*biên dich từ professionalwatches bởi lê hoàng thạch *

Được giới thiệu vào năm 2009, chiếc chronometre bleu đã nhanh chóng trở thành một sản phẩm bán chạy nhất của hãng FP journe. Vào thời điểm hiện tại, chiếc đồng hồ được nhấn mạnh với mặt số chrome màu xanh huyền bí, như bạn thấy trên ảnh, phản xạ ánh sáng với mức chuyển màu từ xanh da trời sang xanh sẫm tuỳ vào góc nhìn.

Mặt số đơn giản, màu chorme xanh da trời, với lô gô của hãng kèm theo bộ kim trắng muốt , cùng bộ số ả rập cùng màu với kim. Có thêm một ô phụ kim giây đặt tại vị trí 7-8 giờ – đó là một chiếc kim đặt trong một vòng tròn có thang đo. Ô phụ báo giây được vát cạnh và có bề mặt như xoắn ốc, bị đẩy lệch ra ngoài, ép các con số 7 và 8 phải thiết kế bé lại. Việc này lấy đi sự cân bằng tuyệt đối của mặt số nhưng lại đem tới sự tinh tế.

Điều khiển hệ thống kim giờ, phút, giây là một cỗ máy lên dây tay, có tên là caliber 1304 , dao động tại tần số 3hz , và có tấm chính và cầu nổi gồ lên làm bằng vàng 18k ( giống như hầu hết đồng hồ FB journe khác) . Cỗ máy được hoàn thiện với tiêu chuẩn cao nhất, với kĩ thuật đánh vân sọc geneva stripes, đánh vân tròn perlage, vân guilloche dạng “hạt mạch” – barleycorn ( từ này có nghĩa là lúa mạch- miêu tả hình dạng của vân) . Đầu vít được đánh bóng, cạnh vát, các chốt và đầu tròn được đánh bóng vát cạnh, cạnh trên của cây cầu cũng được đánh bóng. Cỗ máy gồm 129 thành phần, 22 chân kính, kích thước 30.04 mm /3.75mm. Hai ổ cót bên trong cung cấp 56 trữ cót, được thiết kế để cung cấp năng lượng ổn định toàn thời gian, cải thiện độ chính xác lên nhiều.

Bộ vỏ có thiết kế cơ bản và cân đối ( 39mm/8,60mm) và được chế tạo từ một loại vật liệu duy nhất có tên là tantalam ( bài viết hình như nhầm, gọi là tantalum mới đúng) , được đánh bóng toàn bộ, mang lại dáng dấp của một kim loại quý, nhìn qua tưởng như bạch kim, và thậm chí cho cảm giác khá đầm tay. Lợi thế của loại chất liệu này chính là khả năng chống trầy xước, bộ vỏ ngắn, càng gọn gàng ( lug) kèm theo núm chỉnh giờ khá bằng phẳng – có lẽ hãng đã cắt bớt chút ít phần lồi ra ở đầu để đeo thoải mái hơn trên cổ tay , và dù vậy thì nó vẫn cho khả năng xoay vặn dễ dàng. Nói chung kích cỡ đi kèm sự tối ưu đem đếm một cảm nhận tuyệt vời khi đeo lên cổ tay.

Giá bán lẻ của chiếc đồng hồ là 23.000 usd, tăng lên khá nhiều kể từ khi ra mắt vào 7 năm trước đây. Đó là một ví dụ sinh động cho nhu cầu cao về chiếc đồng hồ FB journe được sản xuất với số lượng rất thấp mỗi năm. Và lợi thế trong trường hợp này, nếu bạn là một nhà sưu tập đang có nó thì chắc chắn nó sẽ tiếp tục tăng giá do sự khan hiếm và nhu cầu quá cao. Đấy là còn chưa kể đến, chiếc đồng hồ là tuyệt đẹp và cỗ máy cũng rất tuyệt, không giống như bất cứ loại đồng hồ khác trên thị trường.

5/5 - (2 bình chọn)