả với kích thước mạnh mẽ và độ nặng ấn tượng, việc đeo lên tay vẫn khá thoải mái. Đương nhiên bạn sẽ không thể chối bỏ được một thực tế là bạn đang đeo trên tay 200g của nghệ thuật chế tác đồng hồ, nhưng nó yên vị rất vững chắc trên cổ tay.

Tất nhiên Double Split phù hợp một cách hoàn hảo với một bộ suit chuẩn chỉ, tuy nhiên Rattrapante đôi fly-back Chronograph đã điểm thêm một chút thể thao cho nó, hoàn toàn phù hợp với quần jean và áo sơ mi hoặc polo (hoặc với áo len). Mặc dù chiếc Double Split được coi là rất nam tính, không phải chỉ vì kích thước và sức nặng, nó cũng rất thanh lịch và điều đó đi liền với vẻ thẩm mỹ của mặt số

Thiết kế rất cổ điển và sang trọng, như tất cả những chiếc Lange & Söhne. Mặt số bạc khối với những chỉ dấu hiển thị vàng hồng, cọc giờ kép ở 12 và 6 giờ mang lại cho bạn vẻ cổ điển và tinh tế. Mặt dù mặt số có hai thang đo, một cho giây và một cho bộ phút đôi, một hiển thị năng lượng dự trữ và chữ “DOUBLE SPLIT – FLYBACK” và “Glashütte i/sa”, trông nó vẫn khá hài hòa và không lộn xộn thông tin hay bị sự rối rắm làm ảnh hưởng tới việc xem giờ. Phía bên tay phải chiếc núm với hai chốt Chronograph, ở bên trái là chốt cho chức năng Rattrapante hoặc Split-second của Double Split. Bạn có thể đọc thời gian dễ dàng nhờ vào chất phát quang Super LumiNova, tuy nhiên nó không thể so sánh được với những chiếc đồng hồ lặn của hải quân Ý. Chiếc Double Split đi kèm với dây đeo da cá sấu được làm thủ công với khóa vàng hồng.

The Double Split là một phần của bộ sưu tập mà A. Lange & Söhne đã đặt cho một cái tên không thể đúng hơn “Những kiệt tác không đối thủ”.

Tính năng

 Tính năng chính tất nhiên vẫn là tính năng Double Split, cho phép đo và so sánh hai lần. Một điểm sáng của kĩ thuật và là đầu tiên của thế giới trên một chiếc đồng hồ đeo tay. Trong khi một chiếc Rattrapante thông thường cho khả năng đọc vòng thời gian với kim giây quét Rattrapante trong một phép đo liên tiếp. Tuy nhiên điều này bị giới hạn trong 60 giây và vòng thời gian chỉ còn dưới 1 phút. A. Lange & Söhne đã mở rộng kim Rattrapante với một phút nhảy đo. Điều này có nghĩa là có thể thực hiên các phép đo vòng lên đến 30 phút; ví dụ như xác định thời gian đua xe công thức một hoặc đua

Cách s dng:

Đ gii thích đưc điu này, điu quan trng nht là cn lưu ý có tới hai kim giây đng trc, chiếc này trên đu chiếc kia, ging như bt kì b Rattrapante Chronograph thông thưng nào. Kim giây Chrono vàng hng và kim Ratterapante là thép xanh, di chuyn trên kim giây quét chrono. Không như nhng chiếc Rattrapante Chronograph khác, chiếc Double Split đưc trang b thêm mt kim đo phút Rattrapante, nm cách mt khong rt nh bên dưi kim đo phút chrono. Mt ln na, kim đo phút Rattrapante đưc làm bng thép xanh, còn kim đo phút Chrono là vàng hng.

Trong mt phép đo khoảng thi gian liên tiếp, kim Rattrapante có th đưc s dng đ tách các khoảng đo thi gian ti bt k thi đim nào. Đ kích hot phép đo thi gian, bm cht đim 2 gi và c hai kim giây s hot đng mt cách đng thi. Đ đo ln đu, chôt đim 10h phi đưc bm. Điu này s làm cho kim giây Rattrapante ngng hot đng ngay tc thi, và biểu th vòng thi gian đo đưc. Kim giây Chrono vẫn tiếp tc chy. Đi vi ln đo th hai, nhn cht đim 2 gi đ dng kim giây chrono. Bây giờ ,khoảng thi gian th hai s đưc lưu li, như mt kết qu riêng bit, hoc có th so sánh nó vi khoảng thi gian đu tiên.

