* biên dịch nhanh bởi Lê hoàng Thạch từ monochrome*

Xét về loại đồng phức tạp, thì đồng hồ bấm giờ chắc chắn là loại được biết đến rộng rãi nhất, được sử dụng nhiều nhất. Còn khi nhắc đến những loại đồng hồ đánh chuông, bạn sẽ ngay lập tức liên tưởng tới những sản phẩm có tính năng điểm chuông tới phút. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể bỏ qua một tính năng đánh chuông rất quan trọng từng có trong lịch sử – đồng hồ báo thức. Hiện nay đây là loại đồng hồ rất hiếm, và theo cách nào đó nó đã trở nên lỗi thời, đặc biệt là trong thời đại của Smartphone, tuy nhiên tính năng này vẫn có sự hấp dẫn nhất định. Một trong số ít những nhà sản xuất vẫn còn tạo ra loại đồng hồ này, chính là hãng Tudor, và chiếc đồng hồ mà chúng tôi muốn giới thiệu ngày hôm nay có tên là : Tudor Henritage Advisor Cognac.

Chiếc đồng hồ có nhiều điểm gây sự chú ý. Thứ nhất, nó có sự liên kết lịch sử với thương hiệu, với chiếc đồng hồ báo thức đầu tiên của Tudor được sản xuất vào năm 1957. Tiếp theo, nó là một chiếc đồng hồ báo thức, một tính năng hiếm thấy ( chủ yếu đến từ Vulcain và Jaeger Lecoultre). Và cuối cùng, đây là chiếc Tudor đầu tiên mang theo một thứ gì đó được sản xuất ” inhouse”. Đây thực sự là một chiếc đồng hồ thú vị và có nhiều điều để nói tới!

Như đã nói, chiếc đồng hồ này là một bản diễn giải hiện đại, của một trong những chiếc đồng hồ biểu tượng nhất của Tudor : chiếc Tudor Advisor 7926  đầu tiên được giới thiệu vào năm 1957. Vào thời điểm đó, đồng hồ báo thức được sử dụng rất rộng rãi, vì nó là cách duy nhất có thể đánh thức bạn. Nó được sử dụng cho cả hai tính năng là báo thức và nhắc việc. Chiếc đồng hồ phiên bản mới vẫn giữ nguyên hình dạng và tỉ lệ thân vỏ ban đầu, từ mặt kính, tai càng, cạnh vát hay kim dạng dauphine…. Tất nhiên nó vẫn có những cập nhật mới sau phiên bản 2011.

Chiếc đồng hồ có vỏ 42mm so với 34mm bản gốc, nhìn khá hiện đại khi đeo lên tay. Ngoài việc tăng kích thước, diện mạo của bộ vỏ cũng tương đối dễ chịu, bộ tai càng dài, sắc nét, mỏng và uốn theo cổ tay. Phần hoàn thiện còn trên cả tuyệt vời : bề mặt được làm bóng hoặc chải xước, đặc biệt ở chỗ bộ vỏ này vốn không phải thép, mà là titan cấp 5 ( trừ phần niềng). Sự lựa chọn này giúp tối ưu âm lượng báo thức, vừa chống trầy tốt hơn mà vẫn đảm bảo nhẹ nhàng trên cổ tay. Khi đeo lên, chiếc đồng hồ khá lớn nhưng ôm tay do độ cong của tai càng.

Tiếp đến là mặt số, đây là nơi giao thoa giữa nét hiện đại và cổ điển thời xưa. Bộ kim dạng Dauphine vẫn giữ nguyên, cọc số vát cạnh kim cương, kèm số học trò tại vị trí 3-9-12, kim màu đỏ có tác dụng đặt giờ bác thức. Phần lịch ngày được thiết lập ở vị trí 6 giờ. Chúng ta có phần bật/tắt báo thức, được điều chỉnh thông qua núm đẩy ở góc 8 giờ khá to, và kèm theo đó là thang báo năng lượng, nhưng thang báo này không dành cho tính năng xem giờ, mà nó dành cho mô đun báo thức, với một ổ cót riêng biệt.

Một sự mới lạ nữa, đó là màu sắc. Chiếc đồng hồ được bổ sung thêm mặt số Cognac, rất phù hợp khi đi kèm dây đeo cá sấu màu nâu, nó làm tăng thêm vẻ thanh lịch cho chiếc đồng hồ.

Phần cuối cùng, rất đáng chú ý, đó chính là cỗ máy của chiếc đồng hồ – hay nói chính xác hơn là mô đun dành cho tính năng báo thức. Đây có thể coi là cỗ máy inhouse đầu tiên trong kỉ nguyên hiện đại của Tudor. Phần máy cơ sở là ETA 2829 sửa đổi, phần mô đun trên cùng hoàn toàn được phát triển, lắp ráp bởi Tudor, thiết lập báo thức ở góc 2 giờ, độ dài chuông báo khoảng 10 giây và khá to, nó chắc chắn sẽ thực hiện tốt chức năng báo thức cho bạn, giúp đưa bạn ra khỏi giường sau một giấc ngủ sâu!

Chiếc Tudor Henritage Advisor Cognac sở hữu màu sắc tuyệt đẹp dành cho đồng hồ, có tính truyền thống kế thừa, thực tế và hoàn thiện tuyệt vời. Mức giá của nó là 5600 CHF, chiếc đồng hồ cũng sẽ có bản dây đeo kim loại, kèm một dây lụa bổ sung màu đen.

3/5 - (1 bình chọn)