Nếu nhiu hơn hai phép đo đưc thc hin sau khi kim đã đưc thiết lp chuyn đng, cn phi tuân th các bưc sau: ở khoảng thi gian đu tiên, sau khi dng li bng phn Rattrapante, phi đưc ghi nh hoc ghi li. ta nhấn nhốt kích hoạt khiến cho kim rattrapante bắt kịp kim giây chrono đang chy. Quá trình này có th lp đi lp li nhiu ln tùy theo ý mun, min là kim giây chrono vn đang chy và việc đo các khoảng thi gian không b gián đon bi mt thiết lp li v không.

Và trưc khi tôi quên nó, Double Split cũng có tính năng flyback. Đ s dng tính năng flyback, không đng đến vòng thi gian đã đưc ngng ca Rattrapante và bm cht thiết lp li ( nm đim 4 gi) đ ngay lp tc bt đu mt phép đo mi. Chc năng Chronograph bình thưng bây gi có th đưc s dng đ đo thi gian và so sánh vi vòng thi gian hin th kim Rattrapante.

Mt s/ Kim

* Do th SD ca Monochrome b hng nên các hình nh v phiên bn Double Split Platinum đã mt, bài đánh giá này s tp trung vào Double Split vàng hng 18 cara.

Chiếc Double Split có mặt số Argenta bạc khối, có cọc giờ bằng vàng hồng, hai mặt số phụ và một hiển thị năng lượng dự trữ. Xung quanh mặt số là một vòng dốc có thang đo tốc độ quay và tên thương hiệu. Ở trung tâm là những kim giờ và phút phong cách “dauphine”, hai kim giây cho Chronograph và Rattrapante. Kim giờ và phút được phủ chất liệu phản quang Super LumiNova, giúp đọc được thời gian vào ban đêm. Chất liệu Super LumiNova được áp dụng một cách tinh tế, phù hợp với thiết kế của đồng hồ, do đó vật liệu phát quang không thể nhìn thấy với ánh sáng mờ, nhưng sẽ nhìn được vào ban đêm khi mắt bạn đã thích nghi được với bóng tối.

V/ dây đeo

Double Split đi kèm với vỏ 43.2mm khá nặng, lớn và tròn. Mặt sau được bắt vít với mặt giữa, được chạm khắc và đi kèm tinh thể Sapphire để chúng ta có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn vẻ đẹp áp đảo của bộ máy. Vòng bezel và vỏ giữa đều được đánh bóng, cũng như các chốt núm.

  • Vỏ vàng hồng 18 cara
  • Trọng lượng trên 200 gram
  • Kích thước: đường kính 43,2 mm cao 15,3mm
  • Sapphire cả hai mặt trước sau
  • Dây đeo da cá sấu thêu tay với khóa vàng hồng 18 cara

B máy

Các nhà sưu tập trên toàn cầu đều đồng ý, hoặc ít nhất tôi vẫn chưa gặp ai phản đối – rằng bộ máy của Lange Double Split là vô đối ( đúng như tên bộ sưu tập). Nó sẽ khá là lạ khi gọi nó là Magnus Opus của A. Lange & Söhne, bởi vì thương hiệu Saxonian này có nhiều những chiếc đồng hồ ấn tượng hơn hẳn trong bộ sưu tập. Nhưng hãy gọi nó là Magnus Opus trong số các Chronograph. Nó cung cấp phiên bản cơ khí ba chiều tuyệt vời nhất của hẻm núi Grand Canyon. Các cây cầu như được điêu khắc bởi các nghệ sĩ, không quản ngại chiều cao hay chiều sâu.

Sự tương tác của đòn bẩy, cầu nối, bánh răng, cam và một số thứ khác, là những gì mà những người yêu thích đồng hồ thông thường chỉ có thể chiêm ngưỡng và thán phục. Tôi có thể chắc chắn rằng hầu hết những người làm việc trong ngành công nghiệp đồng hồ hay kể cả thợ làm đồng hồ không biết làm thế nào tất cả các bộ phận này có thể hoạt động được với nhau để cho bạn đo thời gian và so sánh. Trung thực mà nói, đây là một trong những bộ máy phức tạp nhất và nó quá khó để giải thích một cách cụ thể.

Đánh giá đ chính xác và Rattrapante đôi

Bên cạnh việc làm tất cả các linh kiện hoạt động và vừa khít trong bộ vỏ 43mm, vẫn có một thách thức kĩ thuật lớn khác. Hành động đo khoảng thời gian đã có thể không thể thực hiện với việc thiếu hụt biên độ, khi kim giây Chrono tiếp tục xoay trong khi kim giây Rattrapante dừng hoạt động.

Thông thường, sự tiếp xúc giữa những chiếc cam Rattrapante hình trái tim và đòn bẩy tim Rattrapante tạo ra giao đông, ma sát, và biến dạng momen xoắn. Trong Double Split, điều này đã được loại bỏ vì việc tách rời bánh răng trên bánh răng trung tâm Rattrapante và bánh răng phút Rattrapante, tách cả hai đòn bẩy tim Rattrapante ra khỏi những cam hình tim vẫn đang xoay.

Cơ chế ly khai này được Lange & Söhne phát triển (và được cấp bằng sáng chế) và họ đã tìm thấy cảm hứng cho Double Split và những cải tiến kỹ thuật của nó trong một chiếc đồng hồ bỏ túi Lange Rattrapante từ cuối thế kỷ 19.

Đ hoàn thin b máy

Điều buồn cười là chính bản thân Lange & Söhne không nói một từ nào về độ hoàn thiện bộ máy. Tuy nhiên nhìn kĩ thì sẽ thấy nó ở mức cao nhất có thể. Hai cầu nối được trang trí với vân Glashütte ribbing, phiên bản vân Côte de Genève của vùng Saxonian, tất cả đòn bẩy và cầu nối được mài góc và đánh bóng hoàn toàn thủ công. Các bề mặt phẳng của đòn bẩy và một số bánh răng và cam được làm phẳng hạt mịn. Tất nhiên tất cả các đầu vít đều được đánh bóng thủ công và hầu hết đều có màu xanh gia nhiệt. Hầu hết các chân kính được đặt trong những ổ đỡ bằng vàng ( chaton), được cố định bởi vít xanh gia nhiệt. Mặc dù không thể nhìn thấy nó trong các bức ảnh, nhưng tôi tin rằng các tấm bảng mạch chính và mặt sau của cầu nối, đòn bẩy đều được trang trí một cách hợp lý, cho dù đó là đường tròn hay thẳng. Nói ngắn gọn, độ hoàn thiện tốt như những gì nó có.

Cơ chế kích hot ca tính năng Chronograph

Double Split được trang bị hai bánh xe dạng cột(column wheel). Trong khi sự hưng phấn của một người sành chơi Chronograph được kích thích dễ dàng khi một bánh xe dạng cột được sử dụng để kích hoạt các chức năng của Chronograph, Double Split nhẹ nhàng cho thêm một bánh nữa. Bánh xe đầu tiên kích hoạt chức năng Chronograph (khởi động/ dừng/ đặt lại) và bánh xe thứ hai kích hoạt chức năng Rattrapante.

Ưu và Khuyết

Tôi luôn kết thúc bài đánh giá với một số suy nghĩ về chiếc đồng hồ, chỉ ra một số điều nổi bật và một số điều có thể cải thiện theo ý kiến cá nhân. Lần này tôi đã bỏ công suy nghĩ rất nhiều nhưng không thể nghĩ ra được điều gì cả.

Double Split A.Lange & Söhne có giá bán lẻ khoảng 100000 Euro (bao gồm thuế) và đây là một khoản tiền đáng kể, tôi cho rằng nó là quá hợp lý cho một lượng lớn thời gian bỏ vào sản xuất, hoàn thiện và lắp ráp lên một chiếc Chronograph über phức tạp.

 

Double Split A.Lange & Söhne là đnh cao tuyt đt khi nói v Chronograph, và chúng ta ch cn mt vài t đ din t nó :” Mt Chronograph đ thng tr tt c“.

CHÚ THÍCH:

  • RATTRAPANTE : (từ tiếng Pháp có nghĩa là “bắt kịp”)hay còn gọi theo tên tiếng anh là SPLIT SECOND– tính năng bấm giờ chia kim là một tính năng thuộc hệ thống chronograph phức tạp ,thường dùng để đo 2 khoảng thời gian khác nhau nối tiếp nhau.
  • FLY-BACK : một tính năng thuộc hệ thống chronograph phức tạp , cho phép reset về 0 và đo luôn khoảng thời gian tiếp theo chỉ bằng 1 nút reret và bỏ qua luôn nút dừng lại như những chiếc chronograph thông thường.

5/5 - (2 bình chọn)